Áp thuế bình quân với xăng dầu: Các doanh nghiệp lớn hưởng lợi

Theo các chuyên gia, việc Bộ Tài chính áp thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở là 18,3% đối với xăng, 2,3% đối với diesel và 0% đối với dầu hỏa và madút đang khiến nhiều doanh nghiệp lớn được hưởng lợi.
>>Xăng dầu kêu ca, đòi thay đổi cách tính giá bán
>>Doanh nghiệp xăng dầu "than" đang lỗ 1.000 đồng/lít
>>"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?


Việc áp thuế bình quân gia quyền hiện nay trong tính giá cơ sở xăng dầu đang khiến nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi. Ảnh: Như Ý.

Việc áp thuế bình quân gia quyền hiện nay trong tính giá cơ sở xăng dầu đang khiến nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi. Ảnh: Như Ý.

Bộ Công Thương và Hiệp hội Xăng dầu cho rằng, cần sớm đưa về một mức thuế chung, tránh việc doanh nghiệp nhập khẩu được hưởng lợi, doanh nghiệp lọc dầu trong nước thì không bán được hàng.

Bất cập đủ điều

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối thừa nhận việc áp thuế nhập khẩu để tính giá giá cơ sở là giải pháp tình thế. Sau một thời gian ngắn thực hiện đã cho thấy nhiều vấn đề cần sửa.

Cụ thể, theo quyết định của Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở được tính bình quân gia quyền, áp dụng từ ngày 21/3/2016 (để tính giá cơ sở 18,3% đối với xăng, 2,3% đối với diesel và 0% đối với dầu hỏa và madút), dù được Thủ tướng chấp thuận, nhưng vẫn chưa đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc, cũng như tính minh bạch. Thực tế, sau khi điều chỉnh việc áp dụng mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở, luôn phát sinh chênh lệch giữa thuế nhập khẩu doanh nghiệp phải nộp với mức thuế bình quân. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (do đang chịu mức thuế 20% với mặt hàng xăng) và tạo sự không minh bạch cũng như thiếu cơ sở pháp lý trong điều hành giá bán xăng dầu.

“Với quy định hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc sẽ chỉ phải nộp thuế nhập khẩu 10%; trong khi đó mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở đến tay người tiêu dùng hiện hành vẫn ở mức 18,3%, như vậy doanh nghiệp sẽ được tính dôi 8,3% tiền thuế khi tính giá cơ sở. Việc để chênh lệch thuế nhập khẩu giúp các doanh nghiệp thu lợi nhuận rất cao. Như năm 2015, các doanh nghiệp đầu mối được hoàn gần 3.500 tỷ đồng chênh lệch nhờ thuê nhập khẩu và nhiều đơn vị đã có lãi lớn từ chính kẽ hở về chính sách này”, vị này nói.

“Mỗi doanh nghiệp sẽ có lượng xăng dầu nhập ở nhiều thị trường khác nhau, với mức thuế nhập khẩu và số lượng nhập khác nhau. Nếu quy đồng về một mức như hiện nay thì chỉ có lợi cho những doanh nghiệp lớn. Trong kinh doanh xăng dầu cũng như các mặt hàng khác, những khách hàng đặt lô lớn với điều kiện thanh toán tốt sẽ luôn có giá mềm hơn so với những khách đặt lô lẻ. Nay đưa về cùng mức thuế, sẽ có tình trạng doanh nghiệp nhỏ có chi phí nhập khẩu cao hơn mức tính của Bộ Tài chính nhưng vẫn phải tính thuế bình quân thấp hơn thực tế và ngược lại doanh nghiệp lớn nhập được xăng dầu giá rẻ hơn sẽ được lợi lớn nhờ được tính thuế nhập khẩu cao hơn so với thực tế nhập bình quân”, vị này phân tích.

Tránh để người tiêu dùng thiệt

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đồng thời kiến nghị Chính phủ xem xét những bất cập trong áp thuế để tính giá cơ sở xăng dầu hiện nay. Cuối tháng 4 vừa qua, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cũng có văn bản gửi Thủ tướng về vấn đề này.

