Chủ nhật 02/06/2013 - 19:26

Alan Phan: Mỗi lần thất tình là một... cơ hội làm ăn thành công

Ở tuổi 68, Tiến sĩ Alan Phan vẫn còn rất hào hứng khi nói về tình yêu, thậm chí, cựu Chủ tịch của Quỹ đầu tư Viasa còn cho biết, mỗi lần ông thất tình, ông lại tìm thấy một cơ hội lớn để kinh doanh.

Trong suốt buổi nói chuyện kéo dài 2 giờ vào tối 31.5 với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Kinh tế- ĐH Quốc gia, TS Alan Phan đã có khoảng hơn 50 lần nhắc đến những mối tình đã qua khi kể về những thành công và thất bại trong suốt 43 năm lăn lộn trên thương trường ở Mỹ và Trung Quốc.

Điều thú vị, đó là mỗi lần bị phụ nữ cho “leo cây” (theo cách nói của ông), là mỗi lần ông tìm thấy một cơ hội kiếm tiền lớn.

Câu chuyện đầu tiên là năm 1970, lúc đó ông còn trẻ và đang hẹn hò với một “cô đào”. TS Alan Phan kể: Có một lần, khi hẹn cô đào đến một quán cà phê ở Sài Gòn, ông ngồi chờ mãi, nhưng rốt cuộc cô đào đó đã không đến. Quá sốt ruột, ông ngồi nhìn quanh và thấy bên cạnh bàn mình ngồi có một người Mỹ đang loay hoay với tấm bản đồ Sài Gòn trên tay.

Chẳng có gì làm khi đang ngồi chờ người yêu, ông quay sang người Mỹ và hỏi: Anh cần tôi giúp gì không?. Người Mỹ nọ nói rằng, ngày mai, ông ta cần đến Sở Tài chính Sài Gòn để giải quyết công việc làm ăn. Alan Phan lúc đó nói rằng: Chuyện nhỏ, tôi sẽ giúp anh, bởi người đứng đầu Sở Tài chính là bạn của tôi. Và câu chuyện với người Mỹ đó đã giúp Alan Phan “giết” thời gian bên ly cà phê khi bị cô bạn gái cho "leo cây" phũ phàng.

TS Alan Phan
TS Alan Phan

Buổi hẹn với doanh nhân Mỹ cũng đến, Alan Phan đã dẫn ông này đến gặp người đứng đầu Sở Tài chính. Khi mở cửa bước vào, thấy cách nói chuyện “bỗ bã” của Alan Phan với người bạn chức quyền, doanh nhân Mỹ đã rất ấn tượng và thích thú với phong cách này của ông.

Dù buổi gặp đó cũng không giúp gì nhiều cho doanh nhân Mỹ này, nhưng sau đó, ông ta tìm đến với Alan Phan và nói: Anh có muốn làm việc cho tôi không?. Ông Alan Phan hỏi: “Liệu anh có thể trả lương nổi cho tôi không?”.

Tưởng là một câu hỏi khó cho doanh nhân kia, vì trong đầu Alan Phan nghĩ rằng “cùng lắm thì anh cũng chỉ trả cho tôi được khoảng 50 hoặc 60 USD, trong khi tôi đang sống một cuộc đời độc thân vui tính và tiền rủng rỉnh vì những khoản làm ăn nho nhỏ của mình”. Tuy nhiên, khá bất ngờ, doanh nhân người Mỹ nói: “Tôi trả anh mức lương 2.000 USD nhé, liệu có ổn không?”.

Ông Alan Phan kể, vào thời điểm năm 1970, một mức lương 2.000 USD, ông không thể thốt nên lời.

Alan Phan đùa rằng, cái lần thất tình đó tôi nhớ rất kỹ, vì nó đã mang lại cho tôi một cơ hội làm ăn lớn.

Khi có người hỏi đùa rằng, nếu hôm đó, cô đào kia đến như lời hẹn, ông không gặp doanh nhân người Mỹ, không trở thành một ông chủ giàu có và một vị tiến sĩ danh tiếng như hôm nay, thì ông sẽ trở thành người như thế nào?. Alan Phan dí dỏm: “Có thể, tôi sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng!”.

