7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"

Dân trí Theo các chuyên gia kinh tế, nếu tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ô nhiễm môi trường lớn hơn mà hiệu quả "không mang tới gì cả". Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển không nhỏ, lấy quặng sắt lên được mặt đất đã quá tốn kém chứ chưa nói tới là vận chuyển tới Ninh Thuận hay đâu đó để sản xuất thép.
>>Thua lỗ lớn,"ông lớn" ngành thép đề nghị trả lại mỏ quặng sắt tại Hà Giang
>>Cần 7.000 tỷ đồng để “hồi sinh” mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Tĩnh

Riêng mỏ sắt Thạch Khê, từ 5-10 năm nữa không nên tiến hành đầu tư làm gì cả!, GS Lê Ái Thụ phát biểu.
"Riêng mỏ sắt Thạch Khê, từ 5-10 năm nữa không nên tiến hành đầu tư làm gì cả!", GS Lê Ái Thụ phát biểu.

Cần 7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê

Trao đổi với báo chí mới đây, đại diện Bộ Công Thương, ông Trương Thanh Hoài - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng cho biết, hiện Bộ Công thương đang lên phương án xử lý mỏ sắt Thạch Khê.

"Cần khoảng 7.000 tỷ đồng để tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê và phải tái cơ cấu cổ đông. Nguồn vốn có thể huy động thêm từ các doanh nghiệp tư nhân trong ngành thép như Tập đoàn Hoà Phát, Tôn Hoa Sen góp vốn vào đó. Đây là những doanh nghiệp có nguồn tiền và cũng là những doanh nghiệp sẽ tiêu thụ", ông Hoài cho biết.

Theo ông Hoài, mỏ sắt Thạch Khê hiện là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á với trữ lượng lên tới 544 triệu tấn, trị giá khoảng 35 tỷ USD. Việc “tái khởi động” mỏ sắt này sẽ đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy thép Hoa Sen - Cà Ná tại Ninh Thuận hiện đang được xem xét để đưa vào quy hoạch.

Trong một động thái khác, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê trong năm 2016 và cho hoãn tiền nộp thuế cấp quyền khai thác khoáng sản trong giai đoạn xây dựng cơ bản (năm 2017, 2018).

TKV cho biết, kể từ khi triển khai (năm 2008) đến nay, các thủ tục pháp lý trong công tác thẩm định dự án, thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, đấu nối hạ tầng giao thông đã được chấp thuận. Tổng giá trị vốn điều lệ các cổ đông cần góp là 2.033 tỷ đồng, tương ứng với 30% vốn giai đoạn 1.

Tuy nhiên, tổng vốn góp mới được khoảng 1.809 tỷ đồng, trong đó TKV đã góp đủ giá trị huy động là 1.076 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chưa góp đủ hoặc không thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về việc này, TKV đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về phương án góp vốn điều lệ vào TIC để tiếp tục triển khai dự án.

Về công tác bảo vệ môi trường, giải phóng mặt bằng, TIC cho biết đã gặp nhiều khó khăn về tài chính nhưng đơn vị đã ưu tiên vốn bảo vệ môi trường, chi trả, bồi thường cho các hộ dân trong diện di dời với tổng giá trị gần 704 tỷ đồng. Hiện các thủ tục pháp lý liên quan đối với dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh đã được TIC triển khai.

Không đầu tư sẽ tốt hơn

Trao đổi về vấn đề này, GS Lê Ái Thụ - Chủ tịch Hội Địa chất kinh tế Việt Nam thẳng thắn: "Trong bối cảnh hiện nay, có nên tái khởi động dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê hay không? Nếu mà ngồi trao đổi thì có nhiều vấn đề, để đầu tư khai thác đến khi ra được thép thì mất nhanh nhất cũng phải vài năm nữa. Tại thời điểm hiện nay, giá quặng sắt rẻ thì việc khai thác quặng sắt trong nước cũng không thuận lắm đâu".

"Riêng mỏ sắt Thạch Khê, từ 5-10 năm nữa không nên tiến hành đầu tư làm gì cả. Lý do là điều kiện khai thác, công nghệ hiện nay làm tổn thất quặng rất lớn, ô nhiễm môi trường và hiệu quả kinh tế rất thấp vì chưa đảm bảo. Dừng đầu tư tiếp mỏ sắt Thạch Khê thì sẽ tốt hơn", ông Thụ nói.

Theo ông Thụ, nếu tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ô nhiễm môi trường lớn hơn mà hiệu quả "không mang tới gì cả". Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển không nhỏ, lấy quặng sắt lên được mặt đất đã quá tốn kém chứ chưa nói tới là vận chuyển tới Ninh Thuận hay đâu đó để sản xuất thép.

