ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%

Dân trí Triển vọng GDP mà ADB đưa ra thấp hơn so với mục tiêu Chính phủ đặt ra cho cả năm là 6,2%; trong khi đó, Chính phủ cũng kỳ vọng nâng mức lạm phát lên 5% so với mức dự báo của ADB là 2,5%.
>>Điện tăng mạnh, lạm phát sẽ trở lại?
>>Lạm phát tháng 1 xuống thấp nhất trong lịch sử thống kê
>>Năm 2015, tăng trưởng GDP 6,2% là hoàn toàn khả thi

Tại buổi họp báo công bố “Báo cáo triển vọng châu Á 2015”, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,1% trong năm 2015 và 6,2% trong năm 2016. Như vậy, triển vọng tăng trưởng mà ADB đưa ra cho kinh tế Việt Nam trong năm nay thấp hơn kỳ vọng Chính Phủ (6,2%).

 

Trong đó, FDI sẽ đóng vai trò là động lực quan trọng. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, FDI mới cam kết đã tăng lên 15,6 tỷ USD trong năm 2014, trong khi thêm 4,6 tỷ USD được cam kết cho các dự án đầu tư nước ngoài đang hoạt động.


ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%

 

Theo ADB, tình hình kinh tế được cải thiện ở những nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạo động lực cho xuất khẩu, song tác động tích cực này sẽ một phần bị ảnh hưởng ngược lại do tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc. Xuất khẩu sản xuất chế tác sẽ tiếp tục gia tăng, do 76% số vốn FDI giải ngân trong năm ngoái đều hướng vào hoạt động này.


Cũng theo ADB, lạm phát tiếp tục giảm trong hai tháng đầu năm 2015, xuống mức trung bình 0,6% so với cùng kỳ năm trước do giá lương thực và vận tải đều giảm. Điều này đưa mức lạm phát cả năm nay chỉ dừng ở mức 2,5% và ADB cũng cho rằng, lạm phát sẽ tăng tốc nhanh lên 4% trong năm 2016 khi cầu trong nước và giá dầu thế giới đều tăng. Trong khi đó, mục tiêu Chính phủ đặt ra cho CPI cả năm nay là 5%.

 

Dự báo của ADB cũng cho rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong bối cảnh lạm phát thấp. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) muốn các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động và cho vay thêm 1-1,5 điểm phần trăm trong năm 2015, sau khi đã giảm khoảng 2 điểm phần trăm trong năm 2014. Trong tháng 1 năm nay, NHNN đã tiếp tục điều chỉnh tỷ giá giữa VND và USD xuống thêm 1% và có thể tiếp tục điều chỉnh xuống 2% trong năm 2015.

 

ADB cũng nhận định, kim ngạch xuất khẩu nông sản và dầu thô có xu hướng giảm trong khi nhập khẩu gia tăng để đáp ứng nhu cầu trong nước mạnh lên và cung cấp đầu vào cho sản xuất - mặc dù phần nào được bù đắp bởi giá nhập khẩu dầu lửa và hàng hóa cũng giảm. Do vậy, xuất siêu và thăng dư tài khoản vãng lai dự báo sẽ giảm trong giai đoạn dự báo.

 

Tiến trình lành mạnh hóa khu vực ngân hàng đang từng bước đạt được tiến bộ thông qua việc khuyến khích sáp nhập và nhà nước mua lại nợ xấu của các NHNN. Với xu hướng này, theo ADB, sẽ có thêm nhiều DNNN được cổ phần hóa.

 

Tuy vậy, ADB cũng bày tỏ quan ngại hệ thống ngân hàng và DNNN sẽ tiếp tục tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế. Các ngân hàng thiếu vốn, thiếu minh bạch tài chính sẽ vẫn rủi ro cao trước các cú sốc. Việc tìm kiếm đủ nhà đầu tư tham gia vào các đợt bán cổ phần của DNNN bị cản trở bởi cấu trúc phức tạp và thông tin tài chính không rõ ràng của các doanh nghiệp này.

 

Theo ADB, về lâu dài, Việt Nam có đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hay không phụ thuộc vào khả năng quản trị doanh nghiệp và cải cách cơ cấu sâu rộng hơn, cũng như khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Ngoài ra, ADB cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn để đạt được chỉ tiêu thu ngân sách. Việc hạ thuế suất thu nhập doanh nghiệp, dỡ bỏ thuế quan và miễn thuế cho các doanh nghiệp ưu tiên đều ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách.

 

Từ 2010 đến 2014, tài trợ và thu ngân sách trung ương đã giảm 27,6% GDP xuống khoảng 21,5% GDP. Trong thời kỳ dự báo, giá dầu giảm sẽ tác động bất lợi đến số thu thuế tài nguyên và thuế thu nhập doanh nghiệp. ADB cho rằng, với giả đinh thu ngân sách thấp hơn kế hoạch, Chính phủ sẽ lựa chọn tăng thâm hụt ngân sách hơn là cắt giảm chi tiêu. Và theo kịch bản đó, nợ công đến cuối năm 201 có thể tăng đến 60% GDP.


