Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ?

Mục đích của việc kiểm soát bột ngọt nhập khẩu là giúp bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Mặc dù đồng tình với quan điểm này, một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh và sử dụng bột ngọt tại Việt Nam vẫn chưa hài lòng với quyết định áp dụng biện pháp tự vệ của Bộ Công Thương.
>>Áp thuế tự vệ thương mại với bột ngọt: Lợi bất cập hại?
>>Hiểu thế nào về phản ứng mẫn cảm với bột ngọt?
>>Bắt giữ hàng tấn mứt quá hạn sử dụng và bột ngọt nhái thương hiệu

Doanh nghiệp trong nước cũng bị ảnh hưởng

Từ tháng 9/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tiến hành điều tra về việc áp dụng các biện pháp tự vệ đối với bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam, xuất phát từ đơn yêu cầu của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam. Trên cơ sở kết luận điều tra chính thức, Việt Nam sẽ áp dụng mức thuế tự vệ toàn cầu với mức bột ngọt nhập khẩu trong 4 năm kể từ năm 2016.

Mặc dù ủng hộ Bộ Công Thương về việc bảo vệ ngành sản xuất bột ngọt trong nước, một số DN kinh doanh và sử dụng bột ngọt tại Việt Nam lại không đồng tình với biện pháp của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương về việc áp dụng biện pháp tự vệ thương mại mà không phải điều tra chống bán phá giá.

Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ? - 1

Theo chia sẻ của một trong những DN kinh doanh bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam thì giải pháp trên của Bộ Công Thương là không hợp lý và có thể gây tổn hại với các DN đang kinh doanh lẫn DN sử dụng bột ngọt ở Việt Nam. DN này cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần đánh giá toàn diện vì bột ngọt của các DN này bán cho những công ty sản xuất thực phẩm gần bằng với giá bột ngọt sản xuất trong nước. Nếu áp dụng mức thuế tuyệt đối trong vòng 4 năm từ 2016 đến 2020 thì việc này ảnh hưởng đến giá bán của chính bản thân DN và sức mua của các đơn vị sản xuất thực phẩm.

Xem xét ở một khía cạnh khác, mức thuế suất hàng nhập khẩu vừa được giảm xuống 0% trong năm 2015 theo ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) thì mặt hàng nhập khẩu của DN lại phải gánh khoản thuế tự vệ thương mại, đồng nghĩa với việc DN không còn được hưởng ưu đãi do chính rào cản thương mại về thuế quan gây ra.

Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên, ngay khi có Quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ thương mại của Bộ Công thương, Cơ quan thương mại của các quốc gia trong khu vực, cụ thể là Indonesia và Thái Lan đã ngay lập tức có công hàm lên tiếng phản đối việc điều tra áp thuế tự vệ toàn cầu với lý do lượng xuất khẩu bột ngọt có nguồn gốc từ Indonesia và Thái Lan đang có xu hướng giảm dần. Do đó, việc điều tra áp thuế tự vệ thương mại bị hai quốc gia nói trên cho là không hợp lý….

Những thông tin nêu trên hoàn toàn có thể kiểm chứng trong Quyết định 920/QĐ-BCT ngày 10.3.2016 về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu cho mặt hàng bột ngọt và Bản lưu hành công khai của Báo cáo cuối cùng của vụ việc. Theo đó, giá bán trung bình của bột ngọt Trung Quốc là 900 đô la Mỹ/ tấn, rẻ hơn rất nhiều so với bột ngọt trong nước và bột ngọt nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ (khoảng 1.300 – 1.400 đô la Mỹ/ tấn). Việc này gây ra thiệt hại đáng kể không chỉ đối với thị trường sản xuất bột ngọt trong nước mà nạn nhân của nó còn là các DN xuất khẩu bột ngọt nước ngoài.

Yêu cầu điều tra tự vệ thương mại “chưa hợp lý”, ngược xu thế hội nhập?

