Thứ Bảy 07/12/2019 - 05:58

Bình Định:

47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng

Dân trí Tổng nợ quá hạn gốc và lãi ngân hàng trong hoạt động tín dụng vay vốn đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Bình Định theo Nghị định 67 hiện chiếm 225 tỷ đồng.
>>Tàu cá hàng chục tỷ đồng phải “đắp chiếu”, ngư dân lao đao, chính quyền sốt ruột!

47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp.

Hôm qua (6/12), UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp giải quyết một số vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, hiện có 47 chủ tàu bị nợ quá hạn gốc và lãi ngân hàng với tổng số tiền là 225 tỷ đồng (gốc 108 tỷ đồng và lãi 117 tỷ đồng). Theo quy định các chủ tàu này không được Nhà nước hỗ trợ lãi suất do theo quy định tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP và Thông tư 114/2014/TT-BTC (Thông tư 123/2018/TT-BTC), do vậy sẽ bị chuyển sang nợ quá hạn.

47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng - 2
Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Bình Định nói về khó khăn khi ngư dân không trả nợ ngân hàng.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho rằng, việc thu hồi nợ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân như: các ngân hàng thương mại cho vay không quản lý được nguồn thu của chủ tàu; tàu cá hoạt động khai thác di chuyển ngư trường về bán cá tại các cảng cá ngoài tỉnh, việc kiểm tra, giám sát doanh thu khai thác gặp nhiều khó khăn.

Hầu hết các chủ tàu cung cấp thông tin về hiệu quả đánh bắt không chính xác, luôn báo lỗ mặc dù sản xuất có hiệu quả làm ảnh hưởng đến khả năng thu hồi nợ vay

“Các chủ tàu sau khi được vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 có ý định chây ỳ, không có thiện chí trả nợ vay ngân hàng và cho rằng đây là nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước nên có ý định trông chờ, có ý tưởng ỷ lại không trả nợ ngân hàng. Khi hoạt động khai thác không có hiệu quả làm đơn giao lại tàu cho cơ quan có thẩm quyền”, ông Phúc thông tin.

47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng - 3
Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn phát biểu tại cuộc họp.

Cũng theo ông Phúc, một số chủ tàu so bì, rủ rê, lôi kéo theo số đông các chủ tàu khác không trả nợ ngân hàng do có một số chủ tàu làm ăn có hiệu quả, không trả nợ ngân hàng nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cho vay chưa xử lý các trường hợp chủ tàu sản xuất có hiệu quả nhưng không trả nợ theo quy định để răn đe, giáo dục chung.

Ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết, trong 15 tàu vỏ thép và 1 tàu composite thì có 11 chiếc đóng của 2 công ty TNHH Đại Nguyên Dương và công ty TNHH MTV Nam Triệu. Trong đó, có 3 chiếc tàu dịch vụ hậu cần năm bờ, 8 tàu còn lại khi đưa vào hoạt động bị hư hỏng, nằm bờ sửa chữa cả 1 năm trời. Trong khi đó, ngân hàng không khoanh nợ nên lãi dồn dập, chỉ 5 tàu làm ăn có hiệu quả nên trả lãi đều đặn. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, 5 chủ tàu này thấy 11 chủ tàu kia không trả lãi nên có tâm lý ỉ lại không trả nợ ngân hàng.

“Khó khăn hiện nay, nhiều tàu hết hạn bảo hiểm nên đề nghị công ty bảo hiểm sớm bán lại bảo hiểm cho ngư dân. Nếu không ngư dân sẽ lấy cớ công ty bảo hiểm không bán bảo hiểm để tiếp tục chây ì không trả nợ. Đồng thời, khi đánh giá lại giá trị con tàu yêu cầu các chủ tàu phải bổ sung vào tài sản thế chấp để ngư dân có trách nhiệm hơn. Bây giờ chủ tàu cứ ỉ vào đây là tiền của ngân hàng, tiền Nhà nước hết, chủ tàu không có tài sản gì thế chấp thì khi xử lý nợ sẽ rất khó khăn”, ông Hương kiến nghị.

