Bạc Liêu, Cà Mau “hết tiền, thiếu nợ”: Vì sao nên nỗi?

Dân trí Hết tiền hoạt động, nợ không có nguồn chi trả là tình trạng đang xảy ra tại Bạc Liêu và Cà Mau. Nguyên nhân được cho do chi vượt dự toán trong khi thu không như kỳ vọng, các địa phương lại liên tục ỉ lại vào nguồn tạm ứng năm sau và phải trang trải quá nhiều cho lễ lạt…
>>Thành ủy Bạc Liêu không chỉ hết tiền mà còn... nợ nần chồng chất
>>Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động
>>Thành phố Cà Mau cũng sắp... hết tiền trả lương cán bộ!

Trong những ngày gần đây, sau thông tin Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động thì đến lượt Thành ủy Cà Mau trở thành con nợ lớn. Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội về vấn đề này.

Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội (Ảnh: Bích Diệp)
Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội (Ảnh: Bích Diệp)

Thưa ông, qua trường hợp tại Bạc Liêu và Cà Mau, ông có thể cho biết, tình trạng mất cân đối ngân sách địa phương hiện có xảy ra phổ biến hay không?

Thực tế thì việc chi phát sinh tại các địa phương dẫn đến tình trạng chi vượt quá thu và địa phương không cân đối được cũng đã xuất hiện trong những năm qua.

Sở dĩ có tình trạng này là do chất lượng xây dựng dự toán chưa thật sát, chưa lường hết được vấn đề phát sinh trong việc điều hành ngân sách trong năm, do đó dẫn đến một số khoản chi thường vượt so với dự toán.

Lý do thứ hai, trong điều kiện chi không vượt dự toán, thực hiện đúng bằng dự toán nhưng do lập dự toán thu không sát với thực tiễn, dẫn đến thu bị hụt thì vẫn xảy ra chênh lệch thu – chi (bội chi) ngân sách địa phương sẽ gia tăng.

Năm 2015 là một năm đặc biệt. Đây là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp, là một năm chẵn với nhiều lễ kỷ niệm, do vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến làm tăng chi.

Do đó, tôi cho là 2 đơn vị trong 2 tỉnh thành phía Nam có tình trạng chi tăng so với dự toán, một số khoản thu hụt so với dự toán, nên dẫn đến không cân đối được ngân sách địa phương cũng là điều tất nhiên thôi.

Ông đánh giá như thế nào về tình trạng lạm dụng tạm ứng trong chi ngân sách địa phương thời gian vừa qua? Việc không kiểm soát chi tràn lan liệu có phải xuất phát từ tâm lý của lãnh đạo địa phương là luôn có nguồn ngân sách tạm ứng từ Trung Ương?

Trong trường hợp chi phát sinh mà chưa có nguồn thu để đảm bảo thì Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) hiện hành cho phép Chính phủ ứng trước dự toán năm sau để xử lý một số vấn đề phát sinh ở các địa phương cũng như các bộ ngành.

Sở dĩ có quy định như vậy là vì tình hình kinh tế xã hội của nước ta trong những năm vừa qua và những năm tới đây chưa thật ổn định, vững chắc, thu chi còn nhiều biến động. Do đó, quy định như vậy để Chính phủ chủ động hơn, linh hoạt hơn trong quá trình quản lý điều hành ngân sách.

Luật NSNN mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017, trong quá trình thảo luận thì Quốc hội cũng đã bàn về vấn đề có tiếp tục quy định cho tạm ứng ngân sách năm sau không? Nhiều ý kiến đề nghị không nên cho phép như vậy nữa để đảm bảo kỷ cương ngân sách được chặt chẽ hơn, đảm bảo chất lượng quản lý ngân sách nhà nước cũng như quản lý xây dự toán tốt hơn.

Nhưng đấy cũng chỉ là một ý kiến mà thôi, còn Quốc hội đã thông qua Luật NSNN 2015, theo đó vẫn tiếp tục cho Chính phủ giải quyết vấn đề tạm ứng ngân sách, ứng trước ngân sách năm sau cho các bộ, ngành địa phương. Tuy nhiên, quy mô, phạm vi của việc ứng trước ngân sách cũng có khuôn khổ ở một số trường hợp để hạn chế việc cho ứng dự toán năm sau một cách tương đối phổ biến, tràn lan như thời gian vừa qua.

