Ấn Độ và sự “sống còn” với Hiệp định Kinh tế RCEP tại Hà Nội

Dân trí Nếu Ấn Độ vắng mặt trong lễ ký kết Hiệp định RCEP tại Hà Nội năm 2020, gần như sẽ không còn cơ hội để kéo nền dân chủ lớn nhất thế giới tham gia Hiệp định. Ấn Độ chỉ có thể trở thành một trong 16 thành viên RCEP ở thời điểm này hoặc sẽ không bao giờ còn khả năng đó trong tương lai.

Nỗ lực kéo Ấn Độ trở lại RCEP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bay tới New Delhi vào tuần tới để gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Sứ mệnh của ông Abe là thuyết phục Ấn Độ đồng thuận về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vừa được các bên kết thúc đàm phán ở Bangkok vào tháng trước sau 7 năm nỗ lực.

Ấn Độ và sự “sống còn” với Hiệp định Kinh tế RCEP tại Hà Nội - 1

Vài giờ đồng hồ trước khi tuyên bố chính thức được đưa ra vào ngày 4/11 vừa qua, ông Modi nói với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha rằng bản thân ông rất mong muốn ký kết thoả thuận trên, nhưng Ấn Độ vẫn chưa sẵn sàng, đồng thời tái khẳng định rằng RCEP sẽ tiếp tục được xem xét trong thời khắc quan trọng này. Chủ tịch ASEAN, Thái Lan, đã chấp thuận yêu cầu từ phía Ấn Độ.

Đoạn văn cuối cùng của tuyên bố chung về RCEP là nội dung đề nghị từ phía Ấn Độ: “Ấn Độ có nhiều vấn đề nổi lên cần phải giải quyết. Tất cả các nước thành viên RCEP sẽ phối hợp với nhau để giải quyết những vấn đề đó bằng các giải pháp có thể làm hài lòng tất cả các bên. Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào mức độ hài lòng các thành viên về giải pháp được đưa ra với các vấn đề trên”.

Thiệt hại thì đã rõ - những dòng tít của các bản tin toàn cầu đã ngay lập tức đưa ra cái nhìn tiêu cực về Ấn Độ, vội vàng kết luận rằng nước này đã rút khỏi Hiệp định RCEP. Tất nhiên là tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh RCEP cũng có những nội dung gây nhầm lẫn, trong đó đoạn văn thứ năm khẳng định “chúng tôi lưu ý rằng 15 nước thành viên RCEP đã kết thúc đàm phán về lời văn đối với tất cả 20 chương và gần như tất cả các vấn đề về tiếp cận thị trường; đồng thời, giao cho các bộ phận pháp lý rà soát kỹ để tiến tới ký kết vào năm 2020”.

Tuyên bố trên đã không nhấn mạnh rằng trên thực tế tất cả 16 nước RCEP, gồm cả Ấn Độ đã hợp tác với nhau để hoàn thành đàm phán toàn bộ các chương của Hiệp định. Ấn Độ chỉ không hài lòng về một số vấn đề mang tính kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực đầu tư. Các vấn đề khác, chẳng hạn như “cơ chế bảo hộ tự động kích hoạt” - một vấn đề được Ấn Độ đặt nặng, đã được các bên nhất trí từ lâu.

Trong vòng 11 tháng tới, Ấn Độ sẽ có khoảng thời gian đủ để đưa ra quyết định sống còn về việc có tham gia hiệp định thương mại tự do quy mô lớn nhất thế giới hay không. Theo đó, 15 nước thành viên RCEP còn lại, đặc biệt là các nước ASEAN cần phải kiên trì, đồng thời không được bỏ rơi Ấn Độ trong thời điểm này. Tất cả các bên vẫn cần phải cùng nhau đạt được những nhượng bộ tiếp theo. Trong thời điểm hiện tại, chưa có một hội nghị nào về RCEP được lên kế hoạch ngoại trừ lịch làm việc các nhóm chuyên gia rà soát pháp lý.