Tại cuộc đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Bình Định mong muốn qua cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Bình Định có đề xuất, kiến nghị Chính phủ sửa đổi cơ chế bảo đảm tiền vay theo Nghị định 67, nghĩa là hộ vay phải bổ sung tài sản.

“Hộ vay phải bổ sung tài sản bảo đảm là bất động sản thì ngân hàng an mới tâm hơn. Bởi, thực tế khi con tàu xuống cấp mà hộ vay thì không trả nợ theo đúng quy định thì tương đương với giá trị tiền vay không thu về được nữa. Trong khi đó, thực tế nhiều hộ vay có nhà cửa rất to, khang trang nhưng không đưa vào bảo đảm cho giá trị khoản vay”, vị đại diện Ngân hàng Agribank cho biết.

47 chủ tàu nợ quá hạn ngân hàng 225 tỷ đồng - 4
Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định các tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 đều đánh bắt hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều ngư dân thì cho rằng bị thua lỗ và đang gặp khó khi bảo hiểm hết hạn nên không thể ra khơi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng, ngoài 3 tàu vỏ dịch vụ hậu cần do xác định chủ trương ban đầu không đúng tàu không hoạt động nên không có tiền trả nợ ngân hàng. Còn tất cả các tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 hoạt động đều có lãi.

“Ngư dân xuất bến, Nhà nước hỗ trợ tiền dầu, được bảo hiểm thân tàu, vỏ tàu, bảo hiểm con người… Ngư dân chỉ tốn một khoản kinh phí rất ít về đá, thức ăn trong thời gian khai thác trên biển. Tôi khẳng định tất cả các tàu đóng theo Nghị định 67 không lỗ mà ở đây có lãi. Chính vì vậy, Nhà nước mới giữ lại Nghị định 67 và chuyển sang Nghị định 17. Những tàu khai thác có lãi nhưng cố tình lấy lý do thua lỗ để chậm trả nợ cho ngân hàng cũng vì tư tưởng ỉ lại, cứ nghĩ còn tàu là của Nhà nước”, ông Châu nói.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn Mỹ vào Việt Nam dịp Tết
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn Mỹ vào Việt Nam dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến Bộ, ngành về việc sửa đổi mức thuế hàng loạt mặt hàng nhập khẩu phục vụ tiêu dùng, trong đó có thịt gà, thịt lợn, hoa quả táo, nho - đa phần được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu, Úc…

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:12

Lãi suất huy động có khả năng giảm tiếp sau Tết Nguyên đán?
Lãi suất huy động có khả năng giảm tiếp sau Tết Nguyên đán?

(Dân trí) - Chuyên gia SSI cho rằng, trong tháng 12, cung cầu ngoại tệ vẫn thuận lợi nhưng do lạm phát nên lãi suất thị trường 1 sẽ khó giảm. Tuy nhiên, sang năm 2020, với dự báo lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh sau Tết Nguyên đán, lãi suất huy động có thể tiếp tục được định hướng giảm tiếp 0,5%-1% từ đó kéo giảm lãi suất cho vay.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:10

Hơn 2.000 chuyến bay hoạt động trong không phận Việt Nam mỗi ngày
Hơn 2.000 chuyến bay hoạt động trong không phận Việt Nam mỗi ngày

(Dân trí) - Theo VATM, bình quân một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam. Sáng nay (7/12), chuyến bay mang số hiệu VN216 từ TPHCM đáp xuống Hà Nội đánh dấu chuyến bay thứ 900.000 trong năm 2019 được điều hành trong không phận Việt Nam.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:01

Blue Venture Award mùa 2 khép với 5 dự án xuất sắc về cộng đồng
Blue Venture Award mùa 2 khép với 5 dự án xuất sắc về cộng đồng

(Dân trí) - Sau 3 tháng tranh tài, cuộc thi Blue Venture Award mùa 2 khép lại với việc tìm ra 5 startup xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 10/12/2019.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 11:00

Kích hoạt 50.000 sản phẩm giảm giá lên tới 70% ngày mua sắm trực tuyến Online Friday
Kích hoạt 50.000 sản phẩm giảm giá lên tới 70% ngày mua sắm trực tuyến Online Friday

