Thứ ba, 11/08/2020 - 16:00

Bảo hiểm nhân thọ - điểm tựa tài chính trước rủi ro

Dân trí

Con số thống kê từ các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cho thấy, phần lớn khách hàng của họ là những người trụ cột gia đình.

Đằng sau người trụ cột, chính là tương lai của cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước trong cuộc sống.

Bảo hiểm thay người trụ cột đảm bảo tài chính

Cuộc sống hiện đại đang mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển, một cuộc sống sung túc hơn, nhưng mặt trái của nó là những áp lực, rủi ro bệnh tật, tai nạn…ngày càng gia tăng. Đằng sau người trụ cột gia đình là tương lai của những đứa con, người vợ/người chồng cần được đảm bảo, nếu không may có biến cố bất ngờ xảy ra.

Khi đó, BHNT sẽ là giải pháp bảo vệ nguồn tài chính, gánh vác những rủi ro có thể xảy ra, thay thế người trụ cột đảm bảo an toàn tài chính cho tương lai học hành của con cái, cũng như gia đình có thể tiếp tục thực hiện những kế hoạch dang dở.

Bảo hiểm nhân thọ - điểm tựa tài chính trước rủi ro - 1
Bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp bảo vệ nguồn tài chính trước rủi ro

Thực tế những trường hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm (QLBH) đã cho thấy rõ hơn vai trò và giá trị nhân văn của BHNT. Ngày 08/07/2020 vừa qua, Chubb Life Việt Nam hoàn tất thủ tục chi trả lên đến hơn 12 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng N.V.H ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khách hàng N.V.H tham gia 03 hợp đồng bảo hiểm với công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) với các sản phẩm bảo hiểm là “Kế hoạch Tài chính Trọn đời – Quyền lợi Toàn diện BII” và “Kế hoạch Tài chính trọn đời – Quyền lợi Toàn diện 2013” từ năm 2011 và năm 2014.

Tháng 06/2020 vừa qua, Anh N.V.H không may qua đời do mắc bệnh nan y. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chubb Life Việt Nam đã cử đại diện đến nơi thăm hỏi và động viên gia đình, đồng thời nhanh chóng giải quyết quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi gia đình khách hàng hoàn tất hồ sơ yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm.

Bên cạnh đó, những hợp đồng bảo hiểm mà anh N.V.H mua cho hai con của mình cũng được Chubb Life Việt Nam chi trả vào tài khoản hợp đồng với số tiền 10 triệu đồng/hợp đồng vào ngày đáo niên hàng năm và miễn hoàn toàn các chi phí bảo hiểm rủi ro, phí quản lý hợp đồng cho đến năm các con của khách hàng N.V.H tròn 22 tuổi.

Hay một trường hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm 969 triệu đồng cũng vào tháng 6/2020 của Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An cho một khách hàng đột ngột qua đời để lại vợ và 3 con nhỏ đang tuổi ăn học. 7 năm trước, anh V.Đ.H đã tham gia 3 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với suy nghĩ: “Nếu một ngày cha không may không còn nữa, những hợp đồng bảo hiểm này sẽ đảm bảo cho cuộc sống của bốn mẹ con đỡ vất vả”.

Những biến cố lớn bất ngờ xảy ra với những người trụ cột gia đình, như anh N.V.H hay anh V.Đ.H là những rủi ro không ai có thể lường trước được, nhưng những hợp đồng bảo hiểm mà các anh đã tham gia, sẽ là điểm tựa tài chính vững chắc cho tương lai những người thân yêu trong gia đình.

Thêm nhiều giải pháp bảo vệ tối ưu

Theo chia sẻ của những người trong ngành, nhận thức của người dân về bảo hiểm được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Suy nghĩ chỉ người giàu mới mua BHNT đã không còn, mà thay vào đó, người dân có mức thu nhập từ trung bình cũng đã tham gia những sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Bên cạnh các sản phẩm bảo hiểm có tính chất tích lũy hay đầu tư, các công ty bảo hiểm cũng đa dạng hóa danh mục sản phẩm với các gói bảo hiểm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, để đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe gia tăng trong cuộc sống hiện đại.

Có thể kể đến như trường hợp của Chubb Life Việt Nam, công ty này đã tiên phong giới thiệu các giải pháp bảo hiểm sức khỏe: Kế hoạch Tài chính dành cho Cá nhân với Quyền lợi Bảo hiểm Bệnh Nan Y; Kế hoạch Tài chính dành cho Gia đình với Quyền lợi Bảo hiểm Bệnh Nan Y; Bảo hiểm Hỗ trợ điều trị Ung thư - C Care với mức hỗ trợ chi phí điều trị ung thư lên tới 1 tỷ đồng…mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu bảo vệ riêng biệt của mình.

Bảo hiểm nhân thọ - điểm tựa tài chính trước rủi ro - 2
Chubb Life Việt Nam mang đến nhiều giải pháp bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bảo vệ riêng biệt của từng khách hàng.

Bên cạnh đa dạng hóa sản phẩm, các công ty bảo hiểm như Chubb Life Việt Nam trong thời đại 4.0 cũng đã và đang thay đổi nhanh chóng theo hướng đơn giản hóa, tự động hóa, giúp việc tham gia bảo hiểm của khách hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm của công ty này được khách hàng đánh giá cao với thủ tục yêu cầu giải quyết QLBH trực tuyến nhanh gọn, đơn giản.

Trong những năm qua, số tiền mà các công ty BHNT chi trả quyền lợi bảo hiểm ngày càng tăng. Nếu như vào trong năm 2017, tổng số tiền chi trả ước đạt 15.703 tỷ đồng (bao gồm chi trả giá trị hoàn lại, chi trả quyền lợi đáo hạn, chi trả cho các sự kiện bảo hiểm) thì tới năm 2019, tổng số tiền chi trả là khoảng 22.804 tỷ đồng, theo thống kê của IAV.

Các con số này cho thấy, BHNT đang phát huy sức mạnh của mình trong xã hội hiện đại tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện nay. Số tiền bảo hiểm được chi trả có ý nghĩa như một chiếc “phao cứu sinh” hỗ trợ khách hàng và gia đình mau chóng vượt qua được khó khăn tài chính và sớm ổn định cuộc sống.

Trường Thịnh