Thứ Bảy 14/09/2019 - 16:06

Ceo XHOME:

"Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng"

Dân trí Giới kiến trúc sư Việt Nam đang bùng nổ với bài viết của ông Nguyễn Tuấn Dũng - CEO XHOME, một trong số những công ty thiết kế Nội thất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Với những lập luận gây sốc “Thiết kế nội thất chỉ gây lãng phí và mất thời gian”, "Các KTS đang nhồi nhét vào trong căn hộ của bạn một cách thái quá" hay “Tôi sẽ gột rửa thị trường nội thất” được không ít người cho là ngạo mạn, “quay lưng lại” với cả giới kiến trúc sư Việt Nam, mang lại nhiều ý kiến trái chiều trong những ngày qua.

Xuất phát từ một bài viết trên fanpage XHOME Store - Nội thất bán lẻ, CEO Nguyễn Tuấn Dũng đã có bài chia sẻ gây bão mạng xã hội và thu hút đông đảo sự chú ý của các Kiến trúc sư Nội thất.

Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng  - 1

Giữa tâm bão dư luận, chúng tôi có bài phỏng vấn với CEO Nguyễn Tuấn Dũng 

Trong bài viết của mình, anh đã đưa ra lập luận “Thiết kế nội thất chỉ gây lãng phí và mất thời gian”, anh có thể giải thích rõ hơn về điều này không ? 

Đầu tiên để nói lên quan điểm của tôi, cần nhấn mạnh rằng những nội dung tôi chia sẻ là hướng vào thị trường nội thất phổ thông, bình dân chứ không chụp mũ lên mọi phân khúc sản phẩm. 

Tôi đã xây dựng và phát triển XHOME hơn 5 năm với sản phẩm và dịch vụ tập trung vào thị trường nội thất phổ thông. Trong khoảng từ 2 – 3 năm đầu tiên các sản phẩm này tạo ra giá trị cho cộng đồng giúp người dân tại Hà Nội nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung làm quen với khái niệm Thiết kế Nội thất cũng như nhận được các giá trị thẩm mỹ mới mẻ trong căn hộ của mình.

Tuy nhiên những năm trở lại đây, khi nhu cầu nội thất ngày một gia tăng đột biến theo xu hướng của thị trường bất động sản thì dạng sản phẩm thiết kế thi công nội thất này đã bị biến tướng. Một số các công ty thiết kế nội thất, một số kiến trúc sư thay vì suy nghĩ xem điều gì là tốt nhất với khách hàng để đưa ra phương án dịch vụ hợp lý thì họ lại chỉ quan tâm đến việc doanh nghiệp của mình, cá nhân mình nhận được lợi ích gì. Tất cả các khách hàng phổ thông dù ở nhu cầu thế nào cũng đều bị cuốn vào câu chuyện thiết kế thi công với các dạng thiết kế dập khuôn và thời gian chờ đợi lên đến cả tháng (thậm chí là vài tháng) đi kèm với chất lượng sản phẩm thiết kế, sản phẩm thi công luôn là dấu chấm hỏi khi khách hàng đặt bút ký hợp đồng. Tất cả thị trường như vậy đã cuốn khách hàng vào một vòng xoáy mà họ khó có thể bảo vệ được lợi ích của mình.

Ngay cả cách thức XHOME vận hành và cách làm việc của một số nhân sự trong đội ngũ XHOME cũng bị cuốn theo xu hướng này, tôi đã dốc sức thay đổi nó trong suốt 2 năm qua nhưng thực sự điều này là rất khó nếu không thay đổi ngay từ bản chất của sản phẩm.

Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng  - 2

Để đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, phương thức tôi lựa chọn là hướng đến các bộ sưu tập sản phẩm đa dạng sản xuất sẵn, được kiểm soát về chất lượng, kết hợp với công nghệ giúp khách hàng có thể tự lựa chọn và làm đẹp cho căn hộ của mình một cách nhanh chóng. Tôi tin rằng hình thái sản phẩm này sẽ giải quyết được ít nhất từ 60% - 70% nhu cầu thị trường phân khúc phổ thông. Còn nếu khách hàng muốn cá nhân hóa không gian sống của mình nhiều hơn, sẵn sàng chi trả thêm kinh phí thì tất nhiên là câu Thiết kế nội thất chỉ gây lãng phí và mất thời gian” của tôi chẳng làm họ phải bận tâm và các công ty nội thất đang làm dạng sản phẩm này cũng không bị ảnh hưởng (cười).

