Bán doanh nghiệp cho Thái Lan, người Việt có mất thương hiệu lớn?

Dân trí Chỉ trong vòng 1 năm, thương trường Việt rúng động bởi các thương vụ mua bán của các tỷ phú Thái Lan đối với của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Nắm trong tay từ 40 – 49% cổ phần, nhiều người lo ngại các thương hiệu lớn Việt Nam có thể sẽ mất đi.
>>Ma trận tỷ phú Thái trên đất Việt
>>Những thương vụ thâu tóm đình đám của các “ông lớn” Thái trên đất Việt
>>Thái Lan rót vốn dồn dập vào Việt Nam

Tuy nhiên, ở góc độ khác, theo các chuyên gia, mua bán doanh nghiệp là bình thường khi hội nhập, chỉ có điều các doanh nghiệp Thái Lan chú trọng hơn vào đầu tư gián tiếp qua mua bán sáp nhập, mua lại cổ phần thay vì bỏ vốn đầu tư trực tiếp như các đối tác thường thấy.

Bán doanh nghiệp cho Thái Lan, người Việt có mất thương hiệu lớn?
Bia Sài Gòn đang được ông chủ của hãng bia lớn nhất Thái Lan (Thaibev) chào mua 40% cổ phần với mệnh giá cao

Giải mã "cuộc đổ bộ" của người Thái!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Theo dữ liệu của Cục đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tổng vốn đầu tư trực tiếp lũy kế đến hết năm 2013 của Thái Lan vào Việt Nam đạt 6,4 tỷ USD, Thái Lan lọt vào một trong 10 nước đầu tư trực tiếp vào Việt Nam và là một trong 3 nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam sau Thái Lan, Singapore. Tuy nhiên, hình thức đầu tư gián tiếp của Thái Lan lại đáng nể hơn.

Ở khía cạnh đầu tư trực tiếp của Thái Lan, các doanh nghiệp Thái có được thành công nhất là từ sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và chuỗi sản xuất thức ăn cho người mang thương hiệu C.P của chủ tịch tập đoàn C.P, tỷ phú Dhanin Chearavanont. Năm 2013 công ty này đã chiếm 19,42% tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và không dừng lại ở đó, C.P đã hiện thực hóa tham vọng xâm nhập thị trường nuôi trồng thủy hải sản và phân phối sản phẩm cho người trực tiếp ra thị trường.

Ngoài C.P, các nhà đầu tư Thái cũng bỏ vốn trực tiếp vào xây dựng khách sạn 5 sao đẳng cấp Melia Hà Nội, hai siêu thị bán lẻ Robins tại TP HCM và Hà Nội và gần đây nhất là dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội (Bình Định) hơn 22 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan PTT năm 2015.

Tuy nhiên, việc bỏ vốn đầu tư trực tiếp của Tập đoàn C.P, của BJC vào khách sạn 5 sao Melia hay vốn khủng từ dự án lọc dầu tầm cỡ trên dường như không "nổi" bằng việc mua lại cổ phần của các doanh nghiệp lớn khi lên sàn, mua đứt các chuỗi phân phối, bán lẻ tại Việt Nam của các ông chủ Thái trong thời gian gần đây.

Là người được báo giới Việt Nam nhắc nhiều sau thương vụ mua Metro, tỷ phú Charoen - ông chủ  tập đoàn BJC đã thông qua công ty con của mình mua 11% cổ phần trị giá khoảng 520 triệu USD tại Vinamilk. Đồng thời, một tỷ phú khác là Chirathivat sau thời gian đầu tư trực tiếp để mở hai siêu thị Robins tại TP HCM và Hà Nội, ông này đã thông qua một công ty con thuộc tập đoàn Central Group bỏ gần 200 triệu USD để mua 49% cổ phần Nguyễn Kim.

Đầu tháng 2 năm nay, tỷ phú Charoen lại tiếp tục gây sốt cho thương trường Việt Nam khi đưa ra bản kế hoạch chi tiết chào mua 40% cổ phần của Bia Sài Gòn (Sabeco). Mức giá mà Charoen chào mua Sabeco thông qua Thaibev là 80.000 đồng/cổ phần, cao hơn mức giá cổ phiếu trên thị trường tự do OTC mà Sabeco đang giao dịch là 45 – 50.000 đồng/cổ phần. Với việc muốn mua 40% cổ phần của  Sabeco, Thaibev có thể phải bỏ ra 1 tỷ USD trong khi giá trị của Sabeco mới được công ty này định giá tương ứng khoảng 2,4 tỷ USD. Hiện Sabeco đang có kế hoạch cổ phần hóa, hiện 89% cổ phần Sabeco đang nằm trong tay của Nhà nước và đại diện sở hữu là Bộ Công thương. Mọi quyết định việc mua và bán cổ phần của Sabeco và Thaibev vẫn chưa được thông qua.