"TKV là doanh nghiệp nhà nước, tiền đầu tư là tiền của dân, đầu tư lỗ hàng nghìn tỷ đồng thì ai chịu trách nhiệm cả", vị chuyên gia nói.

Cách đây không lâu, phát biểu tại một hội thảo, GS Lê Ái Thụ cũng thẳng thắn cho rằng, khi đầu tư còn phải xem xét hiệu quả sử dụng tài nguyên, trong đó căn cứ để quyết định đầu tư là trữ lượng, quy mô tài nguyên có hiệu quả trong lòng đất. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc đánh giá là không theo quy định nên không có cơ sở đầu tư. Cụ thể, như mỏ sắt Thạch Khê, trữ lượng đánh giá từ đầu những năm 1980 là 544 triệu tấn mà vẫn được cho quy mô lớn nhất Đông Nam Á nhưng đây mới chỉ là quy mô về tài nguyên, không phải trữ lượng.

"Về mỏ sắt Thạch Khê. cách đây 20 năm, nếu đưa vào khai thác mà có hiệu quả thì tôi xin về bơm xe đạp kiếm sống, không làm nghiên cứu vì đầu tư vô lý mà lại bằng tiền nhà nước. Cần xem xét lại chứ không đầu tư thì sau này ai sẽ chịu trách nhiệm cho cái không hiệu quả ở đây. TKV lấy tiền từ nhà nước đầu tư, mỗi năm CTCP Sắt Thạch Khê phải đóng quyền cấp quyền khai thác 114 tỷ nhưng trong 2 năm 14-15 khi chưa có 1 đồng thu nào từ sản phẩm khai thác, tới năm 2016 phải nộp gấp đôi nhưng xin hoãn chuyển sang 2017", ông Thụ phát biểu tại hội thảo.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép (VSA) nói: "Đây là bài toán phức tạp, mấy chục năm nay vẫn là vấn đề nhức nhối. Thạch Khê là mỏ sắt trữ lượng lớn, chất lượng hàm lượng sắt cao 62% nhưng nhược điểm là hàm lượng kẽm cao so với các loại quặng khác. Ngoài ra, vị trí đặc biệt, điều kiện khai thác địa chất khó khăn nên việc khai thác đã được chú ý từ lâu nhưng chưa tiến triển được mấy. Do đó, phải phân tích điều kiện thực tiễn cụ thể trước khi triển khai".

Đồng quan điểm, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thị Chiều, nguyên Giảng viên Khoa KH&CN Vật liệu – ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, việc đầu tư mở rộng dự án thép hay tập trung nguồn tài chính để khai thác mỏ quặng sắt tại Thạch Khê, Hà Tĩnh cần phải xem xét hết sức thận trọng.

“Chúng ta nhập quặng từ các nước rẻ hơn thì nên để dành quặng sắt Thạch Khê. Nhiều nước có chính sách nhập khoáng sản và để dành tài nguyên của đất nước cho con cháu sau này có điều kiện kỹ thuật tốt hơn khai thác, sử dụng. Nếu chúng ta cố đấm ăn xôi phát triển dự án này thì rất khó, rất khổ con cháu về sau này. Giờ khai thác rồi thì sau này không còn gì cả”, PGS. TS Chiều khẳng định.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Lỡ giải 98 tỷ đồng, liệu có người giật được 115 tỷ đồng “độc đắc” Mega 6/45?
Lỡ giải 98 tỷ đồng, liệu có người giật được 115 tỷ đồng “độc đắc” Mega 6/45?

(Dân trí) - Trong trường hợp doanh thu bán vé của Vietlott vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, dự đoán trong kỳ quay thưởng diễn ra vào ngày mai (23/12), giá trị giải Jackpot có thể đạt 115 tỷ đồng. Việc trúng số "độc đắc" không hề đơn giản, nhưng nếu không có người trúng, giá trị giải thưởng theo nguyên tắc cộng dồn sẽ tiếp tục "phình" ra.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:38

Mobiado Professional 3 GCB Water Dragon Uy long vang tứ hải
Mobiado Professional 3 GCB Water Dragon Uy long vang tứ hải

Khát vọng thuận hòa, trường phát được người Á Đông hình tượng hóa qua loài rồng. Tinh hoa chế tác kì công được Mobiado cụ thể hóa bằng tác phẩm điện thoại Professional 3 GCB Water Dragon (Đại hải long).

