Thứ ba, 26/02/2019 - 13:00

Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư?

Dân trí

Đầu tư BĐS thương mại không phải là trào lưu mới nhưng sức hút từ phân khúc này vẫn luôn tạo nên những cơn “sóng ngầm” mạnh mẽ trong giới đầu tư giàu kinh nghiệm. Được cho là khoản đầu tư trung-dài hạn có tỷ lệ sinh lời cao nên “cơn khát” BĐS thương mại lớn đến mức gần như không còn hàng để mua, đặc biệt là các căn quy mô lớn.

Căn thương mại diện tích lớn - Xu hướng đầu tư mới

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường như Savills và CBRE, loại hình căn thương mại trong các khu dân cư sầm uất, có hạ tầng giao thông phát triển luôn là sản phẩm có nhu cầu lớn và tiềm năng vô giá hiện nay trên thị trường.

Nhu cầu thực đối với loại hình này đang gia tăng chóng mặt trong vòng vài năm trở lại đây khi quỹ đất trung tâm cạn dần, các doanh nghiệp thiếu trầm trọng mặt bằng kinh doanh, còn các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lại muốn “săn” hàng để đón đầu lợi nhuận.

Đặc biệt, căn thương mại với quy mô lớn được đánh giá là “mỏ vàng” để phát triển mô hình văn phòng cho thuê. Bởi theo một nghiên cứu của công ty tư vấn Jones Lang LaSalle, tính đến hết Qúy III/2018, công suất thuê của các văn phòng hạng A và hạng B tại TP.HCM luôn đạt mức trên 95% nhưng hiện tại hầu như không còn nguồn cung mới.

Anh Hồng Nhân, một nhà đầu tư lâu năm cho biết, anh thường tập trung tìm các căn thương mại diện tích lớn trong các dự án cao cấp, nằm trong khu vực phát triển kinh tế năng động để chia nhỏ ra cho thuê.

“So với mua căn hộ, tôi chọn căn thương mại với vị trí chiến lược, khai thác kinh doanh tốt, tốc độ tăng giá nhanh hơn và mua đi bán lại cũng dễ dàng hơn.” – anh Nhân cho biết thêm.

Với phân khúc này, dù giá trị cao, đòi hỏi tiềm lực tài chính của người mua nhưng bù lại, biên độ sinh lời rất lớn. Theo CBRE Việt Nam, mức lợi nhuận bình quân của loại hình này có thế đạt 30-40% trở lên.

Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư? - 1
So với căn hộ, căn thương mại có thể khai thác kinh doanh hiệu quả, tốc độ tăng giá nhanh và thanh khoản tốt

Chuyên gia “mách nước” kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Được định vị là phân khúc “gà đẻ trứng vàng” trên thị trường là thế, nhưng nhiều chuyên gia khẳng định, không phải cứ chạy theo số đông mà phải biết chọn “điểm ngách” của thị trường và chọn đúng sản phẩm có tiềm năng. Các công ty tư vấn hàng đầu như CBRE đều cho rằng, vị trí đắc địa, liên kết vùng tốt, nằm trong các khu đô thị lớn có tiềm năng thu hút dân cư là những yếu tố hàng đầu để lựa chọn căn thương mại chất lượng.

Vừa “xuống tiền” thành công một căn thương mại 218m2 tại dự án Thủ Thiêm Dragon tại Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, anh Sơn Trần cho biết, anh căn cứ vào triển vọng tăng giá của dự án, đồng thời số lượng khan hiếm cũng là yếu tố thúc đẩy anh quyết định nhanh.

Thạnh Mỹ Lợi hiện nay được xem là “đất vàng” khi nằm giữa các khu đô thị quy mô hiện đại hàng đầu như Sala, Cát Lái, An Phú - An Khánh…, hơn nữa còn có vị trí kế cận cảng Cát Lái –nơi quy tụ nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistic… Vì vậy sở hữu căn thương mại tại đây xem như “cầm chắc” một BĐS vô giá trong tương lai với giá trị thương mại cao, có thể kiểm soát việc vận hành kinh doanh một cách chủ động.

Bất động sản thương mại quy mô lớn: Vì sao nên đầu tư? - 2
Vị trí đắc địa, liên kết vùng tốt, nằm trong các khu đô thị lớn có tiềm năng thu hút dân cư là những yếu tố hàng đầu để lựa chọn căn thương mại chất lượng

Ngoài ra, theo nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, điều tiên quyết để thành công khi mua BĐS thương mại là phải nghiên cứu kỹ để “chọn mặt gửi vàng” sản phẩm có uy tín, “chớp thời cơ” để đầu tư đúng thời điểm và có chiến lược phân bố, quản lý tài chính rõ ràng.

“Với mặt bằng quy mô 218m2, dự kiến cho từ 3 đến 4 doanh nghiệp thuê, nếu tính theo giá thuê văn phòng hạng A hiện nay bình quân từ 25 USD/m2, mỗi tháng tôi có thể có thu nhập khoảng 125 triệu đồng. Thế nên dù ban đầu phải đầu tư giá trị tương đối lớn nhưng nhờ được giãn tiến độ thanh toán, cứ 2 tháng mới phải trả 5% nên theo tôi tính toán, chỉ khoảng 7 năm đã có thể hoàn vốn và tiếp tục khai thác lợi nhuận lâu dài, bền vững” – anh Sơn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân.

Thủ Thiêm Dragon – Căn thương mại dịch vụ trung tâm Q.2

Thông tin chi tiết tại: www.thuthiemdragon.com.vn

Liên hệ: 090 888 6066