Một số nước ASEAN đã “quá mệt mỏi” về Ấn Độ - với những bực dọc bắt nguồn từ các cuộc đàm phán với Ấn Độ mà không có kết quả cụ thể - và đã sẵn sàng tham gia RCEP mà không có sự tham gia của nước này. Có một “bí mật công khai” rằng các nước thành viên ASEAN tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang tự hào về thoả thuận thương mại tự do ưu việt của mình.

Giới chuyên gia hy vọng rằng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam với tư cách là một thành viên CPTPP sẽ đủ khả năng duy trì đà sẵn có và hợp tác tích cực hơn với Ấn Độ.

Bây giờ hoặc không bao giờ!

Người ta đã đặt câu hỏi về lập trường mới nhất của Nhật Bản đối với RCEP, trong đó liên quan trực tiếp đến Ấn Độ.

Vào cuối tháng trước, Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Công Thương Nhật Bản cho biết nước này sẽ không gia nhập RCEP nếu không có sự tham gia của Ấn Độ. Khả năng đó ngay lập tức bị Tokyo bác bỏ. Những nỗ lực như thế đang tiếp tục được thực hiện kể từ khi ông Abe trở lại chức Thủ tướng vào năm 2012. Theo quan điểm của Nhật Bản, một RCEP không có Ấn Độ sẽ phá huỷ sự cân bằng cả sức mạnh kinh tế và chính trị ở khu vực. Đồng thời, điều đó cũng sẽ tác động xấu đến và vai trò trung tâm và cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Nhật Bản và Ấn Độ có mối quan hệ thực chất bởi vì họ đều là những đối tác “chiến lược” và “toàn cầu” có nhiều điểm chung về thông lệ truyền thống và giá trị, phản ánh tham vọng giữ vai trò toàn cầu của mỗi nước. Tokyo chắc chắn sẽ làm tất cả những gì có thể, trong đó có việc hỗ trợ lâu dài trong quá trình xây dựng năng lực cho tất cả các lĩnh vực có thể tăng cường lợi thế cạnh tranh của New Delhi trong xuất khẩu và làm dịu tâm lý bảo hộ của nước này.

Nếu Ấn Độ không tham gia RCEP, tính hấp dẫn của Hiệp định này sẽ trở nên mờ nhạt. Đối với ASEAN, Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ sẽ vẫn chỉ là lời nói viển vông sau nhiều năm chờ đợi những bước đi cụ thể. Người ta dường như đã có trải nghiệm đó khi các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Quốc khánh Ấn Độ vào tháng 1 vừa qua, sau đó tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt để thảo luận về quan hệ ASEAN - Ấn Độ. Thủ tướng Modi cần phải đưa tầm nhìn vượt qua các vấn đề “trong nhà” tới khu vực Đông Á đang chuyển mình nhanh chóng, trong đó Ấn Độ được xem như là một thành viên tích cực.

Trong trường hợp Ấn Độ vắng mặt trong lễ ký kết RCEP ở Hà Nội vào năm 2020, gần như sẽ không còn cơ hội để kéo nền dân chủ lớn nhất thế giới tham gia Hiệp định này. Ấn Độ có một lịch sử ngoại giao lâu đời và đáng tự hào về sự quả quyết và độc lập. Ấn Độ chỉ có thể trở thành một trong 16 thành viên RCEP ở thời điểm này hoặc sẽ không bao giờ còn khả năng đó trong tương lai.

Hoàng Khánh

Theo Bangkokpost

MỚI NHẤT
Trang sức giúp tỏa sáng mùa Noel và đón chào năm mới
Trang sức giúp tỏa sáng mùa Noel và đón chào năm mới

(Dân trí) - Mùa Noel và đón chào năm mới là thời điểm người thân tặng quà và những lời chúc tốt lành cho nhau. Trang sức vàng, bạc gắn đá ngọc quý là một trong những món quà được nhiều người sắm để tặng người thân yêu và tự thưởng cho bản thân để tỏa sáng rạng ngời trong những bữa tiệc nồng ấm này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:48

Bóng đá Việt Nam vô địch SEA GAMES, cổ phiếu các ông bầu đang diễn biến ra sao?
Bóng đá Việt Nam vô địch SEA GAMES, cổ phiếu các ông bầu đang diễn biến ra sao?