Triển vọng này cho thấy tầm quan trọng của việc điều chỉnh cân đối ngân sách trong trung hạn để tránh làm tăng nợ công lên mức không bền vưng hoặc gây tác động xấu đến lòng tin của nhà đầu tư.


Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đại gia địa ốc teo tóp, số phận trong tay môi giới
Đại gia địa ốc teo tóp, số phận trong tay môi giới

Không chỉ cắt giảm nhân sự, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang lâm vào thế bí khi bị các sàn giao dịch thao túng, thậm chí còn quyết định cả giá bán căn hộ của doanh nghiệp.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:01

Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỉ đồng?
Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỉ đồng?

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra nộp thuế nhưng chính quyền địa phương kêu trời vì khó thu.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:21

Đại gia Việt xây ‘đế chế’ theo độc chiêu Warren Buffett
Đại gia Việt xây ‘đế chế’ theo độc chiêu Warren Buffett

Việc săn mua những DN tốt hay những DN nhỏ có tiềm năng để phát triển theo kiểu Warren Buffett đang được đại gia Việt áp dụng triệt để.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:05

Vietcombank thu nợ hộ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Vietcombank thu nợ hộ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) giai đoạn 2 với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN).

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:00

"Thượng đế" dở khóc, dở cười vì mua nhà xây thô
"Thượng đế" dở khóc, dở cười vì mua nhà xây thô

(Dân trí) - Trên thực tế, mua nhà bàn giao thô đang là lựa chọn được nhiều người mua nhà cân nhắc nhưng những thông tin lùm xùm về hệ lụy xung quanh khiến không ít người lo ngại, ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền khi lựa chọn căn hộ dạng này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:29

Thương lái ngoại tận thu, người dân tận diệt cây thuốc quý
Thương lái ngoại tận thu, người dân tận diệt cây thuốc quý

Thời gian gần đây, người dân ở một số tỉnh miền núi phía Bắc ồ ạt lên rừng “săn” lá cây khôi về bán cho thương lái Trung Quốc. “Vàng xanh” sẽ tiếp tục bị “chảy máu” đến kiệt cùng nếu chúng ta chậm chân trong việc lên phương án bảo tồn những cây thuốc quý.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:32

Tập đoàn Trung Quốc chi 7,1 tỷ euro thâu tóm hãng lốp xe Ý
Tập đoàn Trung Quốc chi 7,1 tỷ euro thâu tóm hãng lốp xe Ý

Reuters đưa tin, Tập đoàn Hóa chất quốc gia Trung Quốc (ChemChina) thỏa thuận mua lại hãng sản xuất lốp xe danh tiếng Pirelli của Ý, lớn thứ 5 trên thế giới với giá 7,1 tỷ euro.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:18

“Ngả mũ” trước sự nghiệp kinh doanh của gia tộc Lý Quang Diệu
“Ngả mũ” trước sự nghiệp kinh doanh của gia tộc Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu như có “phép thuật” khi đã biến hòn đảo nghèo nàn về mọi thứ từ khi tách khỏi Malaysia thành môt con rồng ở Châu Á như hiện nay. Là Thủ tướng đầu tiên của đảo quốc Sư Tử, ông Lý Quang Diệu không chỉ nổi tiếng khắp thế giới về tài năng chính trị thiên bẩm mà còn khiến nhiều người “ngả mũ” trước thành tích kinh doanh đáng nể của gia tộc ông.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:00

TS Nguyễn Trí Hiếu: Chưa cần thiết điều chỉnh tỷ giá USD/VND!
TS Nguyễn Trí Hiếu: Chưa cần thiết điều chỉnh tỷ giá USD/VND!

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, các điều kiện kinh tế vĩ mô ở thời điểm hiện tại chưa ủng hộ việc điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, các nhà chính sách vẫn cần theo dõi biến động thị trường ngoại hối quốc tế, để nếu cần vẫn có thể điều chỉnh với dư địa 1% còn lại.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:02

Nhu cầu mua nhà Hà Nội có một nửa tới từ dân ngoại tỉnh
Nhu cầu mua nhà Hà Nội có một nửa tới từ dân ngoại tỉnh

(Dân trí) - Sếp của một đơn vị phân phối bất động sản tiết lộ, khách hàng tham gia thị trường hầu hết là người có nhu cầu về nhà ở, trong đó có tới hơn 90% khách hỏi mua là có nhu cầu thực. Đáng lưu ý, nhu cầu mua nhà của khách hàng ngoại tỉnh chiếm tới 50%.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:21

CPI tháng 3 chấm dứt chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp
CPI tháng 3 chấm dứt chuỗi giảm 4 tháng liên tiếp

(Dân trí) - Mức tăng CPI trong tháng này chưa phản ánh nhiều về tác động của việc tăng giá xăng dầu (10,27%) vào ngày 11/3 cũng như tăng giá điện thêm 7,5% vào ngày 16/3. Sự tăng giá tại hai mặt hàng này sẽ thể hiện rõ hơn trong CPI tháng 4/2015.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:08

