Thứ Bảy 29/12/2018 - 16:00

Bán ô tô: Đúng giá đói dài, chém khách ăn ngoài kiếm đậm

Cùng kinh doanh bán lẻ ô tô nhưng năm 2018, người thì phất như diều gặp gió, lãi lớn nhờ xe nhập khẩu đầu năm khan hiếm và ăn theo dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng; trong khi đó không ít kẻ vẫn méo mặt, tìm mọi cách co kéo để tồn tại.
>>Ô tô mùa Tết: Giảm giá nhỏ giọt, tung tin khan hiếm
>>Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng

Vô tư “chặt chém” khách hàng

Hiện để được giao xe trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi, với các mẫu như Ford Everest, khách hàng phải chịu chênh giá từ 50-70 triệu đồng, thậm chí có đại lý còn “thương lượng” chênh tới 100-150 triệu đồng. Với Ford Explorer, mức chênh giá từ 150-270 triệu đồng. Riêng Toyota Rush phải mua thêm bộ phụ kiện từ 50-60 triệu đồng, có nơi báo giá tới 118 triệu đồng. Toyota Fortuner phải mua bộ phụ kiện giá 100-120 triệu đồng. Với Honda CR-V cũng phải mua bộ phụ kiện giá từ 70-100 triệu đồng,...

Theo ước tính, chỉ với 10 mẫu xe ăn khách, đang thiếu hàng, năm 2018 người tiêu dùng phải chi ngoài hơn 1.000 tỷ đồng, để được nhận xe sớm. Toàn bộ số tiền này chui vào túi các ông chủ đại lý ô tô.

Bán ô tô: Đúng giá đói dài, chém khách ăn ngoài kiếm đậm - Ảnh 1.

Lợi nhuận từ kinh doanh bán lẻ ô tô và dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa khá hấp dẫn.


Ngoài ra, mỗi khi bán một chiếc xe mới, các đại lý cũng được DN ô tô chi trả tiền bảo dưỡng theo quy định - đây cũng là nguồn thu không nhỏ. Bên cạnh đó, các đại lý còn một nguồn lợi lớn nữa là từ dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng ô tô. Như tại Savico, tăng trưởng từ dịch vụ mỗi năm tăng tối thiểu 20% về doanh thu và lợi nhuận.Đặc biệt, những đại lý bán ô tô Honda năm nay có lãi lớn do Honda Việt Nam xin được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại từ Thái Lan sớm nhất và nhập khẩu mẫu CR-V về nước, bán ra vào giữa năm, đẩy doanh số bán lên hơn 9.000 xe trong năm nay, tăng gấp đôi năm trước.

Điển hình, theo một số nguồn tin, chỉ riêng bán phụ tùng cũng đã đem lại khoản siêu lợi nhuận cho các hãng xe và đại lý bởi giá bán cao gấp 2-3 lần giá gốc.

Đấy là chưa kể phụ tùng mua rồi, thay thế còn bị tính tiền công cao ngất ngưởng. Nhiều dịch vụ tiền công được tính tới 40-50 USD, thậm chí còn cao hơn... Vì vậy, lợi nhuận từ kinh doanh bán lẻ ô tô và dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa đang khá hấp dẫn.

Nếu bán được 1.000 xe mỗi năm và chỉ cần 50% số xe đó quay lại làm dịch vụ thì doanh thu và lợi nhuận thu về không hề nhỏ.Tuy nhiên, các ông chủ không thể đút túi hết toàn bộ số tiền này. Họ phải chi trả nhiều khoản như lãi vay vốn lưu động khi mua xe, lương nhân viên, phí quản lý, thuế, tiền thuê cửa hàng, khấu hao thiết bị, vốn đầu tư ban đầu, điện nước,...