Vậy để xảy ra những trường hợp như tại Bạc Liêu và Cà Mau vừa qua có trách nhiệm của cá nhân các lãnh đạo địa phương hay không và theo ông, việc xử lý trách nhiệm ở đây nên được thực hiện như thế nào?

Bây giờ phải xem xem tình trạng để chi vượt thu dẫn đến khó khăn cho cân đối ngân sách của các địa phương này xuất phát từ đâu. Phải làm rõ được nguyên nhân của tình trạng đó, xem nguyên nhân đó có phải là nguyên nhân chủ quan do quản lý điều hành ngân sách không.

Nếu do nguyên nhân chủ quan trong quản lý điều hành ngân sách thì lúc bây giờ mới xem xét trách nhiệm cá nhân được. Còn nếu do nguyên nhân khách quan thì không thể nào xem xét được trách nhiệm cá nhân.

Xin cảm ơn ông!

Được biết, tại thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ giữa lãnh đạo cũ cho lãnh đạo mới thì Thành ủy Bạc Liêu đang còn khoảng 2,8 tỉ đồng công nợ, trong khi dự toán ngân sách năm 2015 cho Thành ủy Bạc Liêu chỉ xấp xỉ 1,6 tỉ đồng để chi tiêu trong 5 tháng, không đủ trả lương và tiền điện nước, không còn tiền để hoạt động.

Còn tại TP.Cà Mau, ngoài gần 47 tỉ đồng nợ xây dựng cơ bản, địa phương này còn nợ Bảo hiểm xã hội 11 tỉ đồng, nợ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau 14 tỉ đồng. Phương án thường xuyên được địa phương này sử dụng là xin tạm ứng ngân sách năm sau để “đập” vào khoản chi trả của năm trước.

 

Bích Diệp (thực hiện)

 

Bạc Liêu, Cà Mau “hết tiền, thiếu nợ”: Vì sao nên nỗi? - 2

 

MỚI NHẤT
Nghịch lý: Thực phẩm bẩn hoành hành, rau thịt sạch vẫn “bí” đầu ra
Nghịch lý: Thực phẩm bẩn hoành hành, rau thịt sạch vẫn “bí” đầu ra

(Dân trí) - Trong khi những thông tin về thực phẩm bẩn liên tiếp được đưa ra, thì tại nhiều nơi vẫn tồn tại một nghịch lý là nguồn nông sản sạch, nông sản hữu cơ vẫn "bí" đầu ra do không tìm được thị trường tiêu thụ.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:04

Phạt nặng phi công "tiệc tùng" cùng sao khiêu dâm trong buồng lái
Phạt nặng phi công "tiệc tùng" cùng sao khiêu dâm trong buồng lái

Một phi công của hãng hàng không Trung Đông Kuwait đã bị tước bằng lái vĩnh viễn khi mời hai ngôi sao khiêu dâm vào buồng lái để ăn mừng ngay trong khi đang điều khiển máy bay.

Thứ hai, 07/12/2015 - 05:21

Chứng khoán “bốc hơi” 8 điểm phiên đầu tuần
Chứng khoán “bốc hơi” 8 điểm phiên đầu tuần

(Dân trí) - Với hơn 200 mã giảm giá, thị trường phiên đầu tuần 7/12 tiếp tục nối dài chuỗi mất điểm. VN-Index giảm sâu 8 điểm, thanh khoản hai sàn duy trì mức thấp.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:49

Tạm ngừng cấp phép tiệm vàng bán 1.000 lượng vàng/ngày nhưng “quên” nộp thuế
Tạm ngừng cấp phép tiệm vàng bán 1.000 lượng vàng/ngày nhưng “quên” nộp thuế

(Dân trí) - Ngày 7/12, nguồn tin của phóng viên được biết, Cục Thuế tỉnh Cà Mau vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh này tạm ngừng cấp giấy phép kinh doanh đối với tiệm vàng Hoàng Khiêm, do tiệm vàng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật và… trốn thuế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:15

Bộ Tài chính lệnh thu hồi nhiều xe công
Bộ Tài chính lệnh thu hồi nhiều xe công

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa yêu cầu thu hồi, điều chuyển nhiều xe công ở các địa phương nhằm góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:08

Các ngân hàng làm gì để tăng trưởng khách hàng?
Các ngân hàng làm gì để tăng trưởng khách hàng?

