Báo nước ngoài viết gì về việc hàng ngàn công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan?

Dân trí Trên tờ The South China Morning Post hôm qua (23/4) có đăng bài viết về tình trạng hàng ngàn công nhân nhập cư Việt Nam đang bị dụ dỗ đến Đài Loan bởi những nhà môi giới vô đạo đức với những lời hứa dối trá về mức lương cao và điều kiện sống tốt. Dân trí xin giới thiệu bài viết này tới bạn đọc.
>>Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

Năm 2011, Mai đã vay được khoản tiền 6.300 đô la Mỹ (gần 150 triệu đồng) - gấp 10 lần mức lương hàng năm của cô tại một nhà máy sản xuất chip điện thoại Samsung ở miền bắc Việt Nam. Với số tiền đó, một nhà môi giới đã tìm cho cô một công việc tại một nhà máy điện tử ở Đài Trung, miền trung Đài Loan.

Cô đã bỏ lại hai đứa con trai và chồng của mình, một nông dân bị mù một bên mắt, để sang Đài Loan làm việc, bởi vì người môi giới nói với cô rằng với thời gian làm bên đó, cô có thể kiếm được 1.000 đô la Mỹ mỗi tháng.

Nhưng không ai nói với cô về tất cả các khoản phí, thuế và chi phí sinh hoạt mà cô sẽ phải đối mặt; rằng cô sẽ phải làm ca đêm từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng ngày hôm sau; và chỉ những sai lầm nhỏ cô cũng sẽ bị trừ lương. Thu nhập thực tế hàng tháng của cô chỉ là 500 đô la Mỹ.

Báo nước ngoài viết gì về việc hàng ngàn công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan? - 1
Mai, một người lao động Việt Nam tại Đài Loan. Ảnh: Andy Ip

Sau đó, khi những nhà thầu dọa sa thải 45 công nhân Việt Nam vì đã phản đối việc áp đặt chính sách bất công, 20 người đã bất chấp và bỏ trốn để tìm kiếm công việc bất hợp pháp, và Mai nằm trong số đó.

“Tôi không thể về nhà. Tôi đã hơn 30 tuổi rồi, thật khó để tôi quay trở lại”, cô cho biết và nói thêm: “Tôi phải chạy trốn, ít nhất thì tôi cũng có cơ hội kiếm được chút tiền.”

Lý do những lao động Việt Nam phải bỏ trốn bất hợp pháp

Đến nay, ước tính có khoảng 25.000 công nhân Việt Nam đã mất tích ở Đài Loan. Giống như Mai, nhiều người đã đến Đài Loan để làm việc hợp pháp, nhưng đã phá vỡ hợp đồng và bỏ trốn. Họ chiếm gần một nửa số lao động nước ngoài mất tích tại đây; Người Indonesia chiếm hầu hết phần còn lại.

Nguyễn Thị Mai Thúy, điều phối viên của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam cho biết, “có rất nhiều lý do khiến người lao động bỏ trốn, quá hạn thị thực hoặc nhập cảnh qua các con đường không chính thức”.

Ngoài ra, các chi phí phát sinh để đảm bảo công việc quá lớn, từ đó dẫn đến nợ nần cũng là một trong những lý do chính.

Đài Loan đã mở cửa thị trường lao động cho những người nhập cư có tay nghề thấp vào từ năm 1992, để đáp ứng việc dân số đang già đi nhanh chóng và thiếu hụt lao động.

Kể từ đó, hòn đảo tự trị này tiếp nhận hàng triêu công nhân muốn xoay chuyển cuộc sống của họ, chủ yếu là từ Indonesia, Thái Lan và Philippines. Việt Nam, tuy đến sau, nhưng đã trở thành nguồn lao động chính cho Đài Loan từ năm 2001 và hiện chiếm một phần ba trong số hơn 700.000 lao động trong các ngành công nghiệp sản xuất và phúc lợi xã hội, chỉ sau Indonesia.

Cách hợp pháp duy nhất để người lao động Việt Nam có tay nghề thấp có được việc làm ở Đài Loan là thông qua một nhà môi giới địa phương, và với mức phí thường quá cao, một số người đã tìm các con đường khác để làm việc, con đường bất hợp pháp. Giáng sinh năm ngoái, một con số kỷ lục, đó là 152 khách du lịch Việt Nam đã biến mất ngay sau khi đến đây.

