Thứ bảy, 20/06/2020 - 06:09

Ấn Độ kêu gọi tăng thuế, tẩy chay hàng Trung Quốc sau đụng độ biên giới

Dân trí

Sau vụ đụng độ chết người tại biên giới, người tiêu dùng Ấn Độ đồng loạt kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Giới chức Ấn Độ cũng dự kiến tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc.

Ấn Độ kêu gọi tăng thuế, tẩy chay hàng Trung Quốc sau đụng độ biên giới - 1

Người dân Ấn Độ đốt ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cờ Trung Quốc hôm 18/6. Ảnh: SCMP

Ngày 18/6, tờ The Guardian đưa tin về việc người dân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc trong khi chính phủ Ấn Độ cam kết sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với 300 sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Động thái này cho thấy sự bất bình của dư luận và chính phủ Ấn Độ sau cuộc xung đột xảy ra đêm 15/6 trên một vách núi dựng đứng dọc theo đường biên giới ở khu vực miền núi Ladakh. Đây cũng là xung đột bạo lực nghiêm trọng nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong 45 năm qua. Hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thương vong của nước này trong vụ việc.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, họ đã lên kế hoạch triển khai xây dựng các rào cản thương mại và tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc.

Ấn Độ đang có mức thâm hụt thương mại khoảng 59,3 tỉ USD với Trung Quốc. Khoảng 11% tổng lượng hàng nhập khẩu của Ấn Độ đến từ Trung Quốc.

Bộ Viễn thông Ấn Độ ra lệnh cho các hãng dịch vụ viễn thông nhà nước cũng như tư nhân ngừng mọi thỏa thuận với doanh nghiệp Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc cũng bị cấm tham gia đấu thầu mọi dự án phát triển hạ tầng viễn thông Ấn Độ, bao gồm kế hoạch nâng cấp dịch vụ 4G.

Thực tế, không phải tới đầu tuần này, dư luận Ấn Độ mới kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, tạo thêm nhiều rào cản với các hoạt động đầu tư và công nghệ Trung Quốc, mà việc này đã nổi lên và gia tăng tại Ấn Độ kể từ đầu tháng 5 năm nay sau khi khi quân đội Trung Quốc bắt đầu xây dựng trên lãnh thổ tranh chấp ở Ladakh, và xảy ra những cuộc giao tranh và bạo lực dữ dội giữa các binh sĩ.

Ấn Độ kêu gọi tăng thuế, tẩy chay hàng Trung Quốc sau đụng độ biên giới - 2
Người Ấn Độ tham gia biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Getty

Trên mạng xã hội, người tiêu dùng và doanh nghiệp Ấn Độ cũng đồng loạt kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Một phần mềm giúp người dùng phát hiện và xóa các ứng dụng Trung Quốc trên điện thoại được tải hơn 5 triệu lần kể từ tháng 5.

Kỹ sư Sonam Wangchuk là một trong những người đi đầu chiến dịch tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại Ấn Độ. “Chúng ta cần phải sử dụng các biện pháp kinh tế. Ấn Độ đã tốn quá nhiều tiền cho Trung Quốc. Chúng ta cần thoát khỏi cái bẫy đó”, ông nhấn mạnh.

Kỹ sư Wangchuk cho biết, chiến dịch tẩy chay hàng hóa Trung Quốc thành công hơn ông mong đợi. “Người tiêu dùng thực sự có thể tạo ra những tác động to lớn”, ông nói.

Tại thủ đô New Delhi, tổ chức RWA cũng mở chiến dịch tẩy chay hàng hóa Trung Quốc với thông điệp: “Chúng ta có thể bẻ gãy xương sống kinh tế của Trung Quốc”.

Nhiều chính trị gia Ấn Độ cũng kêu gọi chính phủ hủy hợp đồng xây dựng đường tàu điện ngầm đã trao cho một công ty Trung Quốc chỉ một vài ngày trước khi cuộc đụng độ đẫm máu trên diễn ra.

Hương Vũ

Theo The Guardian