Với quan điểm này của mình, nhiều người cho rằng anh đang “động chạm” đến giới kiến trúc sư ? 

Quan điểm này không động chạm mà còn giúp ngành nội thất và nghề kiến trúc sư lấy lại được những giá trị thực sự vốn có.

Tôi cũng đã nói rõ trong bài viết của mình “Những KTS đúng nghĩa và có đủ tư duy sẽ không vì content này mà cảm thấy bị ảnh hưởng lợi ích”.

Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng  - 3

Anh có thể nói rõ hơn được không?

Kiến trúc sư chân chính là những người mang tài hoa của mình để đưa vào công trình cũng giống như vẽ một bức tranh nghệ thuật. 

Đối với mỗi tác phẩm, kiến trúc sư phải kết hợp hoàn hảo giữa thẩm mỹ và sự tiện lợi. Để làm được điều đó, họ phải mất nhiều năm để tìm hiểu, học hỏi, và phải là những người am hiểu về mỹ thuật, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật chứ không phải chỉ học vài lớp diễn họa 3D và sử dụng sử dụng một số phần mềm thiêt kế là có thể tự xưng Kiến trúc sư được. 

Tất nhiên giá của một không gian hoàn hảo mang hơi thở, tính cách và tâm hồn của chủ đầu tư cũng phải xứng đáng cho những chất xám mà kiến trúc sư đã bỏ ra. 

Tuy nhiên, khái niệm kiến trúc sư đang bị biến tấu lệch lạc bởi chính thị trường nội thất. 

Trong những năm qua XHOME đã làm việc với rất nhiều khách hàng. Trong quá trình tiếp xúc thì hầu hết các khách hàng đều mặc định người thiết kế nội thất nhà cho họ gọi chung hết là kiến trúc sư. Tại sao lại như vậy ?

Trong lĩnh vực thiết kế đã định hình ra rất rõ ràng các vai trò dựa trên quá trình đào tạo cũng như công việc thực hiện mà phân ra: “Kiến trúc sư” , “Người thiết kế nội thất” , “Người trang trí nội thất”. Trong đó Kiến trúc sư là đối tượng được đào tạo ở trình độ cao nhất, có khả năng triển khai và bao quát toàn bộ một công trình. Tuy nhiên giữa vòng xoáy của thị trường nội thất phổ thông lộn xộn, đã tạo ra một lượng lớn các cá nhân “Mượn danh Kiến trúc sư” trong quá trình làm việc với khách hàng.

Bên cạnh nhóm “Người thiết kế nội thất”, việc khách hàng hiểu sai khái niệm đôi khi buộc họ phải theo do điều kiện công việc, tồn tại một số đông nhóm “Những họa viên” – những người không hề được đào tạo về chuyên môn, chỉ học qua các lớp diễn họa, sử dụng vài phần mềm rồi cũng lao vào thị trường với vai trò Kiến trúc sư để tư vấn khách hàng. Chính “Những họa viên” này với trình độ chuyên môn yếu kém, cùng với một số ít các “Kiến trúc sư”, các “Nhà thiết kế nội thất” thiếu tâm đã tạo ra cho khách hàng những không gian bất hợp lý, thẩm mỹ kém, nhồi nhét vào đó các sản phẩm với công năng dư thừa gây mất thời gian và lãng phí cho khách hàng. Thiết kế thi công với giá rẻ, làm bào mòn giá trị của ngành nội thất và làm hỏng giá trị của nghề “ Kiến trúc sư”. Một vài “Kiến trúc sư chân chính” mà tôi biết thậm chí đã rời bỏ thị trường và chuyển sang làm lĩnh vực khác cũng vì những nguyên nhân này.

Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng  - 4

Vậy đây cũng chính là nhóm “Các kiến trúc sư nhồi nhét đồ vào trong nhà khách hàng" mà anh đã nói đến trong bài đăng?

Đúng vậy, khi XHOME thành công trong việc phát triển hình thức bán lẻ sản phẩm mới, tạo ra được trào lưu này trên thị trường nội thất phổ thông, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp khác cùng tham gia để có thể giải quyết một lượng lớn nhu cầu của khách hàng thì nhóm “Kiến trúc sư mượn danh" sẽ không còn nhiều đất để phát triển. Họ khó có thể tiến lên phân khúc sản phẩm cao hơn vì ở phân khúc này đòi hỏi trình độ của một Kiến trúc sư thực sự, một Người thiết kế nội thất thực sự. Và tất nhiên 3 chữ “Kiến trúc sư” sẽ được dần trả lại giá trị vốn có.

Trong câu content của XHOME Store nếu chỉ cần thay cụm từ “Các Kiến trúc sư" bằng “Một số kiến trúc sư” thì có thể đã không gây hiểu lầm. Đây là sai sót của chúng tôi vì muốn rút ngắn content. Ngoài ra chúng tôi đứng trên lập trường khách hàng là người đọc nên mới dùng cụm từ “Kiến trúc sư" để mô tả.

Bên cạnh các “Kiến trúc sư mượn danh”, anh cũng đã nhắc tới các “Kiến trúc sư mang danh" trong bài đăng của mình. Anh có thể nói rõ hơn về khái niệm này?

Kiến trúc sư mang danh” là số ít những kiến trúc sư thực sự, có đào tạo, có bằng cấp. Tuy nhiên họ đã chạy theo lợi ích cá nhân riêng mà bất chấp mọi cách trục lợi từ khách hàng, bỏ qua phạm trù đạo đức nghề và bán rẻ giá trị của 3 chữ Kiến trúc sư…… Thôi cái này tôi nghĩ không nên nói vào sâu, không thì ngày mai nhà tôi lại đầy gạch đá mất (cười).

Trong bài đăng của anh, anh cũng đã nhắc đến việc “Gột rửa thị trường nội thất “. Theo như chúng tôi nắm được thì đây cũng là một nội dung gây bức xúc trong cộng đồng kiến trúc sư. Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

Tôi đã nói rằng “Không chỉ có XHOME Store. Với XHOME Eco sắp tung ra trên diện rộng - TÔI SẼ GỘT RỬA LẠI THỊ TRƯỜNG NỘI THẤT".

XHOME store thì rõ rồi, như tôi đã nói ở trên. Hai chữ “gột rửa” chủ yếu là tôi dùng để mô tả về nhiệm vụ của XHOME Eco theo đúng nghĩa đen. XHOME Eco là định hướng sản phẩm mới của XHOME hướng đến khái niệm “Nội thất sạch”, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Câu này của tôi có thể gây bức xúc cho các Kiến trúc sư vì họ đã hiểu lầm sẵn từ bên trên rồi, đến câu cuối thì có thể họ chỉ quan tâm đến cái họ muốn hiểu (cười)

Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng  - 5

Việc phát triển Mô hình bán lẻ XHOME Store liệu có gây ảnh hưởng đến các sản phẩm của XHOME hiện tại? Vì theo chúng tôi được biết sản phẩm chính của XHOME trong nhiều năm qua là thiết kế thi công nội thất trong phân khúc phổ thông này.