Cho đến nay, 61 người trong số họ vẫn mất tích, một số người đã đầu thú hoặc bị cảnh sát bắt quả tang, thừa nhận rằng họ hy vọng làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan sau khi trả cho những người môi giới không có giấy phép tới 3.000 đô la Mỹ.

Theo Diễn đàn di cư ở châu Á, kể cả với những các nhà môi giới hợp pháp, phí môi giới cho công nhân Việt Nam thường quá cao, lên tới 7.000 đô la Mỹ một người, chỉ để đảm bảo công việc tại một nhà máy trong ba năm. Con số này gấp 1,3 lần số tiền mà người Indonesia phải trả và gấp đôi gấp ba số tiền mà người lao động từ Philippines và Thái Lan phải trả.

Cùng với mức phí cao hơn, người lao động từ Việt Nam khả năng bỏ trốn cũng cao hơn. Năm 2018, 4,38% công nhân cổ xanh Việt Nam bị mất tích, so với chỉ 2,88% người Indonesia, 0,5% người Thái và 0,41% người Philippines.

Mai và các đồng nghiệp Việt Nam của cô đã phải khiếu nại lên Bộ lao động sau khi họ phàn nàn về những áp đặt bất hợp pháp của chủ thầu, chỗ ở quá chật chội và các bữa ăn có mùi vị tồi tệ. Các chủ thầu cuối cùng đã trả lại một phần tiền, nhưng cũng cắt hợp đồng của tất cả công nhân Việt Nam xuống còn hai năm, và đe dọa sẽ thay thế họ bằng người Thái.

Báo nước ngoài viết gì về việc hàng ngàn công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan? - 2
Công nhân nhập cư phản đối phí môi giới bất công và điều kiện làm việc tại Đài Bắc. Ảnh: Andy Ip

“Những người Thái Lan thường ít phàn nàn hơn. Họ đã không phải trả nhiều tiền môi giới như chúng tôi,” Mai nói. Sau bốn năm lưu vong, làm những công việc lặt vặt và đôi khi không được trả lương sau cả tháng, Mai đã phải quay trở lại Việt Nam với khoản tiết kiệm gần bằng không.

Nhưng đã đến lúc về nhà:” những đứa con của cô đã lớn và cô muốn dành thời gian cho cha mình, căn bệnh ung thư đồng nghĩa với việc ông không còn sống được bao lâu nữa.”

Phạm Thảo Vân, một công nhân Việt Nam nhập cư, giờ là nhà tình nguyện hỗ trợ những người lao động Việt Nam ở Đài Loan đã nói, “Không có tuần nào trôi qua mà không có sự cố nào. Mỗi ngày, tôi nhận được hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn từ các công nhân xin lời khuyên về việc thay đổi chủ thầu hoặc phàn nàn về việc các đại lý môi giới Đài Loan đang gặp khó khăn và đe dọa sẽ gửi họ về nhà.”

“Cá nhân tôi đã phải giao 30 chiếc bình tang cho các gia đình nạn nhân ở Việt Nam” Cô Vân nói “Nhớ lại những đêm ở bệnh viện, nhà xác và những ngọn núi xa xôi Đài Loan tìm kiếm những công nhân mất tích. Hầu hết các trường hợp tử vong là do công nhân không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng hoặc làm việc hoặc sống trong điều kiện không an toàn, như vụ việc sáu công nhân Việt Nam đã chết trong vụ cháy nhà máy vào tháng 12 năm 2017”

“Đối với tôi, tất cả các nhà môi giới và đại lý đều đáng khinh”, Phạm đã viết trong cuốn nhật ký của cô, xuất bản năm 2007. Đại lý của Phạm đã từng nói với cô ấy nếu cô muốn có một hợp đồng mới, cô ấy sẽ phải trả 2.100 đô la Mỹ - nhiều hơn tổng mức lương cả một năm của cô ấy.

Những vấn đề về luật pháp

Lệ phí để gia hạn hợp đồng đã được chính phủ Đài Loan hợp pháp vào năm 2016, nhưng việc thực thi luật pháp đã gặp rất nhiều khó khăn. Mới tháng 12 năm ngoái, hàng trăm công nhân nhập cư đã biểu tình trước Bộ Lao động Đài Loan chống lại các khoản phí, dao động từ 1.300 đô la Mỹ đến 2.300 đô la Mỹ cho mỗi hợp đồng được gia hạn.