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:00

Giá xăng tăng mạnh, vé xe tết sẽ được đà "té nước theo mưa"?
Giá xăng tăng mạnh, vé xe tết sẽ được đà "té nước theo mưa"?

(Dân trí) - Thông tin giá xăng dầu trong nước tăng cao 900 đồng/lít ngày 20/12 khi chỉ còn khoảng chục ngày trước tết, các chuyên gia cho rằng: Giá xăng tăng sốc là nguy cơ đòn bẩy cho nhiều mặt hàng, dịch vụ ăn theo tăng giá, khiến thị trường hàng hóa, dịch vụ cuối năm càng xáo động hơn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:00

Xe máy tay ga đắt như ôtô: Giá gấp 3 thế giới dân Việt không ngán
Xe máy tay ga đắt như ôtô: Giá gấp 3 thế giới dân Việt không ngán

5 năm lại đây, những chiếc xe tay ga phân khối lớn xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố Việt Nam. Bất chấp giá nhập về đắt gấp 2-3 lần giá thế giới, nhiều tay chơi trong nước vẫn chi hàng trăm triệu đồng mua chạy cho sướng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:02

Kiến nghị Chính phủ ổn định mặt bằng lãi suất
Kiến nghị Chính phủ ổn định mặt bằng lãi suất

(Dân trí) - Theo kiến nghị của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia đối với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, tính toán cung tiền có mức độ phù hợp với diễn biến kinh tế và các mục tiêu chính sách của Chính phủ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:58

SeABank: “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam”
SeABank: “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam”

Ngày 16/12/2016 tại Singapore, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự được tổ chức quốc tế International Finance Magazine (IFM – Anh quốc) trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam” (Most Innovative Credit Card Services Vietnam). Bên cạnh đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cũng được IFM vinh danh là “Nhà lãnh đạo ngân hàng năng động nhất 2016” (Most Active Banking Leader Of the Year - 2016).

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:15

Sáng nay, Viglacera "chào" sàn HNX
Sáng nay, Viglacera "chào" sàn HNX

(Dân trí) - Theo công bố của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cố phiếu của Tổng công ty Viglacera – Công ty cổ phần (Viglacera) sẽ chính thức giao dịch trên sàn HNX vào ngày hôm nay (22/12), với mã chứng khoán VGC.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:10

Khó tin mức giá gửi xe ô tô 200 ngàn đồng/đêm ở Hà Nội
Khó tin mức giá gửi xe ô tô 200 ngàn đồng/đêm ở Hà Nội

(Dân trí) - Do người dân đang sở hữu nhiều phương tiện cá nhân hơn mà diện tích, số lượng các bãi gửi xe lại càng nhỏ và ít, nên đã tạo điều kiện cho các nạn “chặt chém” phí thu giữ xe diễn ra tràn lan. Có nơi, giá niêm yết gửi xe qua đêm đã lên tới 200 ngàn đồng/đêm.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mưa kéo dài
Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mưa kéo dài

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục xuất hiện những trận mưa lớn kéo dài khiến việc thu hái cũng như phơi sấy, chế biến cà phê của người nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:00

Bộ Công Thương đồng ý cho doanh nghiệp bán bụi thép sang Trung Quốc
Bộ Công Thương đồng ý cho doanh nghiệp bán bụi thép sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trong văn bản ban hành chiều 21/12/2016, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà đề xuất hôm 19/12 vừa qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:14

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm

(Dân trí) - Sau kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, Phó Thủ tướng đã chính thức yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Phát hiện gần 1.000 máy tính cầm tay giả
Phát hiện gần 1.000 máy tính cầm tay giả

(Dân trí) - Trên đường đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ, gần 900 máy tính cầm tay nhãn hiệu Casio giả do lái xe Phạm Văn Thinh (34 tuổi, trú huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) vận chuyển đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Lan trả học phí đại học gần 600 USD bằng gạo
Thái Lan trả học phí đại học gần 600 USD bằng gạo

(Dân trí) - Một trường đại học tư thục ở phía bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan đã đồng ý nhận học phí bằng gạo trong bối cảnh nông dân nước này đang khốn khổ vì nghịch cảnh trúng mùa mất giá.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:42

Dưa lê thần tài: Hàng Tàu cúng ông bà, con cháu không dám ăn
Dưa lê thần tài: Hàng Tàu cúng ông bà, con cháu không dám ăn

Gần Tết, loại dưa lê thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc lại xuất hiện tràn ngập, đặc biệt là tại Hà Nội. Đáng chú ý, dưa lê thần tài năm nay được bán với khá rẻ, chỉ khoảng 40.000 đồng/quả thay vì cả trăm nghìn đồng như những năm trước.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:00