(Dân trí) - SHB và Hoàng Anh Gia Lai đều là những đơn vị đầu tư mạnh tay cho bóng đá, trong đó, bầu Hiển và bầu Đức đều là những doanh nhân có tâm huyết rất lớn trong xây dựng và phát triển bóng đá Việt.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:53

Clip: Cụ táo khổng lồ, gia chủ quyết giữ không bán dù được trả tiền triệu
Clip: Cụ táo khổng lồ, gia chủ quyết giữ không bán dù được trả tiền triệu

"Cụ" táo cao cả chục mét, thân già mốc thếch, năm nào cũng cho đôi tạ quả ăn giòn, ngọt. Điều đáng nói là cây táo này đã có tuổi đời gần 60 năm. Chưa năm nào, cây táo này mất mùa. Gia chủ quyết giữ cụ táo để làm cảnh, chứ không bán.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:38

2,5 triệu đồng/con lợn tiết kiệm, mua về "buốt ruột" không dám đập
2,5 triệu đồng/con lợn tiết kiệm, mua về "buốt ruột" không dám đập

(Dân trí) - Ký ức tuổi thơ của không ít người là cứ đến Tết, bố mẹ lại mua cho những con lợn tiết kiệm xanh đỏ nhiều màu sắc để bỏ tiền mừng tuổi. Nét văn hoá này hiện vẫn được lưu giữ nên các làng nghề gốm cứ mỗi độ Tết lại tha hồ "đút túi" từ mặt hàng này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:15

Xe mới liên tục phá giá: Xe cũ ế khách, chủ buôn lo "mất Tết"
Xe mới liên tục phá giá: Xe cũ ế khách, chủ buôn lo "mất Tết"

(Dân trí) - Cơn giảm giá ồ ạt của các mẫu xe mới khiến các loại xe cũ càng thê thảm hơn. Thậm chí cả những mẫu xe thuộc hàng “hot” trên thị trường, khi bán đi cũng bị mất giá nhanh chóng. Nhiều đại lý xe hơi cũ lo sợ sẽ mất Tết vì lỡ ôm xe từ những tháng trước đến nay vẫn chưa bán được.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:00

100.000 đồng/lá cờ, dân Hà Nội bạo chi không tiếc đi... “bão”
100.000 đồng/lá cờ, dân Hà Nội bạo chi không tiếc đi... “bão”

(Dân trí) - U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 30, người dân Hà Nội đã đổ ra đường để ăn mừng chiến tích lịch sử. Dù bị “chặt chém” 100.000 đồng/cái cờ, nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ tiền chỉ để được khoác trên vai lá cờ Tổ quốc.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:02

Đổ xô đi cổ vũ U22 Việt Nam: Hàng quán đông nghịt, hết hiệp 1 vẫn chưa có đồ ăn
Đổ xô đi cổ vũ U22 Việt Nam: Hàng quán đông nghịt, hết hiệp 1 vẫn chưa có đồ ăn

(Dân trí) - Để cổ vũ cho trận chung kết bóng đá nam Sea Games 30 giữa Việt Nam và Indonesia, nhiều người đổ xô ra các nhà hàng, quán ăn để cùng xem với bạn bè. Do quá đông, hết hiệp 1 nhiều bàn vẫn chưa được phục vụ đồ ăn. Song không khí quá sôi động nên không ai lấy làm phàn nàn.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:59

Bao diêm Thống Nhất “huyền thoại” chuẩn bị “biến mất” từ năm sau
Bao diêm Thống Nhất “huyền thoại” chuẩn bị “biến mất” từ năm sau