Những nỗ lực khác của chính phủ Việt Nam, nhằm hạn chế chi phí phát sinh của lao động nhập cư từ Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự. Luật pháp Việt Nam quy định rằng tổng chi phí trước khi đi phải trả cho các nhà môi giới không được vượt quá 4.000 USD cho mỗi công nhân công nghiệp. Nhưng các nhà môi giới tiếp tục tính phí vượt quá, trong khi tiền nộp biên lai vẫn ở mức hợp pháp.

.

Các nhà môi giới luôn nói rằng vẫn phải thu những người nhập cư từ 6.000 - 6.500 đô la Mỹ để duy trì lợi nhuận vì các cơ quan tuyển dụng của Đài Loan tính phí rất cao

Trong nỗ lực giảm phí môi giới và đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động, Chính phủ Việt Nam đã đàm phán kế hoạch tuyển dụng trực tiếp với Đài Loan kể từ năm 2016 và đang sửa đổi luật về lao động nhập cư.

Vào tháng 1 năm 2018, Bộ Lao động Việt Nam đã đưa ra một kế hoạch tuyển dụng nhà nước, gửi những nhân công Việt Nam sang Đài Loan và chỉ tính phí 565 USD, nhưng họ đã gửi chỉ 33 công nhân đến Đài Loan trong cả năm.

Liệu chính phủ Việt Nam có thành công trong việc đàm phán các điều khoản tốt hơn cho công nhân của mình hay không? Với việc dân số Đài Loan đang già đi nhanh chóng, Việt Nam tăng trưởng ấn tượng cũng đang tạo ra thêm nhiều việc làm trong nước, sức mạnh thương lượng của Việt Nam đang được cải thiện đáng kể.

Vũ Huy Hoàng

Theo SCMP

Báo nước ngoài viết gì về việc hàng ngàn công nhân Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan? - 3
Tag :
MỚI NHẤT
Đẩy mạnh vay tiêu dùng giúp xã hội phát triển, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ
Đẩy mạnh vay tiêu dùng giúp xã hội phát triển, ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ

(Dân trí) - Thay vì "tiết kiệm trước, tiêu sau", người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ đã chuyển sang một tâm thế mới, đó là “vay mua trước, trả sau". Xét về mặt kinh tế, đây là một thay đổi tích cực khi nó tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, đảm bảo quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:45

Gia sản nhà Cường đôla “bế tắc”, cổ đông thất vọng vì “trắng tay”?
Gia sản nhà Cường đôla “bế tắc”, cổ đông thất vọng vì “trắng tay”?

(Dân trí) - So với gần 1 năm trước, cổ phiếu QCG đã mất tới hơn 51% giá trị tương ứng phần “hao hụt” tài sản trên sàn của nhà Cường đôla. Những thông tin tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông doanh nghiệp này lại càng khiến nhà đầu tư thất vọng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:14

MLAND Vietnam là đơn vị phân phối chính thức siêu dự án dát vàng tại Giảng Võ
MLAND Vietnam là đơn vị phân phối chính thức siêu dự án dát vàng tại Giảng Võ

(Dân trí) - Tối ngày 21/06/2019, tại khách sạn Daewoo, tập đoàn Hòa Bình chính thức ra lễ mở bán siêu dự án dát vàng tại Hà Nội với hơn 500 khách tham dự, MLAND Vietnam là đơn vị phân phối chính thức siêu dự án này.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:00

Ngắm kiệt tác si hóa thạch mini giá hơn 10 cây vàng
Ngắm kiệt tác si hóa thạch mini giá hơn 10 cây vàng

Cây si tuy "nhỏ mà có võ", dáng mini nhưng được bán với giá hơn 400 triệu đồng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:20

Top 5 khách sạn sang trọng và ấn tượng nhất tại Huế
Top 5 khách sạn sang trọng và ấn tượng nhất tại Huế

(Dân trí) - Nằm trên “dải đất du lịch miền Trung”, Huế ngoài thiên nhiên thơ mộng còn mang vẻ đẹp riêng của tâm hồn Việt. Bởi vậy, các khách sạn tại Huế cũng có những đặc điểm thiết kế độc đáo làm siêu lòng tất cả các du khách khi đến với vùng đất văn hóa này.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:00

Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa
Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa

(Dân trí) - Bà Vũ Kim Hạnh - Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, Hội có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do Asanzo nộp, thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo…

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:40

Cách thoải mái vui hè không lo chi tiêu dè sẻn
Cách thoải mái vui hè không lo chi tiêu dè sẻn

