Bất cập tờ khai xuất gạo: Bộ Công Thương "phản pháo" Bộ Tài chính ra sao?

Dân trí Bộ Công Thương cho rằng, nếu triển khai minh bạch như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì phương thức "đăng ký tờ khai trước được xuất trước" vẫn tốt hơn so với các cơ chế mà Bộ Tài chính đề xuất.
>>Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng lý do không tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính

Bất cập tờ khai xuất gạo: Bộ Công Thương phản pháo Bộ Tài chính ra sao? - 1

Trong suốt 2 tuần sau khi phương án được công bố, Bộ Công Thương cho biết họ không nhận được ý kiến trái chiều nào về phương thức FCFS từ Tổng cục Hải quan.

Trong văn bản báo cáo vừa được gửi tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có những lập luận xung quanh việc Bộ Tài chính cho rằng phương thức điều hành "đăng ký tờ khai trước được xuất trước" (FCFS) là bất cập và đề nghị thay thế bằng đấu thầu hạn ngạch hay phân bổ hạn ngạch.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, ý kiến này của Bộ Tài chính đã "không được Bộ Công Thương tiếp thu".

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, trong cả 2 lần góp ý cho báo cáo của Đoàn kiểm tra và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đều không có ý kiến về các "bất cập" của phương thức FCFS trong điều hành hạn ngạch.

“Ý kiến này của Bộ Tài chính xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 4 năm 2020 tại văn bản số 4355/BTC-QLG, khi mà phương thức FCFS đã được đề xuất công khai trước đó 13 ngày và Thủ tướng Chính phủ, sau khi cân nhắc tất cả các ý kiến tham gia, đã có văn bản chỉ đạo về phương thức điều hành xuất khẩu gạo”, văn bản do ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ.

Theo ông Khánh, trước khi đề xuất phương thức FCFS, Đoàn kiểm tra liên ngành đã “thận trọng tham khảo ý kiến Tổng cục Hải quan về tính khả thi của đề xuất”.

Trong suốt 2 tuần sau khi báo cáo và phương án điều hành của Đoàn kiểm tra được công bố, Bộ Công Thương khẳng định, không nhận được ý kiến nào khác của cả Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính.

Đáng lưu ý, theo Bộ Công Thương: Khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo về điều hành xuất khẩu gạo tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương vẫn một lần nữa gửi dự thảo Quyết định của Bộ Công Thương về áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo tới Tổng cục Hải quan để xin ý kiến.

Trong góp ý của mình, Tổng cục Hải quan không đề cập tới các "bất cập" của phương thức điều hành FCFS.

“Tất cả các phương thức điều hành hạn ngạch đều có mặt thuận và mặt không thuận. Trong bối cảnh phải áp dụng hạn ngạch để bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực, Bộ Công Thương đã đề xuất phương án điều hành hạn ngạch mà theo Bộ Công Thương là tương đối công bằng, có tính công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, khó phát sinh các rủi ro về đạo đức cũng như tham nhũng, lợi ích nhóm”, Bộ Công Thương cho biết.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, phương thức FCFS, “nếu được bàn bạc, phối hợp nghiêm túc với các Bộ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó bổ sung thêm một số giải pháp kỹ thuật đơn giản như bắt buộc phải khai báo đồng thời tên tàu và số hiệu container trên tờ khai online và không cho phép sửa đổi các thông tin này, sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng khai giữ chỗ”.

Cùng với đó theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp đã có hàng tại cảng chắc chắn sẽ ở vị thế ưu tiên số 1 bởi họ đều đã rõ tên tàu và số hiệu container và chỉ có họ mới có thể hiện thực hóa tờ khai mà không cần phải thay đổi các thông tin này.

“Phương thức FCFS, như mọi phương thức điều hành hạn ngạch khác, có cả điểm mạnh và điểm yếu. Tuy nhiên, đây là phương thức được nhiều nước và nhiều tổ chức quốc tế khuyến nghị áp dụng nếu buộc phải áp dụng hạn ngạch”, Bộ Công Thương cho biết.

Trên thực tế, trong suốt 2 tuần sau khi phương án được công bố, Bộ Công Thương cũng cho biết, họ không nhận được ý kiến trái chiều nào về phương thức FCFS. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp cho rằng, đây là phương thức tương đối phù hợp bởi khả năng giải tỏa cho các doanh nghiệp đã có sẵn hàng tại cảng là rất cao.

