Thứ sáu, 06/09/2013 - 18:00

Cần Thơ:

Bánh trung thu chỉ dành cho... người lớn

Dân trí

Thị trường bánh Trung thu đang vào mùa cao điểm, ở Cần Thơ có đủ loại bánh để phục vụ thị hiếu người tiêu dùng, điểm bán thì nhiều, nhưng người mua lại ít.

Bánh trung thu chỉ dành cho... người lớn
Mặc dù vào giờ cao điểm, tiệm bánh này án ngữ một đoạn dài trên đường Châu Văn Liêm nhưng không hề có khách vào xem hay mua

Gần một tháng nay, các con đường lớn ở thành phố Cần Thơ mọc lên rất nhiều tiệm bán bánh Trung thu, các con hẻm nhỏ cũng có. Từ bánh ngọt, bánh mặn, bánh dành cho người ăn chay, bánh dành cho người ăn kiêng… giá cả, mẫu mã, thương hiệu tất cả đều có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Huệ, ở Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết:Mặc dù chị không thích ăn bánh trung thu, tuy nhiên hàng năm khoảng đầu tháng 8 âm lịch là chị phải lo đi mua mấy hộp để lo cho chồng đi biếu sếp, phần để chị biếu sếp, phần để tặng thầy cô giáo của các con.

Chị Nguyễn Thị Hà, ở Ninh Kiều, Cần Thơ, có con gái học lớp năm mấy hôm nay đi xem mẫu mã, kiểu dáng qua nhiều cửa hàng rồi lại tham khảo ý kiến người bán để biết mua cho đúng ý của người được nhận.Theo chị Hà, vẫn biết rằng trung thu là tết cho trẻ con, nhưng ai ai cũng mua bánh để tặng người lớn. Nếu mình không chạy theo sẽ bị “lỗi mốt” ngay.

Chị Nguyễn Thị Mướt, nhân viên bán hàng ở tiệm bánh cô Vân - đại lộ Hòa Bình nói, chị đã bán bánh trung thu nhiều năm nhưng năm nay bánh rất đa dạng. Bên cạnh bánh nhân đậu xanh, hạt sen, lạp xưởng, trứng muối truyền thống, năm nay, nhiều hãng bánh tung ra các loại bánh dẻo, bánh nướng nhân chè xanh, đỗ đỏ, khoai môn, vừng đen. Mỡ được thay bằng dầu mè, dầu vừng. Ngoài ra còn có bánh nhân hoa quả như dứa tươi, dâu tây, dừa. Đặc biệt, lần đầu tiên, trong bánh Trung thu truyền thống, sự xuất hiện thảo dược quý như nhân sâm, linh chi… giá cả phù hợp dành cho nhiều nhiều đối tượng, ai cũng có thể mua ăn và tặng, giá bánh trung thu thấp nhất từ 37.000đ/cái đến 2.500.000đ/cái.

Cũng theo chị Mướt, lượng bánh bán lẻ để ăn bán được rất ít, chủ yếu người tiêu dùng mua hộp để tặng, cho nhưng với kinh nghiệm bán bánh trung thu nhiều năm qua thì năm nay lượng bánh nhập về tăng lên nhiều và giá cả cũng tăng so với năm trước nhưng đến thời điểm hiện tại số bánh bán ra thấp hơn năm trước rất nhiều.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí những ngày qua, các tiệm bán bánh trung thu ở Cần Thơ đều rất ít khách mua, những tiệm bánh ngay các con đường lớn cũng ít người ghé vào. Anh Huỳnh Luân chủ nhân của một của hàng bán các loại bánh trung thu ở đường Châu Văn Liêm cho biết, năm nay ít khách mua nên anh không thuê nhân viên mà trực tiếp đứng ra bán.

Tiệm bánh nào, con đường nào khách cũng vắng hoe
Tiệm bánh nào, con đường nào khách cũng vắng hoe

“Bánh trung thu Kinh Đô năm nay giá tăng lên khoảng 10% so với năm trước và xuất hiện thêm nhiều dòng cao cấp hơn. Tiệm bánh của tôi chủ yếu bán cho một số cơ quan, doanh nghiệp đặt hàng để tặng sếp và cô giáo của các con là chính, nên trước khi mua bánh một số chị em còn hỏi tôi thấy người ta đi loại nào thì phù hợp? Các loại bánh cao cấp chỉ một số người giàu mua để làm quà tặng”-anh Luân nói.

Tiệm bán bánh của Bibica nằm ngay đại lộ Hòa Bình cũng vắng bóng khách hàng
Tiệm bán bánh của Bibica nằm ngay đại lộ Hòa Bình cũng vắng bóng khách hàng

Ghé vào tiệm bánh của công ty Bibica tại siêu thị Big C và đường Ngô Quyền, đây là hai quầy hàng trực tiếp bán hàng công ty sản xuất, chị Trương Thị Thanh Hương, nhân viên của quầy cho biết, năm nay lượng bánh bán ra chậm trung bình mỗi ngày bán được nhiều nhất là ba triệu đồng, thấp thì khoảng một triệu đồng.Tuy nhiều mẫu mã, nhiều loại mới nhưng do thời buổi kinh tế khó khăn nên sức mua cũng giảm đi nhiều, nhiều người mua nhưng không phải để dành cho con hay gia đình ngày lễ trung thu sum vầy bên nhau để thưởng thức mà có đến 90% người tiêu dùng mua bánh hộp để tặng là chính.

Phạm Tâm