Thứ Bảy 23/05/2015 - 09:27

Bất động sản Việt Nam: Từ “zero" tới “hero"

Dân trí Theo chuyên gia bất động sản, xét từ việc nhà đầu tư nước ngoài không có chút sự ham thích nào với thị trường, đến nay không những hay nhắc tới mà còn rất thích đầu tư vào thì có thể thấy Việt Nam đã bước tiến lớn.
>>Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?
>>Đầu tư kinh doanh bất động sản: Vốn 20 tỉ hay 50 tỉ?
>>Thủ tướng: Không để lặp lại “bong bóng” bất động sản!

Bất động sản Việt Nam: Từ “zero tới “hero

So với các nước như Myanmar, Singapore hay Hồng Kông, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là cũng phát triển rất sôi động. 

Đánh giá về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong 20 năm (từ 1995-2015), ông Matthew Powell -Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, từ năm 1995 khi Savills bắt đầu có mặt tại Việt Nam, thị trường bất động sản rất sơ khai, các hoạt động chưa có gì, cũng ít nhà đầu tư nước ngoài tới và biết về thị trường.  

Tuy nhiên, hiện thị trường đã thay đổi rất nhiều với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, sự đa dạng của các loại hình bất động sản, kinh nghiệm của chủ đầu tư trong nước đã cải thiện rất nhiều. So với các nước như Myanmar, Singapore hay Hồng Kông, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là cũng phát triển rất sôi động. 

Một điểm nhấn quan trọng mà đại diện Savills nhắc tới là năng lực chủ đầu tư tại Việt Nam đã dần dần lớn lên cùng với thị trường. Vị này dẫn chứng: “Những năm 2006-2007, dường như ai cũng có thể trở thành chủ đầu tư, chỉ cần có một nhà máy nhựa bỏ hoang, không sản xuất là có thể làm chủ đầu tư một toà nhà ở đó rồi. Hiện các chủ đầu tư đã trưởng thành hơn, họ cởi mở hơn khi biết tiếp thu học hỏi và bắt đầu nhìn ra thế giới xem người ta xây dựng một công trình như thế nào. Họ cũng quan tâm hơn tới khảo sát, thiết kế, lập kế hoạch trước khi thực hiện dự án”.

“Còn nhiều thứ phải cải thiện để thị trường hoàn thiện hơn nhưng xét từ mặt nhà đầu tư nước ngoài không có chút sự ham thích nào với thị trường đến nay không những hay nhắc tới mà còn rất thích đầu tư vào thì có thể thấy Việt Nam đã bước tiến lớn. Giống như một câu thành ngữ “từ zero tới hero” vậy”, Matthew Powel nói.

Phân tích rõ hơn, bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng phòng nghiên cứu Savills Việt Nam cho hay, sau 20 năm thị trường đã có sự thay đổi đáng kể. Xét riêng về mảng căn hộ để bán có thể thấy, với nguồn cung tại năm 1995, thị trường căn hộ để bán mới phát triển tại TPHCM trong  khi tại Hà Nội phải  tới năm 1997 mới khởi công khu đô thị đầu tiên Linh Đàm và Định Công với quy mô khiêm tốn chỉ vài nghìn căn hộ. Tuy nhiên, vào năm 2015 thị trường đã có tới hơn 100 nghìn căn hộ với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Thời điểm năm 1995, thị trường chủ yếu mới có sự tham gia của doanh nghiệp  trong nước với các sản  phẩm thuộc phân khúc trung cấp. Hiện nay nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia thị trường, không chỉ có sự gia tăng về số lượng mà hướng tới chất lương. Nhà đầu tư  đã chuyên nghiệp hơn  với  kinh nghiệm phát triển các dự án trước đây, chuyên nghiệp tới mức có chủ đầu tư phát triển tới vài chục nghìn căn hộ”, bà Hằng nói. 

Theo bà Hằng, về giá nhà, trong 20 năm, trải qua nhiều chu kì điều chỉnh nhưng giá nhà vẫn giữ xu hướng đi lên, tăng từ mức trên dưới 600 USD/m2 lên hơn 1.200 USD/m2 hiện tại. Sự thay đổi về giá nhà của thị trường lý giải vì sao nhiều thời điểm nhà đầu tư nước ngoài cho rằng không quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam thì không thể chấp nhận được và buộc phải “vào” để tìm hiểu, xem thị trường hấp dẫn ra sao.

Bà Hằng cũng cho rằng, chu kỳ thị trường bất động sản của Việt Nam không được ghi nhận một cách rõ ràng, tuy nhiên, cũng như hầu hết các loại hình phát triển tạm thời khác sẽ phải trải qua một giai đoạn chuyển biến liên tiếp. Nhưng khi so sánh với các quốc gia trên thế giới, chu kỳ bất động sản khu dân cư của Việt Nam dường như ngắn hơn rất nhiều. Chu kỳ này ở Anh thường là 10 năm, ở Úc là 7 năm và ở Việt Nam chỉ khoảng gần 5 năm. Đây có lẽ là kết quả của việc Nhà nước áp dụng chính sách tiền tệ một cách “trực tiếp” hơn những nước khác.

