"Bao thầu" chợ xe nhập Việt, xe Indonesia và Thái Lan đang rẻ đi trông thấy

Dân trí "Ôm" gần 90% thị phần chợ xe nhập Việt Nam, xe nhập từ Thái Lan, Indonesia đang rẻ đi nhanh chóng so với trước đây. Tính đến hết 9 tháng năm 2019, các xe Indonesia có mức giá bình quân chỉ 320 triệu đồng, xe Thái chỉ 442 triệu đồng/chiếc, trong khi đó ở các thị trường khác xe có mức giá nhập đều trên 800 triệu đồng.
>>Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?
>>Bộ Công Thương: Thuế, phí ô tô chưa hợp lý, chưa tạo thuận lợi cho chủ xe
>>Việt Nam: "Thánh địa" xe Nhật, Hàn, "hiểm địa" của xe Pháp, Mỹ, Nga

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 9, lượng xe nhập về Việt Nam đã đạt con số 107.000 chiếc, tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm trước về lượng và tăng khoảng 30 - 50% so với cùng kỳ các năm 2017 và 2016.

Bao thầu chợ xe nhập Việt, xe Indonesia và Thái Lan đang rẻ đi trông thấy - 1

Xe nhập Thái, Indonesia về Việt Nam ngày càng rẻ đi, nhưng người tiêu dùng Việt ít hưởng lợi

Như vậy, 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam ghi nhận con số nhập khẩu tăng kỷ lục. Nếu cứ đà nhập khẩu bình quân từ 10.000 đến cao nhất là 13.000 chiếc/tháng, thì lượng xe nhập vào Việt Nam cả năm 2019 có thể lên đến khoảng 130.000 đến gần 150.000 chiếc/năm. Chiếm khoảng 40 -50% tổng lượng xe tiêu thụ của cả nước và có thể đuổi kịp các dòng xe lắp ráp trong nước.

Số liệu của ngành hải quan cho biết, xe Thái nhập về Việt Nam 9 tháng qua đã đạt hơn 62.300 chiếc, kim ngạch 1,2 tỷ USD. Đây là thị trường xe nhập lớn nhất về Việt Nam, chiếm khoảng 60% tổng lượng xe nhập, trong đó chủ yếu là xe con, xe bán tải.

Xe Indonesia nhập về Việt Nam 9 tháng qua đạt gần 32.000 chiếc, kim ngạch hơn 445 triệu đồng, chiếm gần 30% tổng lượng xe nhập vào Việt Nam.

Theo khai báo trị giá hải quan, lượng xe nhập Thái đang có giá hơn 442 triệu đồng/chiếc, trong khi đó xe của Indonesia vào khoảng 320 triệu đồng/chiếc. Các mẫu xe nhập từ các thị trường bãi bỏ thuế nhập khẩu đều tập trung vào các mẫu giá rẻ, dung tích máy thấp để lợi thế tối đa về giá cả, cạnh tranh, tiến tới đánh bật các đối thủ xe liên doanh, tư nhân tại Việt Nam.

Hiện, mức giá xe nhập các loại bình quân về Việt Nam đạt khoảng 515 triệu đồng, trong đó xe con là 435 triệu đồng. Các loại xe Thái Lan và Indonesia đều thấp hơn nhiều so với bình quân xe nhập và xe con về Việt Nam.

Hiện, có 7 thị trường nhập xe nhiều nhất vào Việt Nam lần lượt là: Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nhật, Đức, Mỹ và cuối cùng là Hàn Quốc, chiếm khoảng 97% tổng lượng xe về Việt Nam.

Riêng các thị trường như Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn, xe nhập thường là các dòng xe sang, xe cao cấp nên giá khai báo trị giá hải quan luôn cao từ trên 1 tỷ đồng/chiếc.

Việc xe Thái và xe Indonesia nhập về Việt Nam có giá bình quân ngày càng rẻ đi cho thấy xu hướng họ tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam chủ yếu chỉ đủ tiền để mua các dòng xe dưới 600 triệu đồng (giá bán ra).

Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng Việt, tin xe Thái và Indonesia nhập về giảm không làm họ vui mừng bởi hầu hết khi về Việt Nam, các loại xe này đều bị tăng giá do chính sách của hãng hoặc do thuế phí.

Với các mẫu xe Thái Lan và Indonesia giá dưới 500 triệu như Toyota Wigo, Avanza hay Honda Brio, Jazz... về Việt Nam thường được bán chênh thêm khoảng 150 đến 200 triệu đồng (khoảng 450 đến 600 triệu đồng). Mức giá cũng không còn quá rẻ và các hãng thường lý giải giá bán tại Việt Nam do cộng thêm chi phí vận chuyển, lưu kho bãi hay chi phí quảng cáo, chi phí kinh doanh....

Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường xe Việt đóng cửa quá lâu, cộng thêm thuế phí đắt đỏ nên giá xe hầu hết do các hãng, doanh nghiệp áp đặt bắt người tiêu dùng chấp nhận. Việc xây dựng mức giá đúng đủ chưa được coi trọng khiến thị trường xe Việt Nam vẫn chỉ loanh quanh khoảng 200.000 - 300.000 chiếc/năm, chỉ bằng 1/5 thị trường Thái, 1/3 thị trường các nước Indonesia.

Trong khi đó mức giá xe tại Việt Nam dù đã giảm đi chút ít song vẫn đắt hơn từ 200 đến 300 triệu đồng/chiếc, so với cùng loại ở các nước ASEAN. Điều này đã khiến Bộ Công Thương khẳng định trong báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam, theo đó Bộ này khẳng định nhiều chính sách của Việt Nam không phù hợp, không thúc đẩy tiêu dùng xe hơi và người dùng xe hơi.

Hiện tại, với mức giá xe mới thấp nhất 300 triệu đồng, bản tối giản ở Việt Nam, người mua tại Hà Nội sẽ mất thêm 60 triệu đồng tiền phí trước bạ và đăng ký biển số. Còn các tỉnh, với mức phí 10% cộng thêm 2 triệu đồng tiền biển số, chủ xe sẽ phải bỏ thêm khoảng 45 đến 50 triệu đồng để lăn bánh chiếc xe. Còn đối với các dòng xe bình quân từ 400 đến 500 triệu đồng, mức giá lăn bánh có thể phải cộng thêm từ 65 đến ngưỡng 80 triệu đồng/chiếc.

Ngoài nhập ô tô, hiện Việt Nam cũng tăng nhập linh phụ kiện lắp ráp xe trong nước, 9 tháng đầu năm cả nước chi hơn 3 tỷ USD để nhập mặt hàng này, trong đó 7 đối tác hàng đầu chiếm gần 90% kim ngạch.

Hàn Quốc có số kim ngạch linh kiện nhập về Việt Nam lớn nhất với hơn 870 triệu USD, Nhật đứng thứ 2 với 550 triệu USD, Trung Quốc đứng thứ 3 với 534 triệu USD và Thái Lan là đối tác thứ 4 với hơn 456 triệu USD.

Tổng cộng, 4 đối tác lớn nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan cung cấp cho Việt Nam khoảng 2,4 tỷ USD tiền linh kiện, chủ yếu là máy động cơ, khung trục, thiết bị điện, sơn, khung sườn, săm lốp...

Tính chung cả số tiền bỏ ra nhập xe hơi nguyên chiếc và nhập linh kiện ô tô, đến nay Việt Nam đã mất khoảng 5,4 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và đây đều là những loại hàng hóa không tạo nhiều giá trị gia tăng, chủ yếu là các mặt hàng tiêu sản.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
LienVietPostBank triển khai chương trình tri ân khách hàng – Nhận ngàn ưu đãi
LienVietPostBank triển khai chương trình tri ân khách hàng – Nhận ngàn ưu đãi

(Dân trí) - Nhằm tri ân các khách hàng đã luôn tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển của Ngân hàng, ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chuỗi Chương trình ưu đãi lớn trong năm dành cho khách hàng cá nhân “ Tri ân khách hàng – Nhận ngàn ưu đãi “ từ nay đến hết 31/12/2019.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Phó Thủ tướng phê bình lãnh đạo Bộ Tài chính, TN&MT “vắng mặt” tại Diễn đàn Kinh tế
Phó Thủ tướng phê bình lãnh đạo Bộ Tài chính, TN&MT “vắng mặt” tại Diễn đàn Kinh tế