Có chứ, chắc chắn ảnh hưởng rồi. Tuy nhiên ngay từ cuối năm 2017 khi họp các công ty trên hệ thống tại Hạ Long, lúc đó chúng tôi đã lên đến đỉnh về thị phần trong phân khúc, tôi đã nói với lãnh đạo các công ty là: Chúng ta đang kinh doanh không đúng, những giá trị chúng ta tạo ra không còn đủ tốt dành cho khách hàng và nếu cứ thế này chung ta khó có thể tồn tại chứ đừng nói là phát triển. Nội dung này XHOME đã đưa ra rất nhiều lần trên các kênh truyền thông của mình, chúng tôi không giấu. Lúc đó chẳng lãnh đạo chi nhánh nào tin vào những gì tôi nói (cười). Tuy vậy tôi vẫn tập trung lên kế hoạch chuẩn bị cho XHOME Store và XHOME Eco từ đó đến nay và liên tục truyền tải tinh thần này đến với các thành viên XHOME trong gần 2 năm qua với mục tiêu là những dòng sản phẩm mới này sẽ đem lại diện mạo mới cho XHOME trong tương lai, hướng tới là thương hiệu vì cộng đồng. Cái gì mình làm sai mình phải sửa, không sửa được phải bỏ, không thể cố chấp nhận, che giấu sai lầm này bằng cách tạo ra các sai lầm khác.

Với tôi, giá trị tạo ra cho cộng đồng là ưu tiên hàng đầu và tôi tôn trọng bất cứ ai có cùng cách tư duy này.

Với thực trạng như hiện nay, thì tương lai nội thất Việt Nam sẽ đi về đâu ?

Tôi tự thấy mình còn chưa đủ tư duy và kinh nghiệm để chỉ ra tương lai của thị trường nội thất. Tuy nhiên, nếu được phép chia sẻ quan điểm thì theo tôi, thị trường nội thất Việt Nam trong thời gian tới sẽ chia làm 3 phân khúc chính:

Phân khúc phổ thông: Mô hình bán lẻ sẽ lên ngôi đi cùng với một ngành nghề mà khách hàng sẽ làm quen dần đó là “ Trang trí nội thất “. Chính XHOME Store của tôi sẽ góp phần thúc đẩy điều này

Phân khúc trung lưu: Đây là phân khúc bắt đầu có sự tham gia của các Kiến trúc sư và những người thiết kế nội thất. Tuy nhiên sản phẩm phải tạo ra được các giá trị khác ngoài vấn đề chỉ là tính thẩm mỹ. Ví dụ như là Thân thiện môi trường, tốt cho sức khỏe hoặc chất lượng đặc biệt tốt (so với phân khúc bình dân)

Phân khúc cao cấp và siêu cao cấp: Phân khúc này hội tụ tinh hoa của nghề thiết kế, tập trung những kiến trúc sư, Những người thiết kế nội thất, trang trí ở trình độ cao nhất. Họ là những người tâm huyết với nghề và phục vụ khách hàng với chuẩn mực dịch vụ cao, trong khi vẫn giữ được phẩm chất và sự tự tôn của cá nhân.

Bảo vệ một ngành nghề phải trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mang lại cho cộng đồng  - 6

Và cuối cùng anh có thể có vài lời dành cho cộng đồng kiến trúc sư sau “sự cố” vừa rồi?

Đối với những Kiến trúc sư thực sự bị ảnh hưởng bởi nội dung bài đăng thì tôi muốn gửi lời xin lỗi. Cụm từ “Các kiến trúc sư” tôi sử dụng đã vô tình mang tính chất chụp mũ, đây là sai sót của tôi – Sai sót duy nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là sự hiểu lầm, tâm của tôi đủ thẳng và sáng để tôi có thể đối diện trực tiếp với bất cứ kiến trúc sư nào trong tương lai.

Bên cạnh đó tôi cũng muốn nói thêm rằng, bản thân tôi không phải là một kiến trúc sư. Tuy nhiên, khi nghề thiết kế nội thất và giá trị của 3 chữ “Kiến trúc sư” bị bào mòn, tôi đã đứng trên lập trường lợi ích của ngành nghề và đặc biệt là lợi ích của thị trường để bảo vệ và xây dựng lại các giá trị, bất chấp phản ứng tiêu cực của nhóm đối nghịch về lợi ích. Còn các “Kiến trúc sư chân chính”, các bạn đã có hành động gì để bảo vệ giá trị nghề của mình hay chỉ bàng quan, hài lòng với giá trị hiện có của cá nhân và giữ riêng cho mình cái tự trọng, cái tôi lớn. Nếu các bạn nghĩ việc ngồi ở nhà và dùng bàn phím cùng nhau chửi bới một ai đó khi các bạn cảm thấy bị động chạm tự ái nghề là một dạng “Hành động” thì tôi không ý kiến thêm.

