6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett

Dân trí Kết hôn đúng người, đầu tư cho bản thân mình, đừng đánh giá thành công thông qua tiền bạc hay bỏ qua mọi tin đồn... là những bài học đắt giá mà Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett - một tượng đài trong giới đầu tư - người vừa bước sang tuổi 89 khuyên.
>>Tỷ phú Warren Buffett: Đây là sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc
>>Tỷ phú Warren Buffett bật mí cách đầu tư không bao giờ lỗ

Dưới đây là tổng hợp 6 lời khuyên đắt giá nhất của nhà đầu tư được mệnh danh là huyền thoại này.

1. Kết hôn đúng người

Buffett đã tạo ra cho mình một sự thịnh vượng tài chính thông qua việc đầu tư thông minh, nhưng nếu bạn hỏi ông về quyết định quan trọng nhất mà Buffett từng đưa ra thì nó sẽ chẳng liên quan chút gì đến tiền bạc cả. “Quyết định lớn nhất của cuộc đời bạn là lựa chọn người bạn đời của mình”, Buffett nói.

Đó là lời khuyên mà ông ấy đã đưa ra nhiều năm qua. Tại cuộc họp thường niên năm 2009 của Bershire Hathaway, Buffett đã nói: “Hãy kết hôn đúng người. Tôi thực sự rất nghiêm túc về điều đó. Bởi vì nó sẽ tạo ra nhiều điều khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ làm thay đổi khát vọng trong con người bạn, thay đổi tất cả mọi thứ!”

6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett - 1

Warren Buffett và vợ Astrid Buffett đến một bữa ăn tối do cựu tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama tổ chức tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2012.

2. Đầu tư vào bản thân mình

Cho đến nay, khoản đầu tư tuyệt nhất mà bạn có thể có được đó chính là đầu tư vào chính mình, ông Buffett đã nói với tổng biên tập Yahoo Finance – Andy Serwer vào hồi đầu năm nay.

Buffett đã nói trong một video được đăng trên Facebook vào năm 2018 rằng: “Đầu tiên, bạn phải cải thiện khả năng giao tiếp một cách tốt hơn bằng cả việc viết và nói. Nâng cao kỹ năng có thể sẽ tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%”.

Tiếp theo, hãy chăm sóc cẩn thận cơ thể và tâm trí của bạn từ khi còn trẻ. Buffett nói rằng “Bạn chỉ có duy nhất một cơ thể và một tâm trí trong thế giới này và bạn không thể bắt đầu việc chăm sóc nó khi bạn 50 tuổi được. Vì vậy, hãy chăm sóc nó ngay từ khi bạn còn trẻ”.

3. Liên kết bản thân bạn với những người giỏi

“Nếu bạn tiếp xúc, giao lưu và làm việc với những người giỏi thì bạn sẽ bắt đầu hành động giống như họ. Ngược lại, nếu bạn quanh quẩn với những người cư xử tệ hơn bạn thì chẳng mấy chốc bạn cũng sẽ hành xử theo hướng xấu. Đó là cách mà mọi thứ vận hành”, Buffett nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn năm 2015

4. Làm việc với những người mà bạn tôn trọng

Buffett đã chia sẻ rằng: “Hãy cố gắng làm việc với bất cứ những ai mà bạn ngưỡng mộ nhất. Đây không nhất thiết phải là công việc mà bạn sẽ làm trong tương lai nhưng khi ở cạnh họ, làm việc với họ, bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội tốt".

Ông còn chia sẻ thêm: “Mặc dù tiền lương là cũng là một yếu tố quan trọng khi nghĩ về sự nghiệp của mình, nhưng bạn không nên chọn công việc chỉ vì tiền, hãy căn cứ vào nhiều yếu tố quan trọng khác để lựa chọn sự nghiệp cho chính mình”. Warren Buffett thậm chí đã từng chấp nhận một công việc với người cố vấn của mình và cũng là người anh hùng trong mắt ông – Benjamin Graham, mà không hề hỏi về mức lương mà ông được nhận.

