Amazon dính “phốt” lớn với hàng loạt tố cáo thực phẩm hết hạn

Dân trí Năm 2017, Amazon đã mua lại siêu thị bán lẻ Whole Foods Market, từ đó Amazon đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các cửa hàng bách hóa và người tiêu dùng. Nhưng ngày càng có nhiều người tiêu dùng khiếu nại, nhiều thực phẩm của các cửa hàng trên kênh Amazon bị bốc mùi hay quá hạn sử dụng.
>>Amazon 25 năm qua: Từ cửa hàng sách nhỏ thành gã khổng lồ công nghệ
>>Amazon thách thức các đối thủ tăng lương cho nhân viên

Trong một báo cáo của CNBC mới đây, bên cung ứng thứ 3 của Amazon đã bán hàng quá hạn cho người tiêu dùng. Hiện nay với quy mô vài triệu cửa hàng dẫn đến Amazon gặp khó khăn trong việc giám sát và quản lý. Bởi sự xuất hiện của số lượng lớn sản phẩm quá hạn nên rất nhiều thương hiệu đã bắt đầu tự thanh lý.

Amazon dính “phốt” lớn với hàng loạt tố cáo thực phẩm hết hạn - 1

Thực phẩm đến tay người tiêu dùng đã quá hạn

Theo báo cáo này, nhiều khách hàng của Amazon cho biết, nhiều loại thực phẩm bao gồm bột trẻ em, thịt bò khô, bột yến mạch đã bị quá hạn sử dụng và thực phẩm sớm đã biến chất. Cả bên cửa hàng lẫn người tiêu dùng khi trả lời phỏng vấn của CNBC đều chỉ ra, kỹ thuật và hệ thống giao dịch của Amazonazon tồn tại lỗ hổng, dẫn đến thực phẩm quá hạn nhưng không được giải quyết và cũng không có ai chịu trách nhiệm trong việc này.

Vào kênh mua sắm Amazon và nhấp vào mục “Tạp hóa và đồ ăn” có thể thấy nhiều người tiêu dùng đã bình luận rằng các thực phẩm như tương ớt, thịt bò khô, bột yến mạch, cà phê, bánh quy, bột cà phê… có dấu hiệu bốc mùi.  

Một công ty chuyên phân tích số liệu thị trường của Amazon đã phát hiện trong 100 sản phẩm thực phẩm bán chạy nhất của trang này có ít nhất 40% người bán nhận được hơn 5 khiếu nại của khách hàng về hàng hóa hết hạn. Ngay cả những cừa hàng bán chạy nhất cũng không ngoại lệ.

Một khách hàng có tên Angie Atkinson cho biết, cô đã lên Amazon và mua sữa chua của Land O’s Lakes Half&Half, sau đó phát hiện ra nó đã có vấn đề, khi cô kiểm tra thì sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Amazon đạt khoảng 900 tỷ USD và có 2,5 triệu người bán, trong đó các cửa hàng bán lẻ chiếm đến 58%. Các sản phẩm của bên thứ ba bán hàng trên kênh Amazon đều cũ mới lẫn lộn. Hàng hóa có thể đến từ những khu chợ trời, hàng thanh lý hay nhập từ các bên bán buôn. Nhiều người lo sợ với quy mô thị trường khổng lồ, vấn đề chất lượng có thể không được bảo đảm.

CNBC nhận định, kho hàng thanh lý có thể là điểm nóng trong vấn đề thực phẩm quá hạn. Năm 2017, Starbucks đã đóng cửa thương hiệu trà Teavana, thời điểm ấy rất nhiều bên đã mua số lượng lớn các sản phẩm trà được giảm giá và bán lại trên Amazon. Ngày nay dù các sản phẩm Teavana đã ngừng sản xuất được hai năm, nhưng người mua vẫn có thể tìm mua tại một vài cửa hàng, cùng với đó là những đánh giá của khách hàng khi họ cho biết trà có mùi hóa chất, giống như hoa quả bị hỏng. Trớ trêu thay, danh sách sản phẩm của Teavana mà cụ thể trên bao bì đã ghi rõ “không bán lại”. (Not for resale)

Người phát ngôn của Amazon cho biết, đối với những sản phẩm được ghi rõ chữ “Not for resale”, thì bên thứ ba buộc phải tôn trọng phát luật và chính sách của Amazon. Nếu bên thứ ba bán các sản phẩm này thì phải cung cấp hạn sử dụng sản phẩm cho Amazon, hơn nữa phải chứng minh được hạn sử dụng của sản phẩm phải từ 90 ngày trở lên.