(Dân trí) - Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2019 vừa chính thức được kích hoạt tối qua (5/12). Theo Ban tổ chức, trong 24 giờ vàng bắt đầu từ lúc 0h ngày 6/12, trên 50 nghìn mặt hàng được giảm giá lên tới 70% sẽ chính thức được mở bán.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 11:00

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt
Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt

Tháng cuối năm, 1 thương vụ giữa 2 tập đoàn, 2 tỷ phú USD Việt gây chấn động. Sức ảnh hưởng của nó sẽ khiến thế trận bán lẻ ở Việt Nam thay đổi.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:05

Vì sao Indonesia làm được ô tô 200 triệu đồng, Việt Nam thì không?
Vì sao Indonesia làm được ô tô 200 triệu đồng, Việt Nam thì không?

Những chiếc ô tô Indonesia, Thái Lan đã tràn ngập thị trường Việt Nam, áp đảo xe sản xuất trong nước  nhờ giá rẻ hơn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:00

Chủ tịch Bình Định cam kết không quay lưng với doanh nghiệp
Chủ tịch Bình Định cam kết không quay lưng với doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động tại địa phương, đồng thời cũng không quay lưng khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 09:14

Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố
Khi thang máy biết nói được suy nghĩ và cảnh báo sự cố

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày kia những chiếc thang máy “biết nói”: “Tôi đang ở rất xa”, “Tôi hết chỗ rồi”, “Tôi đang đi ngược chiều” hay tệ hơn “Tôi không khỏe”, “Tôi đang gặp rắc rối”?

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:00

Chớp thời cơ, đại gia Dương Ngọc Minh tính “ra tay” thương vụ cuối năm
Chớp thời cơ, đại gia Dương Ngọc Minh tính “ra tay” thương vụ cuối năm

(Dân trí) - Cổ phiếu HVG của “vua cá” Hùng Vương đang trên vùng đỉnh cao nhất năm và đại gia Dương Ngọc Minh đã không muốn lỡ cơ hội, lập tức có kế hoạch để doanh nghiệp này bán ra toàn bộ 5 triệu cổ phiếu quỹ.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:07

Thông tươi chơi Noel, 30 triệu đồng/cây trưng mấy hôm rồi làm củi
Thông tươi chơi Noel, 30 triệu đồng/cây trưng mấy hôm rồi làm củi

Những cây thông tươi cỡ lớn được nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch, Hà Lan có giá dao động từ 5-10 triệu đồng, thậm chí có cây giá tới 30 triệu đồng đang là mặt hàng đắt khách khi lễ Giáng sinh đang đến gần.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:35

Lo Việt Nam dính “vết xe đổ” của kỳ vọng: Bỏ thuế linh kiện, giá ô tô vẫn cao
Lo Việt Nam dính “vết xe đổ” của kỳ vọng: Bỏ thuế linh kiện, giá ô tô vẫn cao

(Dân trí) - Việt Nam bỏ thuế nhập khẩu xe hơi từ các nước ASEAN từ năm 2018 song hầu hết các loại xe nhập vào Việt Nam không hề rẻ mà còn đắt hơn khi bán tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan hay Philippines. Bỏ thuế thời gian qua mới chỉ có lợi cho doanh nghiệp, còn người tiêu dùng Việt vẫn bỏ ngỏ.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hết tháng 11, PVN về đích nhiều chỉ tiêu của năm 2019
Hết tháng 11, PVN về đích nhiều chỉ tiêu của năm 2019

(Dân trí) - Kết thúc tháng 11 năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng với các chỉ tiêu: tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận và đặc biệt là gia tăng trữ lượng dầu khí.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:00

Bảo hiểm PTI cán mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng - Tăng trưởng cao nhất thị trường
Bảo hiểm PTI cán mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng - Tăng trưởng cao nhất thị trường

(Dân trí) - Tính đến ngày 30.11.2019, PTI đã đạt mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, 2 nghiệp vụ bán lẻ chính vẫn tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường. PTI là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành bảo hiểm

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:00

Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực
Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực

(Dân trí) - Theo một báo cáo gần đây từ PwC, Rabobank và công ty đầu tư Temasek, châu Á không thể tự nuôi mình và sẽ cần thêm 800 tỷ USD trong 10 năm tới để sản xuất thêm lương thực cho khu vực này.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:00