5. Bỏ qua mọi tin đồn

Việc đầu tư có thể mang đến nhiều cảm xúc thất thường nhưng điều đó không hề giúp ích gì cho bạn cả. Việc bạn kiểm tra các mã chứng khoán hay bật tin tức lên và lo lắng về nó sẽ chỉ khiến cho bạn bị rối trí.

“Không ai có thể chắc chắn cách mà thị trường tài chính sẽ chuyển biến. Chiến lược tốt nhất ngay cả khi thị trường dường như đang biến động mạnh là giữ một cái đầu lạnh và duy trì các chiến lược”, Buffett nói.

Buffett chia sẻ rằng: “Thật lòng mà nói, tôi không chú ý đến những gì mà các nhà kinh tế nói. Nếu bạn nhìn vào toàn bộ lịch sử của các nhà kinh tế, bạn sẽ thấy họ không kiếm được nhiều tiền khi mua và bán cổ phiếu, nhưng những người mua bán cổ phiếu lại lắng nghe họ. Tôi thấy có một chút mâu thuẫn ở đó”.

6. Thành công không phải được đánh giá thông qua tiền bạc

Buffett luôn là một trong những người giàu có nhất thế giới nhưng ông không sử dụng sự giàu có như một thước đo của thành công. Đối với ông, thành công là việc người mà bạn yêu thương nhất cũng yêu thương bạn.

Buffett đã nói với sinh viên MBA trong một cuộc nói chuyện năm 2008: “Được trao tình yêu vô điều kiện là thành công lớn nhất mà bạn có thể nhận được.”

Một điều đáng kinh ngạc về tình yêu đó là bạn không thể thoát khỏi nói. Nếu bạn cho đi, cuối cùng bạn sẽ nhận về gấp đôi. Nhưng nếu bạn cố giữ nó thì nó sẽ biến mất. Đó là một điều lạ thường bời vì khi bạn cho đi càng nhiều thì bạn lại càng nhận được nhiều hơn.

Thùy DungTheo CNBC

6 bài học đắt giá từ tỷ phú huyền thoại Warren Buffett - 2
MỚI NHẤT
Truyền thông Trung Quốc: Nhượng bộ với Mỹ trong "thương chiến" sẽ là sai lầm nghiêm trọng
Truyền thông Trung Quốc: Nhượng bộ với Mỹ trong "thương chiến" sẽ là sai lầm nghiêm trọng

(Dân trí) - Bắc Kinh đang kêu gọi tiếp tục cuộc đấu tranh thương mại cho đến khi giành được chiến thắng

Thứ ba, 03/09/2019 - 09:36

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy: Tạo sự khác biệt từ món quà của thiên nhiên
Wyndham Lynn Times Thanh Thủy: Tạo sự khác biệt từ món quà của thiên nhiên

(Dân trí) - Được xây dựng ngay trên nguồn khoáng nóng nguyên sinh tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy sẽ cho bạn những trải nghiệm mới lạ, thú vị và khác biệt.

Thứ ba, 03/09/2019 - 08:00

Giá vàng ồ ạt giảm, phá vỡ các đỉnh giá cao
Giá vàng ồ ạt giảm, phá vỡ các đỉnh giá cao

(Dân trí) - Lúc 7h sáng nay 3/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 2,8 USD, giao dịch ở mức 1.525,7 USD/ounce.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:11

Hàng loạt xe cũ 7 chỗ "gây sốt" khi về dưới 500 triệu đồng
Hàng loạt xe cũ 7 chỗ "gây sốt" khi về dưới 500 triệu đồng

(Dân trí) - Innova, Fortuner, SantaFe hay Everest... là những cái tên đang được dân sành xe rất ưa chuộng để chạy dịch vụ với giá rẻ dưới 500 triệu đồng. Trên các mạng bán xe hơi chuyên nghiệp, lượng xe này rao bán ra phần lớn và đời xe cũng ngày một mới hơn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:05

Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu
Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu

Với Nghị định 116, xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang thắng thế so với xe nhập khẩu. Nhưng ưu thế này sẽ không giữ được lâu nếu sản xuất trong nước không nỗ lực tăng cường chất lượng, hạ giá thành sản xuất.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:02

Tập đoàn hóa chất mãi chưa thể rút chân khỏi liên doanh IRV, vì đâu?
Tập đoàn hóa chất mãi chưa thể rút chân khỏi liên doanh IRV, vì đâu?

(Dân trí) - Đại diện Vinachem cho biết, do gặp phải vướng mắc về việc điều chỉnh Hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hơn 39 nghìn m2 tại huyện Mê Linh, Hà Nội) của IRV nên chưa thực hiện được thoái vốn...

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp đánh giá thịt sạch G là nguyên liệu 5 sao
Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp đánh giá thịt sạch G là nguyên liệu 5 sao

(Dân trí) - Dù chế biến cầu kỳ hay đơn giản, thịt G đều đáp ứng là nguyên liệu chất lượng cho nhà hàng cao cấp, chuyên nghiệp cũng như nấu ăn tại gia đình.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020
Liên đoàn Luật sư “xin” tiền tỷ cho việc thuê trụ sở, tổ chức đại hội năm 2020

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về việc hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị, pháp lý được Nhà nước giao Liên đoàn luật sư Việt Nam năm 2020.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:00

Hàng trăm nghìn tỷ đồng “qua tay” các công ty đòi nợ chưa “về” được 1%
Hàng trăm nghìn tỷ đồng “qua tay” các công ty đòi nợ chưa “về” được 1%

(Dân trí) - Tính đến hết quý I/2019, trên địa bàn TPHCM có 45 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ và tổng số nợ mà các công ty này được nhận ủy quyền “lấy dùm” là hơn 362.370 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc đòi nợ này chỉ đạt chưa tới 1% (mới chỉ đòi được khoảng 2.035 tỷ đồng).

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:00

Bị đường ngoại trợ giá, nhập lậu "tấn công", đường nội "cầu cứu" Chính phủ
Bị đường ngoại trợ giá, nhập lậu "tấn công", đường nội "cầu cứu" Chính phủ

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trong ngành mía đường đề nghị Chính phủ kéo dài cơ chế hạn ngạch đối với đường nhập khẩu dù cho Việt Nam thực hiện hiệp định ATIGA về mía đường (bỏ thuế và hạn ngạch).

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Ngồi vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày: Bán trà đá, nước mía lãi 2.000%
Ngồi vỉa hè kiếm tiền triệu mỗi ngày: Bán trà đá, nước mía lãi 2.000%

Không cần vốn khủng, chỉ cần làm việc từ 4-5 giờ/ngày, nhiều người vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ vào kinh doanh trên vỉa hè.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:46

Dịch vụ đòi nợ bị đưa vào danh mục ngành nghề "cấm đầu tư, kinh doanh"
Dịch vụ đòi nợ bị đưa vào danh mục ngành nghề "cấm đầu tư, kinh doanh"

(Dân trí) - Chính phủ vừa xây dựng Dự thảo sửa đổi 2 Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trong đó đưa "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" từ ngành nghề kinh doanh có điều kiện sang ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giật mình với "chị Nguyệt", cơn sốt lan truyền trong giới trẻ
Giật mình với "chị Nguyệt", cơn sốt lan truyền trong giới trẻ

Áo phông mặt trăng hay còn gọi là áo “chị Nguyệt” đang gây sốt trên thị trường, được giới trẻ đua nhau đặt mua để diện chơi Tết Trung thu năm nay.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:30

Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ
Hợp tác công tư giải quyết bài toán “khát” vốn ngàn tỷ

(Dân trí) - Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đang khá hạn hẹp, chính vì vậy, Hợp tác công tư (PPP) đang là giải pháp hiệu quả cho các dự án cần nguồn vốn đầu tư “khủng”.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:00

Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc?
Thành phố của Campuchia đang “chết đuối” vì tiền của Trung Quốc?