“Rất tiếc là sau đó, việc triển khai cơ chế FCFS trên thực tế đã để xảy ra một số sự việc mà theo nhận xét của các doanh nghiệp là thiếu phối hợp, thiếu công khai, thiếu minh bạch, gây thêm khó khăn, dẫn đến những bức xúc không đáng có, không phải do lỗi tự thân của cơ chế FCFS. Các ý kiến này đã được Bộ Công Thương tổng hợp chuyển tới Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo thẩm quyền”, ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Về các cơ chế điều hành hạn ngạch do Bộ Tài chính đề xuất, Bộ Công Thương cho rằng, đấu thầu hạn ngạch trên thực tế là bán hạn ngạch để thu tiền vào Ngân sách Nhà nước. Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp đang phải chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh, Chính phủ đang phải tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho người dân và doanh nghiệp, đưa hạn ngạch gạo ra bán để thu tiền là việc không nên làm.

Thêm vào đó, đấu thầu hạn ngạch cần có thời gian để tổ chức và sẽ mất ít nhất 15-20 ngày để xây dựng quy chế, làm hồ sơ và thực hiện các thủ tục thẩm định hồ sơ, tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật. Như vậy là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH về việc phải "giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo".

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương, đấu thầu hạn ngạch sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính, trúng toàn bộ hạn ngạch, tước đi cơ hội của các doanh nghiệp nhỏ. Không loại trừ khả năng xuất hiện tình trạng bán lại hạn ngạch trúng thầu cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua các hợp đồng "nhận ủy thác" để ăn chênh lệch như đã từng xảy ra trước đây.

Việc phân bổ hạn ngạch cũng không khả thi bởi kinh nghiệm điều hành cho thấy sẽ mất hàng tháng để xây dựng tiêu chí phân bổ sao cho "công bằng" và xin ý kiến các bên liên quan để thống nhất thực thi. Nếu có ý kiến khác nhau phải trình lại Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo.

"Tiến trình này không chỉ trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH về việc phải "giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo" mà còn thiết lập trở lại cơ chế xin - cho rất nhiều rủi ro đạo đức đã được xóa bỏ theo kiến nghị kiên trì nhiều năm của cộng đồng doanh nghiệp", lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương nhấn mạnh lại, cơ chế điều hành FCFS, nếu được triển khai một cách có phối hợp, công khai, minh bạch như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì dù vẫn có điểm yếu như tất cả các phương thức điều hành khác, vẫn tốt hơn so với các cơ chế mà Bộ Tài chính đề xuất.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Chủ tịch VCCI: Mở thị trường nội địa là gói kích thích kinh tế lớn nhất
Chủ tịch VCCI: Mở thị trường nội địa là gói kích thích kinh tế lớn nhất

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lúc này là sớm mở cửa thị trường nội địa để phục hồi kinh tế.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:02

Hòa Phát đạt 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I
Hòa Phát đạt 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I

(Dân trí) - Kết thúc Quý I/2020, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối khả quan trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:00

Trở thành cựu tỷ phú sau khi đế chế dầu mỏ tại Singapore xin phá sản
Trở thành cựu tỷ phú sau khi đế chế dầu mỏ tại Singapore xin phá sản

(Dân trí) - Hin Leong Trading- một trong những công ty dầu mỏ tư nhân hàng đầu của quốc đảo Singpore đã phải tuyên bố phá sản với khoản nợ ở 23 ngân hàng trị giá gần 4 tỷ USD.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:52

Thủ tướng: Kiên quyết chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường!
Thủ tướng: Kiên quyết chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường!

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phải quản lý tốt hơn về vấn đề giá cả theo đúng quy định pháp luật, chống đầu cơ, nâng giá, phá thị trường, làm giàu bất chính, “nếu buông lỏng là một sai lầm”.

Thứ ba, 21/04/2020 - 05:42

Giá dầu rẻ chưa từng có: Kiến nghị Việt Nam khẩn trương nhập dự trữ
Giá dầu rẻ chưa từng có: Kiến nghị Việt Nam khẩn trương nhập dự trữ

(Dân trí) - Tận dụng giá dầu thế giới giảm sốc, chuyên gia kiến nghị tăng cường nhập khẩu dự trữ xăng dầu bao gồm cả dầu thô và các sản phẩm xăng dầu, huy động tối đa để tích trữ một lượng lớn.