Chung quan điểm khi cho rằng biện pháp tự vệ thương mại với việc cào bằng một mức thuế tự vệ chung cho bột ngọt nhập khẩu là “chưa hợp lý", một số DN khác cũng chỉ ra rằng, hiện nay, các lý do yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của chủ đơn có nhiều điểm “thiếu cơ sở" và "mâu thuẫn”. Đồng thời các DN kiến nghị không áp dụng biện pháp tự vệ (áp dụng mức thuế tự vệ như nhau với tất cả bột ngọt nhập khẩu, bất kể từ quốc gia nào) mà thay vào đó nên điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá vì chỉ có chống bán phá giá mới giải quyết được căn nguyên vụ việc (chỉ nhắm đến hàng hóa của một hoặc một vài quốc gia cụ thể).


Một cơ sở bột ngọt giả bị phát hiện

Một cơ sở bột ngọt giả bị phát hiện

Về các lý do “chưa thoả đáng”, các DN cho biết, ví dụ như trong hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ thương mại của chủ đơn nêu lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng giảm mạnh trong năm 2013. Lợi nhuận gộp của DN, sau khi trừ các khoản chi phí quản lý, bán hàng và thuế TNDN phải nộp sẽ được lợi nhuận ròng. Theo số liệu của chủ đơn thì chi phí quản lý của nhà sản xuất này đã tăng lên trong 2013, khiến lợi nhuận gộp của Vedan, mặc dù giảm 27,9% nhưng lợi nhuận ròng lại giảm đến gần 70%. Điều này cũng dễ hiểu vì trong năm 2013, Vedan vừa mới hoàn tất nghĩa vụ bồi thường cho các hộ nông dân sau sự kiện sông Thị Vải.

Mặt khác, do ảnh hưởng từ tác động khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2011 – 2014, các nhà sản xuất và nhập khẩu bột ngọt đều cố gắng giảm giá bán, thì riêng tại Việt Nam, giá bột ngọt của Vedan tăng 1,6% trong năm 2014.

Đó là chưa kể đến bột ngọt Trung Quốc đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam theo cả đường chính ngạch và tiểu ngạch sau khi quốc gia này bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá đến 52,27%. Bột ngọt Trung Quốc không chỉ chiếm đến 72,8% thị phần bột ngọt nhập khẩu mà còn bán với giá rẻ hơn 55% gây sức ép lên bột ngọt nội địa.

Trên đây chỉ là ba trong số các ví dụ cho thấy sự tăng nhập khẩu chính ngạch chỉ là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến ngành sản xuất bột ngọt tại thị trường Việt Nam.

Trong sân chơi hội nhập, hàng hóa nhập khẩu chắc chắn sẽ tăng lên dẫn đến nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh. DN trong nước vừa phải chuẩn bị kiến thức, nhân sự, cải tiến công nghệ kinh doanh để ra biển lớn, vừa phải tự trang bị để bảo vệ quyền lợi của chính mình tại sân nhà khi hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi thuế quan.

Tuy nhiên, tại hội thảo công bố kết quả điều tra nghiên cứu “Điều gì cản trở DN Việt Nam sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) để tự bảo vệ trước hàng hoá nước ngoài?” tại Hà Nội vào tháng 10/2015, TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI từng nhấn mạnh rằng “Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm liên quan cần lưu ý để tránh nguy cơ các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường lạm dụng công cụ này để bảo vệ vị trí thống lĩnh của mình, gây thiệt hại tới cạnh tranh nói chung”.

Vấn đề này nên được lưu ý đặc biệt, nhất là khi biện pháp tự vệ thương mại được áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu không phân biệt nguồn gốc xuất xứ như biện pháp chống bán phá giá thì tự vệ thương mại dễ dàng bị lạm dụng để một doanh nghiệp lớn hạn chế khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu có hoạt động thương mại lành mạnh.

