Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines

Dân trí Sự mất lòng tin đối với Trung Quốc diễn ra sâu sắc ở Philippines, đặc biệt là trong giới quân sự, nơi mà khoản đầu tư của Bắc Kinh thường tiềm ẩn những “sự nguy hiểm” trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
>>Nợ 3 tỷ USD, Maldives lo bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Trung Quốc
>>Trung Quốc hụt 800 tỷ USD đầu tư khi các nước cảnh giác với "Vành đai và Con đường"

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một bữa ăn tối ở Manila năm 2018

Chỉ mất 5 phút đi tàu cao tốc từ Luzon để đến đảo Grande - một trong những khu nghỉ mát bãi biển cát trắng gần nhất với thủ đô Manila của Philippines. Nơi đây từng là một phần của căn cứ hải quân lớn của Mỹ ở Thái Bình Dương, đã được trao trả cho Philippines vào những năm 1990 để hiện thực hóa thương mại và du lịch.

Năm ngoái, các nhà đầu tư ở địa phương đã đồng ý thỏa thuận với Sanya Group, một nhà phát triển khu nghỉ dưỡng của Trung Quốc - để biến hòn đảo rộng 44 ha thành một Maldives thứ hai. Thỏa thuận được chính thức hóa vào tháng Tư, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại Bắc Kinh với số vốn cam kết đầu tư là 298 triệu USD. Nhưng chỉ vài tuần sau, tất cả sụp đổ.

Đề xuất của Sanya về việc xây dựng “80 căn nhà cực kỳ cao cấp nằm trên mặt nước” sẽ dẫn đến một đạo luật giới hạn việc sử dụng các vùng nước xung quanh quần đảo dành riêng cho người Philippines. Hơn nữa, thỏa thuận đã được kí kết mà không có sự chấp thuận của Cơ quan đô thị Vịnh Subic, nơi có thẩm quyền đối với hòn đảo. 

Đề xuất đầu tư của Tập đoàn Sanya không phải là dự án duy nhất bị hủy bỏ bởi sự phản đối của quân đội Philippines. Một “thành phố thông minh” trị giá 2 tỷ USD do Fong Zhi Enterprise có trụ sở tại Hạ Môn, (Trung Quốc) đề xuất trên đảo Fuga ở miền bắc Philippines - gần Đài Loan - hiện cũng đang phải đối mặt với những chỉ trích về các vấn đề an ninh tiềm ẩn.

Một thỏa thuận nữa của Trung Quốc để tiếp quản các nhà máy đóng tàu Hanjin bị phá sản ở Vịnh Subic cũng đã bị chặn một cách nhanh chóng vào đầu năm vì những mối lo ngại của Hải quân Philippines.

Số phận của các thỏa thuận cao cấp này đã vạch trần giới hạn của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với Trung Quốc. Ba năm trước, Tổng thống Philippines tuyên bố “tách” khỏi Mỹ, để đổi lấy lời hứa đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tạo việc làm từ Bắc Kinh. “Tôi cần Trung Quốc hơn bất kỳ ai khác tại thời điểm này”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu công khai năm ngoái. 

Nhưng nhiều người ở Philippines không đồng ý. Sự mất lòng tin đối với Trung Quốc diễn ra sâu sắc ở Philippines, đặc biệt là trong giới quân sự, nơi mà khoản đầu tư của Bắc Kinh thường tiềm ẩn “sự nguy hiểm” trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Các dự án do Trung Quốc hậu thuẫn đã phải đối mặt với những đánh giá nghiêm ngặt, phản ứng dữ dội và hủy bỏ công khai, và đặt ra thách thức cho Duterte khi ông đang cố gắng sử dụng tiền của Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo việc làm.

“Nó có thể không ảnh hưởng đến những ngày còn lại của Duterte, nhưng nó có thể sẽ ảnh hưởng tới tương lai của Philippines”, Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng ở Singapore cho biết.

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines - 2
Người biểu tình Philippines phản đối Trung Quốc

Sự thay đổi quan điểm mạnh mẽ của Tổng thống Philippines Duterte đối với Mỹ, đồng minh và đối tác thương mại lớn duy nhất của Philippines, đã đến vào tháng 10 năm 2016. Tổng thống Philippines đã có chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh để tuyên bố chính sách mới của mình với các nhà đầu tư Trung Quốc và khi ông quay trở về với 24 tỷ USD cam kết đầu tư và hạn mức tín dụng từ Bắc Kinh.