Thứ ba, 21/04/2020 - 05:39

Viettel hỗ trợ giải pháp công nghệ cho 11 quốc gia chống dịch Covid-19
Viettel hỗ trợ giải pháp công nghệ cho 11 quốc gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tính đến ngày 21/4, tại 11 quốc gia Viettel đang đầu tư đều đã ghi nhận có dịch Covid – 19. Viettel cho biết, tập doàn này đã và đang thực hiện hỗ trợ giải pháp công nghệ cho 11 quốc gia này.

Thứ ba, 21/04/2020 - 05:00

VIB duy trì kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1
VIB duy trì kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1

(Dân trí) - Ngân hàng quốc tế (VIB) công bố báo cáo tài chính quý I năm 2020, dồn nguồn lực vào nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và khách hàng ứng phó tác động của dịch Covid-19.

Thứ ba, 21/04/2020 - 04:30

“Nới lỏng” cách ly xã hội, hàng không “bung” các chuyến bay nội địa
“Nới lỏng” cách ly xã hội, hàng không “bung” các chuyến bay nội địa

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các đường bay từ ngày 23/4-30/4. Riêng Hà Nội và TPHCM, Cục này lên kế hoạch tăng 20 chuyến bay/ngày.

Thứ ba, 21/04/2020 - 03:54

Giá dầu thế giới xuống âm, giá xăng dầu trong nước có lao dốc theo?
Giá dầu thế giới xuống âm, giá xăng dầu trong nước có lao dốc theo?

(Dân trí) - Việt Nam không nhập dầu thô để phục vụ bán lẻ mà nhập dầu thành phẩm tham chiếu giá từ thị trường Singapore nên không chịu tác động nhiều từ diễn biến từ thị trường Mỹ.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:02

Cú sốc giá dầu “giáng đòn” xuống chứng khoán, cổ phiếu dầu khí đỏ sàn
Cú sốc giá dầu “giáng đòn” xuống chứng khoán, cổ phiếu dầu khí đỏ sàn

(Dân trí) - Không nằm ngoài dự đoán, diễn biến tiêu cực của giá dầu thế giới đêm qua đã chính thức tác động lên thị trường chứng khoán trong sáng nay.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:31

Chính quyền ông Trump "bối rối" không biết làm sao khi giá dầu xuống mức âm
Chính quyền ông Trump "bối rối" không biết làm sao khi giá dầu xuống mức âm

(Dân trí) - Các hãng hàng không, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, nông dân...đang nhận được hàng tỷ USD tiền cứu trợ từ Nhà Trắng khi đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:21

Ngành Thuế nói gì về nghi vấn Đường Nhuệ lập "công ty ma" làm ăn phi pháp?
Ngành Thuế nói gì về nghi vấn Đường Nhuệ lập "công ty ma" làm ăn phi pháp?

(Dân trí) - Về nghi vấn Đường Nhuệ lập công ty bình phong che đậy cho hoạt động phi pháp, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thái Bình nói: Nhiều năm doanh nghiệp này khai báo doanh thu, lợi nhuận 0 đồng, không nộp thuế.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV

(Dân trí) - Theo đó, định hạng tiền gửi nội tệ/ngoại tệ dài hạn và định hạng nhà phát hành của BIDV tiếp tục duy trì ở mức Ba3 (ngang mức trần quốc gia). Định hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của BIDV ở mức B1.

Thứ ba, 21/04/2020 - 01:00

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng lý do không tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính
Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng lý do không tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính

(Dân trí) - Giải trình với Thủ tướng về lý do không tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho rằng việc cấm xuất khẩu gạo để buộc phải bán gạo cho dự trữ quốc gia là việc không nên làm.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:26

Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura
Vụ gạo thường nghi “đội lốt” gạo Nhật: Co.opmart tạm ngừng bán gạo Sakura

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí có bài viết Nghi ngờ gạo thường “đội lốt” gạo Nhật cao cấp trong siêu thị thì nhiều siêu thị Co.opmart tại TPHCM đã tạm ngừng bán gạo Sakura.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:04