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê bình lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính do vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hôm nay (14/10). Đây là 2 Bộ liên quan trực tiếp tới chính sách tài chính, đất đai theo Nghị quyết 13 của Trung ương về phát triển kinh tế hợp tác.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:37

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Startup muốn thành công, thái độ khởi nghiệp phải nghiêm túc như làm “cách mạng”
Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Startup muốn thành công, thái độ khởi nghiệp phải nghiêm túc như làm “cách mạng”

(Dân trí) - Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ làm việc khi đưa ra lời khuyên cho các startup. Theo ông, các startup cần giữ một thái độ nghiêm túc khi khởi nghiệp nhằm đưa ra những sản phẩm giải quyết nhu cầu chính đáng của thị trường. Chính thái độ thờ ơ, không có định hướng rõ ràng chính là một trong những yếu điểm khiến startup dễ thất bại nhất khi gọi vốn.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:30

'Ghi điểm' ngày 20/10 với 4 'chiêu' chưa bao giờ cũ
'Ghi điểm' ngày 20/10 với 4 'chiêu' chưa bao giờ cũ

(Dân trí) - 20/10 là một trong những dịp dễ "ghi điểm" nhất với cô ấy. Hãy cùng MSB chọn một trong 4 “chiêu” sau để khiến người ta "rung rinh" nhé! Đảm bảo không chỉ "hợp gu" với bất cứ nàng nào mà còn sang lại không lo "cháy túi".

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

Sân bay đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại World Travel Awards khu vực châu Á - châu Đại Dương
Sân bay đầu tiên của Việt Nam được vinh danh tại World Travel Awards khu vực châu Á - châu Đại Dương

(Dân trí) - Ngày 12/10/2019, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu Châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực Châu Á- châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

CEO Dược phẩm Tâm Bình được vinh danh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2019”
CEO Dược phẩm Tâm Bình được vinh danh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2019”

(Dân trí) - Sáng 13/10, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Dược sĩ Lê Thị Bình – TGĐ Công ty Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong hai CEO ngành dược lọt top 100 doanh nhân được tôn vinh, nhận Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng” năm nay. Đây là lần thứ ba bà vinh dự nhận danh hiệu này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

Bloomberg: Bamboo Airways kỳ vọng đạt vốn hoá 1 tỷ USD sau niêm yết
Bloomberg: Bamboo Airways kỳ vọng đạt vốn hoá 1 tỷ USD sau niêm yết

(Dân trí) - Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ đưa ra mức giá chào bán khởi điểm từ 50.000 - 60.000 VND (2,59 USD)/cổ phiếu cho 400 triệu cổ phiếu niêm yết.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:45

Ngân hàng dồn dập tăng vốn điều lệ và bảng xếp hạng mới
Ngân hàng dồn dập tăng vốn điều lệ và bảng xếp hạng mới

(Dân trí) - Việc tăng vốn điều lệ của những ngân hàng gần đây chủ yếu thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:55

Giao dịch "bí ẩn" khiến tài sản nhà chồng Tăng Thanh Hà tăng mạnh sáng đầu tuần
Giao dịch "bí ẩn" khiến tài sản nhà chồng Tăng Thanh Hà tăng mạnh sáng đầu tuần

(Dân trí) - Sau chuỗi thời gian lình xình, chỉ với một lệnh giao dịch trong sáng nay, cổ phiếu SAS của Sasco đã “bốc đầu” tăng trần, kéo theo đó, giá trị tài sản của nhà chồng diễn viên Tăng Thanh Hà cũng bất ngờ bật tăng mạnh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:07

Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”
Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”

(Dân trí) - Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”, “Dịch Vụ Tư Vấn Giải Pháp Tài Chính Uy Tín, Chất Lượng”, “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:00

Dân mạng "tố" bà Tân Vlog không trung thực, quảng cáo sản phẩm lộ liễu
Dân mạng "tố" bà Tân Vlog không trung thực, quảng cáo sản phẩm lộ liễu