(Dân trí) - Hè là thời gian để thư giãn và của những chuyến đi. Hè cũng là thời gian chi tiêu nhiều hơn cho những chuyến du lịch của cả gia đình. Một vài bí kíp như lên kế hoạch, lập quỹ tận hưởng mùa hè, giữ kỷ luật và dùng thẻ tín dụng miễn lãi dài hạn, thậm chí trọn đời như VIB Zero Interest Rate, để nới rộng giới hạn tài chính sẽ giúp bạn thoải mái tận hưởng mùa hè mà không bị áp lực tài chính sau chuyến đi.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:00

Giá vàng tiếp tục tăng cao, giao dịch sôi động
Giá vàng tiếp tục tăng cao, giao dịch sôi động

(Dân trí) - Phiên sáng nay 24/6, giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.406 USD/ounce, tương đương 39,35 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:52

Chân dung Phạm Văn Tam, CEO Asanzo dính nghi án hàng Trung Quốc "đội lốt"
Chân dung Phạm Văn Tam, CEO Asanzo dính nghi án hàng Trung Quốc "đội lốt"

Trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo - doanh nghiệp bị tố là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam - đã bươn chải khắp nơi kiếm tiền mà không học đại học.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:00

Vinalines báo lỗ luỹ kế xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trước thềm họp đại hội đồng cổ đông lần đầu
Vinalines báo lỗ luỹ kế xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trước thềm họp đại hội đồng cổ đông lần đầu

(Dân trí) - Việc thoái bớt vốn khỏi Vitranschart cùng với nguồn thu từ thanh lý tàu mặc dù hỗ trợ đáng kể cho kết quả kinh doanh của Vinalines song vẫn không “cứu” tổng công ty này thoát khỏi thua lỗ trong quý I/2019. Lỗ luỹ kế đến cuối tháng 3 năm nay đã gần 3.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:30

Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu!
Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: Việt Nam – Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế rất sâu sắc. “Nhiều nhiều nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang gắn với thị trường Trung Quốc. Khi làm ăn với bất kỳ đối tác nào, cũng cần phải có cái đầu “lạnh”, tỉnh táo”, chuyên gia này nhận xét.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:00

Ô tô tỉnh lẻ đại hạ giá, "tiến về Hà Nội" giành khách
Ô tô tỉnh lẻ đại hạ giá, "tiến về Hà Nội" giành khách

Nguồn cung nhiều, tồn kho lớn, lại phải chịu sức ép về doanh số khiến các đại lý ô tô tìm mọi cách bán hàng. Nhiều đại lý từ tỉnh lẻ “tiến về Hà Nội” để giành khách với giá rẻ hơn hẳn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Một doanh nghiệp bị cưỡng chế cả chục tài khoản ngân hàng vì nợ thuế
Một doanh nghiệp bị cưỡng chế cả chục tài khoản ngân hàng vì nợ thuế

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng, doanh nghiệp này 3 lần công bố thông tin bị cưỡng chế thuế với số tiền cưỡng chế khác nhau, thời gian cưỡng chế khác nhau; có lúc bị cưỡng chế tài khoản tại 13 ngân hàng/chi nhánh ngân hàng để thu hồi nợ thuế quá hạn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:05

"Ông chủ" Asanzo lên tiếng: 70-80% phần cứng sản phẩm tivi nhập từ nước ngoài
"Ông chủ" Asanzo lên tiếng: 70-80% phần cứng sản phẩm tivi nhập từ nước ngoài

(Dân trí) - Nhà sáng lập Asanzo thừa nhận 70-80% phần cứng của sản phẩm tivi là nhập từ nước ngoài như: Đài Loan, Trung Quốc. Tuy nhiên, “ông chủ” Asanzo cho rằng, đây là điều bình thường đối với doanh nghiệp sản xuất điện tử trên thế giới.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:00

Chủ tịch Nam A Bank lên tiếng về lùm xùm khởi tố
Chủ tịch Nam A Bank lên tiếng về lùm xùm khởi tố

(Dân trí) - "Tôi cũng khá bất ngờ. Đây là sự hiểu lầm trong gia đình. Tôi và ba đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp".