Thời gian gần đây, các ngân hàng TMCP đã cung cấp nhiều dịch vụ tài chính phong phú, tiện ích cho khách hàng. Bên cạnh việc đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, nhiều ngân hàng còn nâng cao chất lượng phục vụ cũng như tung ra những chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết nhằm tăng trưởng số lượng khách hàng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00

Thuế bằng 0%, sắp được mua ô tô giá rẻ?
Thuế bằng 0%, sắp được mua ô tô giá rẻ?

Hiện nay giá thành sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam đang cao hơn xe nhập khẩu rất nhiều.

Thứ hai, 07/12/2015 - 01:31

Giá vàng tiếp tục tăng, USD “lặng sóng”
Giá vàng tiếp tục tăng, USD “lặng sóng”

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 7/12, giá vàng SJC tăng tiếp mỗi chiều 50.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 3,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD “lặng sóng”, giao dịch bán ra quanh mức 22.500 VND.

Thứ hai, 07/12/2015 - 11:44

Premier Village Phu Quoc Resort: Dấu ấn mới tại Phú Quốc
Premier Village Phu Quoc Resort: Dấu ấn mới tại Phú Quốc

Sở hữu vị trí tuyệt đẹp hiếm thấy trên thế giới cùng phong cách thiết kế đầy sang trọng, tinh tế và sáng tạo; Thiên đường nghỉ dưỡng hai mặt biển Premier Village Phu Quoc Resort được đánh giá là một trong những khu nghỉ dưỡng siêu sang trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Thứ hai, 07/12/2015 - 11:30

Siêu xe với biển số giá 320 tỉ đồng đắt nhất hành tinh
Siêu xe với biển số giá 320 tỉ đồng đắt nhất hành tinh

Gắn biển số "1" giá gần 320 tỉ đồng, Bugatti Veyron 16.4 Pegaso Edition 1 trở thành siêu xe đắt nhất hành tinh.

Thứ hai, 07/12/2015 - 11:10

Phát hiện kho báu tỷ đô lớn nhất thế giới ở Colombia
Phát hiện kho báu tỷ đô lớn nhất thế giới ở Colombia

(Dân trí) - Người ta đã tìm ra vị trí một thuyền chiến Tây Ban Nha bị đắm ngoài khơi thuộc lãnh hải Colombia khoảng hơn 300 năm trước, trên đó có kho báu được cho là lớn nhất thế giới, trị giá khoảng 17 tỷ USD.

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:36

Rộn ràng mua hàng điện máy khuyến mãi dịp cuối năm
Rộn ràng mua hàng điện máy khuyến mãi dịp cuối năm

Đến hẹn lại lên, cứ đến cuối năm là các siêu thị điện máy tại liên tục tung ra những chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm để đón mùa mua sắm Tết. Trong dịp này, người tiêu dùng lại có cơ hội săn tìm những mặt hàng tốt với giá cực rẻ.

Thứ hai, 07/12/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp người đưa rơm Việt thành hàng xuất khẩu tiền tỷ
Gặp người đưa rơm Việt thành hàng xuất khẩu tiền tỷ

(Dân trí) - Đam mê cơ khí, quyết tâm gắn bó với đồng đất Tháp Mười và người nông dân, sau hơn 30 năm, ông Phan Tấn Bện (Đồng Tháp) đã cho ra đời chiếc máy cuốn rơm, đưa những phế phẩm sau thu hoạch thành sản phẩm xuất khẩu tiền tỷ.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:09

"Bài toán" kinh doanh mới của Jollibee ở Việt Nam
"Bài toán" kinh doanh mới của Jollibee ở Việt Nam

Kinh doanh nhượng quyền (Franchise) trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) không chỉ sôi động với các nhà đầu tư ngoại mà là mô hình đang thu hút các nhà đầu tư trong nước.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

"Cú hích" mới của thị trường địa ốc Cần Thơ
"Cú hích" mới của thị trường địa ốc Cần Thơ

Bất động sản Cần Thơ đang có dấu hiệu nóng lên với nhiều dự án mới. Trong đó Vincom Shophouse Cần Thơ của “ông lớn” Vingroup được đánh giá là đã thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản khu vực, mang đến cơ hội thay đổi diện mạo cho thị trường.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:55

