38.000 tỷ đồng dành xây nhà ở xã hội trên cả nước

Dân trí Cả nước đã và đang có khoảng 110 dự án với 70.000 căn nhà ở xã hội (nhà cho công nhân, sinh viên, nhà thu nhập thấp) được xây dựng. Tổng số tiền đã và đang giải ngân cho phân khúc nhà ở này là khoảng 38.000 tỷ đồng.
>>Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm
>>Ai được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% trong 25 năm?
>>Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách

Báo cáo mới nhất về tình hình thực hiện các dự án nhà ở xã hội và nguồn vốn thực hiện dự án trong thời gian qua và dự kiến sắp tới của Bộ Xây Dựng nhắc đến câu chuyện đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu cơ chế, vốn để "phá băng" phân khúc này sau khi gói 30.000 tỷ đồng hết hiệu lực.

Theo đánh giá của Bộ Xây Dựng, trong 8 tháng đầu năm, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ được các bộ, ngành và doanh nghiệp thực hiện khá tốt, phần nào đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho người dân tại các khu đô thị.

Bộ Xây Dựng khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai 110 dự án nhà ở xã hội đã và đang thực hiện trên phạm vi cả nước
Bộ Xây Dựng khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai 110 dự án nhà ở xã hội đã và đang thực hiện trên phạm vi cả nước

Hiện cả nước đã hoàn thành hỗ trợ vốn cho hơn 81.500 hộ người có công và đang triển khai hỗ trợ xây dựng hơn 10.500 hộ nữa. Nhà ở xã hội dành cho sinh viên có 88 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, bố trí cho khoảng 200.000 sinh viên, 7 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Hơn 28.800 căn hộ nhà ở xã hội dành cho công nhân được xây dựng, với tổng vốn 6.800 tỷ đồng và cả nước đang có khoảng 64 dự án đã, đang và sẽ triển khai cho công nhân khu công nghiệp. Đáng nói nhất, các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tính đến nay đã có 58 dự án với 29.000 căn hộ và số vốn đổ vào phân khúc này cũng trên 10.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, theo các chuyên gia kinh tế, hai loại hình nhà ở xã hội đang được xã hội kỳ vọng nhất và cũng có nhu cầu cao nhất là nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp và nhà thu nhập thấp tại các đô thị. Tuy nhiên, thời gian qua, các dự án nhà ở này phụ thuộc khá lớn vào nguồn vốn và địa điểm, khi nguồn vốn của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được giải ngân, các dự án phát triển rất nhanh và tính thanh khoản rất tốt. Từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hết hạn cho vay và giải ngân, hầu hết các dự án loại hình trên vướng vào cảnh: không thể vay vốn tiếp tục triển khai hoặc hoạt động cầm chừng.

Tại buổi tiếp xúc mới đây giữa Hiệp hội BĐS Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Phạm Hồng Hà, vấn đề phát triển nhà ở xã hội được nhiều DN, hiệp hội BĐS thành viên quan tâm đặc biệt bởi trên thực tế nhà ở xã hội mới có lượng vốn lớn triển khai, nhưng sau đó bị dừng đột ngột, khiến hệ quả chính sách tác động ngược và nhu cầu xã hội đang tăng bỗng dưng giảm mạnh. Các vướng mắc được nêu ra là vốn và quy hoạch, hạ tầng của dự án.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, khi gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ, các dự án phát triển rất mạnh, không còn nỗi lo chính sách nữa. Hàng loạt các dự án đồng loạt triển khai, hình thành nhiều khu nhà ở xã hội đẹp như: Từ Liêm, Hà Đông hay Việt Hưng (Hà Nội), Quận Tân Bình, Quận Bình Thạnh... TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi gói này hết hiệu lực giải ngân thì vay vốn của ngân hàng rất khó, đặc biệt bối cảnh Thông tư 36 của NHNN "siết" tín dụng vào BĐS, khiến nhiều ngân hàng giảm tín dụng vào lĩnh vực này. Nhiều dự án đổ bể, dang dở do không có vốn triển khai hoặc vay vốn quá đắt.