Dân mạng nhận xét những clip gần đây của bà Tân Vlog ngày càng nhạt nhẽo, xàm xí do chạy theo lợi nhuận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:42

Cùng với Trung Quốc, giá thịt lợn ở Việt Nam sẽ còn “sốt” đến hết năm
Cùng với Trung Quốc, giá thịt lợn ở Việt Nam sẽ còn “sốt” đến hết năm

(Dân trí) - Dự báo 25% tổng đàn lợn của Việt Nam có thể bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, trong khi đó sản lượng thịt lợn của Trung Quốc dự báo giảm 25% trong năm 2019 và 15% trong năm 2020.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Anland Premium: Đại lý phân phối tổ chức mini event mở bán 3 tầng cuối cùng
Anland Premium: Đại lý phân phối tổ chức mini event mở bán 3 tầng cuối cùng

(Dân trí) - Vào chủ nhật, 20/10 tới đây, đại lý phân phối dự án Anland Premium sẽ tổ chức sự kiện mở bán 3 tầng cuối cùng của dự án tại tầng 24 tòa nhà Văn phòng Nam Cường, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:00

Xu hướng mới của thiết bị gia dụng: Bình nước nóng tích hợp wi-fi an toàn và tiện lợi
Xu hướng mới của thiết bị gia dụng: Bình nước nóng tích hợp wi-fi an toàn và tiện lợi

(Dân trí) - Sự ra đời của công nghệ wi-fi thông minh mới từ các hãng máy nước nóng hiện nay đã mang đến giải pháp tích hợp đủ ba yếu tố an toàn, tiết kiệm và bền bỉ cho các gia đình Việt.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:03

Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”
Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”

(Dân trí) - Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh đặt trong mối tương quan về tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ…

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:00

Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương
Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương

(Dân trí) - 20-10 này, hãy dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương món quà ý nghĩa từ BST trang sức "Gửi lời yêu thương". Lấy cảm hứng thiết kế từ sự trẻ trung, hiện đại, mỗi món đồ trang sức trong BST này đều mang theo lời nhắn "Là phụ nữ, hãy luôn tự tin và tỏa sáng theo cách của bạn".

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:59

Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm
Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm

(Dân trí) - Giá vàng SJC mua vào được các nhà vàng điều chỉnh giảm mạnh nhằm kích thích nhu cầu giao dịch của giới đầu tư. Theo dự báo, giá vàng sẽ bật tăng trở lại trước nhu cầu đầu tư tăng cao vào cuối năm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:58

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?
Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?

(Dân trí) - Các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh cúm lợn đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát tại đất nước Triều Tiên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:36

Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống
Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống

Nếu được hỗ trợ 100% lãi suất giống như Thái Lan, kết hợp với các chính sách ưu đãi khác, sắp tới người Việt sẽ chuyển sang mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bởi giá rẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:20

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines
Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines

(Dân trí) - Sự mất lòng tin đối với Trung Quốc diễn ra sâu sắc ở Philippines, đặc biệt là trong giới quân sự, nơi mà khoản đầu tư của Bắc Kinh thường tiềm ẩn những “sự nguy hiểm” trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:07

Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - làm Tổng Giám đốc hãng bay riêng của mình, đây được cho là chiếc ghế “nóng” nhất tại Vinpearl Air. Theo một nguồn tin, tương lai không xa sẽ có thêm nhân sự hàng không đặc biệt về hãng này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam
Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Với tổng số nộp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 6.388 tỷ đồng, Tập đoàn Hòa Phát có tới 6 Công ty trực thuộc được vinh danh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng

(Dân trí) - Định cư Mỹ để cả gia đình được hưởng cuộc sống trọn vẹn luôn là ước mơ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong những cách hiệu quả, tiết kiệm để hiện thực hoá Giấc mơ Mỹ chính là trở thành người lao động và định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"
TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"

(Dân trí) - Bên cạnh những điều còn lăn tăn nghi hoặc thì doanh nghiệp Việt, kể cả khu vực doanh nghiệp tư nhân thực sự có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:00