9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm

Dân trí Không bằng lòng với hiện tại, anh Vũ Thành Đạt (SN 1992, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỏ việc, tìm kiếm, học hỏi mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan đem về thu nhập nửa tỷ đồng/năm.
>>Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm
>>"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
>>Chát đắng khởi nghiệp: Người thu triệu USD, kẻ dẹp tiệm đổi nghề

Khởi nghiệp từ 20 triệu đồng vốn

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, Hòa Vang), Đạt cho biết mô hình hiện đã đem lại nguồn thu nhập hiệu quả.

Anh cho biết, anh học chuyên ngành công nghệ thông tin tại một trường cao đẳng trên địa bàn, tuy nhiên ra trường công việc không như mong muốn nên đã quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan.

Năm 2015, Đạt lên khu đất gia đình mua tại xã Hòa Liên đã lâu để đầu tư lập mô hình chăn nuôi. Để có kiến thức về nuôi gà đông tảo, anh thường xuyên lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi cùng với sự trợ giúp từ người cô ruột.

Vũ Thành Đạt khởi nghiệp từ nuôi gà đông tảo
Vũ Thành Đạt khởi nghiệp từ nuôi gà đông tảo

“Sau khi ra trường, mình xin được một công việc nhưng chỉ làm được một tháng thì xin nghỉ, do mức lương thấp. Thấy người cô đang nuôi gà hiệu quả tại Hà Nội, mình tìm hiểu và học hỏi thêm trên mạng internet, bắt đầu nuôi lứa đầu tiên từ nguồn vốn tích góp 20 triệu đồng”, Đạt chia sẻ.

Ban đầu Đạt đầu tư làm một chuồng trại nhỏ và đặt mua 100 con gà đông tảo về nuôi. Lứa đầu tiên rất thành công, Đạt thu về 50 triệu đồng sau gần 6 tháng nuôi. Sau đó, anh bắt đầu nuôi gối đầu. Tuy nhiên đến lứa thứ 2 nuôi nhân đàn lên 200 con thì chết sạch, thất bại hoàn toàn.

Thất bại, Đạt tiếp tục tìm hiểu trên mạng và học hỏi tìm nguyên nhân vì sao đàn gà chết hàng loạt.

“Thời gian đó, mình không để ý kiểm soát dịch để gà nơi khác đem tới trang trại khiến lây lan cả đàn gà. Sau đợt thất bại đó, những đợt nuôi tiếp theo mình phòng ngừa bệnh định kỳ cho đàn gà nên không gặp trở ngại gì nhiều”, anh Đạt cho biết.

Hiện mỗi năm, với mô hình nuôi gà đông tảo trên diện tích 400m2, nuôi gối đầu trên tháng, anh Đạt xuất bán 4 lứa/năm, mỗi lứa từ 150-200 con, thu lợi nhuận 100 triệu đồng mỗi lứa.

Theo anh Đạt, giống gà Đông tảo này có ưu điểm khỏe hơn giống già ta, chịu được thời tiết khắc nghiệt, rất mau lớn, giá thành lại cao hơn, thịt ngon, thơm hơn so với giống gà ta. Giá gà đông tảo thuần chủng dao động từ 350.000 - 450.000 đồng/kg, gà đông tảo lai có giá 150.000 đồng/kg.

Anh Đạt chia sẻ thêm: “Ban đầu để tiêu thụ giống gà này, do thị trường Đà Nẵng chưa quen, giá thành lại cao nên mình phải gởi ra lại tận ngoài Bắc để nhờ người cô tiêu thụ giúp. Sau 1 năm, mình được người bạn giới thiệu, hiện nguồn thị trường tiêu thụ đã ổn định và đang cung cấp cho thị trường Đà Nẵng… Lúc mới nuôi, vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật nên mình rất lo lắng. Nhưng đôi lúc mình nghĩ, chẳng ai thành công mà không có thất bại. Nếu có thất bại thì cũng coi đó là một bài học quý để mình đứng dậy bước tiếp…”.

Liều trồng 10.000 cây lan

Thành công từ mô hình nuôi gà đông tảo, không dừng lại, năm 2016, anh Đạt tiếp tục học hỏi mô hình trồng phong lan cắt cành và lan rừng. Trên 1.000 m2 diện tích đất của gia đình, anh đầu tư trồng 2 loại chính là lan denro và mokara.

Dù trồng ban đầu, nhưng anh vẫn quyết định tiếp tục liều vay từ người thân và nguồn vốn vay ngân hàng hơn 450 triệu đồng để đầu tư trồng hơn 10.000 cây lan.

Và liều mình trồng thêm lan
Và liều mình trồng thêm lan

“Chưa biết thành công hay thất bại thế nào với mô hình này, nhưng lúc ấy mình cũng liều, mình nghĩ trồng số lượng càng lớn, càng thu vốn dễ. Lúc ban đầu trồng, mình gặp không ít trở ngại do kỹ thuật trồng chưa đúng, chưa biết phun thuốc sao cho hoa hiệu quả, hoa đẹp”, Đạt chia sẻ.