Tôi vẫn xin nhắc lại một câu mà tôi đã nói trong bài đăng trước đây: Muốn giữ được giá trị của một ngành nghề thì phải trên cơ sở những điều tốt đẹp, những lợi ích mang lại cho cộng đồng, chứ không phải dựa trên việc bảo vệ giá trị của các cá nhân.

Tôi rất lấy làm tiếc vì những khó chịu mà tôi đã vô tình gây ra cho các bạn trong những ngày qua.

Cảm ơn anh đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn.

MỚI NHẤT
Bà Tân Vlog có thể kiếm 400 triệu đồng/tháng, hai con trai cũng là Youtuber thì sao?
Bà Tân Vlog có thể kiếm 400 triệu đồng/tháng, hai con trai cũng là Youtuber thì sao?

Ít ai biết ngoài Hưng ra, bà Tân còn có một người con trai tên là Hậu, cũng đang là một Youtuber và thường xuyên xuất hiện trong các Vlog của mẹ và anh trai.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 12:24

“Nóng” loạt dự án giao thông: Nơi “dính” án hối lộ, đội vốn 9 lần; nơi gây lo lắng
“Nóng” loạt dự án giao thông: Nơi “dính” án hối lộ, đội vốn 9 lần; nơi gây lo lắng

(Dân trí) - Tuần này, các thông tin “nóng” về đời sống kinh tế tập trung ở lĩnh vực giao thông. Trong khi đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông được đảm bảo “an toàn tuyệt đối” thì một đường sắt đô thị khác là tuyến số 1 Hà Nội (đoạn Yên Viên - Ngọc Hồi) lại “dính” án hối lộ và đội vốn gấp 9 lần.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 12:20

Bệ xí…bằng vàng trị giá hơn 29 tỷ đồng ở Cung điện Blenheim (Anh) bị đánh cắp
Bệ xí…bằng vàng trị giá hơn 29 tỷ đồng ở Cung điện Blenheim (Anh) bị đánh cắp

(Dân trí) - Bệ xí bằng vàng ròng này là một kiệt tác nghệ thuật được trưng bày ở một trong những cung điện nổi tiếng nhất nước Anh, Cung điện Blenheim.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 10:30

Xe Việt được "biệt đãi"thuế phí, giá xe Việt có rẻ đi như kỳ vọng?
Xe Việt được "biệt đãi"thuế phí, giá xe Việt có rẻ đi như kỳ vọng?

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi Việt Nam tập trung chủ yếu vào doanh số tiêu thụ xe hơi tháng 8 và 8 tháng đầu năm. Trong đó, có xu hướng giảm lượng tiêu thụ của xe trong nước, tăng tiêu thụ của xe nhập khẩu. Đặc biệt, vấn đề về biệt đãi thuế, phí đối với xe Việt vẫn là chủ đề được quan tâm hàng đầu.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 10:00

Đại gia Việt: Người dồn lực cho “con”, người bán đứt “con” sau 1 năm hợp tác
Đại gia Việt: Người dồn lực cho “con”, người bán đứt “con” sau 1 năm hợp tác

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về đời sống đại gia Việt rất thu hút được sự quan tâm của độc giả. Trong khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng thừa nhận khó khăn, dồn nguồn lực đầu tư cho VinFast thì bầu Đức lại phải dứt ruột bán đứt một công ty con.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:30

Bà Tân “Vlog” mang bánh trung thu khổng lồ lên máy bay: Sôi nổi tranh luận đúng, sai
Bà Tân “Vlog” mang bánh trung thu khổng lồ lên máy bay: Sôi nổi tranh luận đúng, sai

(Dân trí) - Tuần qua, thị trường hoa quả, bánh trung thu rất thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Nhưng thông tin nóng nhất thị trường vẫn là tranh cãi xung quanh việc bà Tân Vlog mang bánh trung thu khổng lồ lên máy bay là đúng hay sai?

