Thứ Bảy 05/11/2016 - 14:55

Báo cáo Bộ Công an vụ ông Vũ Đình Duy “đi nước ngoài chữa bệnh"

Dân trí Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định "ông Vũ Đình Duy tự ý đi nước ngoài chữa bệnh là trái quy định". Đồng thời, Thứ trưởng cho biết, Vinachem đã báo cáo lên Bộ Công Thương và Bộ Công an về vụ việc này.
>>Bộ Công Thương lập tổ công tác đặc biệt kiểm tra nhân sự tại Vinachem
>>Đi chữa bệnh nước ngoài để trốn chạy: "Có sai sót trong quản lý cán bộ"
>>Sau Trịnh Xuân Thanh, đến lượt lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất "xin đi nước ngoài chữa bệnh"

Ông Vũ Đình Duy (bên trái, cầm quyết định) tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm - hiện đang không biết ở đâu.
Ông Vũ Đình Duy (bên trái, cầm quyết định) tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm - hiện đang không biết ở đâu.

Sáng nay (5/11), trao đổi bên lề một hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng xác nhận: “Hiện nay ông Vũ Đình Duy không ở Việt Nam, nhưng chưa biết cụ thể đang ở đâu và khi nào quay về nước”.

Thứ trưởng Vượng cho biết, vụ việc ông Vũ Đình Duy, hiện đang là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), nguyên tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), tự ý đi ra nước ngoài với lý do để chữa bệnh là "trái với quy định của cơ quan".

Thứ trưởng Vượng khẳng định "ông Vũ Đình Duy phải chịu trách nhiệm về vi phạm đó". Đồng thời, cho biết, Vinachem đã báo cáo lên Bộ Công Thương và Bộ Công an về vụ việc này.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định, trong vụ việc này trách nhiệm đầu tiên là thuộc ông Vũ Đình Duy bởi là một thành viên của HĐTV, khi ra nước ngoài, dù là chữa bệnh hay mục đích gì thì phải được sự cho phép của cơ quan. Bên cạnh đó, Vinachem cũng sẽ bị liên đới khi quản lý cán bộ để xảy ra sự việc như vậy.

Hôm qua (4/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định thành lập tổ công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ, quản lý cán bộ của Hội đồng thành viên Vinachem.

Tổ công tác đã yêu cầu hội đồng thành viên Tập đoàn làm rõ các thông tin liên quan đến ông Vũ Đình Duy - Thành viên trong Hội đồng thành viên của Vinachem. Đồng thời, yêu cầu kiểm tra công tác quản lý việc đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự trong Hội đồng thành viên Vinachem cũng như công tác quản lý cán bộ tại đây.

Như tin đã đưa trước đó, hôm 3/11, trao đổi với Dân Trí, ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương xác nhận, ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí đã vắng mặt tại cơ quan nhiều ngày qua mà không có sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn.

Trước đó, có nguồn tin cho biết, ông Duy có giấy xin phép nghỉ phép, trong đó có nói “có thể phải đi chữa bệnh nước ngoài”. Bộ Công Thương đã giao cho một lãnh đạo liên lạc với Vinachem để làm rõ thông tin thế theo lãnh đạo của bộ này thì Bộ mới chỉ nhận được báo cáo của Vinachem vào ngày 2/11 và mới biết sự việc này, "hiện chưa biết ông Duy đang ở nước nào".

Trong thông cáo phát đi sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công Thương cho biết: "Ngày 2/11, tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) có công văn gửi Bộ Công Thương thông báo việc nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy có đơn xin nghỉ để đi chữa bệnh".

"Liên quan đến việc này, Bộ Công Thương có quan điểm như sau: Bộ không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy. Bộ đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vinachem có trách nhiệm xem xét chấp hành pháp luật của cán bộ tập đoàn và xử lý theo thẩm quyền và thủ tục đúng quy định của Nhà nước", Bộ Công Thương cho biết.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị Thạc sỹ Công nghệ hóa học. Trước khi về Vinachem, ông Duy từng có nhiều năm giữ chức Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex) từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014.

Liên quan tới PVtex, đầu tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư. Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật với những sai phạm tại đây.

PVTex chính thức hoạt động từ năm 2008 và cũng trong năm đó, Hội đồng quản trị PVTex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD, tương đương 5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá tại thời điểm đó. Tuy nhiên sau khi bàn giao và đi vào sản xuất từ tháng 8/2013, dự án này liên tục thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỷ đồng; năm 2013 lỗ 366 tỷ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỷ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù và nhiều lần phải đắp chiếu, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Tết này, đào Thất Thốn sẽ không tăng giá?
Tết này, đào Thất Thốn sẽ không tăng giá?