“Chúng tôi không phủ nhận việc gia tăng bột ngọt nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đã có ảnh hưởng tới tình hình sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và chính chúng tôi cũng là nạn nhân bị ảnh hưởng khi doanh thu liên tục bị giảm sút trong các năm vừa qua. Tuy nhiên, áp dụng biện pháp tự vệ không thoả đáng, chưa giải quyết căn nguyên vấn đề sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các đơn vị sản xuất và có thể tiềm ẩn nguy cơ tăng nhập khẩu bột ngọt theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc”, một đơn vị nhập khẩu bột ngọt tại Việt Nam cho biết.

Hà Anh

Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ? - 3
MỚI NHẤT
Bộ Công Thương đề nghị thoái hết vốn Nhà nước khỏi Sabeco và Habeco
Bộ Công Thương đề nghị thoái hết vốn Nhà nước khỏi Sabeco và Habeco

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) hôm nay (10/5) vừa có công văn gửi tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Hội đồng quản trị Tổng công ty CP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) kiến nghị hai doanh nghiệp này thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn Nhà nước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:42

Việt Nam điều tra tổ chức, cá nhân dính hồ sơ Panama
Việt Nam điều tra tổ chức, cá nhân dính hồ sơ Panama

Tổng Cục Thuế đã kết thúc cuộc họp gấp về vụ công bố hồ sơ Panama vào chiều nay 10/5 với quyết định lập ngay một tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong hồ sơ này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:43

Có nên ủng hộ Dung Quất tự tính giá bán xăng dầu?
Có nên ủng hộ Dung Quất tự tính giá bán xăng dầu?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, rất khó để nói ủng hộ hay không ủng hộ nhà máy lọc dầu Dung Quất tự tính giá bán xăng dầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:36

Ông Đặng Hùng Võ: "Trong giám sát xả thải, có tham nhũng không?"
Ông Đặng Hùng Võ: "Trong giám sát xả thải, có tham nhũng không?"

(Dân trí) - Do việc đầu tư cho hệ thống xử lý thải chiếm chi phí rất cao, xây dựng đắt đỏ, vận hành khó khăn nên có những nhà máy buổi ngày cho vận hành hệ thống xử lý thải nhưng tối cho xả trộm. Theo các chuyên gia, nhìn chung, ý thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và cả Việt Nam là rất kém.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:10

Nghịch lý: Doanh nghiệp bất động sản lỗ nặng vẫn phải nộp thuế
Nghịch lý: Doanh nghiệp bất động sản lỗ nặng vẫn phải nộp thuế

Việc chỉ cho phép doanh nghiệp bất động sản bù trừ kết quả kinh doanh “một chiều” là lý do khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành vẫn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ngay cả khi lỗ, thậm chí đang lỗ nặng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Siêu dự án trên sông Hồng không phải là chuyện để đem ra "chém gió"!
Siêu dự án trên sông Hồng không phải là chuyện để đem ra "chém gió"!

(Dân trí) - Mặc dù siêu dự án qua sông Hồng chưa được "xem xét phê duyệt" song theo GS Đặng Hùng Võ, với những tác động ghê gớm đến miền Bắc Việt Nam, đây không phải là câu chuyện để đem ra "chém gió" với nhau và cũng không nên dùng mỹ từ "xuyên Á" để làm nổi vấn đề như mang tính chất lớn lao, vĩ đại.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:02

Quán ăn Hà Nội cho nhân viên mặc bikini phục vụ bàn
Quán ăn Hà Nội cho nhân viên mặc bikini phục vụ bàn

Một quán ăn trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy Hà Nội) đã mời một dàn nữ nhân viên mặc bikini lượn qua, lượn lại trước mặt thực khách để rót bia, phục vụ bàn nhân dịp tri ân khách hàng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:00

Bất động sản cao cấp “hâm nóng” thị trường Hậu Giang
Bất động sản cao cấp “hâm nóng” thị trường Hậu Giang

Chỉ mới tách ra từ Cần Thơ năm 2004, Hậu Giang đã nhanh chóng cho thấy một tốc độ phát triển vượt bậc, được đánh giá là “ngôi sao mới” của vùng châu thổ sông Mekong. Tuy nhiên, thành phố hiền hòa này lại đang thiếu hụt trầm trọng hệ thống nhà ở, trung tâm mua sắm… cao cấp, đủ sức đáp ứng nhu cầu của những đối tượng mong muốn được trải nghiệm bất động sản đẳng cấp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:40

Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?
Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, trong danh sách các tổ chức, cá nhân người Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama có tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng...Họ giải thích thế nào về điều này ?