Nhưng chuyên gia an toàn thực phẩm chỉ ra, chính sách này của Amazon có hiệu quả hay không lại là một vấn đề lớn.

Chủ nhiệm chính sách thực phẩm thuộc hội Liên hiệp người tiêu dùng Mỹ ông Thomas Gremillion nhận định “Không có chứng cứ chứng mình bên thứ ba sẽ chấp hành chính sách của Amazon, có khả năng họ sẽ vẫn bán những sản phẩm quá hạn. Nếu bị Amazon "tóm" thì chỉ cần vứt một số ít sản phẩm rồi lại tiếp tục thực hiện hành vi này”.

Sau khi xuất hiện sự cố về thực phẩm quá hạn, Amazon cho biết họ đã có những hành động để khắc phục, đảm bảo các sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn. Nhưng trước mắt vẫn rất nhiều mặt hàng bị tố cáo đã quá hạn.

Bên bán không đồng ý hoàn trả, Amazon xóa những bình luận không tốt, người bị hại không chỉ là người tiêu dùng.

Với nhiều cửa hàng mà nói, vấn đề lớn ở đây là, người tiêu dùng thường không biết sản phẩm mình mua là cửa hàng lớn hay nhỏ lẻ, hay là sản phẩm tự kinh doanh của Amazon. Bởi sản phẩm chất lượng và sản phẩm quá hạn đều nằm cùng trong giỏ hàng cạnh tranh có tên gọi là “Buy box”.

Người tiêu dùng sau khi nhận hàng đều đánh giá kém cho bên nhà sản xuất, tuy nhiên nhà sản xuất không hề có lỗi trong trường hợp này.

Người phát ngôn của Tập doàn thực phẩm Daone của Pháp ông Michael cho biết, ở đây có hai người là người bị hại, một là người mua người còn lại là nhà sản xuất. “Nhiều nhà sản xuất phát hiện sự giám sát lỏng lẻo các bên bán lẻ của Amazon dẫn đến họ bị tổn thất nặng nề”. Nực cười thay nếu là những sản phẩm thuộc sở hữu của Amazon thì ngay lập tức những bình luận không tốt sẽ được xóa.

Các thương hiệu giành lại quyền kiểm soát

Với nhiều thương hiệu, hoạt động bán và kiểm soát sản phẩm trên Amazon là một công việc rất phức tạp, điều này có nghĩa là có khả năng họ phải tuyển thêm nhiều nhân công. Như công ty thực phẩm Southwest Speciatly Foods, các thực phẩm như tương ớt, hạt hướng dương, bỏng ngô ngày càng có nhiều nhà bán, cùng với đó ngày càng có nhiều khách hàng khiếu nại.

Giám đốc của công ty này cho biết “Southwest có hơn 200 sản phẩm, mỗi sản phẩm có hơn 30 nhà bán lại. Đây không chỉ đem đến cho công ty sự hỗn loạn, hay những trải nghiệm không thể dự báo trước, bên công ty đã phải huy động nhiều nhân lực để theo dõi các bên bán lẻ”.

Để dọn dẹp những sản phẩm quá hạn trên Amazon, công ty dược phẩm Abboot Laboratories cũng đầu tư rất nhiều nhân lực, giám sát chuỗi cung ứng sản phẩm. Do trước đây công ty này đã có khiếu nại về sản phẩm quá hạn nên họ đã khuyến cáo người mua chỉ được mua tại cửa hàng duy nhất của hãng trên Amazon ngoài ra thì không nên tiến hành thử mua ở nơi khác, mục đích để tránh trường hợp mua phải hàng giả và hết hạn.