(Dân trí) - Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua đã không còn xa lạ với nhiều người yêu và chơi hoa. Vườn đào Thất Thốn vào thời điểm này đang giai đoạn tuốt lá để cho cây ra hoa. Theo các chủ vườn, năm nay giá đào Thất Thốn sẽ không tăng dù diện tích trồng bị thu hẹp và nhiều cây bị hỏng, gãy do mưa bão vừa qua.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:48

Cà Mau chấn chỉnh tình trạng kinh doanh vi phạm về thuế
Cà Mau chấn chỉnh tình trạng kinh doanh vi phạm về thuế

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tình trạng gian lận, trốn thuế trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Để chống thất thu thuế và xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh vi phạm, tỉnh Cà Mau vừa triển khai các giải pháp quản lý thuế đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 10:00

Hàng loạt doanh nghiệp kêu cứu vì giá thuê đất tăng gấp 7 lần
Hàng loạt doanh nghiệp kêu cứu vì giá thuê đất tăng gấp 7 lần

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp "khóc ròng" khi chủ đầu tư khu công nghiệp ép ký hợp đồng thuê đất mới với hình thức trả tiền một lần cho 40 năm, đơn giá 2 triệu đồng/m2, tăng gấp 7 lần so với năm 2005. Nếu doanh nghiệp không ký hợp đồng với đơn giá mới thì bị thu hồi mặt bằng, cắt điện, nước…

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:26

Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: Tầm chiến lược, vốn không phải là tất cả
Loạt siêu dự án 66 tỷ USD: Tầm chiến lược, vốn không phải là tất cả

Việc triển khai đồng loạt 3 siêu dự án đường bộ, đường sắt, đường không, với tổng vốn đầu tư lên tới 66 tỷ USD nảy sinh nhiều lo ngại về vốn, về hiệu quả đầu tư và tính cân đối, bền vững của hệ thống hạ tầng giao thông.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:05

Tái cơ cấu kinh tế: "Tiền không phải là mấu chốt"
Tái cơ cấu kinh tế: "Tiền không phải là mấu chốt"

(Dân trí) - "Trong điều kiện hiện nay, tôi cho rằng tái cơ cấu không phải là vấn đề tiền, tiền không phải là mấu chốt, tái cơ cấu lần này là phải thay đổi tư duy điều hành, thay đổi cách thức và mô hình tăng trưởng cũ, lạc hậu, trì trệ hiện nay".

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:59

Các loại hoa quả Việt nên mua vào thời điểm này
Các loại hoa quả Việt nên mua vào thời điểm này

(Dân trí) - Thời tiết đang bắt đầu lạnh dần cũng là lúc một số loại hoa quả Việt Nam như cam Hà Giang, cam Cao Phong, quýt Sài Gòn, bưởi vào vụ. Đây đều là những loại quả ngon, bổ sung nhiều vitamin, an toàn mà giá lại hợp lý vì dễ trồng ở nhiều vùng miền.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:30

Trồng lan Mokara cắt cành, thu lãi 30 triệu đồng mỗi tháng
Trồng lan Mokara cắt cành, thu lãi 30 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Với quy mô 1.500 cây lan Mokara đang ra hoa, trừ các khoản chi phí, mỗi tháng vườn hoa lan của anh Lê Thành Trung (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) thu lãi từ 25 – 30 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:00

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang mượn xế hộp Range Rover tiền tỷ đi… công tác (!)
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang mượn xế hộp Range Rover tiền tỷ đi… công tác (!)

Tỉnh Kiên Giang xác nhận đang sử dụng một chiếc xe Range Rover mang biển số xanh 68A.001.43 - thương hiệu xe sang của Anh Quốc để đưa rước lãnh đạo UBND tỉnh này đi công tác.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:56

Giàu có mới có thể nghĩ tới điện gió, điện mặt trời...
Giàu có mới có thể nghĩ tới điện gió, điện mặt trời...

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, nhiệt điện than đảm bảo phụ tải cho biểu đồ phụ tải tiêu thụ điện quốc gia, cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ điện công nghiệp. Trong khi đó, thời gian và chi phí đầu tư hợp lý, phù hợp với mô hình phát triển kinh tế của các quốc gia đang phát triển.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:00

Đà Nẵng: Bắt ba cán bộ chi nhánh ngân hàng
Đà Nẵng: Bắt ba cán bộ chi nhánh ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ba cán bộ chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:08

Niêm yết trên UpCOM 1 tuần, Habeco muốn xin chuyển sàn
Niêm yết trên UpCOM 1 tuần, Habeco muốn xin chuyển sàn

(Dân trí) - Habeco sẽ tiến hành lấy ý kiến về việc chuyển sàn giao dịch cổ phiếu BHN từ UpCOM sang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Chứng khoán MB (MBS) là đơn vị thực hiện tư vấn niêm yết cho Habeco.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:20