Một nhân viên bán ô tô cho biết, thường lợi nhuận thu từ khoản sửa chữa, bảo dưỡng xe, thay thế phụ tùng đảm bảo chi trả cho tất cả hoạt động của đại lý, còn lợi nhuận bán xe được đồng nào, ông chủ bỏ túi đồng đó. Bán càng nhiều xe, giá “thương lượng” càng cao, càng nhanh giàu.

Bán ô tô: Đúng giá đói dài, chém khách ăn ngoài kiếm đậm - Ảnh 2.

Các đại lý xe ô tô năm nay kẻ lãi lớn, người méo mặt

Kẻ ăn đậm, người “méo mặt”

Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) qua báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy, doanh thu hợp nhất đạt khoảng 9.816 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 200 tỷ đồng và 160 tỷ đồng, tăng 73% và 70% so với cùng kỳ, vượt 14% kế hoạch năm. Savico cũng ước tính kết quả kinh doanh quý 4 sẽ đạt doanh thu vào khoảng 4.384 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt là 50 tỷ đồng và 40 tỷ đồng.

Nhìn báo cáo tài chính của Savico có thể thấy, năm 2018 kinh doanh bán lẻ ô tô đã mang lại lợi nhuận” khủng” cho các ông chủ.

Hiện tại, các hãng xe thường chiết khấu lại cho đại lý bán lẻ của mình tỷ lệ từ 4-9% giá xe. Với những hãng xe có tên tuổi, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, hàng năm có lượng tiêu thụ lớn, thì mức chiết khấu phổ biến từ 4-6%, còn những hãng xe kém tên tuổi, ít người mua, số lượng xe bán không nhiều, thì mức chiết khấu cao hơn, thường từ 7-9%.

Như vậy, nếu làm đại lý cho những hãng xe tên tuổi, cứ bán một chiếc xe giá 1 tỷ đồng sẽ thu về khoảng 40-50 triệu đồng. Có thương hiệu ô tô FDI tại Việt Nam năm 2018 bán được 60.000 xe các loại, chia đều cho khoảng 50 đại lý trên toàn quốc, bình quân mỗi đại lý bán tới trên 1.000 xe/năm. Nhiều đại lý của hãng xe này tại các thành phố lớn có doanh số bán trên 1.500 xe thì khoản lợi nhuận thu về cũng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Đấy là chưa kể năm 2018 do nguồn cung khan hiếm, nên khả năng “thương lượng” giữa đại lý với các khách hàng rất tốt, nhất là với những mẫu xe nhập khẩu “hot”. Khách hàng phải chi thêm từ hàng chục cho tới hàng trăm triệu đồng chênh giá, hoặc mua bộ phụ kiện, giúp lợi nhuận bán lẻ ô tô tăng cao bất chấp doanh số bán giảm.

Tuy nhiên, điều này chỉ hoàn toàn đúng với các đại lý bán xe cho những thương hiệu tên tuổi, có nhiều sản phẩm ăn khách, được khách hàng ưa chuộng. Còn với những đại lý bán xe cho thương hiệu ít tên tuổi, doanh số thấp thì chưa hẳn đã đúng.

Ông chủ một đại lý bán xe hơi thương hiệu Nhật tại Hải Phòng kể, đầu tư cho đại lý bán hết hơn 20 tỷ đồng, trong đó hơn 10 tỷ là chi phí đầu tư mặt bằng nhà xưởng, còn khoảng 7 tỷ mua trang thiết bị. Trong đó riêng bộ logo treo tại đại lý, phải mua từ hãng với giá 24.000 USD. Bộ bàn ghế lễ tân cũng phải mua theo chỉ định của họ với giá 600 triệu đồng, trong khi thuê đóng ngoài chỉ tầm 300 triệu. Một chiếc máy chẩn đoán, mua ngoài chất lượng tương đương chỉ 7.000 -8.000 USD thì mua theo chỉ định của hãng lên tới 24.000 USD, chưa kể hàng trăm thứ khác. Hãng xe không hỗ trợ bất cứ thứ gì.

