Bán xăng E5 chưa đạt kỳ vọng, doanh nghiệp muốn “khai tử” cả RON 95

Dân trí Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Saigon Petro cho rằng nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học là E5 RON92 và E5 RON95 trên phạm vi toàn quốc.
>>Tiêu thụ chậm, doanh nghiệp lại đề xuất chính sách "ưu ái" riêng cho xăng E5
>>Thứ trưởng Công Thương: Vẫn chưa có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng xăng E5
>>Giảm thuế môi trường để khuyến khích xăng E5: Bộ nói không hợp lý!

Lãnh đạo Bộ Công Thương đã có cuộc làm việc với doanh nghiệp về tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5.
Lãnh đạo Bộ Công Thương đã có cuộc làm việc với doanh nghiệp về tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc cùng các đầu mối kinh doanh xăng dầu về tình hình triển khai xăng sinh học E5 RON 92.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa đạt khoảng 1.429.905 m3, trong đó xăng E5 RON 92 đạt khoảng 593.609 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 42%; xăng RON 95 đạt khoảng 836.296 m3, chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

Tại cuộc làm việc, đại diện Petrolimex, Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Năm khẳng định, hiện số lượng cửa hàng xăng dầu của Tập đoàn bán xăng E5 chiếm tỷ lệ khoảng 82% và số vòi bơm xăng E5 chiếm khoảng gần 50% trên tổng số vòi bơm xăng.

Tuy nhiên, theo ông Năm, tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng, do người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5 bởi dư luận trong xã hội còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Bên cạnh đó, độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng và việc triển khai của nhiều thương nhân đầu mối chưa thực sự quyết liệt...

“Đồng thời giá sắn trong nước đang tăng cao làm tăng giá thành nguyên liệu đầu vào để sản xuất cồn E100 khiến cho mức giá bán E100 gần đây tăng lên, khiến chi phí phối trộn xăng E5 cũng bị tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp...”, đại diện Petrolimex nói.

Bàn về việc người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng khi sử dụng xăng E5, ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc PVOil bày tỏ đồng tình với ý kiến của đại diện Petrolimex. Theo ông Cao Hoài Dương, muốn hiểu đúng về xăng E5 cần có kiến thức, cần tuyên truyền, định hướng dư luận một cách đúng đắn.

Tuy nhiên, hiện có một vài cơ quan báo chí lại phỏng vấn ngẫu nhiên một vài người đi đường, các ý kiến rất cảm tính, không có cơ sở khoa học lại được đưa vào bài viết để đánh giá chung.

“Như vậy, rất phiến diện. Dư luận sẽ không hiểu được bản chất của xăng E5”, đại diện PVOil nói và đồng thời đề xuất, khoảng cách chênh lệch về giá giữa E5 và RON 95 là 1.800 - 2.000 đồng thì sẽ tạo được sự hấp dẫn đối với xăng E5 nhiều hơn nữa.

Bất ngờ thay đổi quan điểm, Saigon Petro đề xuất chỉ bán xăng sinh học

Liên quan đến việc gần đây nhiều bài báo đăng tin Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP HCM (Saigon Petro) xin bán lại xăng A92 và muốn bỏ xăng E5, ông Trần Minh Hà, Phó Tổng Giám đốc khẳng định, đây không phải ý kiến chính thống từ phía doanh nghiệp, dù thực tế, sản lượng bán xăng RON 95 của công ty cao hơn xăng E5.

Theo Phó tổng giám đốc Saigon Petro, nếu không cải thiện về chính sách, sản lượng xăng sinh học bán ra sẽ không được như kỳ vọng. Ông Trần Minh Hà cũng đề xuất tăng chênh lệch giữa E5 và RON 95 từ 1.800 đồng trở lên, như vậy, sẽ thực sự hấp dẫn, đặc biệt là các lái xe taxi.

Bên cạnh đó, đại diện Saigon Petro cho rằng nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON95 và chỉ kinh doanh 02 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 RON92 và E5 RON95.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều đại diện doanh nghiệp. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ sau.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu các doanh nghiệp phải nghiêm túc, kiên trì triển khai và tiếp tục có những biện pháp tích cực hơn, quyết liệt hơn nhằm đẩy mạnh, tăng thị phần kinh doanh xăng E5, đạt được mục tiêu mà Chính phủ đề ra.