Cuối năm, cổ phiếu hối hả "lên sàn"
Cuối năm, cổ phiếu hối hả "lên sàn"

(Dân trí) - Trong vòng chưa tới 1 tuần, đã có hơn 10 công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM. Tuần trước là cổ phiếu GTD của Công ty Giày Thượng Đình và mới hôm qua là cổ phiếu QNS của Công ty Đường Quảng Ngãi - đơn vị sở hữu các nhãn hiệu sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, bánh kẹo Biscafun.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:29

Ra mắt Mon Bay – dự án được mong đợi nhất tại Hạ Long
Ra mắt Mon Bay – dự án được mong đợi nhất tại Hạ Long

Ngày 18/12/2016, Lễ ra mắt dự án khu đô thị Mon Bay được Công ty TNHH HD Mon Hạ Long tổ chức tại Quảng trường 30-10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Được quy hoạch đồng bộ và hiện đại, đồng thời toạ lạc tại vị trí đắc địa nhất trung tâm Thành phố Hạ Long, Mon Bay hứa hẹn trở thành một địa chỉ đáng sống và đáng đầu tư nhất ở Quảng Ninh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:00

Formosa, biến đổi môi trường là  những thách thức lớn cho phát triển bền vững của Việt Nam
Formosa, biến đổi môi trường là những thách thức lớn cho phát triển bền vững của Việt Nam

(Dân trí) - Theo Chương trình Nghị sự 2030, Việt Nam không chỉ thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo mà còn xây dựng các cơ chế pháp luật liên quan đến phát triển bền vững, cảnh báo sớm những nguy cơ đối với Việt Nam trong vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đã và đang thách thức lớn cho Việt Nam.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:55

Gần 3 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc
Gần 3 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

(Dân trí) - Hôm qua, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù để Khu CNC Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao trong nước và nước ngoài.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:40

Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7
Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7

(Dân trí) - Trong quý III/2016, Samsung Electronics Vietnam (SEV) - hay còn gọi là Samsung Bắc Ninh, ghi nhận lỗ 146,5 tỷ won (tương đương với khoảng 3.000 tỷ đồng). Cùng kỳ năm ngoái, đơn vị này lãi hơn 585,5 tỷ won.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:39

Cùng TNR Holdings Việt Nam và Uyên Linh chào năm mới, đón sinh nhật
Cùng TNR Holdings Việt Nam và Uyên Linh chào năm mới, đón sinh nhật

Nhân dịp kỉ niệm sinh nhật của TNR Holdings Việt Nam và chào năm mới 2017, trong thời gian từ nay đến 25/12, nhà phát triển bất động sản của các dự án lớn mang thương hiệu Vàng này sẽ tung ra rất nhiều sự kiện, chương trình hấp dẫn. Trong đó, mục tiêu chính là đưa đến nhiều hơn những lợi ích cho khách hàng và tri ân, cảm ơn khách hàng vì đã luôn đồng hành cùng TNR trong suốt thời gian qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Bí mật đinh sắt chục triệu trong củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg
Bí mật đinh sắt chục triệu trong củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg

Dù bán 1kg sâm Ngọc Linh dân buôn có thể lãi đến cả chục triệu đồng, song, nhiều người vẫn dùng chiêu độn rêu, ghim đinh vào trong củ sâm nhằm làm tăng trọng lượng, thu thêm từ 10-40 triệu đồng nữa nhờ chênh lệch trọng lượng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:00

Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý loạt dự án kém hiệu quả
Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý loạt dự án kém hiệu quả

(Dân trí) - Ngoài Bộ trưởng giữ vai trò trưởng ban, các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan tham gia Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý các vấn đề ở các dự án thuộc lĩnh vực được giao.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:58

Phát triển SOHO ở thị trường Việt Nam: Bài học từ các quốc gia đi trước
Phát triển SOHO ở thị trường Việt Nam: Bài học từ các quốc gia đi trước

Gần đây, một chủ đầu tư đã ra mắt dòng sản phẩm SOHO – dòng căn hộ diện tích nhỏ có chức năng làm văn phòng. Đây là một hướng đi hứa hẹn thành công bởi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong khu vực cho thấy, SOHO là một thị trường ngách đầy tiềm năng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:48

Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?
Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?

Trong cuộc đua đầu tư cuối cùng trong năm 2016, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản vẫn là kênh chuyển động mạnh mẽ, thu hút vốn bậc nhất và có tính lâu dài của giới đầu tư. Vì thế, vào những ngày cuối cùng của năm 2016, địa ốc đang bùng nổ sắc màu mới.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00