Câu chuyện thứ hai, TS Alan Phan chia sẻ, khi còn sống ở bên Mỹ, ông yêu một cô người bản xứ xinh đẹp và giỏi giang. Cũng từ ngày đó, ông làm việc ít lại, ngủ nhiều hơn và có xu hướng muốn tận hưởng cuộc sống. Ông nghĩ rằng cô gái kia đã chủ động đến thì không bao giờ chia tay ông trước, nhưng chính tính cách ỷ lại, lệ thuộc vào người khác đã khiến cô gái rời bỏ ông trong sự thất vọng.

Từ đó, ông nhận ra rằng, ỷ lại sẽ khiến mọi thứ dần quay lưng với mình, trong đó có thành công. Thế là ông lại lao vào công việc và liên tiếp mở những công ty lớn, làm ăn vươn ra tầm nước Mỹ.

Một lần nữa, khi ông có hẹn với một cô bạn gái sẽ đi nghỉ trên một chiếc du thuyền trong 10 ngày. Ông đã đến du thuyền trước và chờ cô gái, nhưng đến giờ xuất phát, rốt cuộc cô gái đó cũng không đến. 10 ngày trên du thuyền chỉ có những món ăn, mấy quyển sách và biển cả mênh mông. Alan Phan đã rất chán nản và để giết thời gian, ông buộc phải tìm đến mấy cuốn sách để giải khuây.

Thật không ngờ, những cuốn sách đó toàn là bí quyết làm ăn của các tỷ phú Mỹ và ông đã nghiền ngẫm chúng như kiểu vừa tìm thấy bảo bối vậy. Alan Phan nói đùa, nếu cô gái ấy đến đúng như lời hẹn, ông đã không đọc những cuốn sách kia. Và sau lần thất tình này, Alan Phan đã tìm thấy cơ hội làm ăn khi phát hiện ở thị trường Trung Quốc, công nghệ đang còn là một cái gì đó mới mẻ, xa lạ. Ông Alan đã trở thành doanh nhân đầu tiên đưa giáo dục từ xa qua mạng internet ở Trung Quốc.

Qua câu chuyện cuộc đời mình, TS Alan Phan nhắn nhủ với các bạn trẻ Việt Nam rằng, thất bại thực tế không phải là kẻ thù, mà người bạn để giúp ta thành công.

TS Alan Phan chỉ ra 3 kẻ thù lớn nhất đối với người Việt Nam đó là: Lười biếng, ỷ lại và bỏ cuộc. Ông nhận xét, giới trẻ Việt Nam còn lười, suốt ngày “cà phê, chém gió”, đó là cái lười về thời gian. Còn cái lười tệ hại hơn đó là lười về tư duy. Ông Alan Phan nói rằng, ông rất tâm đắc một câu nói của John Kennedy: “Hãy hỏi tại sao không, chứ đừng hỏi tại sao”. Phải có sự suy nghĩ, tư duy nằm ngoài khuôn khổ.

Theo Thúy Đăng
Dân Việt
MỚI NHẤT
Alan Phan hiến kế giúp... nông nghiệp “cất cánh”
Alan Phan hiến kế giúp... nông nghiệp “cất cánh”

Giảm các khoản đóng góp của nông dân; bỏ tư duy sản xuất nông nghiệp “bầy đàn”; tạo ra những lợi thế riêng... Đó là những hiến kế của tiến sĩ Alan Phan trong cuộc trao đổi độc quyền với phóng viên NTNN.