Bốn chuyến thăm tiếp theo, bao gồm hai chuyến trong năm nay, vào tháng Tư và tháng Tám, đã đưa tổng số tiền cam kết đầu tư lên tới khoảng 45 tỷ USD, bao gồm các nhà máy thép, trung tâm công nghiệp, đường sắt, cầu và nhà máy điện. Những dự án đó, nếu được thực hiện, sẽ là một động cơ to lớn thúc đẩy nền kinh tế 330 tỷ USD của Philippines - và cả đối với ông Duterte, người có chính sách kinh tế nhấn mạnh “Xây dựng, xây dựng, hãy tiếp tục xây dựng”.

Năm 2015, trước khi ông Duterte nhậm chức, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Philippines chỉ là 570.000 USD, theo ngân hàng trung ương Philippines. Nhưng vào năm ngoái, nó đã tăng lên gần 200 triệu USD. Tổng thương mại giữa hai nước trong cùng thời kỳ đã tăng từ 17,65 tỷ USD lên 30,83 tỷ USD vào năm 2018, khi Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản trở thành nhà nhập khẩu chuối lớn nhất của Philippines.

Tuy nhiên, có rất ít các dự án cơ sở hạ tầng đã thực sự đột phá. Cho đến nay, chỉ có 3 dự án - 2 cây cầu ở Manila do chính phủ Trung Quốc tài trợ và một sáng kiến ​​thủy lợi ở miền bắc Philippines - đã thực sự bắt đầu xây dựng. Một số dự án được cam kết trước đó đã không khả thi, và bị hủy bỏ, theo Cơ quan Kinh tế và Phát triển Quốc gia Philippines .

Các thỏa thuận kinh doanh được thỏa thuận tại Bắc Kinh đang bị mắc kẹt ở giai đoạn sơ khai, hoặc đơn giản là không bao giờ được thực hiện. Một dự án nhà máy thép trị giá 700 triệu USD giữa Baiyin International Investment và công ty khai thác toàn cầu Philippine Ferronickel Holdings, đã ký kết trong chuyến thăm năm 2016 của Duterte với Trung Quốc, sau đó đã bị hủy bỏ.

“Sự sụp đổ của giá cả hàng hóa khiến đối tác Trung Quốc ngần ngại trong việc tiến hành”, Chủ tịch Ferronickel nói với Nikkei.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. đã thể hiện sự thất vọng đối với các dự án bị đình trệ, “Chúng tôi đã ký những thỏa thuận này và cả thỏa thuận khác, nhưng hầu như đều không thành hiện thực”, Locsin nói trong một sự kiện của Hiệp hội châu Á.

Phe đối lập của ông Duterte cũng nhấn mạnh những lo ngại rằng việc vay mượn từ Trung Quốc có thể khiến các nước rơi vào “bẫy nợ”. Phó Tổng thống Leni Robredo đã cảnh báo chính quyền Philippines về sự phụ thuộc vào các khoản vay của Trung Quốc bằng việc trích dẫn một sự cố ở Sri Lanka, nơi chính phủ không thể trả những khoản vay cho Bắc Kinh và sau đó buộc phải cho một công ty Trung Quốc thuê cảng biển chiến lược quan trọng của quốc gia này.

Có nguồn vốn đa dạng là một lợi thế cho Philippines, đặc biệt là khi Trung Quốc và Nhật Bản cạnh tranh ảnh hưởng khu vực thông qua việc tích cực tài trợ cơ sở hạ tầng. Năm 2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cung cấp gói viện trợ trị giá 1 nghìn tỷ yên (9,35 tỷ USD) cho Philippines, trải dài trong 5 năm.

Một số sự chậm trễ của các khoản đầu tư là do các vấn đề địa phương. Philippines thường phải vật lộn để hấp thụ những khoản đầu tư nước ngoài do các quy định rối rắm và quyền lợi phức tạp. Alvin Camba, tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins, người đã nghiên cứu các khoản đầu tư của Trung Quốc trên khắp Đông Nam Á, nói rằng việc mua đất ở Philippines thường là một rào cản lớn, do các lãnh đạo cấp cao không chịu nhượng bộ.

Philippines cũng đã có những trải nghiệm tồi tệ với các dự án do Trung Quốc hậu thuẫn trong quá khứ. Vào năm 2012, Bắc Kinh đã ngừng khoản cho vay 400 triệu USD cho một dự án đường sắt sau khi hai nước tham gia vào một cuộc chiến hải quân tại vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Một dự án mạng quốc gia trị giá 329 triệu USD với công ty công nghệ Trung Quốc ZTE đã bị đình chỉ do bị cáo buộc tham nhũng. Năm 2011, Ngân hàng Thế giới cũng đã cấm Tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc trong 5 năm vì các hành vi tham nhũng trong một dự án đường bộ của quốc gia này.