Cụ thể, Thứ trưởng yêu cầu bố trí các trụ bơm xăng E5 ở vị trí thuận tiện nhất, số lượng trụ bơm cũng cần nhiều hơn. Bên cạnh đó, bản thân mỗi nhân viên tại các cửa hàng phải là một tư vấn viên, tuyên truyền viên tích cực, giúp người tiêu dùng có những hiểu biết đúng đắn về xăng sinh học E5 và có sự lựa chọn phù hợp.

Thứ trưởng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ: Vụ Thị trường trong nước tổng hợp các ý kiến liên quan đến kiến nghị về thuế bảo vệ môi trường, chênh lệch giá xăng E5 và RON 95, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan để đề xuất các ý kiến, trình lãnh đạo Bộ, báo cáo lãnh đạo Chính phủ; Vụ Khoa học và Công nghệ xem xét các ý kiến liên quan đến vấn đề chất lượng, giấy phép pha chế xăng E5...; Vụ Dầu khí và Than xem xét đến vấn đề liên quan đến các đơn vị sản xuất E100...

Nguyễn Khánh

Bán xăng E5 chưa đạt kỳ vọng, doanh nghiệp muốn “khai tử” cả RON 95 - 2

MỚI NHẤT
Trở về sau kỳ nghỉ lễ, bàng hoàng mất cả “triệu đô” trong tài khoản
Trở về sau kỳ nghỉ lễ, bàng hoàng mất cả “triệu đô” trong tài khoản

(Dân trí) - Trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến tiền “bốc hơi” không ngừng trong tài khoản. Và đương nhiên, thiệt hại nhiều nhất chính là những người đang nắm giữ cổ phiếu với khối lượng lớn khi giá cổ phiếu trên sàn lao dốc không phanh.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:28

6 tỷ đồng khuyến mại trong VinID “365 ngày vui” tháng 5
6 tỷ đồng khuyến mại trong VinID “365 ngày vui” tháng 5

Gần 100 siêu phẩm Galaxy S9+ tặng khách mua hàng tại VinMart & VinMart+ mỗi ngày từ 01.5 đến 31.5 và “Săn deal 0 đồng” cùng Miễn phí giao hàng trên Adayroi.com là điểm nhấn khuyến mại đặc biệt trong chương trình tri ân chủ thẻ VinID “365 Ngày Vui” – Tháng 5 của Tập đoàn Vingroup. Tổng trị giá quà tặng trong tháng lên tới gần 6 tỷ đồng

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:05

Đi xe điện tiết kiệm đến 32 lần so với xe tay ga chạy xăng?
Đi xe điện tiết kiệm đến 32 lần so với xe tay ga chạy xăng?

Đấy là khẳng định của CEO hãng xe điện PEGA, ông Đoàn Ngọc Linh. Ông này còn kỳ vọng trong 5 năm tới, xe điện có thể loại bỏ xe máy chạy xăng và trở thành loại phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:00

Vietlott tung hoành, thu nhập nhân viên đạt trên 20 triệu đồng/tháng
Vietlott tung hoành, thu nhập nhân viên đạt trên 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương bình quân và thu nhập bình quân của Vietlott trên thực tế cao hơn nhiều so với kế hoạch mà doanh nghiệp đặt ra trước đó, lần lượt đạt 17,5 triệu đồng và 21,89 triệu đồng/người/tháng, vượt kế hoạch 6,7% và 21,5%.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:20

200 kg cam nhập lậu bị "nghiền nát" tại vựa cam Vinh - Nghệ An
200 kg cam nhập lậu bị "nghiền nát" tại vựa cam Vinh - Nghệ An

(Dân trí) - Do 200 kg cam được xác định là nhập lậu, không có hoá đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ nên Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An và liên ngành chức năng đã xử lý, yêu cầu xe vi phạm nghiền nát số cam nói trên.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:04

Choáng ngợp với lý lịch doanh nhân chi 32 tỷ đồng giúp Nguyễn Xuân Sơn tránh án tử
Choáng ngợp với lý lịch doanh nhân chi 32 tỷ đồng giúp Nguyễn Xuân Sơn tránh án tử