Theo ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch VINPA, do tác động trực tiếp của việc thực hiện lộ trình giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo cam kết quốc tế và chính sách áp thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở như nêu trên, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu cũng như cơ chế điều tiết thu và ưu đãi theo Quyết định 952/QĐ-TTg nhằm đảm bảo hàng sản xuất trong nước tương đương hàng nhập khẩu đã dần bị phá vỡ và không đem lại hiệu quả thiết thực.

Để tránh nguy cơ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bị ứ đọng sản phẩm, giãn hoặc dừng sản xuất; theo ông Ruệ, doanh nghiệp cần kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh mức thuế nhập khẩu của Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn đối với xăng từ 20% xuống 10%; các loại dầu và xăng máy bay JetA1 về 0% để có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ các nước.

“Cách xử lý tốt nhất những bất cập hiện nay trong áp thuế bình quân gia quyền với mặt hàng xăng dầu chính là đưa đồng loạt mức thuế nhập khẩu của các thị trường xuống còn 10% đối với xăng và 0% với dầu và tăng phụ thu thuế nội địa lên. Như vậy người người tiêu dùng sẽ không bị thiệt do không phải trích quỹ bình ổn giá để bù đắp phần chênh lệch giá cơ sở cho các doanh nghiệp đầu mối. Với cách tính thuế như hiện nay, các doanh nghiệp xăng dầu lớn như Petrolimex, PVOil, SaiGon Petro sẽ có lợi thế hơn 21 doanh nghiệp đầu mối khác trong nhập khẩu”, một chuyên gia về xăng dầu đề xuất.

Theo Phạm Tuyên
Tiền Phong

Áp thuế bình quân với xăng dầu: Các doanh nghiệp lớn hưởng lợi - 2
MỚI NHẤT
Nhà vàng nhập cuộc đua quà tặng "Ngày của mẹ" 8/5
Nhà vàng nhập cuộc đua quà tặng "Ngày của mẹ" 8/5

(Dân trí) - “Ngày của mẹ” – (Mother’s Day) là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5, năm nay vào ngày 8/5/2016. Mặc dù mới được du nhập vào Việt Nam, nhưng được người dân đón nhận khá nồng nhiệt. Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp đã tung ra các mặt hàng mới, đặc trưng phù hợp với phụ nữ trung và cao tuổi cùng các khuyến mại khác.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:26

Đút túi hàng trăm triệu đồng từ việc gian lận thuế hàng hiệu
Đút túi hàng trăm triệu đồng từ việc gian lận thuế hàng hiệu

(Dân trí) - Bằng các hình thức lách luật khôn khéo, các doanh nghiệp làm ăn gian lận đã bỏ túi hàng trăm triệu đồng trên một sản phẩm hàng hiệu. Thông tin này vừa được đưa ra tại hội thảo về bán hàng hiệu không xuất hóa đơn tổ chức tại TPHCM ngày 6/5.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 03:16

Lợn xuất khẩu "quay đầu" đi đâu?
Lợn xuất khẩu "quay đầu" đi đâu?

Thời gian gần đây, hiện tượng lợn xuất khẩu sang Trung Quốc bị thải loại buộc phải quay đầu trở lại, gây ô nhiễm môi trường cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại Lạng Sơn.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:28

Cà Mau: Chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của 7 công ty trên địa bàn
Cà Mau: Chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của 7 công ty trên địa bàn

(Dân trí) - Sở Công thương tỉnh Cà Mau vừa có thông tin về việc thu hồi giấy chứng nhận và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của một số công ty, chi nhánh công ty trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 01:20

Hình thành chuỗi giá trị nông sản mới giải quyết được vấn đề an toàn thực phẩm
Hình thành chuỗi giá trị nông sản mới giải quyết được vấn đề an toàn thực phẩm

(Dân trí) - “Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) của Việt Nam hiện nay muốn thực hiện đồng bộ phải hình thành được chuỗi giá trị nông sản, nói cách khác là sự liên kết mạnh mẽ giữa doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân”- PGS.TS Lê Quân - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội chia sẻ về câu chuyện ATTP đang ngày càng trở nên “nóng bỏng” ở Việt Nam