Trong khi đó, doanh số bị ép bán tối thiểu 20 xe/tháng. Riêng số tiền bỏ ra mua xe cũng lên tới gần 20 tỷ đồng mỗi tháng. Nhưng do thương hiệu ít được ưa chuộng, nên việc “thương lượng” với khách hàng không được tốt, toàn phải giảm giá. Giá một chiếc xe 5 chỗ chính hãng công bố 1,08 tỷ đồng, bán cho đại lý giá 1,04 tỷ đồng. Các đại lý do bị ép doanh số, thi nhau hạ giá nên không có tý lãi nào.

Tất cả chỉ trông chờ vào dịch vụ bảo hành bảo dưỡng, sửa chữa. Nhưng bán mỗi tháng 20 xe thì doanh thu và lợi nhuận từ dịch vụ chẳng ăn thua. Không thua lỗ là may lắm rồi, vị này chia sẻ.

Cùng kinh doanh bán lẻ ô tô nhưng người thì “phất lên như diều gặp gió”, các ông, bà chủ có mặt ở sân golf, spa nhiều hơn ở công ty, mà tiền cứ thế chảy về, trong khi không ít kẻ vẫn méo mặt, tìm mọi cách co kéo để tồn tại.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

Bán ô tô: Đúng giá đói dài, chém khách ăn ngoài kiếm đậm - Ảnh 3.

MỚI NHẤT
Bắt xe tải chở hơn 3.000 chai rượu ngoại không hóa đơn trên đường đưa tới Phú Quốc
Bắt xe tải chở hơn 3.000 chai rượu ngoại không hóa đơn trên đường đưa tới Phú Quốc

(Dân trí) - Đến sáng ngày 30/12, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long đã cơ bản hoàn tất công việc kiểm kê, lập biên bản và niêm phong tạm giữ hơn ba nghìn chai rượu ngoại vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:30

Choáng ngợp ngôi nhà bên bờ biển giá 19 triệu USD tỷ phú Mark Cuban mới tậu
Choáng ngợp ngôi nhà bên bờ biển giá 19 triệu USD tỷ phú Mark Cuban mới tậu

(Dân trí) - Tỷ phú Mark Cuban vừa mua một ngôi nhà trị giá 19 triệu USD bên bờ biển Nam California vài ngày trước thềm năm mới.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 07:00

'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ

10 năm trở lại đây, việc điều hành hầu hết đã được chuyển sang tay vợ của ông, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:54

Bao lì xì “500 ngàn đồng” giá bèo; cá mặt quỷ siêu xấu giá chục triệu đồng/con
Bao lì xì “500 ngàn đồng” giá bèo; cá mặt quỷ siêu xấu giá chục triệu đồng/con

(Dân trí) - Mẫu bao lì xì in hình ảnh của tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng,... chỉ có giá nhập xỉ từ 800 đồng/cái. Trong khi đó, cá mặt quỷ có vây và da chứa độc, hình thù lại xấu xí, khó chế biến nhưng lại có giá lên tới gần chục triệu đồng/con.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 01:20

Nông sản Việt: Từ thiếu cung khủng khiếp đến thừa cung khủng khiếp
Nông sản Việt: Từ thiếu cung khủng khiếp đến thừa cung khủng khiếp

(Dân trí) - Ngành nông nghiệp liên tiếp rơi vào tình cảnh "được mùa mất giá" là do nông dân Việt thiếu thông tin thị trường. Họ giống như người lái xe nhưng không thấy đường, như người lính trinh sát không có bản đồ, con tàu đi trên đại dương không có la bàn.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 01:00

“Choáng” với thưởng Tết 1,17 tỷ đồng; Tăng kịch khung thuế môi trường xăng dầu
“Choáng” với thưởng Tết 1,17 tỷ đồng; Tăng kịch khung thuế môi trường xăng dầu