(Dân trí) - Với quyết định “khai tử” hoạt động sản xuất diêm kể từ năm 2020 của Công ty Cổ phần Diêm Thống Nhất, đồng nghĩa với sản phẩm “huyền thoại” gắn với nhiều thế hệ người Việt Nam hàng chục năm nay sẽ biến mất khỏi thị trường.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:00

Thịt lợn tăng giá chưa từng có, lùng mua khắp nơi, om hàng đợi Tết
Thịt lợn tăng giá chưa từng có, lùng mua khắp nơi, om hàng đợi Tết

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng sát 83.000 - 87.000 đồng/kg. Một số chủ trang trại nhận xét mức giá tăng cao chưa từng có và thương lái đang phải lùng mua lợn khắp nơi.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:43

“Rót” vốn “khủng” cho Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
“Rót” vốn “khủng” cho Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (tỉnh Tiền Giang) vừa được “rót” 1.390 tỷ đồng/2.186 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước (NSNN). Dự kiến, khoản tín dụng “khủng” cấp cho dự án này cũng sắp ký kết, đây là yếu tố quan trọng giúp giải tỏa tình hình “lụt” tiến độ trong hơn 1 năm qua.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:30

Sản lượng ống thép Hòa Phát đạt mức kỷ lục trên 72.000 tấn trong tháng 11
Sản lượng ống thép Hòa Phát đạt mức kỷ lục trên 72.000 tấn trong tháng 11

(Dân trí) - Tháng 11/2019, không chỉ thép xây dựng đạt sản lượng bán hàng kỷ lục mà ống thép Hòa Phát cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử bán hàng của Ống thép, đạt 72.500 tấn tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2018 - Giữ vững ngôi vị là nhà sản xuất ống thép số 1 Việt Nam với trên 31% thị phần. Trong đó, thị trường miền Bắc có tốc độ tăng trưởng cao nhất với 38,4%.

Thứ ba, 10/12/2019 - 05:00

Xuất khẩu giảm mạnh - Lý do Trung Quốc cần một thỏa thuận thương mại
Xuất khẩu giảm mạnh - Lý do Trung Quốc cần một thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Xuất khẩu Trung Quốc giảm đột ngột trong tháng 11 vừa qua cho thấy lý do tại sao quốc gia này cần một thỏa thuận thương mại giai đoạn I. Thuế quan của Mỹ đang làm tổn thương xuất khẩu của Trung Quốc vào thời điểm nhu cầu trên toàn thế giới đang yếu đi.

Thứ ba, 10/12/2019 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Áo, mũ, cờ... cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam đắt khách
Áo, mũ, cờ... cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam đắt khách

(Dân trí) - Các loại áo, mũ, cờ... để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam tối nay bày bán trên nhiều tuyến đường TP Đà Nẵng được nhiều người ghé mua.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:32

Nông dân than khổ vì tín dụng "đen", Phó Thống đốc hứa cho vay 5 nghìn tỷ đồng
Nông dân than khổ vì tín dụng "đen", Phó Thống đốc hứa cho vay 5 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra ở Cần Thơ sáng nay (10/12), nhiều bà con nông dân đã than khổ về vấn nạn tín dụng "đen". Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định ngay:“Khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:31

Dạ Hương tặng 250 triệu đồng cho tuyển bóng đá nữ Việt Nam
Dạ Hương tặng 250 triệu đồng cho tuyển bóng đá nữ Việt Nam

(Dân trí) - Đại diện nhãn hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương thuộc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh vừa tuyên bố sẽ thưởng nóng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam 250 triệu đồng sau khi giành Huy chương Vàng tại Sea Games 30.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:00

Bất ngờ: Ông Phạm Nhật Vượng chi 2 tỷ USD “tiền túi” cho VinFast, xuất xe sang Mỹ!
Bất ngờ: Ông Phạm Nhật Vượng chi 2 tỷ USD “tiền túi” cho VinFast, xuất xe sang Mỹ!