Thứ sáu, 06/05/2016 - 12:15

Thủ tướng muốn người nông dân cũng trở thành doanh nghiệp
Thủ tướng muốn người nông dân cũng trở thành doanh nghiệp

(Dân trí) - "Phải trả lời đến nơi, đến chốn những kiến nghị của doanh nghiệp. Mọi ngành, mọi cấp phải xem lại có gây khó cho doanh nghiệp hay không? Đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp doanh nghiệp của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tạo động lực để tăng số lượng doanh nghiệp, làm sao người nông dân cũng thành doanh nghiệp" - ông Mai Tiến Dũng truyền đạt lại chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 12:05

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng “độc” sẽ lên ngôi
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng “độc” sẽ lên ngôi

Từ cuối năm 2015 trở lại đây, bất động sản nghỉ dưỡng trở thành tâm điểm của thị trường khi hàng loạt dự án cao cấp được tung ra thị trường. Người mua lựa chọn phân khúc này không chỉ do nhu cầu hưởng thụ cuộc sống mà còn bởi khả năng sinh lời rất cao của nó.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 12:00

Từ 01/6: Bỏ xăng A92 tại 8 tỉnh/thành phố
Từ 01/6: Bỏ xăng A92 tại 8 tỉnh/thành phố

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, theo đó từ ngày 01/12/2014 xăng E5 sẽ được bán tại 7 tỉnh là: Hà Nội, TP HCM, Hải phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà rịa-Vũng tầu, Quãng ngãi và từ 01/12/2015 sẽ bán xăng E5 trên toàn quốc.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:00

Khuyến mại hè hút khách của SUNHOUSE
Khuyến mại hè hút khách của SUNHOUSE

Ngay từ đầu hè, thị trường đồ điện gia dụng đã “nhộn nhịp” với nhiều chương trình khuyến mại của các “ông lớn” trong ngành. Đặc biệt, một số chương trình đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:55

Đề nghị phạt 100 triệu đồng chủ cơ sở “hô biến" thịt trâu không kiểm dịch thành thịt bò
Đề nghị phạt 100 triệu đồng chủ cơ sở “hô biến" thịt trâu không kiểm dịch thành thịt bò

(Dân trí) - Các mẫu thịt thu được tại cửa hàng của ông Suốt qua xét nghiệm đều chứa E.coli, vi khuẩn hiếu khí và Salmonella, ngoài ra, gói bột trắng 4,5 kg phát hiện tại cơ sở qua xét nghiệm là hàn the. Với các vi phạm về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ cơ sở bán thịt bẩn bị đề nghị mức phạt trên 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:35

Đông trùng hạ thảo: Biệt dược đắt hơn vàng hay chỉ là “cú lừa thế kỷ”?
Đông trùng hạ thảo: Biệt dược đắt hơn vàng hay chỉ là “cú lừa thế kỷ”?

Mấy ngày qua, giới đông y Trung Quốc và cả Việt Nam xôn xao bởi thông tin được đăng tải trên tờ điện tử Sina.com (Trung Quốc) khẳng định: Đông trùng hạ thảo chỉ là một “cú lừa thế kỷ” bởi công dụng của loại thuốc đắt hơn vàng này hầu như là… không có gì.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:03

Siêu dự án Sông Hồng: Độc giả kiến nghị Chính phủ phải xem xét kỹ
Siêu dự án Sông Hồng: Độc giả kiến nghị Chính phủ phải xem xét kỹ

(Dân trí) - Sau khi thông tin báo Dân Trí đưa về Siêu dự án 1 tỷ USD giao thông, thủy điện trên Sông Hồng vừa được trình Thủ tướng Chính phủ; ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, rất nhiều độc giả đã gửi ý kiến cũng như bình luận về chủ trương của đề xuất này, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng, Chính phủ phải xem xét kỹ và dừng dự án bởi ảnh hưởng đến nhiều an sinh, xã hội.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà thầu đau đầu mỗi khi mùa mưa đến
Nhà thầu đau đầu mỗi khi mùa mưa đến

Mùa mưa đến luôn gây khó khăn cho các chủ thầu xây dựng khi họ phải đối mặt với những than phiền của chủ nhà về việc tường thấm ẩm, màng sơn phai màu, rêu mốc, kiềm hóa, bong tróc, ...