(Dân trí) - Trong khi hàng triệu người lao động đang trông chờ phúc lợi cuối năm thì thông tin một ngân hàng tại TPHCM chi thưởng Tết “khủng” cho nhân viên lên tới 1,17 tỷ đồng đã khiến không ít người “giật mình”. Loạt thông tin về kế hoạch điều chỉnh giá xăng dầu trong dịp tăng thuế môi trường kịch khung vào 1/1/2019 cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:30

Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài

Năm 2018 biến động với nhiều tỉ phú khi 511 tỷ USD giá trị tài sản của giới tỷ phú hàng đầu thế giới bị thổi bay. Trong năm qua, nhiều doanh nhân đã phải đối mặt với lao lý trước những bê bối liên quan tới doanh nghiệp mà họ đang dẫn dắt.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:26

Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng ngay từ bây giờ các dịch vụ đổi tiền lẻ, mới đã hoạt động nhộn nhịp, có nơi "hét" phí tới 400%.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:39

Trung Quốc tuyên bố vượt Mỹ để giành lấy châu Phi
Trung Quốc tuyên bố vượt Mỹ để giành lấy châu Phi

(Dân trí) - Theo các số liệu khác nhau, Mỹ và Trung Quốc đều tự xưng là mình là nước lớn mạnh nhất châu lục. Nhưng Trung Quốc mới tuyên bố rằng nó sẽ vượt Mỹ trong năm 2019 để giành lấy châu Phi.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:21

Năm 2018: Bỏ thuế nhập xe, dân Việt chi tỷ đô mua hơn 5 vạn "xế ngoại"
Năm 2018: Bỏ thuế nhập xe, dân Việt chi tỷ đô mua hơn 5 vạn "xế ngoại"

(Dân trí) - Nhu cầu tiêu dùng trong nước gia tăng khiến cho các dòng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu tăng đáng kinh ngạc, theo số liệu sơ bộ mà Tổng cục Hải quan đưa ra năm 2018, cả nước nhập hơn 51.100 chiếc xe con, với giá trị hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:15

Năm đen đủi đại gia tiêu tán 70% tài sản; người giàu nhất VN sụt mất 13.000 tỷ đồng
Năm đen đủi đại gia tiêu tán 70% tài sản; người giàu nhất VN sụt mất 13.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về gia đình đại gia dính “vận đen” cả năm khiến tài sản tiêu tán 70% là thông tin rất đáng chú ý. Bên cạnh đó, sự biến động của thị trường chứng khoán khiến nhiều đại gia mất hàng chục nghìn tỷ đồng cũng thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:00

Lệ thuộc nguyên liệu thuốc Trung Quốc, Ấn Độ: Thế khó của các “ông lớn” dược Việt
Lệ thuộc nguyên liệu thuốc Trung Quốc, Ấn Độ: Thế khó của các “ông lớn” dược Việt

(Dân trí) - 100% doanh nghiệp dược của Việt Nam tham gia một cuộc khảo sát thực hiện gần đây cho biết, vấn đề khó khăn lớn nhất đang gặp phải hiện nay là “bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài”, trong đó 80% là nhập từ Trung Quốc, Ấn Độ.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu gia đi siêu xe Lamborgini rải tiền khắp phố gây náo loạn
Thiếu gia đi siêu xe Lamborgini rải tiền khắp phố gây náo loạn

Sau khi tạo nên một trận mưa tiền trên đường phố Hồng Kông, chàng trai này đã bị cảnh sát bắt giữ vì tội gây rối nơi công cộng.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:30

Quất Hội An được giá, trị trường sỉ bắt đầu hút hàng
Quất Hội An được giá, trị trường sỉ bắt đầu hút hàng

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán và mặc dù chịu ảnh hưởng do thời tiết thất thường, nhưng năm nay giá quất cảnh Hội An lại tăng từ 10-20%, hút hàng hơn so với năm ngoái.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 03:00

Mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi sẽ ngăn ngừa được dịch bệnh
Mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi sẽ ngăn ngừa được dịch bệnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, đơn vị này đã phối hợp các đơn vị liên quan và các địa phương thúc đẩy phát triển mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm và kết nối thị trường. Năm 2018, đã khởi công và hoàn thành nhiều hạng mục lớn.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:45

Ngày đầu 2019: Thuế tăng kịch khung, bộ lập tức điều chỉnh giá xăng
Ngày đầu 2019: Thuế tăng kịch khung, bộ lập tức điều chỉnh giá xăng

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/1/2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch trần. Giá xăng dầu sẽ ra sao sau khi thuế bảo vệ môi trường tăng kịch khung?