Trên thực tế, theo nghiên cứu của các hãng tư vấn bất động sản như Savils và CBRE, phân khúc nhà ở xã hội tại Việt Nam thời gian qua phát triển rất tốt, nhu cầu thực tăng cao, nợ xấu phân khúc này không có, ngoại trừ các dự án dở dang vì không lo được vốn vay.

Đặc biệt, nhu cầu nhà ở thu nhập thấp ở hai thành phố lớn là Hà Nội đang ngày một nhiều hơn nhưng vẫn chưa đủ nguồn cung đáp ứng, trong khi đó, các tỉnh có công nghiệp phát triển như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai lại thiếu vắng các khu nhà ở cho hộ gia đình công nhân.

Theo một DN có nhiều dự án Nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội là phân khúc nhiều DN hướng tới bởi có thị trường, có chính sách. Tuy nhiên, vướng mắc lớn chính là "món ngon nhưng khó nhằn" vì dự án ở xa trung tâm, xa quy hoạch nên thiếu hạ tầng hoàn chỉnh. Về vốn vay, quy định chỉ các dự án nào được phê duyệt mới được hưởng chính sách vay vốn của các ngân hàng thương mại hay Ngân hàng Chính sách Xã hội... Trên thực tế, nhiều dự án nhà ở của địa phương duyệt, nhưng chưa nằm trong kế hoạch của trung ương, trong khi nhu cầu nhà ở cấp bách. Đây cũng là rào cản, gây khó cho nhiều doanh nghiệp địa ốc.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Hồ Tràm: Tận hưởng cuộc sống – sinh lợi trọn đời
Hồ Tràm: Tận hưởng cuộc sống – sinh lợi trọn đời

Sự tăng trưởng ngoạn mục của du lịch nội địa với 57 triệu lượt khác trong năm 2015, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam, cùng với 8 triệu du khách quốc tế mỗi năm đã tác động rất tích cực đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói chung và thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển nói riêng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:00

Lịch sử ngành giải khát: Thức uống xưa và nay
Lịch sử ngành giải khát: Thức uống xưa và nay

Người Việt luôn sống gần gũi, hài hòa với thiên nhiên, do vậy ngay từ xa xưa thức uống giải khát hàng ngày đều từ thiên nhiên, cỏ cây mà có.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:00

Ngân hàng Việt Á cứu Vàng Phước Sơn hay cứu mình?
Ngân hàng Việt Á cứu Vàng Phước Sơn hay cứu mình?

Ngân hàng Việt Á cuối cùng đã đứng ra bảo lãnh khoản nợ thuế khổng lồ để Công ty Vàng Phước Sơn hoạt động trở lại. Điều gì đã khiến một ngân hàng nhỏ ra tay “cứu” một công ty đang ngập trong nợ nần.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:47

Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày
Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày

Thời gian qua, tình trạng chủ đầu tư các dự án căn hộ “chây ì”, chậm giao nhà xảy ra khá nhiều tại TPHCM. Tình trạng này khiến người mua nhà trở nên rất cẩn trọng khi lựa chọn mua nhà dự án và quan tâm kiểm tra tiến độ dự án từng ngày.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:45

Phát hiện hơn 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn
Phát hiện hơn 600 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có báo cáo về công tác quản lý thị trường vàng gửi Văn phòng Chính phủ. Theo đó, qua kiểm tra vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn cả nước hai năm 2015 - 2016, Bộ đã phát hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh vàng không chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng vàng...