(Dân trí) - “Một chiến lược gia kinh doanh hàng đầu với bề dày kinh nghiệm đầu tư và thành lập hơn 30 công ty trong nước” – đây chính là chân dung của ông Nguyễn Trung Hà, vị doanh nhân chi 32 tỷ đồng nhằm “cứu” bạn thân là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử hình.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:30

Ông Trần Anh Tuấn xin từ nhiệm vị trí cao nhất tại BIDV
Ông Trần Anh Tuấn xin từ nhiệm vị trí cao nhất tại BIDV

(Dân trí) - Một năm rưỡi sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu, ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên phụ trách HĐQT BIDV cũng đã có đơn xin từ nhiệm để nghỉ hưu.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:05

Lọc Hóa dầu Bình Sơn xác định thiếu giá trị doanh nghiệp 5.300 tỷ đồng
Lọc Hóa dầu Bình Sơn xác định thiếu giá trị doanh nghiệp 5.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn cho thấy, doanh nghiệp này xác định thiếu giá trị doanh nghiệp trước cổ phần hóa hơn 5.300 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị thực tế phần vốn Nhà nước phải điều chỉnh tăng thêm hơn 4.500 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:00

Bất động sản quý II/2018: Kênh đầu tư an toàn lên ngôi
Bất động sản quý II/2018: Kênh đầu tư an toàn lên ngôi

Liên tục từ đầu năm đến nay, thị trường ghi nhận những cơn sốt giá mạnh tại bất động sản Phú Quốc. Dù những cảnh báo thổi giá "bong bóng" khiến thị trường có phần có chững lại, nhưng những dự án đảm bảo tính an toàn vẫn hút khách mua.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:00

Đường Minh Khai mở rộng, bất động sản quận Hai Bà Trưng đón "cơn sốt" mới
Đường Minh Khai mở rộng, bất động sản quận Hai Bà Trưng đón "cơn sốt" mới

Hạ tầng luôn là lực tác động lớn tới giá trị bất động sản. Chính vì vậy, cùng với sự kiện khởi công dự án mở rộng đường Minh Khai đoạn từ cầu Vĩnh Tuy tới Ngã Tư Sở vào cuối tháng 4 vừa qua, bất động sản khu vực này được dự báo sẽ có “cơn sốt” mới.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:00

Sau lễ các dự án bất động sản sôi động ra mắt
Sau lễ các dự án bất động sản sôi động ra mắt

Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhiều dự án bất động sản bung hàng với nhiều chính sách hấp dẫn, thu hút khách hàng khiến thị trường trở nên sôi động.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:20

Quý I: CEO Group tạo lập nền tảng vững chắc cho năm 2018
Quý I: CEO Group tạo lập nền tảng vững chắc cho năm 2018

Báo cáo tài chính quý I vừa được Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (mã CEO) công bố cho thấy bức tranh khả quan về tình hình tài chính cũng như hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Trong đó, tình hình bán hàng của công ty khá tốt thể hiện qua giá trị người mua trả tiền trước và dòng tiền tăng ổn định.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở hữu nhà liền kề với giá chỉ từ 2,8 tỷ đồng
Sở hữu nhà liền kề với giá chỉ từ 2,8 tỷ đồng

Với giá bán hấp dẫn chỉ từ 2,8 tỷ đồng/căn Nam 32 – Westpoint mang đến sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng mong muốn sở hữu nhà mặt đất.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:30

Gần 100 triệu đồng mua xe tay ga: Nông dân lên đời, chạy xe cao cấp
Gần 100 triệu đồng mua xe tay ga: Nông dân lên đời, chạy xe cao cấp

Nhu cầu về xe tay ga cao cấp của người Việt Nam đang tăng mạnh. Những chiếc xe trang bị công nghệ mới, hiện đại bán khá tốt, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn lan nhanh về nông thôn khi hạ tầng được nâng cấp theo thu nhập và đời sống ngày càng cao.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:24

Doanh nghiệp đòi nợ thuê phải có vốn trên 2 tỷ đồng: "Đòi hỏi" thiếu thực tiễn?
Doanh nghiệp đòi nợ thuê phải có vốn trên 2 tỷ đồng: "Đòi hỏi" thiếu thực tiễn?

