Thứ ba, 28/05/2019 - 05:58

9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào

Dân trí

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm qua. Nhưng ngay cả khi giá trị tài sản ròng của Zuckerberg trượt dốc, anh vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới.

Giá trị tài sản ròng ước tính của anh hiện là 67,3 tỷ USD, theo Forbes. Mặc dù có hàng tỷ USD, Zuckerberg vẫn không thích dùng đồ “sang chảnh”, đặc biệt là khi nói đến ô tô, quần áo và đi du lịch, tờ Business Insider cho biết.

Tuy nhiên, anh chú trọng vào việc phát triển danh mục đầu tư bất động sản của mình khi gần đây đã bỏ 60 triệu USD để tậu 2 căn biệt thự bên hồ Lake Tahoe.

Bên cạnh đó, Zuckerberg còn là một thành viên của Tổ chức phi lợi nhuận Giving Pledge và đồng sáng lập Công ty Chan Zuckerberg Initiative cùng vợ Priscilla Chan. Anh đã dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Nhưng cho dù anh tiêu tiền nhiều như thế nào, dường như Zuckerberg sẽ luôn còn hàng tỷ USD. Do đó, sau đây là 9 sự thật gây kinh ngạc cho thấy Zuckerberg thực sự giàu đến mức nào.

9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào - 1

Giá trị tài sản ròng ước tính của Zuckerberg hiện là 67,3 tỷ USD

1. Zuckerberg giàu đến mức có thể sống với mức lương 1 USD/năm.

Trước đây, anh đã kiếm được 770.000 USD tiền lương và tiền thưởng từ Facebook, nhưng anh đã cắt giảm lương của mình xuống mức hiện tại từ năm 2013.

Tất nhiên, một khối tài sản khổng lồ của anh là cổ phiếu Facebook, cụ thể là gần 17%, theo Business Insider.

2. Kể từ khi Facebook IPO vào năm 2012, Zuckerberg kiếm trung bình 9 tỷ USD/năm.

Vào thời điểm đó, với trị giá 16 tỷ USD, Facebook là công ty công nghệ IPO lớn thứ hai trong lịch sử. Kể từ đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn 408% với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 547 tỷ USD, tờ Fortune cho hay.

3. Dù mất gần 9 tỷ USD trong khối tài sản ròng so với năm trước, Zuckerberg vẫn giữ được một vị trí trong 10 người giàu nhất thế giới.

Giá trị tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm sau 1 năm bê bối của Facebook, tờ Kanter đưa tin. Điều này đã khiến anh tụt 3 bậc, từ vị trí thứ 5 xuống thứ 8 trong danh sách tỷ phú thế giới 2019 của Forbes.

4. Năm ngoái, Zuckerberg kiếm được khoảng 1,7 triệu USD/giờ.

Business Insider đã tìm thấy sự khác biệt giữa khối tài sản ròng trong năm 2017 và 2018 của Zuckerberg để xác định thu nhập hàng năm của anh ấy. Thu nhập hàng năm của Zuckerberg đạt khoảng 15 tỷ USD.

Sau đó, tờ báo này đã chia số thu nhập hàng năm cho 8.760, số giờ trong một năm, để tính toán số tiền Zuckerberg kiếm được trong một giờ đồng hồ.

9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào - 2

Mới đây, ông chủ Facebook đã bỏ 60 triệu USD để tậu 2 căn biệt thự bên hồ Lake Tahoe.

5. Zuckerberg mất chưa đến một tiếng rưỡi để kiếm 2,2 triệu USD, số tiền mà một người đàn ông Mỹ có bằng cử nhân sẽ trung bình kiếm được trong suốt đời, theo Sở An sinh Xã hội (SSA).

Trong khi đó, trung bình một người phụ nữ Mỹ có bằng cử nhân sẽ kiếm được 1,3 triệu USD trong đời, SSA cho biết.

Thú vị rằng, Mark Zuckerberg đã bỏ học đại học trong năm thứ hai.

6. Trong vòng chưa đầy 2 phút, Zuckerberg kiếm được 46.696 USD, số tiền mà người lao động Mỹ trung bình phải mất 1 năm để kiếm được.

Con số này dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động.

Ngoài ra, Zuckerberg kiếm được 28.538 USD/phút vào năm ngoái, theo tính toán của Business Insider.

7. Một hộ gia đình trung bình ở Mỹ chi 1 USD tương tự như Zuckerberg chi 700.000 USD.

Giá trị tài sản ròng trung bình của một hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ là 97.300 USD. Chia con số đó với giá trị tài sản ròng của ông chủ Facebook là 67,3 tỷ USD thì ta sẽ thấy 1 USD của hộ gia đình bình dân Mỹ tương đương 700.000 USD của Zuckerberg.

8. Tài sản ròng của Zuckerberg lớn hơn GDP của các nước Jordan, Nicaragua và Barbados cộng lại.

Theo đó, GDP của Jordan là khoảng 46,9 tỷ USD, Nicaragua là 15,4 tỷ USD và Barbados là 5,5 tỷ USD.

9. Zuckerberg có thể cho mỗi người còn sống trong nước Mỹ 100 USD và vẫn còn hơn một nửa số tài sản ròng trị giá 67,3 tỷ USD của mình.

Dân số Hoa Kỳ hiện tại là 328.938.134 người, theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ. do đó, việc tặng mỗi 100 USD sẽ tiêu tốn của Zuckerberg khoảng 32,8 tỷ USD, chỉ khoảng hơn nửa số tài sản hiện có của anh.

Hồng Vân (Tổng hợp)