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:41

Loạt xe ô tô đấu giá rẻ bèo chỉ từ 40 triệu đồng ở Việt Nam
Loạt xe ô tô đấu giá rẻ bèo chỉ từ 40 triệu đồng ở Việt Nam

Có không ít những chiếc xe tuổi đời từ 15 năm tuổi được đấu giá rẻ bèo chỉ từ 40 triệu đồng/chiếc. Mức giá hấp dẫn chỉ bằng tiền mua một chiếc xe máy phổ thông khiến nhiều người bất ngờ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:30

“Ông trùm” lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc trở thành người giàu nhất Singapore
“Ông trùm” lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc trở thành người giàu nhất Singapore

(Dân trí) - Người sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Tứ Xuyên Haidiliao- ông ZhangYong, từng là người xuất hiện trong danh sách những tỷ phú giàu nhất của Trung Quốc. Ngày nay ở tuổi 50, vị đại gia này đã trở thành người giàu nhất Singapore sau khi nhập tịch nước này.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:05

Tổng Kiểm toán ra công điện khẩn cấm cán bộ "vòi vĩnh", "chung chi"
Tổng Kiểm toán ra công điện khẩn cấm cán bộ "vòi vĩnh", "chung chi"

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký và ban hành Công điện về việc tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán thông qua việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện công vụ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:00

Dân buôn bán bánh Trung thu “rầu rĩ” vì lợi nhuận chẳng được bao nhiêu
Dân buôn bán bánh Trung thu “rầu rĩ” vì lợi nhuận chẳng được bao nhiêu

(Dân trí) - Chiết khấu bánh Trung thu cao nhưng chi phí nhiều, khách mua ít đã khiến giới kinh doanh có một mùa bán bánh Trung thu khá "buồn”.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:57

Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất: Chưa thể nói là “nới lỏng chính sách tiền tệ”
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất: Chưa thể nói là “nới lỏng chính sách tiền tệ”

(Dân trí) - Theo nhận định của giới phân tích, quyết định cắt lãi suất Ngân hàng Nhà nước mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và cung tiền trong thời gian tới.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:35

Công ty Rạng Đông bất ngờ công bố chi 42 tỷ đồng mua trụ sở, kho
Công ty Rạng Đông bất ngờ công bố chi 42 tỷ đồng mua trụ sở, kho

(Dân trí) - Chưa rõ động thái đầu tư mua trụ sở và kho cho các chi nhánh của Rạng Đông hiện tại có liên quan đến hoạt động tái thiết sau vụ hoả hoạn xảy ra tại nhà máy công ty này hồi cuối tháng 8 hay không.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Giàu nứt đố đổ vách, CEO của Apple vẫn mua… đồ lót giảm giá
Giàu nứt đố đổ vách, CEO của Apple vẫn mua… đồ lót giảm giá

(Dân trí) - Ông chủ Apple, Tim Cook vẫn mua những đồ lót giảm giá, sống một cuộc sống riêng tư và cô độc- vậy làm thế nào để ông tiêu hàng triệu đô la của mình?

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:48

Nhiều sai phạm trong cổ phần hóa, Nhà nước có nguy cơ mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái
Nhiều sai phạm trong cổ phần hóa, Nhà nước có nguy cơ mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty IPC và các công ty con có vốn góp của IPC. Từ đó, đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu sai phạm gây bất lợi và thiệt hại cho vốn Nhà nước, có dấu hiệu vi phạm Điều 179 Bộ Luật Hình sự 2015.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:45

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu
Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu

(Dân trí) - Bỏ ra từ 500 triệu - 1 tỉ đồng thuê máy đào Bitcoin từ Trung Quốc, Nga với lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi tháng. Nếu giá Bitcoin tăng mạnh, nhà đầu tư còn có thể thu lợi hàng tỉ đồng. Đó là những lời quảng cáo của dịch vụ thuê máy đào Bitcoin đang phổ biến tại TP HCM thời gian qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:43

