Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:29

Bao nhiêu tiền trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã tới tay người dân?

Dân trí

Hiện 63 tỉnh, thành phố đã hỗ trợ được trên 20.000 tỷ đồng trong gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng. Từ hôm nay (9/5) hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động bị dừng hợp đồng, dự kiến 7.630 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết như vậy tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực - Vượt thách thức - Đón thời cơ - Phục hồi nền kinh tế”, sáng nay (9/5).

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại dịch Covid-19 khiến 86% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%; khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực du lịch, hàng không, dịch vụ lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng; 26% doanh nghiệp phải dừng hoạt động, ngừng việc, giãn việc.

Bao nhiêu tiền trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã tới tay người dân? - 1
Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (ảnh: Hoàng Mạnh)

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để duy trì sản xuất. Người lao động và doanh nghiệp cũng đã có sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn, như: Doanh nghiệp trả lương cơ bản, nhiều nơi người lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 15 về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng dành cho lao động bị giảm sâu về thu nhập, có mức sống dưới mức tối thiểu.

Gói 62.000 tỷ đồng dự kiến hỗ trợ cho hơn 20 triệu lượt đối tượng, trong 7 nhóm hỗ trợ là lao động bị tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ không hưởng lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động tự do, các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ cùng với Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là các địa phương để triển khai đúng, kịp thời, công khai minh bạch tới các đối tượng.

“Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai, hỗ trợ được trên 20.000 tỷ đồng, 45/63 tỉnh thành đã rà soát xong. Bắt đầu từ hôm nay (9/5) sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động bị dừng hợp đồng theo dự kiến khoảng 7.630 tỷ đồng. 47 tỉnh đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động và trên 300 tỷ đồng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, với chủ trương và quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh, sản xuất dịch vụ của chúng ta phục hồi thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình. Về dài hạn, khoảng 70.000 - 80.000 lao động ở các khu vực sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

“Đối với các doanh nghiệp cần tập trung ưu tiên hàng đầu là cấu trúc lại nguồn nhân lực đi đôi đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và thông tin Tổ chức lao động quốc tế đã khuyến cáo để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh thì yêu cầu “sống-còn” là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động.

Hệ luỵ rất lớn là nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc thiếu hụt lao động trầm trọng khi hoạt động sản xuất được khôi phục trở lại.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về vấn đề này, sẽ đề xuất và tham mưa với Chính phủ dành khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ, đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp gắn với trường nghề.

Châu Như Quỳnh