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:16

Vingroup và Tân Hoàng Minh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện
Vingroup và Tân Hoàng Minh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 10/5/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Theo đó, hai bên sẽ là đối tác chiến lược trong các hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh và vận hành các dự án bất động sản cao cấp trên toàn quốc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:00

Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh
Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh

(Dân trí) - Hàng chục cửa hàng thịt hết veo trong buổi sáng mở chợ dù giá đã tăng từ 3 – 5% so với trước, còn các cửa hàng cá biển, dù chủ buôn có mời gãy lưỡi, khách cũng lắc đầu. Phóng viên Dân Trí đã có cuộc khảo sát ghi nhận hoạt động thương mại liên quan đến tiêu thụ các sản phẩm cá biển, thịt lợn sau nhiều thông tin bất lợi vừa diễn ra.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:05

Tập đoàn Sun Group mở bán Khu đô thị sinh thái Han River Village tại Đà Nẵng
Tập đoàn Sun Group mở bán Khu đô thị sinh thái Han River Village tại Đà Nẵng

Ngày 9/5/2016, Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán dự án Han River Village tại Đà Nẵng. Với những lợi thế vượt trội bậc nhất tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Han River Village hứa hẹn sẽ là dự án tạo sự bùng nổ cho thị trường bất động sản nhà ở tại thành phố sông Hàn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Một tháng cả nước sử dụng hết gần 400 triệu USD tiền thuốc
Một tháng cả nước sử dụng hết gần 400 triệu USD tiền thuốc

(Dân trí) - Trong tháng 4/2016, tổng giá trị tiền thuốc sử dụng là 367,5 triệu USD, trong đó giá trị sản xuất trong nước đạt khoảng 180 triệu USD, trị giá thuốc thành phẩm nhập khẩu khoảng 200 triệu USD, trị giá nguyên liệu nhập khẩu 40 triệu USD.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:25

Xăng E5: Nguồn năng lượng mới thay thế A92 có gì đặc biệt?
Xăng E5: Nguồn năng lượng mới thay thế A92 có gì đặc biệt?

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, theo đó từ ngày 01/6/2016, tại 8 tỉnh/thành phố bao gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà rịa-Vũng tầu, Quãng ngãi, Quảng Nam sẽ bỏ hoàn toàn xăng A92 để bán xăng E5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:40

189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama "điểm danh"
189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama "điểm danh"

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận Hồ sơ Panama. Riêng Việt Nam góp vào hồ sơ này 189 tên cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại thiên đường thuế British Virgin Island.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:49

Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ ‘chết yểu’
Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ ‘chết yểu’

Dù đã gần hoàn thành, nhưng hơn 4 năm nay, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ vốn đầu tư 2.400 tỉ lại nằm bất động, mặc cho thời gian, sương gió đang tàn phá những thiết bị nghìn tỷ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:18

Một doanh nghiệp mực in được làm nhà máy điện 2000 MW?
Một doanh nghiệp mực in được làm nhà máy điện 2000 MW?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 2 có công suất 2000 MW đang được đàm phán để giao cho Tập đoàn Toyo Ink (Malaysia). Nhưng có vấn đề lớn đặt ra là Tập đoàn này xưa nay chỉ chuyên sản xuất...mực in, vật liệu in, phẩm màu...