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:50

Habeco nói gì về bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico?
Habeco nói gì về bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ. Đáng chú ý, Habeco cho rằng, việc bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico làm cán bộ công ty này là "đúng quy định"

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:00

Các dự án thay đổi diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình
Các dự án thay đổi diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình

2 năm trở lại đây, diện mạo quận Nam Từ Liêm và Mỹ Đình – Hà Nội có sự thay đổi chóng mặt nhờ vào sự xuất hiện của các công trình hạ tầng, dự án, khu đô thị đang được triển khai dồn dập. Những dự án này không chỉ làm thay đổi bộ mặt của địa phương mà còn được kỳ vọng sẽ tạo nên những cộng đồng cư dân văn minh, thành đạt.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:20

Ô tô nhập khẩu sẽ thoát khỏi các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu?
Ô tô nhập khẩu sẽ thoát khỏi các thủ tục rườm rà, phiền nhiễu?

(Dân trí) - “Chúng tôi rất mừng là cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp khi "mở" hơn quy định này. Tuy còn một vài điểm về khí thải, triệu hồi xe cần có quy định rõ, chi tiết hơn, nhưng về cơ bản doanh nghiệp cảm thấy dễ thở hơn”,ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc chia sẻ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:00

Bình Định: Ngư dân dầm mưa bán cá “chạy” bão
Bình Định: Ngư dân dầm mưa bán cá “chạy” bão

(Dân trí) - Do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông diễn biến phức tạp, có khả năng mạnh lên thành bão nên nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Định đã nhanh chóng vào bờ trú ẩn và bán “lộc” biển.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:30

Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường
Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường

(Dân trí) - Carlos Parra – một người đàn ông rất thích ngắm nhìn chú cún cưng Nina của mình mỗi sớm thức dậy. Nhưng giờ đây, mỗi lần nhìn thấy Nina gầy trơ bộ xương nằm ngay bên cạnh, anh rất đau xót. Nó như một điều nhắc nhở về hậu quả nặng nề mà cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa đến cuộc sống hằng ngày mà biết bao người dân tại Venezuela đang phải đối mặt.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Táo đá đỏ rực: Hàng lạ, chị em xiêu lòng
Táo đá đỏ rực: Hàng lạ, chị em xiêu lòng

Chỉ to bằng quả mận tam hoa nhưng lại có màu đỏ vàng, mùi thơm hấp dẫn, loại táo đá mini nhìn qua hệt như táo rockit New Zealand, được người bán quảng cáo là thơm ngon, giòn ngọt, nhưng giá chưa bằng một nửa táo rockit.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:05

Sabeco đang có gần 8.200 tỷ đồng mang gửi ngân hàng lấy lãi
Sabeco đang có gần 8.200 tỷ đồng mang gửi ngân hàng lấy lãi

(Dân trí) - Sabeco có khoản tiền mặt hơn 167 tỷ đồng và gần 8.200 tỷ đồng gửi ngân hàng với kỳ hạn không quá 3 tháng, hưởng lãi suất 5,5 - 6,2% một năm. Ông lớn ngành bia này cũng phải trích lập dự phòng gần 270 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào 2 ngân hàng OCB và DongABank.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay?
Trần lãi suất 20%: Có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay?

Kể từ 01/01/2017, khi Bộ luật Dân sự 2015 chính thức có hiệu lực, thì mức lãi suất cho vay theo thoả thuận theo đó sẽ không được vượt quá 20%. Câu hỏi dư luận đặt ra là liệu mức trần này có áp dụng đối với mọi loại hình cho vay, kể cả vay tiêu dùng – vốn đang áp mức lãi suất khá cao so với hệ thống ngân hàng?

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:00

Bộ Tài chính "chốt" phương án thu thuế của Uber
Bộ Tài chính "chốt" phương án thu thuế của Uber

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế với Công ty Uber Việt Nam. Văn bản hướng dẫn nêu rõ, Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:17

Tỷ giá và giá vàng biến động trái chiều
Tỷ giá và giá vàng biến động trái chiều

(Dân trí) - Trong khi giá vàng có biểu hiện tăng nhẹ thì tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại lại "lặng sóng" dù tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 13 VND/1 USD.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:52

"Chung tay vì cộng đồng 2016" đến với Quảng Bình
"Chung tay vì cộng đồng 2016" đến với Quảng Bình