Trong thời gian trồng, có sâu bị bệnh gì, Đạt chụp ảnh cây rồi lên mạng tìm hiểu và hỏi cách xử lý thế nào. Dù vẫn đang trong quá trình học hỏi, nhưng sau nhiều lần học hỏi, rút kinh nghiệm, hiện mô hình cũng đã đem về thu nhập cho Đạt.

Thu lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm

Với quyết định khởi nghiệp của mình, hiện anh Đạt có vườn lan mokara diện tích 10.000 m2 với 10.000 cây phong lan mokara và 12.000 cây lan denro cắt bán hằng ngày cho các cửa hàng hoa trên địa bàn, đem về thu nhập 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, anh cũng tìm hiểu, phát triển thêm mô hình lan rừng, bỏ túi thêm 50 triệu đồng/năm.

“Trước kia, ba mẹ mình thích trồng lan rừng, thấy vậy mình đầu tư làm thêm. Vừa làm vừa học thêm từ ba mẹ”, Đạt cho biết.

Theo anh Đạt, hiện tổng nguồn thu từ mô hình nuôi gà, trồng lan, sau khi trừ chi phí, thu lãi khoảng gần nửa tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh Đạt còn thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm từ nuôi nai lấy nhung.

Với các mô hình trên, anh còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

“Mình suy nghĩ trong cuộc sống, ai cũng có cái khó riêng, bản thân mỗi người phải cố gắng, cố gắng hơn nữa. Làm công việc nào cũng có chú tâm, nhiệt huyết vào đó sẽ dễ thành công hơn, có thể ngày hôm nay chưa được, ngày mai làm tiếp, ngày mai chưa được, ngày mai nữa làm tiếp, sẽ tạo dần cho mình kinh nghiệm chắc chắn sẽ không bao giờ thất bại, chỉ sợ không dám làm thôi, chứ còn dám làm sẽ thành công”, anh Đạt nói về quan điểm và cho biết sẵn sàng chia sẻ nếu ai mong muốn học hỏi mô hình.

Khánh Hồng

9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm - 3

MỚI NHẤT
Khó như tiêu chuẩn… đua chó
Khó như tiêu chuẩn… đua chó

(Dân trí) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược. So với dự thảo ban đầu, quy định vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 5/5/2018 có các điều kiện hết sức ngặt nghèo.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”
“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN - ông Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị: “Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác” vừa tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:36

Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết
Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổ công tác của Thủ tướng vừa hoàn tất việc kiểm tra Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Kết quả cho thấy hai bộ vẫn cần cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh đang bị cho là chồng chéo, vô lý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%

Chuẩn bị cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động từ tháng 9 tới, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đang xây dựng phương án vận hành để trình Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Theo lãnh đạo Hanoi Metro, có 93% ý kiến được hỏi mong muốn được sớm đi tàu đường sắt và chấp nhận mức giá vé cao hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:50

Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam
Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản bác bỏ trị giá khai báo giá nhập khẩu xe hơi của TNHH General Motors Việt Nam (Cty GM Việt Nam) với hai loại ô tô thương hiệu Chevrolet Corolado và Trax được nhập khẩu đầu năm 2017.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:30

Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức
Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận: "Mặc dù đã cải cách thủ tục rất nhiều nhưng vẫn còn những "con sâu" làm rầu nồi canh, không phải một hai con sâu, mà có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:00

“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong
“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong

(Dân trí) - Chiều 6/4, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết, đã nắm được tình trạng phá rừng nhằm chiếm đất trái phép tại một số đảo trên Vịnh Vân Phong sau khi có thông tin về việc thành lập đặc khu Bắc Vân Phong.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:52

Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!
Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!

(Dân trí) - Đáng nói là trong đó, riêng danh sách Ban lãnh đạo đã có tới 9 người. Kiểm toán lo ngại với số lượng nhân sự này sẽ không thể quản lý điều hành được 1 công ty niêm yết, song năm 2017, công ty này lại báo doanh thu và lãi tăng mạnh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:20

Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản
Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản

(Dân trí) - Báo cáo tài chính năm 2017 vừa công bố của Tasco cho thấy, mảng kinh doanh bất động sản không đạt kỳ vọng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh chung của doanh nghiệp này trong năm 2017.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy
Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy

(Dân trí) - Dự thảo thông tư về dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoàn thiện và sẽ được đưa ra họp bàn cùng các bộ ngành liên quan vào ngày 10/4 tới.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:24

Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?
Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?