Thứ hai, 03/06/2013 - 11:03

TP.HCM: Gần 1.300 doanh nghiệp bỏ trốn, “xù” luôn tiền thuế
TP.HCM: Gần 1.300 doanh nghiệp bỏ trốn, “xù” luôn tiền thuế

(Dân trí) - Hàng ngàn doanh nghiệp khi bị truy thu thuế đã bỏ trốn, không còn trụ sở tại các địa chỉ đã đăng ký kinh doanh. Tổng số thuế các doanh nghiệp nợ khi bỏ trốn lên đến trên 900 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 10:27

Kinh tế Triều Tiên lao đao vì ngoại tệ tràn ngập
Kinh tế Triều Tiên lao đao vì ngoại tệ tràn ngập

(Dân trí) - Nền kinh tế vốn đã trì trệ của Triều Tiên nay đang phải đối mặt với sự “xâm lăng” của ngoại tệ, khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết, khiến chính phủ càng khó kiểm soát tình hình.

Thứ hai, 03/06/2013 - 10:00

Các ngân hàng đã trả nợ dân hơn 100 tấn vàng
Các ngân hàng đã trả nợ dân hơn 100 tấn vàng

(Dân trí) - Tính đến đầu tháng 5, các tổ chức tín dụng đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng (hơn 100 tấn), tạo nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Thứ hai, 03/06/2013 - 09:25

Chuyên gia dự cảm tương lai “không ổn” nhà ở xã hội
Chuyên gia dự cảm tương lai “không ổn” nhà ở xã hội

Theo GS Đặng Hùng Võ, nếu không nghiên cứu kỹ, việc phát triển ồ ạt nhà ở xã hội sẽ dẫn đến tình trạng bế tắc về đầu ra trong tương lai.

Thứ hai, 03/06/2013 - 09:20

Giá vàng bật tăng trở lại
Giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước mở cửa phiên đầu tuần đã bật tăng trở lại qua mốc 41 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi 5,6 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:54

Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam
Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam

(Dân trí) - Là một phần sứ mệnh và nội dung thảo luận thường xuyên với Chính phủ VN, các đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trao đổi với các cơ quan chức năng của VN, kể cả NHNN, về các vấn đề ổn định khu vực tài chính và kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:32

Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng
Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đã có nguồn tin hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt mà Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang qua mặt tỉnh này bán ra bên ngoài.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:22

The Long Hung - Thành Venice tại Việt Nam
The Long Hung - Thành Venice tại Việt Nam

Đây là vùng đất có địa thế cảnh quan sông nước tự nhiên tuyệt đẹp với 28km đường sông bao quanh và 22km kênh rạch len lỏi trong khu đô thị, có thể ví như một Venice của Ý tại Việt Nam vậy

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:59

Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt
Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt

Tình hình kinh tế khó khăn kéo dài, sức khỏe doanh nghiệp Việt yếu đi cũng là lúc nguy cơ bị thâu tóm ngày càng tăng. Không ít thương hiệu Việt bị thôn tính sau một thời gian hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:47

"Chặn" tiểu thương vào chợ vì lo... quá tải
"Chặn" tiểu thương vào chợ vì lo... quá tải

(Dân trí) - Không đồng ý với cách “giảm tải” chợ, hàng thực phẩm riêng, hàng “khô” riêng của UBND huyện Chư Sê (Gia Lai), hàng trăm tiểu thương chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, Chư Sê, Gia Lai) vẫn kéo đến chợ buôn bán như cũ nhưng bị chặn không cho vào.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:33

Đủ chiêu trò khyến mãi dụ trẻ moi tiền bố mẹ
Đủ chiêu trò khyến mãi dụ trẻ moi tiền bố mẹ

Được tặng vé xem biểu diễn xiếc miễn phí, bé Kiu về nhà nằng nặc đòi mẹ dẫn đi xem. Để dẫn con vào trong, bố mẹ phải mua vé người lớn, giá lên tới 150.000 đồng/vé.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện lạ ở nơi ai cũng nhận mình... ngu!
Chuyện lạ ở nơi ai cũng nhận mình... ngu!