Cùng với đó, cơ quan quản lý giám sát và lập pháp của Mỹ cũng đã có nhất cử nhất động liên quan đến Amazon. Vào tháng 8 vừa qua, sau khi trang bán hàng này có hàng ngàn sản phẩm không an toàn và bị cấm, tham nghị viên của ba Đảng dân chủ Mỹ đã gửi thư đến cho lãnh đạo của Amazon đề nghị chấp hành vấn đề an toàn của người tiêu dùng.

Nhưng Phó Chủ tịch của công ty cho biết: “Nhiều kẻ xấu đã dùng cách để trốn trình tự phê duyệt tự động của chúng tôi. Hiện công ty đã đưa lên danh sách, số liệu của các tài khoản vi phạm vào AI để kiểm tra và cấm những hành động đáng ngờ, nếu phát hiện những hành động không an toàn, có thể tiến hành điều tra. Amazon cũng thông qua kho dữ liệu gọi là Heartbeat để kiểm tra bình luận của khách hàng, điện thoại, email và phản hồi về vấn đề an toàn của bên bán”.

Tuy nhiên, một vài bên bán cho rằng, Amazon không thể thông qua khiếu nại và hoàn trả hàng của người tiêu dùng để kiểm tra thực phẩm quá hạn. Họ cần phát triển các chiến lược mới để giám sát sản phẩm và cải thiện việc giám sát sản phẩm, đồng thời nghiêm khắc thực thi với những sản phẩm xảy ra vi phạm.

Thanh Hải

Theo Sina

MỚI NHẤT
Loạt hồ thuỷ điện gần mực nước chết, EVN huy động điện chạy dầu giá cao
Loạt hồ thuỷ điện gần mực nước chết, EVN huy động điện chạy dầu giá cao

(Dân trí) - EVN ước tính cả năm 2019 dự kiến phải huy động nguồn điện chạy dầu có chi phí cao với sản lượng khoảng 1,56 tỷ kWh.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:00

Chậm nhất năm 2025 có Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
Chậm nhất năm 2025 có Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) có tổng mức đầu tư dự kiến 111.689 tỷ đồng, tương đương 4,779 tỷ USD. Nếu được Quốc hội thông qua, chậm nhất đến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác với công suất giai đoạn 1 là 25 triệu hành khách/ năm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:55

Tìm thấy kho báu bí ẩn của thành phố Hy Lạp cổ 1.600 năm trước
Tìm thấy kho báu bí ẩn của thành phố Hy Lạp cổ 1.600 năm trước

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ khi khai quật thành phố cổ Tenea đã phát hiện ra một loạt các cổ vật vô giá bao gồm đèn, tiền xu, đồ trang sức và các tác phẩm điêu khắc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:28

Hàng không “bùng nổ”, công ty gia đình nhà chồng Hà Tăng “hốt bạc”
Hàng không “bùng nổ”, công ty gia đình nhà chồng Hà Tăng “hốt bạc”

(Dân trí) - Điều bất ngờ là giá cổ phiếu SAS của Sasco trên thị trường chứng khoán vẫn giảm giá, bất chấp công ty này vừa công bố báo cáo tài chính cho thấy các chỉ số kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:12

Môi trường kinh doanh Việt Nam tụt bậc trong 2 năm liên tiếp
Môi trường kinh doanh Việt Nam tụt bậc trong 2 năm liên tiếp

(Dân trí) - Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cho biết, môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2020 so với năm 2019 tụt 1 bậc từ vị trí 69 (2019) xuống vị trí thứ 70/190 nền kinh tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:31

Aeon Mall Long Biên: 1.460 ngày mang đến cho khách hàng trải nghiệm “khác biệt”
Aeon Mall Long Biên: 1.460 ngày mang đến cho khách hàng trải nghiệm “khác biệt”

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 năm, AEON MALL Long Biên đã khẳng định con đường phát triển bền vững với tầm nhìn và tư duy kinh doanh khác biệt, khi chú trọng phát triển hệ thống trung tâm thương mại kèm chuỗi tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế, duy trì văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm và đầu tư vào các dự án vì cộng đồng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:00

Boeing muốn “dỡ lệnh cấm bay” với 737 Max vào cuối năm 2019
Boeing muốn “dỡ lệnh cấm bay” với 737 Max vào cuối năm 2019