(Dân trí) - Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Vậy tại sao lại xảy ra một số vụ mất tiền trong tài khoản của khách gửi tiết kiệm như vừa qua?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02

Em trai bầu Đức bị giải chấp cổ phiếu trừ nợ
Em trai bầu Đức bị giải chấp cổ phiếu trừ nợ

(Dân trí) - Công ty Chứng khoán Tân Việt mới đây đã thực hiện bán giải chấp 260.000 cổ phiếu HAG của ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức để thu hồi nợ vay.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ưu điểm vượt trội giúp Mazda CX5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV
Những ưu điểm vượt trội giúp Mazda CX5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Ở thời điểm hiện tại, Mazda CX-5 đang là cái tên thống trị phân khúc xe CUV 5 chỗ tại thị trường Việt Nam với doanh số tăng trưởng ấn tượng qua từng năm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 04:00

Giá vàng liên tục đảo chiều trước áp lực mới
Giá vàng liên tục đảo chiều trước áp lực mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 6/4, giá vàng SJC liên tục đảo chiều trước diễn biến khó đoán của giá vàng thế giới. Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 6/4.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:35

"Du lịch phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được"
"Du lịch phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được"

(Dân trí) - Nêu một số trường hợp như du lịch rất phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được thuế hay trường hợp hộ kinh doanh cá thể dù làm ăn tốt nhưng không muốn chuyển sang doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, ngành thuế cần phải nghiên cứu các giải pháp chống thất thu với các hộ kinh doanh cá thể.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:07

Xe mới hạ giá, xe cũ đời 2016 giá dưới 400 triệu đồng bán tràn ngập
Xe mới hạ giá, xe cũ đời 2016 giá dưới 400 triệu đồng bán tràn ngập

(Dân trí) - Trong khi xe ngày càng trở nên bình dân thì mức giá nhiều dòng xe cũ đang được hạ xuống ở mức khá thấp. Nhiều dòng xe cũ đời khá mới từ 2014 đến 2016 đang được rao bán từ 300 đến 400 triệu đồng/chiếc. Thị trường và sản phẩm đang ngày càng đa dạng và nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:46

Báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng 15 chung cư khó có khả năng khắc phục phòng cháy chữa cháy
Báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng 15 chung cư khó có khả năng khắc phục phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Đối với 15 công trình khó có khả năng khắc phục PCCC, Hà Nội đã báo Cảnh sát PC&CC đến ngày 30/4/2018, phải hoàn thành hồ sơ, báo cáo Cục C66 - Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định các giải pháp áp dụng thay thế...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:35

Ra mắt The New Monaco – Dự án  Vinhomes Imperia Hải Phòng
Ra mắt The New Monaco – Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng

Tháng 4/2018, Vinhomes chính thức ra mắt The New Monaco – khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng. Là phân khu cuối cùng của dự án, The New Monaco được ví như “viên ngọc quý giữa vùng đất đế vương” với vẻ đẹp lộng lẫy và tiện ích đa dạng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:00

Grab tuyên bố không trả nợ thay Uber khoản 53,3 tỷ đồng truy thu thuế
Grab tuyên bố không trả nợ thay Uber khoản 53,3 tỷ đồng truy thu thuế

(Dân trí) - Liên quan đế câu hỏi về việc Grab có thực hiện thay nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam hay không, phía Grab khẳng định "không liên quan". Trong khi cơ quan thuế cho rằng, dù thế nào cũng phải "nắm thằng có tóc" là Grab.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:00

Lộ khối tài sản, ông Phạm Nhật Vượng có 7 tỷ USD: Top 100 giàu nhất hành tinh
Lộ khối tài sản, ông Phạm Nhật Vượng có 7 tỷ USD: Top 100 giàu nhất hành tinh

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng giàu lên nhanh chóng trong nửa năm qua và với tốc độ này ngay trong 2018 ông sẽ lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:40

Taxi công nghệ "lấn sân", Mai Linh Miền Trung sụt giảm doanh thu
Taxi công nghệ "lấn sân", Mai Linh Miền Trung sụt giảm doanh thu

(Dân trí) - Ban lãnh đạo Mai Linh Miền Trung cho biết, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của kỳ này giảm gần 6,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái do doanh thu từ hoạt động kinh doanh taxi giảm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:30

Vừa thất hứa với cổ đông, ông Đặng Thành Tâm lại muốn “đánh lớn”
Vừa thất hứa với cổ đông, ông Đặng Thành Tâm lại muốn “đánh lớn”

(Dân trí) - Mặc dù năm 2017, KBC ghi nhận thương vụ chuyển nhượng “khủng” Khách sạn Hoa Sen, mang về hơn 354 tỷ đồng lợi nhuận, song các chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn sụt giảm và cách chỉ tiêu đặt ra tương đối lớn. Năm 2018, KBC vẫn rất tham vọng với mục tiêu tăng lãi gần 30%.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:00

Năm 2018: Hải Phát Land xây dựng Hệ sinh thái BĐS khép kín đầu tiên tại Việt Nam
Năm 2018: Hải Phát Land xây dựng Hệ sinh thái BĐS khép kín đầu tiên tại Việt Nam

Là doanh nghiệp lớn mạnh bằng những kinh nghiệm thực chiến, Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) nhận thấy nhu cầu hỗ trợ mua bán sản phẩm, phát triển dự án, phát triển doanh nghiệp... của các đối tượng thuộc ngành bất động sản là rất lớn.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:57

Grab “thâu tóm” Uber, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Grab “thâu tóm” Uber, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

(Dân trí) - Việc sáp nhập của Uber vào Grab tại Việt Nam được cho là câu chuyện tương tự ở Trung Quốc. Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: “Khi xuất hiện một người “khổng lồ”, chúng ta thường có tâm lý lo ngại, nhưng tôi cho rằng đó là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt”.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:55