Ngoài ra, trong 20 năm qua, đã có những thay đổi chính trong nền kinh tế và dân số của Việt Nam. Một trong những thay đổi này là tỷ lệ hộ gia đình đã giảm từ 4,7 người/hộ gia đình trong năm 1995 xuống 3,6 người/hộ gia đình trong năm 2014. Do thế hệ trẻ trở nên độc lập hơn đã khiến cho các hộ gia đình ba thế hệ giảm đáng kể. Cùng với sự gia tăng dân số ở những thành phố lớn, điều này đã tạo điều kiện cho thị trường căn hộ chung cư phát triển và khiến nguồn cầu của phân khúc nhà ở liên tục tăng lên.   

 Phương Dung


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”MỚI NHẤT
Thu bạc tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp
Thu bạc tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp

(Dân trí) - Đang làm kỹ sư xây dựng ở thành phố, anh Võ Ngọc Sơn (sinh 1978, quê xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) quyết định rẽ sang một hướng đi khác mà ít ai ngờ tới: về quê chăn nuôi. Với trang trại chăn nuôi này đã thu về bạc tỷ mỗi năm cho anh.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:47

Doanh nghiệp vẫn “xếp hàng” để đầu tư vào Ga Hà Nội
Doanh nghiệp vẫn “xếp hàng” để đầu tư vào Ga Hà Nội

(Dân trí) - Chủ tịch T&T cho biết, đến nay doanh nghiệp này mới chỉ đang trình hồ sơ lên Bộ Giao thông Vận tải để xin đầu tư vào ga Hà Nội, còn quy hoạch như thế nào, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ ra sao vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:46

Chính phủ bảo lãnh gần 9 tỷ USD nợ nước ngoài cho các “con cưng”
Chính phủ bảo lãnh gần 9 tỷ USD nợ nước ngoài cho các “con cưng”

(Dân trí) - Được Chính phủ bảo lãnh, song theo Kiểm toán Nhà nước, một số doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản trị chi phí, rủi ro hối đoái, dòng tiền… dẫn đến việc sử dụng vốn vay chưa hiệu quả, một số dự án gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:30

Hội nhập, doanh nghiệp Việt làm gì để tồn tại?
Hội nhập, doanh nghiệp Việt làm gì để tồn tại?

(Dân trí) - Trong điều kiện phát triển kinh tế toàn cầu như hiện nay, chỉ có đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất thì doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển được.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 05:04

Kiểm toán “gỡ màn” chiêu trò của doanh nghiệp xăng dầu
Kiểm toán “gỡ màn” chiêu trò của doanh nghiệp xăng dầu

(Dân trí) - Sản lượng nhập khẩu thấp hơn so với hạn mức; tại một số thời điểm không đảm bảo dự trữ lưu thông 30 ngày; mua xăng dầu của các đơn vị không phải là doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu; bán giá vùng 2 cao vọt so với quy định…là những tồn tại được kiểm toán nêu.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 04:50

Dịch vụ hàng không giá rẻ: Bài toán chưa có lời đáp
Dịch vụ hàng không giá rẻ: Bài toán chưa có lời đáp

Với quan niệm “tiền nào của nấy”, không ít người tiêu dùng sẵn sàng quay lưng với những sản phẩm hay dịch vụ giá thấp mặc dù chưa từng sử dụng hay trải nghiệm thực tế. Lĩnh vực hàng không giá rẻ cũng không ngoại lệ, thường bị đánh đồng luôn đi kèm chất lượng dịch vụ thấp.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:30

[Infographics] - So sánh giá xăng trong nước và giá dầu thế giới
[Infographics] - So sánh giá xăng trong nước và giá dầu thế giới

Sau ba lần tăng liên tiếp, giá xăng hiện cao hơn 4.760 đồng mỗi lít so với mức đáy hồi cuối tháng Một. Sau gần một năm, giá xăng lại tiếp tục có xu hướng tăng cao.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:14

Ẩn số mới của thị trường bất động sản Tây Bắc Thủ đô
Ẩn số mới của thị trường bất động sản Tây Bắc Thủ đô

Không đột phá như khu vực phía Tây, hay phía Nam…, thị trường bất động sản Tây Bắc Hà Nội luôn giữ bước tiến ổn định và bắt kịp với xu thế. Đây là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất và là điểm nóng về bất động sản nhà ở.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:51

Người giàu tăng nhanh, Việt Nam sẽ là “kinh đô” mới của hàng xa xỉ?
Người giàu tăng nhanh, Việt Nam sẽ là “kinh đô” mới của hàng xa xỉ?