Không chỉ quân đội phản đối vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trong nền kinh tế Philippines. Công chúng cũng không ủng hộ sự gần gũi của Manila với Bắc Kinh. Sau vụ đánh chìm Gem Ver hồi tháng 6, niềm tin của người Philippines ở Trung Quốc đã giảm xuống 24%, theo một nghiên cứu. Ngược lại, niềm tin đối với Mỹ ở mức 73%, trong khi niềm tin vào Nhật Bản và Úc lần lượt là 45% và 46%.

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines - 3
Người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila năm 2018

Bất chấp những sự phản đối này, chính phủ Duterte vẫn tiếp tục ủng hộ các dự án gây tranh cãi.

Thoát khỏi những lo ngại về tiềm năng gián điệp, China Telecom chuẩn bị thâm nhập thị trường Philippines trong một liên doanh với một công ty địa phương, Udenna. Mạng Telecom mới thậm chí sẽ được phép cài đặt thiết bị liên lạc trên các căn cứ quân sự, bất chấp sự phản đối của một số nhà lập pháp.

Vào tháng 8, Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tiến hành một sáng kiến ​​thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông trong bối cảnh nhạy cảm về chính trị. Manila nói rằng họ sẽ sở hữu 60% trong liên doanh và điều đó sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho đất nước này trong tương lai.

Thùy Dung

Theo Nikken Asian Review

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines - 4
MỚI NHẤT
Giao dịch "bí ẩn" khiến tài sản nhà chồng Tăng Thanh Hà tăng mạnh sáng đầu tuần
Giao dịch "bí ẩn" khiến tài sản nhà chồng Tăng Thanh Hà tăng mạnh sáng đầu tuần

(Dân trí) - Sau chuỗi thời gian lình xình, chỉ với một lệnh giao dịch trong sáng nay, cổ phiếu SAS của Sasco đã “bốc đầu” tăng trần, kéo theo đó, giá trị tài sản của nhà chồng diễn viên Tăng Thanh Hà cũng bất ngờ bật tăng mạnh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:07

Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”
Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”

(Dân trí) - Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”, “Dịch Vụ Tư Vấn Giải Pháp Tài Chính Uy Tín, Chất Lượng”, “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:00

Dân mạng "tố" bà Tân Vlog không trung thực, quảng cáo sản phẩm lộ liễu
Dân mạng "tố" bà Tân Vlog không trung thực, quảng cáo sản phẩm lộ liễu

Dân mạng nhận xét những clip gần đây của bà Tân Vlog ngày càng nhạt nhẽo, xàm xí do chạy theo lợi nhuận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:42

Cùng với Trung Quốc, giá thịt lợn ở Việt Nam sẽ còn “sốt” đến hết năm
Cùng với Trung Quốc, giá thịt lợn ở Việt Nam sẽ còn “sốt” đến hết năm

(Dân trí) - Dự báo 25% tổng đàn lợn của Việt Nam có thể bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, trong khi đó sản lượng thịt lợn của Trung Quốc dự báo giảm 25% trong năm 2019 và 15% trong năm 2020.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:28

"Bao thầu" chợ xe nhập Việt, xe Indonesia và Thái Lan đang rẻ đi trông thấy
"Bao thầu" chợ xe nhập Việt, xe Indonesia và Thái Lan đang rẻ đi trông thấy

(Dân trí) - "Ôm" gần 90% thị phần chợ xe nhập Việt Nam, xe nhập từ Thái Lan, Indonesia đang rẻ đi nhanh chóng so với trước đây. Tính đến hết 9 tháng năm 2019, các xe Indonesia có mức giá bình quân chỉ 320 triệu đồng, xe Thái chỉ 442 triệu đồng/chiếc, trong khi đó ở các thị trường khác xe có mức giá nhập đều trên 800 triệu đồng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:24

Anland Premium: Đại lý phân phối tổ chức mini event mở bán 3 tầng cuối cùng
Anland Premium: Đại lý phân phối tổ chức mini event mở bán 3 tầng cuối cùng

(Dân trí) - Vào chủ nhật, 20/10 tới đây, đại lý phân phối dự án Anland Premium sẽ tổ chức sự kiện mở bán 3 tầng cuối cùng của dự án tại tầng 24 tòa nhà Văn phòng Nam Cường, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:00

Xu hướng mới của thiết bị gia dụng: Bình nước nóng tích hợp wi-fi an toàn và tiện lợi
Xu hướng mới của thiết bị gia dụng: Bình nước nóng tích hợp wi-fi an toàn và tiện lợi

(Dân trí) - Sự ra đời của công nghệ wi-fi thông minh mới từ các hãng máy nước nóng hiện nay đã mang đến giải pháp tích hợp đủ ba yếu tố an toàn, tiết kiệm và bền bỉ cho các gia đình Việt.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:03

Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”
Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”

(Dân trí) - Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh đặt trong mối tương quan về tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ…

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:00

Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương
Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương

(Dân trí) - 20-10 này, hãy dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương món quà ý nghĩa từ BST trang sức "Gửi lời yêu thương". Lấy cảm hứng thiết kế từ sự trẻ trung, hiện đại, mỗi món đồ trang sức trong BST này đều mang theo lời nhắn "Là phụ nữ, hãy luôn tự tin và tỏa sáng theo cách của bạn".