VinMart, Masan và “phương trình” người Việt dùng hàng Việt
VinMart, Masan và “phương trình” người Việt dùng hàng Việt

(Dân trí) - Nhà bán lẻ 5 năm tuổi chuyển giao hệ thống cho nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu có hơn 20 năm kinh nghiệm. Cả 2 doanh nghiệp, người chuyển giao và người nhận chuyển giao đều là những doanh nghiệp nội quy mô lớn nhất cả nước. Với quy mô ấy, đây là thương vụ trong ngành bán lẻ có thể làm lợi nhiều nhất cho người tiêu dùng. Đó là điều hiếm hoi trong ngành bán lẻ chừng hơn 10 năm trở lại đây. Vậy thì người tiêu dùng được lợi gì ?

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:45

Khám phá về hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada
Khám phá về hệ sinh thái thương mại điện tử của Lazada

(Dân trí) - Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng phát triển. Nhưng để thực sự “chắp cánh” thì các doanh nghiệp TMĐT cần chú trọng xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử hoàn chỉnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:30

Máy điện giải tạo nước ion kiềm giàu Hydro của Tập đoàn LIFECORE
Máy điện giải tạo nước ion kiềm giàu Hydro của Tập đoàn LIFECORE

(Dân trí) - Nước được sản xuất từ Máy tạo nước công nghệ điện giải tập đoàn LIFECORE sẽ giàu vi khoáng, kiềm tính, giàu chất chống ôxy hóa và gồm các cụm phân tử nước được chia nhỏ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:00

Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế bằng ngọc nặng 25 tấn, có giá gần 3 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế bằng ngọc nặng 25 tấn, có giá gần 3 tỷ đồng

Với trọng lượng lên đến 25 tấn, bộ bàn ghế được chủ nhân của nó rao bán giá 2,8 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:24

Chủ tịch HĐND Bạc Liêu: “Có mối quan hệ mới lấy được tài liệu của tỉnh, phải chăng là tham nhũng vặt!”
Chủ tịch HĐND Bạc Liêu: “Có mối quan hệ mới lấy được tài liệu của tỉnh, phải chăng là tham nhũng vặt!”

(Dân trí) - “Có đến 69% doanh nghiệp cho rằng phải có mối quan hệ mới lấy được tài liệu của tỉnh, thì cái này có phải chăng đây là một biểu hiện của tham nhũng vặt…”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đặt vấn đề về việc thực biện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:50

“Trùm địa ốc” Novaland biệt đãi tướng: Gần Tết đón “tiền tỷ”
“Trùm địa ốc” Novaland biệt đãi tướng: Gần Tết đón “tiền tỷ”

(Dân trí) - Hơn 18,6 triệu cổ phiếu NVL tương ứng 2% số cổ phần đang lưu hành sẽ được Novaland phát hành theo chương trình ESOP (ưu đãi người lao động trong công ty). Đáng chú ý là mức giá phát hành chỉ bằng chưa tới 1/5 giá cổ phiếu Novaland đang giao dịch trên thị trường.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:04

Đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp – Máy lọc nước Mutosi đảm bảo an toàn cho người dùng
Đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp – Máy lọc nước Mutosi đảm bảo an toàn cho người dùng

(Dân trí) - Chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để thẩm định chất lượng của máy lọc nước.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:00

AEON Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị mới tại Hà Đông
AEON Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị mới tại Hà Đông

(Dân trí) - Hôm qua (5/12), Công ty TNHH AEON Việt Nam (viết tắt là “AEON Việt Nam”) chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON – Hà Đông. Đặt tại phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội, đây là trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị thứ năm của AEON Việt Nam.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 11:54

Bất ngờ loạt xe công thanh lý với giá siêu rẻ
Bất ngờ loạt xe công thanh lý với giá siêu rẻ

Nhiều xe Toyota Camry được các cơ quan nhà nước thanh lý với giá khá rẻ thấp hơn giá thị trường có thể là cơ hội cho những ai đang có ý định mua ô tô cũ dịp cuối năm.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:30