(Dân trí) - Ông Darren A.Hulst - Phó Chủ tịch Marketing thương mại, Tập đoàn Boeing (Mỹ) - cho biết: “Boeing 737 Max đang bị cấm bay trên toàn thế giới. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với cơ quan quản lý của Mỹ và các nước, để đưa dòng máy bay này khai thác trở lại, dự kiến là cuối quý 4/2019”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:22

Hà Nội: Khung cảnh hoang tàn ở chuỗi cửa hàng Món Huế
Hà Nội: Khung cảnh hoang tàn ở chuỗi cửa hàng Món Huế

(Dân trí) - Sau TPHCM, chuỗi cửa hàng Món Huế ở Hà Nội cũng đóng cửa hàng loạt. Nhiều cơ sở đang sửa chữa và thay thế bằng những cửa hàng mới, đồ đạc trong quán đã được chuyển đi hết.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:18

Chuỗi Món Huế đóng cửa: Nhận vốn "khủng" vẫn thất bại, đâu là nguyên nhân?
Chuỗi Món Huế đóng cửa: Nhận vốn "khủng" vẫn thất bại, đâu là nguyên nhân?

(Dân trí) - “Mổ xẻ” nguyên nhân thất bại của chuỗi Món Huế, theo các chuyên gia, ngoài khả năng xuất phát từ vấn đề quản lý, hiệu quả kinh doanh, cũng cần làm rõ đường đi dòng vốn và liệu có chuyện vốn “ảo” hay không.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:47

Canali Su Misura - Âu phục đẳng cấp tạo dấu ấn cá nhân
Canali Su Misura - Âu phục đẳng cấp tạo dấu ấn cá nhân

(Dân trí) - Trang phục Su Misura luôn được chú tâm và tỉ mỉ đến từng chi tiết, lên kế hoạch chính xác, sử dụng chất liệu cao cấp, đây là cách Canali thể hiện lòng tôn kính đối với nghệ thuật may đo truyền thống.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:00

Kỳ lạ: Món Huế lỗ cả trăm tỷ đồng, còn 10 nhân viên nhưng vốn “tăng sốc” 30 lần
Kỳ lạ: Món Huế lỗ cả trăm tỷ đồng, còn 10 nhân viên nhưng vốn “tăng sốc” 30 lần

(Dân trí) - Sau khi liên tiếp kinh doanh thua lỗ trong năm 2017 và 2018, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế bất ngờ tăng vốn đột ngột từ 22 tỷ đồng lên gần 658 tỷ đồng vào hồi tháng 4/2019. Điều thú vị là doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh phòng khám nha khoa và bất động sản.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:53

Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra?
Asanzo đã trốn bao nhiêu tỷ đồng tiền thuế mà bị chuyển hồ sơ cho cảnh sát điều tra?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra Công ty Asanzo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM vì doanh nghiệp này đã vi phạm pháp luật về thuế rất nghiêm trọng. Nhưng mức độ vi phạm của công ty này như thế nào?

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài học thành công trị giá hàng chục tỷ đồng và khát khao khởi nghiệp lại
Bài học thành công trị giá hàng chục tỷ đồng và khát khao khởi nghiệp lại

(Dân trí) - Thành công ở nước ngoài, đem hàng chục tỷ đồng về Việt Nam để khởi nghiệp với khát khao “nâng tầm” và đưa ẩm thực Việt ra thế giới. Tuy nhiên kinh doanh không phải bài toán “1+1=2” và CEO Nguyễn Mai vốn được biết đến với “nickname” Mai Thành cổ đã phải chấp nhận “lùi một bước” khi cho đóng cửa tạm thời nhà hàng Thành cổ tại 31 Hoàng Cầu (Hà Nội).