Nhập nguyên liệu hết hạn để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm
Nhập nguyên liệu hết hạn để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm

(Dân trí) - Công ty sở hữu thương hiệu Nước hoa thiên nhiên Miss Đà Lạt được xác định là đã nhập nguyên liệu hết hạn sử dụng từ nước ngoài về để sản xuất các loại nước hoa, mỹ phẩm.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc nhập lậu
Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc nhập lậu

(Dân trí) - Thời gian gần đây các lực lượng gồm bộ đội biên phòng, hải quan, công an kinh tế và quản lý thị trường Lào Cai đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hàng tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó có nhiều mặt hàng nhập lậu từ bên kia biên giới chuyển về Việt Nam tiêu thụ trái phép.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:45

Phú Yên: Chợ chạy lũ, giá cả tăng nhưng không có hàng để bán
Phú Yên: Chợ chạy lũ, giá cả tăng nhưng không có hàng để bán

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của lũ, chợ lớn Tuy Hòa (TP Tuy Hòa, Phú Yên) phải di dời lên ngã năm họp tạm. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng đều tăng, riêng rau xanh tăng gấp 2-3 lần ngày thường vẫn khan hàng bán...

Thứ bảy, 05/11/2016 - 02:00

Issac mê hoặc fan nữ ngày khai trương Vincom
Issac mê hoặc fan nữ ngày khai trương Vincom

Anh chàng “hoàng tử” đa tài của showbiz Việt Issac vừa có dịp hội ngộ khán giả Thủ đô tại Lễ khai trương Vincom Center Phạm Ngọc Thạch. Vẻ điển trai và những ca khúc sôi động do Issac trình diễn đã hút hồn các fan nữ…

Thứ bảy, 05/11/2016 - 01:45

Đề nghị lập Bảo tàng nước mắm truyền thống
Đề nghị lập Bảo tàng nước mắm truyền thống

(Dân trí) - “Nhà nước nên hỗ trợ xây dựng làng nghề cùng với bảo tàng nước mắm Phú Quốc để con cháu sau này có điều kiện duy trì và phát triển cái nghề truyền thống đã có hàng trăm năm ở địa phương”, bà Hồ Thị Liên – Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc đề nghị.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 01:30

Sabeco bị truy thu thêm gần 2.500 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Sabeco bị truy thu thêm gần 2.500 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục thuế, Cục thuế TP.HCM truy thu hơn 2.479 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:32

Vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên "đúng quy trình"
Vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên "đúng quy trình"

(Dân trí) - Sau 2 ngày làm việc, Bộ Công Thương đã có kết luận về kết quả kiểm tra về việc vận hành thủy điện tại Phú Yên và Gia Lai. Theo đó, khẳng định thuỷ điện An Khê và Sông Ba Hạ vận hành đúng quy trình.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:15

“Hốt bạc” nhờ vận chuyển xe và người vượt lũ…
“Hốt bạc” nhờ vận chuyển xe và người vượt lũ…

(Dân trí) - Để an toàn tính mạng và tài sản, nhiều người dân phải bỏ từ 20.000 - 40.000 đồng để nhờ xe tải chở vượt qua đoạn nước lũ đang chảy cuồn cuộn. Nhờ đó mà các chủ xe tải, xe máy tải “hốt bạc triệu” nhờ việc mưu sinh mùa lũ.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:36

Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương
Thanh tra đợt 2 về gian lận trong nhập ô tô biếu tặng tại các địa phương

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có quyết định lập đoàn Thanh tra đợt 2 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng và các hình thức nhập khẩu khác. Địa điểm đầu tiên của đợt thanh tra lần 2 lần này là Cục Hải quan TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:00

Tiếp tục tăng mạnh, giá vàng "ngóng" bầu cử Mỹ
Tiếp tục tăng mạnh, giá vàng "ngóng" bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 5/11, giá vàng SJC tăng khá mạnh, đưa mức tăng chung cả tuần đạt 800.000 đồng/lượng. Nhà đầu tư đang dõi theo kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới rồi mới đưa ra quyết định bỏ tiền vào kênh đầu tư nào.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:46

Doanh nghiệp Việt gây ấn tượng tại Dubai
Doanh nghiệp Việt gây ấn tượng tại Dubai

Với tư cách là một nhà phát triển bất động sản uy tín có quy mô lớn và lịch sử phát triển lâu năm tại Việt Nam, ngày 30/10, Tập đoàn Nam Cường đã tham dự “Diễn đàn Bất động sản Việt Nam- Dubai 2016” diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Dubai theo lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Dubai.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:32

Phạt nặng hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Phạt nặng hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ

(Dân trí) - Nghị định mới của Chính phủ mới ban hành bổ sung quy định phạt tiền từ 400 - 700 triệu đồng đối với hành vi làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:06

Tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm nay
Tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm nay

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm nay.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:00