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

Ba tháng, Việt Nam nhập siêu gần 1 tỷ USD từ Thái Lan
Ba tháng, Việt Nam nhập siêu gần 1 tỷ USD từ Thái Lan

(Dân trí) - Thời điểm quý I/2016, BigC chưa về tay người Thái nhưng cán cân thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đã thâm hụt gần 1 tỷ USD với Thái Lan, mức thâm hụt này lớn nhất trong các thị trường ASEAN và chiếm 71,1% mức nhập siêu của Việt Nam với các nước ASEAN.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:00

Trước giờ G công bố Hồ sơ Panama: 300 nhà kinh tế hàng đầu yêu cầu xóa sổ các thiên đường thuế
Trước giờ G công bố Hồ sơ Panama: 300 nhà kinh tế hàng đầu yêu cầu xóa sổ các thiên đường thuế

(Dân trí) - 300 nhà kinh tế hàng đầu thế giới đã cùng ký vào bức thư gửi các nhà lãnh đạo thế giới "chấm dứt kỷ nguyên của thiên đường thuế". Không có bất kỳ sự bao biện kinh tế nào có thể cho phép các thiên đường thuế tiếp tục tồn tại khi mà các quốc gia nghèo là những quốc gia bị thất thoát nguồn thu thuế nhiều nhất với khoảng 170 tỷ USD hàng năm.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:34

Gần 200 tấn bột mì hết hạn sử dụng trong công ty chế biến ngũ cốc
Gần 200 tấn bột mì hết hạn sử dụng trong công ty chế biến ngũ cốc

(Dân trí) - Gần 200 tấn bột mì hết hạn sử dụng vừa được lực lượng Quản lý thị trường phát hiện trong một kho chứa ở đường Bàu Bàng, phường 13, quận Tân Bình. Hiện số hàng này đã bị niêm phong chờ xử lý.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:28

Chính phủ "chưa xem xét"  siêu dự án đường Xuyên Á trên sông Hồng
Chính phủ "chưa xem xét" siêu dự án đường Xuyên Á trên sông Hồng

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ chiều 9/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản thông báo ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ: Chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến giao thông thủy Xuyên Á trên sông Hồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 05:24

Lợi nhuận Hoàng Anh Gia Lai "bốc hơi" 70% trong quý I
Lợi nhuận Hoàng Anh Gia Lai "bốc hơi" 70% trong quý I

(Dân trí) - Với việc giá vốn hàng bán bị đẩy cao, các chi phí đều tăng mạnh đã khiến lợi nhuận quý I/2016 của Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn hơn 90 tỷ đồng, giảm 70% so cùng kỳ mặc dù doanh thu tăng gấp đôi. Đáng chú ý là đàn bò đã mang về cho công ty bầu Đức hơn 1.200 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 04:12

Doanh nghiệp thủy sản kêu khó khi Big C đòi tăng chiết khấu
Doanh nghiệp thủy sản kêu khó khi Big C đòi tăng chiết khấu

(Dân trí) - “Nhiều doanh nghiệp đang hợp tác cùng Big C với tổng mức chiết khấu cao hơn 15% (mức ngưỡng hiện tại để có thể tồn tại), trung bình 17-20%, thậm chí có doanh nghiệp đến 25%. Đây là những mức rất cao mà chắc chắn sẽ lỗ, không thể có lãi để tái đầu tư”, VASEP cho biết.

Thứ hai, 09/05/2016 - 03:18

Đổ xô tích trữ mắm muối, dân buôn mơ siêu xe 9 tỷ đồng
Đổ xô tích trữ mắm muối, dân buôn mơ siêu xe 9 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng việc mua tích trữ vàng, đô là bình thường, tích trữ nước mắm mới là chuyện hoàn toàn lạ, một người kinh doanh nước mắm ở Hà Nội cho biết, đơn hàng dồn dập, giấc mơ về chiếc xe 9 tỷ đồng đang đến gần. Trong khi đó, cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vẫn chưa có thông tin nào tới người dân về vấn đề trên.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:00