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:30

Tiềm năng tăng giá bất động sản tại khu vực có Casino
Tiềm năng tăng giá bất động sản tại khu vực có Casino

(Dân trí) - Casino được xem là thỏi nam châm thu hút khách và giúp tăng trưởng nền du lịch của quốc gia sở tại, dẫn đến giá bất động sản (BĐS) xung quanh khu vực đó tăng theo.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:00

Đà Nẵng thưởng Tết Kỷ Hợi cao nhất 411 triệu đồng
Đà Nẵng thưởng Tết Kỷ Hợi cao nhất 411 triệu đồng

(Dân trí) - Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng cao nhất là hơn 411 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:00

Điểm danh những dự án là "vũng lầy" của đại gia Vinaconex
Điểm danh những dự án là "vũng lầy" của đại gia Vinaconex

(Dân trí) - Hàng loạt khoản đầu tư của Vinaconex vào các dự án bất động sản chưa có hiệu quả mà nguyên nhân chủ yếu do chi phí lãi vay cao, chênh lệch tỷ giá phát sinh, suy thoái thị trường bất động sản…

Thứ bảy, 29/12/2018 - 01:00

10 mẫu xe ăn khách: Toyota, Honda "thua" Trường Hải và Thành Công
10 mẫu xe ăn khách: Toyota, Honda "thua" Trường Hải và Thành Công

(Dân trí) - Mặc dù gây ồn ào dư luận song trong top 10 mẫu xe ăn khách nhất thị trường Việt Nam hết tháng 11/2018, chỉ có duy nhất Honda CRV lọt nhóm bán chạy nhất, nhưng lại đứng doanh số cuối cùng, còn lại doanh số các dòng xe bán chạy nhất vẫn thuộc về những mẫu xe lắp ráp.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:46

Đồng Nai: Thưởng Tết 2019 cao nhất đạt 545 triệu đồng
Đồng Nai: Thưởng Tết 2019 cao nhất đạt 545 triệu đồng

(Dân trí) - Mức thưởng Tết cao nhất của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến thời điểm hiện tại đạt mức 545 triệu đồng. Mức thưởng này thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:10

Nghệ An: Hội chợ cam Vinh 2018
Nghệ An: Hội chợ cam Vinh 2018

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, khi thương hiệu cam Vinh đã được giữ vững, phát triển thì chắc chắn thị trường tiêu thụ, giá trị thu nhập người trồng cam sẽ được nâng cao.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:00

Tỷ phú Trần Bá Dương đưa người vào “đại phẫu” công ty bầu Đức
Tỷ phú Trần Bá Dương đưa người vào “đại phẫu” công ty bầu Đức

(Dân trí) - Sau 4 tháng hợp tác chiến lược với tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương, biến động nhân sự cấp cao liên tục diễn ra tại HNG. Người Thaco dần vào thay thế người của bầu Đức tại các vị trí chủ chốt của HNG.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 10:00

Người Hà Nội đã có cơ hội thưởng thức thịt lợn sạch chuẩn Châu Âu
Người Hà Nội đã có cơ hội thưởng thức thịt lợn sạch chuẩn Châu Âu

(Dân trí) - Thịt mát với quy trình sản xuất khép kín cùng các tiêu chuẩn đóng gói, bảo quản nghiêm ngặt theo công nghệ từ châu Âu, nay đã có mặt tại Hà Nội từ ngày 23/12 với thương hiệu Meat Deli.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 09:25