(Dân trí) - VCCI cho rằng, việc áp đặt điều kiện về vốn ban đầu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là chưa hợp lý, rất ít ý nghĩa thực tiễn trong khi lại là cản trở đáng kể việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:28

Báo nước ngoài nói gì về người Việt thích đi phượt hơn là tiết kiệm?
Báo nước ngoài nói gì về người Việt thích đi phượt hơn là tiết kiệm?

Trên trang báo nổi tiếng South China Morning Post của Hồng Kông, tác giả Karim Salan đưa ra nhận định: “Một bộ phận lớn người trẻ Việt hiện nay dành tiền đi du lịch nhiều hơn là chi cho tiêu dùng và tiết kiệm.” Điều này có đúng?

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:15

"Khu đất vàng" TPHCM phải qua 16 vòng đấu giá mới có chủ
"Khu đất vàng" TPHCM phải qua 16 vòng đấu giá mới có chủ

(Dân trí) - Cuộc đấu giá mặt bằng 23 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM có 13 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đấu giá. Phải qua 16 vòng đấu thì mới xác định người trúng đấu giá là Công ty Tân Hoàng Minh. Giá khởi điểm của thương vụ này là 550 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 1.460 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:00

Bỏ 1 tỷ đồng mua đất Hà Nội: Sau 10 năm mất hết vốn lại còn mang nợ
Bỏ 1 tỷ đồng mua đất Hà Nội: Sau 10 năm mất hết vốn lại còn mang nợ

Năm 2010, anh Ngọc vác túi tiền 1 tỷ đồng để đi mua đất ở khu vực Thường Tín theo trào lưu lúc bấy giờ với giá 12 triệu đồng/m2. Và sau 8 năm, anh phải bán đi cắt lỗ để trả tiền vay nợ lãi khi mua ngôi nhà mới cách đây 3 năm.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:00

Nguyên Tổng giám đốc Vingroup Dương Thị Mai Hoa "đầu quân" ABBANK
Nguyên Tổng giám đốc Vingroup Dương Thị Mai Hoa "đầu quân" ABBANK

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức tuyển dụng, bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa là người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:11

Chưa nộp khoản tiền gần 2.500 tỷ đồng, Sabeco nói chờ Chính phủ quyết
Chưa nộp khoản tiền gần 2.500 tỷ đồng, Sabeco nói chờ Chính phủ quyết

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân Trí, chiều nay (2/5), Chính phủ đã họp với đại diện một số bộ ngành, đơn vị liên quan đến việc xử lý khoản tiền trên của Sabeco.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:59

Lần đầu tiên khách hàng có thể nhận thẻ ATM vài phút ngay sau khi đăng ký
Lần đầu tiên khách hàng có thể nhận thẻ ATM vài phút ngay sau khi đăng ký

Thay vì phải tới các chi nhánh ngân hàng, khách hàng có thể tới các điểm TPBank LiveBank để đăng ký phát hành và nhận thẻ ATM ngay tại chỗ.

Thứ tư, 02/05/2018 - 06:00

Một doanh nghiệp vẫn xin tiếp tục nhập săm lốp cũ
Một doanh nghiệp vẫn xin tiếp tục nhập săm lốp cũ

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa kiến nghị Thủ tướng đồng ý cho phép Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục nhập khẩu săm lốp ô tô đã qua sử dụng đến hết năm 2021 với khối lượng không quá 130 nghìn tấn/năm.

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:00

Gần 31.000 doanh nghiệp ''khai tử", "chết lâm sàng" 4 tháng qua
Gần 31.000 doanh nghiệp ''khai tử", "chết lâm sàng" 4 tháng qua

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 4/2018, cả nước có khoảng 31.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động. Con số này dù đã giảm so với cùng kỳ nhưng cho thấy doanh nghiệp (DN) phá sản, khó khăn buộc phải dừng hoạt động vẫn cao.

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:00

Bộ Công Thương lần thứ 3 công bố cắt bỏ thủ tục, giấy phép
Bộ Công Thương lần thứ 3 công bố cắt bỏ thủ tục, giấy phép

(Dân trí) - Bộ trưởng Công thương vừa phê duyệt Phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công thương năm 2018. Trong đó, thêm nhiều thủ tục được đơn giản, nhiều quy định được bãi bỏ, giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục nhằm tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Thứ tư, 02/05/2018 - 04:11