Chiếc máy bay A321 thứ 9.000 của Airbus thuộc về Vietjet
Chiếc máy bay A321 thứ 9.000 của Airbus thuộc về Vietjet

Mới đây, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa kỷ niệm sự kiện xuất xưởng và đưa vào hoạt động chiếc máy bay A321 thứ 9.000. Và đối tác mua loại máy bay lớn nhất trong dòng máy bay dân sự này không ai khác là hãng hàng không thế hệ mới Vietjet của Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ giá USD/VND lại tăng vọt
Tỷ giá USD/VND lại tăng vọt

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, trong khi mặt hàng “sóng đôi” là vàng chỉ nhích nhẹ thì USD lại tăng giá mạnh, thêm 55 VND so với cuối tuần trước.

Thứ ba, 24/03/2015 - 11:23

Có những con đường rất... kỳ lạ ở Hà Nội
Có những con đường rất... kỳ lạ ở Hà Nội

Hà Nội nổi tiếng với những con đường, góc phố nên thơ. Thế nhưng, có nhiều tuyến đường có cái tên rất “mỹ miều” vì tính chất kỳ lạ của nó.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:50

Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới
Lý Quang Diệu và hành trình đưa làng chài thành Trung tâm tài chính thế giới

(Dân trí) - Từ làng chài nhỏ, “huyền thoại Châu Á” thế kỉ 20 và 21 - Lý Quang Diệu đã đưa Singapore đã trở thành trung tâm tài chính thứ 4 thế giới mà ít ai ngờ đến.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:42

Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề
Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề

Sau sự kiện cầu Nhật Tân được thông xe, giá đất tại Đông Anh, quanh khu vực cầu Nhật Tân tăng một cách chóng mặt, báo hiệu nguy cơ “bong bóng” mới tại đây.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:30

Vụ phát hiện 5 triệu yên: Công an hướng dẫn người mua ve chai làm thủ tục nhận tiền
Vụ phát hiện 5 triệu yên: Công an hướng dẫn người mua ve chai làm thủ tục nhận tiền

(Dân trí) - Chiều 23/3, công an phường 10 đã mời chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), lên trụ sở để hướng dẫn làm đơn để gửi lại cho Công an quận Tân Bình nhằm cũng cố hồ sơ liên quan vụ chị Hồng phát hiện được 5 triệu yên trong thùng loa cũ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:00

Sẽ “xóa sổ” mặt hàng dầu DO 0,25%S khỏi thị trường
Sẽ “xóa sổ” mặt hàng dầu DO 0,25%S khỏi thị trường

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2016, mặt hàng dầu DO 0,25%S sẽ được ngừng lưu thông trên thị trường nội địa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, chống gian lận thương mại và để việc quản lý chất lượng xăng dầu được tốt hơn.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:45

SeABank liên tiếp nhận 4 giải thưởng danh giá
SeABank liên tiếp nhận 4 giải thưởng danh giá

Đặc biệt, bà Lê Thu Thủy – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cũng được VCCI vinh danh là “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:31

Nam Dược - Đơn vị 2 lần vinh dự nhận giải vàng danh hiệu quốc gia
Nam Dược - Đơn vị 2 lần vinh dự nhận giải vàng danh hiệu quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân đã trao tặng Giải vàng chất lượng quốc gia 2014 cho 19 doanh nghiệp xuất sắc trên toàn quốc. Trong đó có công ty Cổ phần Nam Dược là đơn vị 2 lần được nhận giải thưởng cao quý này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:26

Mất khách “âm thầm” do Website thiếu phiên bản di động
Mất khách “âm thầm” do Website thiếu phiên bản di động

“62% người Việt Nam online thông qua thiết bị di động nhưng số lượng website có phiên bản di động chỉ dưới 20% ”. Công bố mới đây khiến không ít người phải giật mình trước thực trạng “để tiền rơi” do thiếu phiên bản website di động hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:01

Gần 70 tấn vàng đi đâu?
Gần 70 tấn vàng đi đâu?

Theo Hội đồng Vàng thế giới, chỉ riêng trong năm 2014, nhu cầu tiêu thụ vàng từ thị trường Việt Nam là hơn 69,1 tấn, gồm 12,7 tấn vàng nữ trang và khoảng 56,4 tấn vàng đầu tư

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:33

Vụ ly hôn 1.500 lượng vàng của đại gia Miền Tây
Vụ ly hôn 1.500 lượng vàng của đại gia Miền Tây

Vụ ly hôn ở Vĩnh Long đang được coi là "vô tiền khoáng hậu" khi liên quan đến khối tài sản kếch xù tương đương gần 1.500 lượng vàng.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:21

Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo
Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo

Doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm soát kho gạo xuất khẩu, chủ động ra điều kiện mua bán với thương lái Trung Quốc để có giá cao, lợi cho nông dân.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:11