Chuyện thật 100% mà nghe cứ như bịa. Rất nhiều thành viên trong cộng đồng dân cư tranh danh hiệu là người… ngu nhất. Họ còn đề nghị mở cả một cuộc thi có tên là “Đại ngu” để bầu chọn với rất nhiều giải… ngu.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:03

Thu hồi đất của vườn “bách thảo kỳ hoa”
Thu hồi đất của vườn “bách thảo kỳ hoa”

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ 90.319m2 đất đã cho Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh Đà Lạt thuê tại TP.Đà Lạt.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 06:54

Đất trang trại giá rẻ: Dễ tiền mất tật mang
Đất trang trại giá rẻ: Dễ tiền mất tật mang

Các khu đất trang trại rộng mênh mông với giá siêu rẻ, theo các cò đất chủ yếu được thu gom từ các hộ gia đình được giao trồng rừng, vì vậy người mua nên cảnh giác với tính pháp lý của những khu đất này.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 03:15

“Vị đắng” của dưa hấu
“Vị đắng” của dưa hấu

Đang giữa mùa hè nóng nực, dưa hấu được bán tràn lan, đổ đống ven các tuyến đường quốc lộ, giá cực rẻ, chỉ từ 5.000-6.000 đồng/kg, khiến hàng nghìn nông dân khắp các tỉnh điêu đứng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 02:51

TS Võ Trí Thành: “Doanh nghiệp phải biết sống bằng nợ nần”
TS Võ Trí Thành: “Doanh nghiệp phải biết sống bằng nợ nần”

TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa quan điểm tại buổi trò chuyện cùng gần 100 doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 01:18

Chợ hoa quả đặc sản khổng lồ trên vỉa hè Hà Nội
Chợ hoa quả đặc sản khổng lồ trên vỉa hè Hà Nội

Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, nhiều loại hoa quả được bày bán trên vỉa hè có giá rẻ "giật mình". Những loại quả chỉ vài nghìn một kg được nhiều người lao động, sinh viên ưu chuộng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 10:19

Ở quốc gia tiền đô nhiều như giấy lộn
Ở quốc gia tiền đô nhiều như giấy lộn

Vô số chiếc valy “không đáy” được những tên buôn lậu từ Peru tuồn vào Mỹ. Những “con la” đã nuốt các cuộn giấy nhỏ bọc trong bao cao su trước khi lên máy bay.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 09:49

Hoang tàn dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam
Hoang tàn dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam

(Dân trí) - Được kỳ vọng sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam với 102 tầng, đến nay tòa biểu tượng hoành tráng một thời thành bãi đất hoang tàn…

Chủ nhật, 02/06/2013 - 09:42

Triệu phú tặng siêu xe và "núi" tiền cho người lạ
Triệu phú tặng siêu xe và "núi" tiền cho người lạ

(Dân trí) - Sau một tai nạn trực thăng và bị tổn thương thần kinh, triệu phú Mỹ Jeffrey Horan đã mua hai chiếc xe hạng sang, trong đó có một chiếc Lamborghini giá 460.000 USD, để tặng cho hai người xa lạ kèm theo khoản tiền mặt gần 1 triệu USD.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 08:53

Sàn bất động sản: Nháo nhào mở, lặng lẽ đóng
Sàn bất động sản: Nháo nhào mở, lặng lẽ đóng

Sàn bất động sản (BĐS) được thành lập quá nhiều theo độ nóng của thị trường BĐS và cũng tự ngừng hoạt động, số lượng giao dịch trên thị trường giảm sút nghiêm trọng khi thị trường trầm lắng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 08:40

Cuộc sống thật đằng sau “tiền ảo” và những giao dịch ngầm (II)
Cuộc sống thật đằng sau “tiền ảo” và những giao dịch ngầm (II)

(Dân trí) - Sự tồn tại của các loại tiền ảo như Liberty Reserve hay Bitcoin là minh chứng cho một nhu cầu có thật về thanh khoản trong thời kỳ phát triển công nghệ thông tin.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:59

Hà Nội 40°C, bể bơi tăng giá vé ào ào
Hà Nội 40°C, bể bơi tăng giá vé ào ào

Nắng nóng lên đến 39 – 40 độ C tại Hà Nội đã khiến cho nhiều bể bơi quá tải, giá vé vào cửa tăng 5.000 – 10.000 đồng/vé.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:20