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:00

Giá vàng tìm được nhiều lực đỡ, giới đầu tư mua vào
Giá vàng tìm được nhiều lực đỡ, giới đầu tư mua vào

(Dân trí) - Giá vàng vừa có phiên tăng sau chuỗi ngày sụt giảm do nhận được nhiều lực đỡ như vấn đề Brexit lại rơi vào bế tắc hay cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:53

3D Smart Solutions được vinh danh là đơn vị có “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TPHCM 2019”
3D Smart Solutions được vinh danh là đơn vị có “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TPHCM 2019”

(Dân trí) - Ngày 12/10 vừa qua, tại tại Vinpearl Luxury Landmark 81, 3D Smart Solutions vinh dự được Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM - HUBA trao tặng chứng nhận - "Doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TPHCM 2019".

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:00

Công ty bà Thanh Phượng lộ “của để dành”, kinh doanh sa sút
Công ty bà Thanh Phượng lộ “của để dành”, kinh doanh sa sút

(Dân trí) - VCSC báo lãi giảm 6,3% so với cùng kỳ trong quý 3, qua đó khiến lãi 9 tháng giảm mạnh 29% xuống 492,6 tỷ đồng. Doanh nghiệp của bà Thanh Phượng đang nắm 123,5 tỷ đồng cổ phiếu Masan MEATLife, một công ty con chuẩn bị "lên sàn" của Masan Group.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:36

Kê ghế gỗ ngồi hưởng gió trời, trào lưu mới ồn ào vỉa hè Hà Nội
Kê ghế gỗ ngồi hưởng gió trời, trào lưu mới ồn ào vỉa hè Hà Nội

Mở toang, không điều hòa, không cửa kính sang trọng những quán cà phê kiểu mới dạng ghế gỗ, ngồi tràn ra vỉa hè lại đang là trào lưu mới.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:31

Mỗi ngày, người Việt tiêu thụ hơn 300 chiếc xe Thái Lan, Indonesia
Mỗi ngày, người Việt tiêu thụ hơn 300 chiếc xe Thái Lan, Indonesia

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ của hải quan, 9 tháng đầu năm có hơn 94.300 chiếc xe từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam, kim ngạch gần 1,6 tỷ USD. Bình quân, mỗi tháng có hơn 10.500 chiếc xe không thuế về Việt Nam; mỗi ngày, người Việt tiêu thụ khoảng 333 chiếc xe cho Thái Lan, Indonesia.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:00

"Siêu ủy ban" có vai trò gì với 19 tập đoàn, tổng công ty lớn nhất Việt Nam?
"Siêu ủy ban" có vai trò gì với 19 tập đoàn, tổng công ty lớn nhất Việt Nam?

(Dân trí) - “Vụ hạ tầng của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) có 14 người, chưa nói đến trình độ có siêu việt hay không, nhưng chắc chắn Vụ hạ tầng của UBQLVNN không thể thẩm định được dự án mà 500 ông chuyên gia giỏi đã xây dựng”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:00

Két vàng 18kg bất ngờ phát lộ dưới dòng nước, cả công trường rúng động
Két vàng 18kg bất ngờ phát lộ dưới dòng nước, cả công trường rúng động

Giới chức phát hiện một két sắt chứa 18kg vàng tại hiện trường vụ vỡ đập mỏ khai thác vàng. Sự việc khiến cả công trường khai thác 1 phen rúng động.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:34

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc “khơi thông” ách tắc nông sản tại cửa khẩu
Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc “khơi thông” ách tắc nông sản tại cửa khẩu

(Dân trí) - Chiều nay (23/10) tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Tại đây, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc có biện pháp “khơi thông” tình trạng ách tắc nông sản ở cửa khẩu phía Bắc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:30

Hồ thủy điện Hòa Bình: Mức nước thấp hơn 10 m so với cùng kỳ, vẫn đảm bảo cấp nước cho hạ du
Hồ thủy điện Hòa Bình: Mức nước thấp hơn 10 m so với cùng kỳ, vẫn đảm bảo cấp nước cho hạ du

(Dân trí) - Vào cùng thời điểm này trong nhiều năm qua, hồ thủy điện Hòa Bình đã tích được xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Tuy nhiên, năm nay thời tiết khô hạn cực đoan khiến mực nước vẫn thấp hơn 10 mét so với cùng kỳ hàng năm, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát điện và tích nước hồ chứa.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:00

Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy những dấu hiệu vi phạm về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:25

Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD
Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đang yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD vì đã không tuân thủ phán quyết của tổ chức này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:04