VPBank công bố kết quả hoạt động quý I/2020: Hiệu quả và chủ động phòng ngừa rủi ro chống Covid -19
VPBank công bố kết quả hoạt động quý I/2020: Hiệu quả và chủ động phòng ngừa rủi ro chống Covid -19

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố báo cáo tài chính quý I/2020 với kết quả kinh doanh khả quan.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:03

Yên tâm giao dịch trong mùa cúm nCoV với Ngân hàng tự động xuất sắc nhất
Yên tâm giao dịch trong mùa cúm nCoV với Ngân hàng tự động xuất sắc nhất

(Dân trí) - Giải thưởng ngân hàng tự động xuất sắc nhất vừa được The Asian Banker trao cho ngân hàng tự động TPBank LiveBank. Đây là minh chứng cho việc đầu tư có hiệu quả, chú trọng đến sự tiện lợi, an toàn cho khách hàng của TPBank.

Thứ ba, 21/04/2020 - 11:00

Căn hộ diện tích nhỏ đắt khách
Căn hộ diện tích nhỏ đắt khách

(Dân trí) - Thiết kế phù hợp để các căn hộ dù với diện tích từ 40 - 60m2 vẫn có không gian 2 phòng ngủ thoáng đãng, chính là ưu thế mà các căn hộ Bcons Green View sở hữu.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:54

Thâm nhập "ma trận" khẩu trang: Kiếm bạc tỷ mỗi tháng
Thâm nhập "ma trận" khẩu trang: Kiếm bạc tỷ mỗi tháng

Ngoài những người thợ chuyên lắp đặt, bảo dưỡng, sửa máy sản xuất khẩu trang, nhiều tiểu thương buôn bán nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất khẩu trang như giấy, vải, dây chun… cũng đang hái ra tiền từ cơn sốt mặt hàng này.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:39

Đề xuất cắt 50% kinh phí đi công tác nước ngoài của các bộ, địa phương
Đề xuất cắt 50% kinh phí đi công tác nước ngoài của các bộ, địa phương

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cắt giảm 50% kinh phí đi công tác nước ngoài của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để dành nguồn cho nhiệm vụ cấp bách khác.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:07

Ba "gia tộc ẩm thực" Hà Nội hồi hộp, ngóng chờ ngày dỡ bỏ lệnh cách ly
Ba "gia tộc ẩm thực" Hà Nội hồi hộp, ngóng chờ ngày dỡ bỏ lệnh cách ly

(Dân trí) - Ba gia tộc ẩm thực lớn ở Hà Nội như Phở Thìn Bờ Hồ, bún thang bà Ẩm, cà phê Giảng cùng chung tâm lý háo hức, chờ đợi ngày dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội .

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:29

Giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng: Hàng trăm công ty dầu mỏ Mỹ sẽ phá sản?
Giá dầu xuống dưới 0 USD/thùng: Hàng trăm công ty dầu mỏ Mỹ sẽ phá sản?

(Dân trí) - Các hợp đồng dầu thô WTI trong tháng 5 đã giảm 100%, xuống mức -37,63 USD/thùng đặt hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh, khai thác dầu mỏ của Mỹ và nhiều nước rơi vào nguy cơ phá sản.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:13

Giá dầu thô rơi thẳng đứng xuống mức chưa từng có: Dưới 0 USD/thùng!
Giá dầu thô rơi thẳng đứng xuống mức chưa từng có: Dưới 0 USD/thùng!

(Dân trí) - Mặc dù từ chiều qua, giá dầu thế giới đã cho thấy đà giảm mạnh, tuy nhiên, cổ phiếu dầu khí vẫn tăng giá. Có thể, ảnh hưởng của giá dầu lên thị trường chứng khoán sẽ rõ rệt hơn trong phiên hôm nay.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:32

Hụt tiền chi tiêu, sếp đồng loạt rao bán ô tô giá rẻ
Hụt tiền chi tiêu, sếp đồng loạt rao bán ô tô giá rẻ

Do khó khăn bởi dịch Covid-19, nhiều giám đốc, chủ cơ sở kinh doanh,... cần tiền chi tiêu, trả nợ đã phải bán cả ô tô nên sắp tới, một lượng lớn ô tô cũ sẽ được bán tháo ra thị trường khiến giá xe giảm mạnh.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:15