Chấp nhận “kết hôn”, các thương hiệu lớn ra sao?

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hướng ôm cổ phần, mua lại thương hiệu các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, cổ phần hóa là hướng đi khôn ngoan của doanh nghiệp Thái. Nếu đầu tư 100% vốn vào bán lẻ, thực phẩm đồ uống sẽ phải cạnh tranh rất mạnh, do đó phương án mua cổ phần hiện tại là khá an toàn.

Cũng theo bà Lan, Thái Lan không phải là nước mạnh về đầu tư hơn nữa, các ngành có lợi thế của Thái Lan như công nghiệp ô tô, cơ khí, điện tử, sản xuất và chế biến thực phẩm, ngũ cốc lại khá tương đồng và không có lợi thế cạnh tranh tuyệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, cách lựa chọn thông minh nhất của họ là tránh đối đầu trực diện mà bỏ vốn vào mua lại.

Trước thông tin sự đổ bộ của doanh nghiệp Thái Lan, nhiều người lo những thương hiệu này sẽ mất đi và thay vào đó là sự thay thế của thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế khẳng định: thị trường Việt Nam chỉ hưởng lợi, các thương hiệu sẽ ngày càng phát triển và người Việt Nam sẽ vẫn được sử dụng các sản phẩm đã có thương hiệu.

Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: “Mua bán, sáp nhập là chuyện bình thường của kinh tế thị trường, của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Phải mừng cho các doanh nghiệp này khi họ thu hút được đối tác ngoại bỏ vốn vào đầu tư. Với các thương hiệu lớn đã được mua lại, chắc chắn các doanh nghiệp Thái không thể và không dại gì phá hủy nó để đưa vào một sản phẩm hoàn toàn mới, không người tiêu dùng nào biết để phải cất công nhiều năm đi làm thương hiệu. Nếu phải đập đi, xây dựng lại thì đó là các nhãn hiệu không giá trị, những doanh nghiệp bết bát”.

Đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch của Tập đoàn Phú Thái cho rằng: “Các doanh nghiệp bán lẻ cần bán mạnh tay, bán đến 49%% cổ phần chi phối cũng được. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng nhất nên lĩnh vực bán lẻ hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại, bán buôn, bán lẻ lớn) sẽ là nơi cạnh tranh lớn nhất, nóng nhất. Các nhà phân phối bán lẻ Việt Nam hiện nay so về mọi mặt như vốn, công nghệ, quản trị và hệ thống còn rất yếu so với các tập đoàn nước ngoài hoạt động cùng lĩnh vực. Nếu để đến năm 2018  - 2020 khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn dịch vụ bán lẻ thì lúc đó không thể cạnh tranh được. Vì vậy, đây là thời cơ rất tốt để các doanh nghiệp bán lẻ tận dụng phương thức hợp tác và mua bán sáp nhập để tránh đối đầu và lựa chọn bắt tay hợp tác”.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng cho rằng, không lo ngại việc mua lại cổ phần của các ông chủ Thái với các thương hiệu Việt bởi đội ngũ doanh nhân Việt Nam hiện nay đã đủ lớn. Các doanh nghiệp Việt đã đủ tỉnh toán để đối phó với kiểu doanh nghiệp ngoại bỏ tiền, Việt Nam bỏ đất làm vốn để rồi báo lỗ mấy năm liền rồi doanh nghiệp ngoại chiếm lĩnh hết vốn chủ sở hữu theo kiểu Coca Cola ở Việt Nam ngày xưa. Những thương vụ mua bán thời gian qua đều là thương vụ đầu tư của các doanh nghiệp ngoại và là hình thức huy động vốn của doanh nghiệp Việt.

Nguyễn Tuyền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thu 3.900 tỷ đồng từ EVN, lãi quý 4 của PV GAS tăng mạnh 2,25 lần!
Thu 3.900 tỷ đồng từ EVN, lãi quý 4 của PV GAS tăng mạnh 2,25 lần!