Bảo Việt Nhân thọ tổ chức khám bệnh miễn phí cho 400 người nghèo; tặng quà cho cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có công với cách mạng tại tỉnh Quảng Bình.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:45

Chiêm ngưỡng loài cá lóc hoàng đế giá nghìn đô mới vào Việt Nam
Chiêm ngưỡng loài cá lóc hoàng đế giá nghìn đô mới vào Việt Nam

Mới du nhập vào Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, song cá lóc hoàng đế đã có giá bán lên đến hàng nghìn đô mỗi con kích thước 30cm, đặc biệt có con kích thước 80 – 90cm giá lên đến trên 6.000 USD (khoảng hơn 130 triệu đồng).

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:30

Chuyện chỉ có ở Park View: Khi vườn nhà là... công viên ven sông rộng 14ha!
Chuyện chỉ có ở Park View: Khi vườn nhà là... công viên ven sông rộng 14ha!

Trong bối cảnh mật độ cây xanh trên đầu người tại TP.HCM chỉ đạt 1m2/người, sự xuất hiện của Park View với “vườn nhà” là công viên ven sông lớn nhất thành phố có tổng diện tích đến 14ha đã nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:20

Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm
Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm

Thị trường bánh trung thu đang vào cao điểm tiêu thụ những ngày cận rằm. Theo đánh giá, thị trường càng khắt khe bởi ý thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao, sự quản lí của nhà nước ngày càng chặt chẽ. Điểm đáng ghi nhận của năm nay là sự chú trọng đầu tư của nhà sản xuất cho chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:19

Maritime Bank tặng thêm hàng nghìn quà tặng cho khách gửi tiết kiệm
Maritime Bank tặng thêm hàng nghìn quà tặng cho khách gửi tiết kiệm

Từ nay đến hết 22/10, Maritime Bank dành tặng thêm hàng nghìn quà tặng là mũ bảo hiểm, ví da hoặc áo mưa cho các khách hàng gửi tiết kiệm. Đây là những phần quà thiết thực bên cạnh hàng chục nghìn quà tặng, giải thưởng hấp dẫn chào mừng 25 năm thành lập Maritime Bank.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:00

Đại gia nào đang “nhòm ngó” mua cổ phần của Sabeco?
Đại gia nào đang “nhòm ngó” mua cổ phần của Sabeco?

(Dân trí) - Một lãnh đạo tại Sabeco cho hay, đến thời điểm này, Thai Bev và Asahi là 2 nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm nhất tới cổ phần của Sabeco trong khi những nhà đầu tư còn lại “chưa thực sự rõ quan điểm”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:51

Bán xe điện nhái tràn lan, nhiều cơ sở kinh doanh bị "sờ gáy"
Bán xe điện nhái tràn lan, nhiều cơ sở kinh doanh bị "sờ gáy"

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán xe điện nhái diễn ra khá ngang nhiên. Ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, các cơ quan chức năng đã bắt đầu vào cuộc kiểm tra và tạm giữ hàng loạt xe nhái tại nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:01

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất huy động vẫn tăng
Ngân hàng thừa tiền, lãi suất huy động vẫn tăng

(Dân trí) - Trước áp lực dư nợ tín dụng có xu hướng tăng, một số ngân hàng TMCP đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Điều này gây lo ngại sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay, khi các doanh nghiệp cần vốn để sản xuất, kinh doanh cho thời điểm tết.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Lần đầu tiên, Việt Nam xuất siêu 2 tỷ USD vào thị trường các nước G20
Lần đầu tiên, Việt Nam xuất siêu 2 tỷ USD vào thị trường các nước G20

(Dân trí) - Thị trường các nước G20 đang là những nước có kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, chiếm 77% giá trị xuất nhập khẩu, đặc biệt lần đầu tiên sau các năm thâm hụt nặng nề về thương mại, Việt Nam đã lần đầu tiên xuất siêu 2 tỷ USD vào nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:50