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:30

So găng mức thu nhập nhân viên của 3 “ông lớn” ngân hàng
So găng mức thu nhập nhân viên của 3 “ông lớn” ngân hàng

(Dân trí) - Báo cáo tài chính riêng lẻ quý I/2016 cho thấy, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu thị trường về chi trả thu nhập cho người lao động trong hệ thống. Cùng với đó, nhiều ngân hàng đã có sự gia tăng khá lớn về mức chi trả lương, thưởng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:32

Đà Nẵng: Doanh nghiệp tôn vinh cán bộ, công chức
Đà Nẵng: Doanh nghiệp tôn vinh cán bộ, công chức

(Dân trí) - Chiều qua (5/5), Hội doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu chương trình bình chọn “Nụ cười công chức TP Đà Nẵng năm 2015”. Đây là giải thưởng đầu tiên ở Việt Nam do cộng đồng doanh nghiệp đánh giá các cán bộ, công chức.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:54

Tẩy chay hàng Tàu, ngàn tấn hoa quả Trung Quốc ai ăn hết?
Tẩy chay hàng Tàu, ngàn tấn hoa quả Trung Quốc ai ăn hết?

Mấy năm gần đây, người dân dần e ngại, từ chối mua các loại hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc vì sợ độc hại. Song, trên thực tế, mỗi ngày, số hoa quả Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn lên đến 200 tấn. Vậy, số hoa quả này tiêu thụ ở đâu?

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:46

Dự án công viên triệu đô thành nơi chăn thả trâu bò
Dự án công viên triệu đô thành nơi chăn thả trâu bò

(Dân trí) - Dự án Công viên Sài Gòn Safari được cấp phép xây dựng từ năm 2004. Tuy nhiên 12 năm qua, công viên khu du lịch sinh thái tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vẫn như vùng đất hoang cho trâu, bò “khám phá” khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:00

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thực phẩm bẩn
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu, ngay trong năm 2016 phải tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y và xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Người đứng đầu Bộ ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề này

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:45

Siêu dự án tỷ đô trên sông Hồng được "các bộ ngành đồng thuận cao"
Siêu dự án tỷ đô trên sông Hồng được "các bộ ngành đồng thuận cao"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường nhưng ảnh hưởng như thế nào cần phải có báo cáo tác động môi trường. Ở giai đoạn ý tưởng sơ khai, dự án được sự đồng thuận cao từ các bộ ngành, địa phương.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:28

Bộ Công Thương: Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất
Bộ Công Thương: Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Formosa là một vụ việc ảnh hưởng đến tâm lý, cả nền kinh tế. Bộ Công Thương cũng cho biết, cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2/5, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:42

Ngân hàng Nhà nước nói gì về lách trần lãi suất USD?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về lách trần lãi suất USD?

(Dân trí) - Trước thông tin có ngân hàng có các động tác kỹ thuật để lách quy định lãi suất 0%/năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm tra, giám sát và nếu phát hiện tổ chức tín dụng vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:50

5 kiến nghị gửi Thủ tướng để hàng không tư nhân bứt phá
5 kiến nghị gửi Thủ tướng để hàng không tư nhân bứt phá

Xóa bỏ định kiến, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, được phép tham gia kinh doanh dịch vụ mặt đất,... Đó là những kiến nghị được gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với mong muốn để hàng không tư nhân Việt Nam bứt phá.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:47

Xăng đột ngột quay đầu tăng giá 650 đồng/lít
Xăng đột ngột quay đầu tăng giá 650 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, từ 15h chiều nay (5/5), giá xăng RON 92 tăng 646 đồng/lít lên mức tối đa 15.586 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 634 đồng/lít lên mức tối đa 15.076 đồng/lít.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:33

Nắng nóng, giá dừa tươi tăng vùn vụt
Nắng nóng, giá dừa tươi tăng vùn vụt

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nắng nóng làm cho giá dừa tươi tại tỉnh Bến Tre (nơi có diện tích dừa lớn nhất cả nước) tăng vùn vụt. Nhà vườn tranh thủ gom dừa tươi để bán cho thương lái đem đi các thành phố lớn tiêu thụ.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:15