(Dân trí) - Lợi nhuận sau thuế quý IV tăng mạnh chủ yếu là do trong quý, PV Gas thu được doanh thu tiền khí tên bao tiêu của EVN từ 1/7/2009 đến 31/3/2014 với tổng số tiền lên tới 3.898 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:34

Thêm một cơ sở sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phanh phui
Thêm một cơ sở sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phanh phui

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng ập vào cơ sở của ông Ánh đã phát hiện tại đây đang sản xuất số lượng lớn nước giấm, nước màu, tương đen…không có nguồn gốc và mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 01:16

Bò sữa kêu cứu ngành y
Bò sữa kêu cứu ngành y

Nông dân lại đổ sữa bò, vắt sữa cho lợn uống tại nhiều nơi; cả miền Bắc và miền Nam. Nền nông nghiệp, đông đảo nông dân lại một phen lao đao vì cạnh tranh với nông sản nhập khẩu, cụ thể lần này là sữa nhập khẩu.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:56

Cổ phần doanh nghiệp nhà nước “sốt giá” đầu năm 2015
Cổ phần doanh nghiệp nhà nước “sốt giá” đầu năm 2015

(Dân trí) - Trong tháng đầu năm 2015, 80% các doanh nghiệp nhà nước thực hiện IPO trên HNX đều đã bán hết 100% cổ phần. Các phiên đấu giá thoái vốn cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, có nhà đầu tư trả giá cao 4 - 7,2 lần so với giá khởi điểm.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:26

Đào rừng cổ thụ có 21 nhánh lan ký sinh có giá chục triệu đồng
Đào rừng cổ thụ có 21 nhánh lan ký sinh có giá chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều người đang tìm lên miền núi để săng lùng những cành đào rừng đốc đáo về chơi tết.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:11

Viettel “bắt tay” MB ra dịch vụ chuyển tiền “lạ”
Viettel “bắt tay” MB ra dịch vụ chuyển tiền “lạ”

Sinh ra tại xã miền núi của tỉnh Sơn La, đường sá đi lại khó khăn, mỗi lần chàng trai này muốn gửi tiền về nhà lại ngại rằng bố anh phải phải đi qua đoạn đường dài hơn 6 km đầy nguy hiểm mới nhận được tiền của con trai.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:29

Giá vàng đồng loạt giảm, chênh 2,7 triệu đồng/lượng so với giá thế giới
Giá vàng đồng loạt giảm, chênh 2,7 triệu đồng/lượng so với giá thế giới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới liên tục đi xuống khiến giá vàng trong nước sáng nay (6/2) đồng loạt giảm 20.000 - 30.000 đồng/lượng, có nơi niêm yết dưới mốc 35,3 triệu đồng/lượng. Mặc dù vậy, mức chênh lệch giữa hai thị trường được đẩy lên 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:00

Phật thủ bonsai dáng “bàn tay chắp” cực lạ giá hơn chục triệu
Phật thủ bonsai dáng “bàn tay chắp” cực lạ giá hơn chục triệu

Trong khi trái phật thủ thông thường có nhiều tua, nhìn giống như những ngón tay chụp xòe tỏa ra các phía thì cây phật thủ bonsai độc nhất vô nhị này lại cho trái đúng như hình hai bàn tay gồm nhiều ngón chắp lại với nhau mang nhiều ý nghĩa tâm linh.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 08:41

Hốt bạc nhờ trồng hoa Tết trên đất của các dự án treo
Hốt bạc nhờ trồng hoa Tết trên đất của các dự án treo

(Dân trí) - Hiện các thương lái đã đến tận các vườn hoa để thu mua hoa cúc pha lê với giá từ 180.000 – 400.000 đồng/cặp. Trừ các khoản chi phí, có hộ thu lãi từ 200 – 250 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:50

Mối lo EVN... phá sản: Đừng đổ tội cho giá điện thấp!
Mối lo EVN... phá sản: Đừng đổ tội cho giá điện thấp!

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải cắt giảm đầu tư ngoài ngành, đầu tư chéo. Nếu làm được, không có chuyện EVN lỗ.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:40

Mỹ sốt vó khi bị Trung Quốc đánh các biểu tượng thương mại
Mỹ sốt vó khi bị Trung Quốc đánh các biểu tượng thương mại

Năm 2015 là năm của những trận đại hồng thủy, nơi mọi thứ trên thế giới thay đổi hoàn toàn chỉ trong một tích tắc.Chưa khi nào sự thăng trầm của các biểu tượng thương mại lớn của thế giới lại rõ rệt như thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:17

Vợ chồng đại gia bậc nhất 2014: Cú ngược dòng ngàn tỷ
Vợ chồng đại gia bậc nhất 2014: Cú ngược dòng ngàn tỷ

Trong một năm mà ngành thủy sản khó khăn, nhiều DN tiếp tục phá sản, nhiều DN điêu đứng thì vợ chồng đại gia Lê Văn Quang - Chu Thị Bình lại có một năm thăng tiến được cả tiếng và tiền.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bột ngọt phế phẩm ố vàng, vón cục, nghi bán cả vào trường mầm non
Bột ngọt phế phẩm ố vàng, vón cục, nghi bán cả vào trường mầm non