Đồng hành cùng Olympic 2030, Biontech truyền cảm hứng sống khỏe - sống xanh đến cộng đồng doanh nhân
Đồng hành cùng Olympic 2030, Biontech truyền cảm hứng sống khỏe - sống xanh đến cộng đồng doanh nhân

(Dân trí) - Sáng ngày 7/9 vừa qua, Đại hội Thể thao Doanh nhân – Olympic 2030 do CLB Doanh nhân 2030 trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Điểm mới của sự kiện lần này là việc Ban tổ chức (BTC) sẽ cung cấp cho các vận động viên tham dự một bình nước thân thiện với môi trường có chứa nước Pi Biontech, nhằm tiếp sức cho các vận động viên.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:00

Mỹ cần một thỏa thuận thương mại hơn Trung Quốc vào năm 2020
Mỹ cần một thỏa thuận thương mại hơn Trung Quốc vào năm 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ, Donald Trump đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của suy thoái kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020

Thứ bảy, 14/09/2019 - 11:40

Đã đến lúc phải quan tâm đến hoa sạch, an toàn
Đã đến lúc phải quan tâm đến hoa sạch, an toàn

(Dân trí) - Ngày nay, người tiêu dùng luôn quan tâm đến những vấn đề nóng như thực phẩm bẩn, nguồn nước sinh hoạt, chất lượng không khí… nhưng ít ai chú ý đến nguồn gốc, chất lượng của những loại hoa đang trưng bày trong không gian sống mỗi ngày. Trước thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản ngày càng cao, đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến chất lượng cũng như độ sạch, an toàn của hoa tươi trên thị trường.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 10:00

Vì sao và ai đã cho  phép bà Tân Vlog đưa bánh Trung thu “siêu to” lên máy bay?
Vì sao và ai đã cho phép bà Tân Vlog đưa bánh Trung thu “siêu to” lên máy bay?

(Dân trí) - Vừa qua, việc một người phụ nữ đang khá nổi tiếng trên mạng -bà Tân Vlog mang chiếc bánh Trung thu "khổng lồ" lên máy bay của một hãng hàng không mời chào hành khách đã gây ra nhiều tranh cãi. Có quy định nào cho phép bà này đưa chiếc bánh này lên máy bay; ai là người kiểm định về an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm về sức khoẻ của hành khách?

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:17

Thực hư chuyện Trung Quốc cấm biên, thất thường gây khó dễ khiến hàng Việt ùn ứ?
Thực hư chuyện Trung Quốc cấm biên, thất thường gây khó dễ khiến hàng Việt ùn ứ?

(Dân trí) - Thời gian qua, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có chiều hướng giảm, hàng hoá ùn ứ cửa khẩu. Bà Lê Hoàng Oanh – Vụ thị trường châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết ngay sau đó xuất hiện những thông tin về việc Trung Quốc gây “khó dễ” trong việc nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam, tuy nhiên thực tế không phải như vậy…

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:00

Giới nhà giàu Hà Nội chen chân mua “second home” vùng ngoại ô
Giới nhà giàu Hà Nội chen chân mua “second home” vùng ngoại ô

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giới nhà giàu Hà Nội dịch chuyển đầu tư về Phú Thọ “săn đón” dự án tổ hợp căn hộ khách sạn khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy dành cơ hội sở hữu second home

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:00

Giá vàng đảo chiều giảm mạnh sau khi chạm mốc cao lịch sử
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh sau khi chạm mốc cao lịch sử

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm, làm mất thành quả tăng giá trước đó đã kéo giá vàng SJC phiên sáng nay giảm mạnh tới 330.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:56

“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan
“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan

(Dân trí) - Cổ phiếu của cả hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đều “chuyển xấu” trong ngày hôm qua sau khi bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) duy trì diện cảnh báo vì thua lỗ triền miên, bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:02

Điều động Chủ tịch Nhà máy in tiền Quốc gia sang Công ty xử lý nợ VAMC
Điều động Chủ tịch Nhà máy in tiền Quốc gia sang Công ty xử lý nợ VAMC

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định điều động ông Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên Công ty xử lý nợ VAMC.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:50