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, VinFast đang lên kế hoạch xuất khẩu xe điện sang Mỹ vào năm 2021, một việc mà ngay cả Toyota và Hyundai cũng không thể thành công trong những năm đầu. Để đạt mục tiêu này, ông dự kiến đầu tư 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:57

Dự án gang thép đội vốn lên 8.104 tỷ đồng: Ông Vũ Huy Hoàng làm sai những gì?
Dự án gang thép đội vốn lên 8.104 tỷ đồng: Ông Vũ Huy Hoàng làm sai những gì?

(Dân trí) - Theo cơ quan thanh tra, Bộ Công Thương đã ký văn bản đề xuất việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tăng lên 8.104 tỷ đồng mặc dù trước đó các bộ ngành đều cho rằng không có cơ sở điều chỉnh tổng mức đầu tư. Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ này có trách nhiệm gì?

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:00

Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên cất cánh về với đội bay của Bamboo Airways
Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên cất cánh về với đội bay của Bamboo Airways

(Dân trí) - Chiếc Boeing này đưa Bamboo Airways trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên khai thác máy bay thân rộng, đồng thời mở màn cho loạt Boeing 787-9 Dreamliner sẽ về gia nhập đội bay của Bamboo Airways từ giờ đến tháng 1/2020.

Thứ ba, 10/12/2019 - 12:00

Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games

(Dân trí) - Nhằm cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam trước trận chung kết với đội tuyển U22 Indonesia vào 19h ngày 10/12, hướng tới đạt thành tích cao nhất môn bóng đá nam tại SEA Games 30 đang diễn ra tại Philippines, Ban lãnh đạo Vietcombank quyết định sẽ thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam chiến thắng và giành chức vô địch SEA Games.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:21

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không dùng tiền mặt, phải để người dân thấy lợi ích tham gia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không dùng tiền mặt, phải để người dân thấy lợi ích tham gia

(Dân trí) - “Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ làm tăng sự luân chuyển đồng bộ trong toàn xã hội, huy động vốn của dân, không để tiền chết, không chỉ minh bạch chống rửa tiền, chống tham nhũng, nếu làm tốt sẽ thúc đẩy kinh tế tri thức, công nghệ...".

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:07

Khi khách hàng được thực là thượng đế
Khi khách hàng được thực là thượng đế

(Dân trí) - Công nghệ phát triển như vũ bão dẫn đến các thói quen hàng ngày của người tiêu dùng thay đổi một cách chóng mặt. Cơ hội và cũng là thách thức cho những ngân hàng “nắm” được thời cuộc.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:00

Kinh doanh hàng không: “Ông lớn” thu siêu lợi nhuận, tư nhân lo “hết cửa” làm ăn?
Kinh doanh hàng không: “Ông lớn” thu siêu lợi nhuận, tư nhân lo “hết cửa” làm ăn?

(Dân trí) - Theo chuyên gia Lương Hoài Nam, không thể bác bỏ sự thật rằng Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) là doanh nghiệp siêu lợi nhuận khi khai thác hạ tầng của Nhà nước mà không phải trả tiền, trong khi đó cơ hội cho tư nhân muốn tham gia đầu tư kinh doanh không nhiều.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:51

11 tháng đầu năm: EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho 27 tỉnh miền Bắc
11 tháng đầu năm: EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho 27 tỉnh miền Bắc

Kết thúc tháng 11/2019, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:02

Mái nhà mới, không gỉ sét cho gần 300 hộ gia đình từ Tôn Zacs® + Công nghệ INOK™
Mái nhà mới, không gỉ sét cho gần 300 hộ gia đình từ Tôn Zacs® + Công nghệ INOK™

(Dân trí) - Gần 300 hộ gia đình nghèo sẽ không còn phải chịu cảnh trời mưa nhà dột, trời nắng nhà nóng nhờ hành trình trao tặng những mái nhà thép vững chãi, bền đẹp từ Tôn Zacs INOK™ - thương hiệu thuộc Tập đoàn thép BlueScope của Úc.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:00