(Dân trí) - Thành phố ven biển ở Sihanoukville, Campuchia đã trở thành tâm điểm đầu tư từ Trung Quốc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tốc độ phát triển quá nhanh đã vượt xa quy hoạch thiết yếu của thành phố.

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:12

Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỉ đồng
Mãn nhãn với cây ngâu bonsai cổ thụ trị giá hàng tỉ đồng

Cây ngâu bonsai với kiểu dáng đẹp, độc, lạ do một doanh nhân Bình Định sở hữu đã khiến nhiều người mãn nhãn khi thưởng lãm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:30

Huy động hàng triệu doanh nhân hiến kế phát triển đất nước
Huy động hàng triệu doanh nhân hiến kế phát triển đất nước

(Dân trí) - Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển kinh tế số, công nghệ cao. Cuộc vận động của Đảng bên cạnh giới doanh nhân nói chung cần kêu gọi giới doanh nhân kinh tế số đóng góp nhiều hơn chính sách phát triển đất nước.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:00

Dân buôn hải sản “hốt bạc” dịp lễ 2/9, nhiều điểm bán bỏ túi hàng trăm triệu
Dân buôn hải sản “hốt bạc” dịp lễ 2/9, nhiều điểm bán bỏ túi hàng trăm triệu

(Dân trí) - Những vựa hải sản lớn tại TPHCM đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 do nhu cầu mua hải sản của người dân tăng cao.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:43

Gian nan "cuộc chiến" chống buôn lậu xăng dầu
Gian nan "cuộc chiến" chống buôn lậu xăng dầu

(Dân trí) - Thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ mua bán xăng dầu không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, vấn nạn này chưa có dấu hiệu chấm dứt mà vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:27

Cặp vợ chồng bán cơm kiếm 2,2 tỷ đồng/tháng
Cặp vợ chồng bán cơm kiếm 2,2 tỷ đồng/tháng

Ban đầu mỗi ngày, 2 vợ chồng chỉ nấu 1kg gạo để làm các đĩa cơm nhưng sau đó phải nấu thêm vì khách quá ưa chuộng.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:10

Những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn đem về hàng tỷ đô la
Những ý tưởng kinh doanh ngớ ngẩn đem về hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Đôi khi những ý tưởng ngớ ngẩn cũng có thể biến ta trở thành tỷ phú nếu biết cách hành động đúng thời điểm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?
Vốn đầu tư từ Hồng Kông đang ồ ạt "đổ" sang Việt Nam?

(Dân trí) - Theo dữ liệu của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tính đến hết tháng 8/2019, lượng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hồng Kông đã vào Việt Nam đạt 5,6 tỷ USD, đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam và bỏ xa nhiều đối tác hàng đầu khác là Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:47

Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin VN độc quyền, thao túng giá trong sản xuất thép không gỉ
Bộ Công Thương lên tiếng trước thông tin VN độc quyền, thao túng giá trong sản xuất thép không gỉ

(Dân trí) - Vừa qua, có thông tin cho rằng thị trường thép không gỉ cán nguội tại Việt Nam đang có dấu hiệu độc quyền, bị thao túng về giá, chất lượng. Mà nguyên nhân là do Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá (CBPG) một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ năm 2014. Phía Bộ đã có trả lời chính thức về thông tin này.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:30

Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định
Giảm phí BOT cho xe tải, xe container qua tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Bộ GTVT sẽ rà soát, điều chỉnh giảm phí BOT, trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định và trạm BOT quốc lộ 19 (QL19) qua địa bàn tỉnh Bình Định. Mức phí giảm đối với xe từ 10-18 tấn và xe tải 18 tấn trở lên, xe container 40 fit.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:19