Rủ nhau ăn sang: Nhà giàu "kêu oan" bị chém đẹp
Rủ nhau ăn sang: Nhà giàu "kêu oan" bị chém đẹp

Gần đây, cộng đồng mạng liên tiếp "dậy sóng" khi một số thành viên chia sẻ những hình ảnh hóa đơn thanh toán gây sốc tại các nhà hàng với mức giá "cắt cổ" và những khoản thu cực kỳ vô lý.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:54

Nhập siêu cả năm 2015 ước đạt 4 tỷ USD
Nhập siêu cả năm 2015 ước đạt 4 tỷ USD

(Dân trí) - Bộ Công Thương ước tính nhập siêu trong năm nay khoảng 4 tỷ USD, tương ứng 2,4% kim ngạch xuất khẩu, và thấp hơn so với chỉ tiêu 5% mà Quốc hội đặt ra. Trước đó, Bộ này từng dự báo con số nhập siêu cả năm 2015 lên tới khoảng 6 tỷ USD, tương đương 3,3-3,6% xuất khẩu.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:34

Được vào rổ tiền tệ không “cứu” nổi đà trượt giá của nhân dân tệ
Được vào rổ tiền tệ không “cứu” nổi đà trượt giá của nhân dân tệ

(Dân trí) - Theo VDSC, việc được thêm vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế mới chỉ mang tính biểu trưng và chưa “cứu” được đà mất giá của nhân dân tệ (NDT). Năm tới, NDT có thể mất giá thêm khoảng 6,3% so với hiện tại và sẽ tác động đến chính sách tỷ giá của Việt Nam.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:08

Khách hàng Maritime Bank nhận 200 triệu đồng tiền bảo hiểm cháy nổ
Khách hàng Maritime Bank nhận 200 triệu đồng tiền bảo hiểm cháy nổ

Bốn tiểu thương là chủ sở hữu 9 lô sạp ở chợ Quán Hộ (phường Thanh Khê Đông, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) bị hỏa hoạn thiêu rụi đêm 8/11 sẽ được công ty Bảo hiểm chi trả khoảng 200 triệu đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:00

Khi OPEC “không còn là chính mình”
Khi OPEC “không còn là chính mình”

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không còn “giả bộ” đoàn kết nữa, mà thay vào đó, mỗi thành viên của khối tự ý hành động theo cách họ muốn - theo hãng tin Bloomberg.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:50

20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nắm khối tài sản 732 tỷ USD
20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nắm khối tài sản 732 tỷ USD

(Dân trí) - 20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ khối tài sản có tổng trị giá 732 tỷ USD, tương đương tài sản của hơn 50% dân số Mỹ có thu nhập thấp nhất, theo một nghiên cứu vừa công bố gần đây.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 07:06

Có 5 tỷ đồng, đầu tư chung cư hay biệt thự có lời nhất?
Có 5 tỷ đồng, đầu tư chung cư hay biệt thự có lời nhất?

(Dân trí) - Tôi có trong tay 5 tỷ đồng muốn bước vào kinh doanh bất động sản (BĐS), thấy một số người ôm biệt thự hoàn thiện bán trao tay để kiếm lời nhưng khi tìm hiểu thì nhiều người khuyên vốn ít nên đầu tư mua chung cư sẽ có lợi hơn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 04:12

Bỏ ra 400.000 đồng mua 1 lít nước… đường!
Bỏ ra 400.000 đồng mua 1 lít nước… đường!

Những tên lừa lọc cao tay vẫn khiến nhiều người háo hức bỏ ra 350.000 - 400.000 đồng để mua 1 lít nước pha… đường, cùng tí xíu mật ong. Và khách hàng vẫn hí hửng, khi tưởng rằng mình mua được hàng xịn với giá rẻ bất ngờ…

Chủ nhật, 06/12/2015 - 01:35

Độc đáo nghề câu cá trê ngay giữa đường phố
Độc đáo nghề câu cá trê ngay giữa đường phố

Lâu nay, người ta cứ tưởng muốn câu được cá phải vác cần câu ra “ngồi đồng” ở ngoài sông hay bờ suối nhưng khó ai mà hình dung nổi “thợ câu” chỉ cần ngồi trên miệng cái cống hộp thoát nước trên vỉa hè cũng... câu được cá (?).

Chủ nhật, 06/12/2015 - 10:30