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:00

Bí ẩn bà chủ Lã Vọng chưa từng lộ diện, đại gia Đặng Hoàng Yến mất hút
Bí ẩn bà chủ Lã Vọng chưa từng lộ diện, đại gia Đặng Hoàng Yến mất hút

Nhiều tên tuổi doanh nhân được nhắc tới tuần qua như Đặng Thành Tâm, Đặng Thị Hoàng Yến, Hồ Văn Dũng,…

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:22

Né thương chiến với Mỹ, vốn Trung Quốc ồ ạt vào ngành gỗ Việt Nam
Né thương chiến với Mỹ, vốn Trung Quốc ồ ạt vào ngành gỗ Việt Nam

(Dân trí) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong số 49 dự án FDI mới đầu tư vào ngành gỗ của 5 tháng đầu năm 2019, có tới 21 dự án của Trung Quốc, tương đương 43% tổng vốn FDI đầu tư vào ngành gỗ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 01:00

Xe bán tải "hồi sinh", ô tô "giá bèo" Indonesia chỉ 290 triệu đồng
Xe bán tải "hồi sinh", ô tô "giá bèo" Indonesia chỉ 290 triệu đồng

(Dân trí) - Tuần qua thông tin thị trường xe đáng chú ý bởi xe bán tải có doanh số rất cao dù phí trước bạ mỗi chiếc xe bị tăng hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, xe nhập từ Indonesia đổ về Việt Nam ngày càng nhiều, mức giá khai báo hải quan rất rẻ chỉ 290 triệu đồng mỗi chiếc.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 12:53

Đại gia gặp khó: Bầu Đức bán DN con; bà Như Loan "sống dở chết dở"
Đại gia gặp khó: Bầu Đức bán DN con; bà Như Loan "sống dở chết dở"

(Dân trí) - Tuần qua, hàng loạt thông tin không vui đến với các đại gia Việt. Từ chuyện bầu Đức bất ngờ bán công ty con đến việc kinh doanh của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia lai "sống dở chết dở", phải cầm cố nhà xe cho doanh nghiệp hoạt động thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Hay chuyện đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình bị điều tra né thuế ở Mỹ cũng khiến độc giả chú ý.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 10:08

Nội địa hóa bất thành, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD mua linh kiện về lắp ráp ô tô
Nội địa hóa bất thành, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD mua linh kiện về lắp ráp ô tô

(Dân trí) - Các doanh nghiệp ô tô Việt Nam tiếp tục nhập hàng tỷ USD linh kiện ô tô từ các nước, trong đó phần nhiều từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan. Lượng nhập khẩu gia tăng cho thấy ngành ô tô Việt đang đang mở rộng diện lắp ráp và hứa hẹn tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:00

Trúng độc đắc 80 triệu USD vẫn phải chia cho người vợ đã ly hôn một nửa
Trúng độc đắc 80 triệu USD vẫn phải chia cho người vợ đã ly hôn một nửa

(Dân trí) - Một người đàn ông giành được giải thưởng khổng lồ 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ đồng) đã buộc phải chia cho người vợ đã ly hôn một nửa số tiền theo phán quyết của toà án.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:30

Chất chơi dân Việt, ăn cua Úc 3 triệu đồng/con, ngủ giường hoàng gia Anh 6 tỷ đồng
Chất chơi dân Việt, ăn cua Úc 3 triệu đồng/con, ngủ giường hoàng gia Anh 6 tỷ đồng

Nhiều đại gia sẵn sàng chi ra vài ba triệu đồng để được thưởng thức một con cua pha lê Úc. Trong khi đó, có người đã bỏ ra 6 tỷ đồng để chỉ sở hữu một chiếc giường phong cách hoàng gia Anh.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:24

Nắng nóng kéo dài, tiêu thụ điện đạt tới mức kỷ lục trong lịch sử
Nắng nóng kéo dài, tiêu thụ điện đạt tới mức kỷ lục trong lịch sử

(Dân trí) - Tiêu thụ điện toàn quốc lại tạo kỷ lục mới vào ngày 21/6 vừa qua do đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:05

“Nóng” trong tuần: Cú sốc gian lận ở Asanzo; Nỗi lo năm sau thiếu điện
“Nóng” trong tuần: Cú sốc gian lận ở Asanzo; Nỗi lo năm sau thiếu điện

(Dân trí) - Trong khi phải chống chọi với cái nóng thiêu đốt của mùa hè miền Bắc, nhiều người dân không khỏi lo lắng trước thông tin Bộ Công Thương cho biết có thể sẽ phải đối mặt nguy cơ thiếu điện vào năm 2020. Bên cạnh đó, việc Tập đoàn Asanzo sử dụng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt bị phanh phui cũng gây chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:00