Chủ nhật, 04/08/2019 - 17:02

Bán đấu giá khẩu súng đã giết danh họa Vincent van Gogh: Hé lộ nhiều bí ẩn

Dân trí

Có một bí ẩn bao quanh khẩu súng lục được tìm thấy vào năm 1965. Nó được sử dụng bởi hoạ sĩ Vincent van Gogh để tự sát vào năm 1890, hay hai cậu bé khi chơi đùa với khẩu súng đã vô tình bắn vào ông?

Bán đấu giá khẩu súng đã giết danh họa Vincent van Gogh: Hé lộ nhiều bí ẩn - 1
Khẩu súng được cho là họa sĩ Vincent van Gogh đã sử dụng để tự bắn mình ngày 27 tháng 7 năm 1890, được trưng bày tại nhà đấu giá Drouot ở Paris. Ảnh: Reuters

Vũ khí nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật - khẩu súng lục ổ quay đã giết danh họa nổi tiếng Vincent van Gogh vừa được bán đấu giá tại Paris.

Khẩu súng lục ổ quay Lefaucheux cỡ nòng 7mm dự kiến sẽ có giá lên tới 60.000 Euro (hơn 1,5 tỷ đồng).

Các chuyên gia lịch sử về Van Gogh nói rằng ông đã tự bắn mình bằng khẩu súng lục ổ quay này ở gần làng Auvers-sur-Oise phía bắc Paris, nơi ông đã trải qua vài tháng cuối đời vào năm 1890.

Khẩu súng được phát hiện bởi một người nông dân vào năm 1965, ở gần nơi họa sĩ người Hà Lan đã tự khiến mình bị thương nặng. Hiện khẩu súng đang được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam.

Các nghiên cứu cho rằng khẩu súng đã nằm ở trong lòng đất trong 75 năm, phù hợp với ngày ông qua đời.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, ngày 27 tháng 7 năm 1890, ở độ tuổi 37, người họa sĩ đã bước ra cánh đồng và tự bắn vào ngực bằng khẩu súng lục này. Không nhận ra rằng mình đã bị thương nặng, Vincent quay trở lại hoàn thành bức tranh “Chân dung Adeline Ravoux”. Và, hai ngày sau ông qua đời trên giường ngủ.

Đó không phải là hành động tự làm hại chính mình đầu tiên của Van Gogh. Hai năm trước vào năm 1888, ông đã cắt tai sau đó đưa nó cho một người phụ nữ trong nhà thổ ở Arles ở miền nam nước Pháp.

Trong khi hầu hết các nhà sử học nghệ thuật đồng ý rằng Van Gogh tự sát, thì giả định đó đã bị nghi ngờ trong những năm gần đây. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, phát súng chí mạng có thể đã vô tình bị bắn bởi hai cậu bé đang chơi với vũ khí trên cánh đồng.

Nhà biên kịch huyền thoại người Pháp Jean-Claude Carriere - người đồng viết kịch bản với Schnabel - khẳng định rằng hoàn toàn không có bằng chứng nào thể hiện rằng Van Gogh đã tự sát.

“Tôi có tin rằng Van Gogh đã tự sát không? Hoàn toàn không!”, Ông phát biểu tại một sự kiện liên quan ở liên hoan phim Venice vào tháng 9 năm ngoái.

Ông cho biết Van Gogh đã vẽ một số tác phẩm tuyệt nhất của mình trong những ngày cuối cùng, bao gồm “Chân dung bác sĩ Gachet”, người bác sĩ địa phương đã cố gắng cứu mạng ông.

Bức tranh đã lập kỷ lục thế giới khi được bán với giá 82,5 triệu USD Mỹ vào năm 1990. Viên đạn mà Tiến sĩ Gachet lấy ra ra từ người Van Gogh, cũng khớp cỡ nòng với khẩu súng lục ổ quay Lefaucheux.

Phòng đấu giá cho biết, có một người nông dân đã tìm thấy khẩu súng vào năm 1965 và đưa nó cho chủ sở hữu của nhà trọ tại Auvers-sur-Oise, gia đình hiện đang bán đấu giá khẩu súng.

Cuộc đấu giá trùng với một cuộc triển lãm tranh Van Gogh tại thủ đô của Pháp, cho phép khán giả đến xem những bức họa qua các hình chiếu trên các bức tường, trần nhà và sàn nhà.

Thùy Dung

Theo Scmp