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:59

Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm
Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm

(Dân trí) - Giá vàng SJC mua vào được các nhà vàng điều chỉnh giảm mạnh nhằm kích thích nhu cầu giao dịch của giới đầu tư. Theo dự báo, giá vàng sẽ bật tăng trở lại trước nhu cầu đầu tư tăng cao vào cuối năm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:58

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?
Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?

(Dân trí) - Các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh cúm lợn đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát tại đất nước Triều Tiên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:36

Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống
Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống

Nếu được hỗ trợ 100% lãi suất giống như Thái Lan, kết hợp với các chính sách ưu đãi khác, sắp tới người Việt sẽ chuyển sang mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bởi giá rẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - làm Tổng Giám đốc hãng bay riêng của mình, đây được cho là chiếc ghế “nóng” nhất tại Vinpearl Air. Theo một nguồn tin, tương lai không xa sẽ có thêm nhân sự hàng không đặc biệt về hãng này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam
Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Với tổng số nộp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 6.388 tỷ đồng, Tập đoàn Hòa Phát có tới 6 Công ty trực thuộc được vinh danh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng

(Dân trí) - Định cư Mỹ để cả gia đình được hưởng cuộc sống trọn vẹn luôn là ước mơ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong những cách hiệu quả, tiết kiệm để hiện thực hoá Giấc mơ Mỹ chính là trở thành người lao động và định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"
TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"

(Dân trí) - Bên cạnh những điều còn lăn tăn nghi hoặc thì doanh nghiệp Việt, kể cả khu vực doanh nghiệp tư nhân thực sự có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:00

Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ
Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ

(Dân trí) - Nguồn tin từ Vietlott cho biết, vị khách hàng may mắn trúng Jackpot Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng số 504 đã xuất hiện mà không giấu mặt là anh Hiểu đến từ Khánh Hoà.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:45

Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?
Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua đáng chú ý là việc Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo xe Việt đang đứng trước nhiều cơn bão với xe Lào và xe Campuchia. Trong khi đó, trên thị trường, người Việt vẫn chỉ tin dùng xe Nhật, Hàn giá bình dân.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:30

Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước
Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước

(Dân trí) - "Có điểm khác nhau rất lớn giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Nếu anh là doanh nghiệp tư nhân, anh có quyết định sai lầm thì anh bị mất về kinh tế, còn lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước thì sao? Sai lầm của anh ngoài yếu tố kinh tế phải trả giá thì còn là câu chuyện sinh mạng chính trị..."

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:00

Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ
Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ

Với số tiền ít ỏi ban đầu và kiến thức về chăn nuôi cùng 22 con lợn, người đàn ông này và vợ đã làm nên sự nghiệp kinh doanh đáng kinh ngạc.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:03

Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD
Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD

Một cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi được trưng bày tại quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang gây choáng cho nhiều người tới tham quan, khi cụ cây này được một người Nhật định giá hơn 20 triệu USD.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:42

Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm
Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm cao nhất cùng kỳ 9 năm qua, đây là thông tin khiến công chúng vô cùng phấn khởi. Song cùng với đó, trong tuần qua, nhiều vấn đề cũng được đặt ra như nghịch lý thu thuế bảo vệ môi trường tăng song ô nhiễm nặng nề.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:30

Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng
Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng

(Dân trí) - Mặc dù có giá đắt đỏ, lên đến 2 triệu đồng/kg song bào ngư Úc đánh bắt tự nhiên về Việt Nam chừng nào là hết chừng đó. Cũng như vậy, giới sành ăn mùa này cũng không ngại bỏ gần triệu đồng để mua 2 quả đào Nhật to mọng, ngọt mát về thưởng thức.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:02

Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân
Kinh tế Việt Nam đợi bứt phá, trông chờ đội ngũ doanh nhân

(Dân trí) - Trước đây, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới, dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám xông pha đã hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần đưa đất nước thoát nghèo. Doanh nhân ngày nay gánh vác trọng trách đưa đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình và trở nên hùng cường.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:00