Một cơ sở kinh doanh ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM, trong lúc nhập hàng hóa, chuẩn bị “tung” hàng tấn bột ngọt chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, thì bị Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường quận Thủ Đức bất ngờ kiểm tra phát hiện.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:12

Trải nghiệm đau thương với collagen "xịn, xách tay"
Trải nghiệm đau thương với collagen "xịn, xách tay"

Collagen đang được PR như một loại "thần dược" chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp nên rất nhiều chị em phụ nữ đổ xô đi mua về sử dụng mà không hề biết rõ nguồn gốc và công dụng của sản phẩm này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:47

Xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giảm trích quỹ Bình ổn xăng dầu
Xăng E5 giảm 320 đồng/lít, giảm trích quỹ Bình ổn xăng dầu

(Dân trí) - Mức giá xăng E5 bán trên thị trường hiện được giảm còn tối đa 15.356 đồng/lít. Đồng thời, giảm trích quỹ Bình ổn giá xăng khoáng 460 đồng/lít, dầu hỏa 280 đồng/lít; dầu mazut 530 đồng/kg và tăng trích lập Quỹ bình ổn với dầu diezen thêm 20 đồng/lít.

Thứ năm, 05/02/2015 - 03:40

Trồng 120 chậu bưởi Tết, kiếm 100 triệu ngon lành
Trồng 120 chậu bưởi Tết, kiếm 100 triệu ngon lành

(Dân trí) - Với giá dao động từ 900-1 triệu đồng/chậu bưởi Tết, người trồng bưởi ở Trường Thạnh (xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) thu lãi hàng chục triệu đồng, thậm chí có người chỉ trồng hơn 120 chậu bưởi Tết nhưng thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:58

Thế giới có hơn 2.000 tỷ phú đôla, Bill Gates vẫn giàu nhất
Thế giới có hơn 2.000 tỷ phú đôla, Bill Gates vẫn giàu nhất

(Dân trí) - Số tỷ phú của thế giới đã tăng thêm 222 người trong năm 2014, đạt mức cao chưa từng có từ trước đến nay là 2.089 người.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:09

Trung tâm thương mại, siêu thị trang hoàng đón khách sắm Tết
Trung tâm thương mại, siêu thị trang hoàng đón khách sắm Tết

Còn khoảng 2 tuần nữa sẽ chính thức tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Trong khi người tiêu đang rục rịch sắm sửa Tết và lên kế hoạch du xuân, chơi xuân thì những thương hiệu lớn cũng bắt đầu trang hoàng lộng lẫy và mở hàng loạt chương trình nhằm hút khách tham quan, mua sắm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:00

Bất ngờ với… mì gói!
Bất ngờ với… mì gói!

Trong khi hàng loạt mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng bình ổn dịp Tết đang giảm giá để kích cầu, một số nhãn hiệu mì gói lại “âm thầm” tăng giá.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:06

Sản vật "dị" trưng Tết: “Quả nhân sâm” trong Tây Du ký đắt hàng
Sản vật "dị" trưng Tết: “Quả nhân sâm” trong Tây Du ký đắt hàng

(Dân trí) - Nhiều người dân đang không tiếc tiền để tìm mua thứ “quả nhân sâm” được tạo hình giống em bé như trong phim Tây Du Ký về trưng tết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:31

Dân phố cổ di dời sẽ được bố trí ở tầng 1 để kinh doanh
Dân phố cổ di dời sẽ được bố trí ở tầng 1 để kinh doanh

(Dân trí) - Người dân phố cổ di dời sang khu đô thị Việt Hưng sẽ được bố trí nhà ở phần lớn ở tầng 1 để thuận lợi cho việc kinh doanh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:22

Vụ "đại gia" vàng nợ thuế: Quảng Nam không nhân nhượng
Vụ "đại gia" vàng nợ thuế: Quảng Nam không nhân nhượng

(Dân trí) - Liên quan đến việc nợ thuế của 2 Công ty Phước Sơn và Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 2 công ty này phải chấp hành đúng và đầy đủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:21

Quan tham Trung Quốc đi tù vì "sưu tập" vàng miếng
Quan tham Trung Quốc đi tù vì "sưu tập" vàng miếng

Tòa án tại Trung Quốc đã kết án một cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Nhà nước án chung thân, vì những cáo buộc nhận hối lộ lên đến hàng triệu USD.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:12

Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng
Giá dầu lao dốc trở lại sau 4 phiên tăng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch đêm qua (4/2), kết thúc chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó. Số liệu thống kê cho thấy dự tữ dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong khoảng 8 thập niên đã khiến giá dầu trượt dốc phiên này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:33