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng nhóm người giàu mới nổi tăng cao, tiêu dùng các mặt hàng xa xỉ, siêu xe, vàng, trang sức ngày càng tăng so với thế giới…Việt Nam đã và đang trở thành “điểm hẹn” mới, “kinh đô” mà các nhãn hàng xa xỉ đặt chân.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:42

Bộ Tài chính: Chưa phát hiện doanh nghiệp sữa "thay áo" để tăng giá
Bộ Tài chính: Chưa phát hiện doanh nghiệp sữa "thay áo" để tăng giá

(Dân trí) - Bộ Tài chính khẳng định, trường hợp các sản phẩm mới của các tổ chức, cá nhân chỉ thay đổi bao bì, mẫu mã mà các thành phẩn không thay đổi, cơ quan quản lý giá sẽ không chấp nhận việc xác định, kê khai giá mới đối với các sản phẩm này.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:58

Năm 2030: Gạo Việt Nam sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới
Năm 2030: Gạo Việt Nam sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2030, gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:07

Thương hiệu MHB chính thức bị “xóa sổ” từ hôm nay!
Thương hiệu MHB chính thức bị “xóa sổ” từ hôm nay!

(Dân trí) - BIDV chính thức nhận sáp nhập MHB kể từ hôm nay (23/5). Ngân hàng sau sáp nhập có tên chính thức là BIDV, đồng nghĩa thương hiệu MHB chính thức biến mất khỏi thị trường sau 18 năm thành lập và phát triển.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM đứng thứ 4 trong Top các thành phố phát triển nhanh nhất châu Á
TP.HCM đứng thứ 4 trong Top các thành phố phát triển nhanh nhất châu Á

(Dân trí) - Ngày 22/5, Bloomberg trích dẫn nghiên cứu của Oxford Economics về “Các thành phố Châu Á phát triển nhanh nhất từ năm 2015 – 2019) cho biết, TP.HCM của Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trong 10 thành phố Châu Á có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Thứ bảy, 23/05/2015 - 09:21

Hà Nội: Thu giữ 10.000 chiếc đồng hồ giả các thương hiệu
Hà Nội: Thu giữ 10.000 chiếc đồng hồ giả các thương hiệu

Ngày 22/5, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ lô hàng hóa gồm 10.000 chiếc đồng hồ các loại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:04

“Cứu” Bianfishco và kỷ niệm về chiếc bánh mỳ toàn mỡ của bầu Hiển
“Cứu” Bianfishco và kỷ niệm về chiếc bánh mỳ toàn mỡ của bầu Hiển

(Dân trí) - Coi việc “giải cứu” con nợ cũng chính là tự tháo gỡ khó khăn cho ngân hàng, bầu Hiển cho biết, thời điểm mới vào tham gia tái cấu trúc Bianfishco, phải họp hành triền miên, đói đến mức ăn 1 chiếc bánh mỳ toàn bì và mỡ cũng thấy ngon lành.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:01

Yếu kém công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam nguy cơ rơi vào phụ thuộc!
Yếu kém công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam nguy cơ rơi vào phụ thuộc!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài cảnh báo, nếu Việt Nam không phát triển công nghiệp hỗ trợ, chắc chắn mức độ phụ thuộc lớn vào bên ngoài là không thể tránh khỏi, tương ứng với đó là sự suy yếu về sức cạnh tranh và sẽ rất khó để phát triển kinh tế bền vững và lâu dài.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:38

"Cưới" PGBank, VietinBank có thêm đối tác Petrolimex
"Cưới" PGBank, VietinBank có thêm đối tác Petrolimex

(Dân trí) - Chủ tịch VietinBank khẳng định sẽ đảm bảo tuyệt đối mọi quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền vào PGBank, cũng như phục vụ tốt nhất, tạo ra nhiều giá trị nhất cho các khách hàng hiện hữu của ngân hàng này.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:36

Túi hàng hiệu “ngàn đô” sản xuất tại… làng nghề Hà Nội
Túi hàng hiệu “ngàn đô” sản xuất tại… làng nghề Hà Nội

Những chiếc túi hàng hiệu lừng danh thế giới như Dior, Hermes, Louis Vuitton… có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn USD đã bị làm nhái hàng ngàn chiếc ở làng nghề Hà Nội.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:22

Nhật Bản vẫn là chủ nợ số một thế giới
Nhật Bản vẫn là chủ nợ số một thế giới

Tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật cao hơn Trung Quốc tới 71%, dù Trung Quốc đã vượt Nhật trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới...

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:03

Xăng tăng giá 2 ngày, thực phẩm đã nhích tăng theo
Xăng tăng giá 2 ngày, thực phẩm đã nhích tăng theo

(Dân trí) - Mặc dù giá xăng mới chỉ tăng được 2 ngày (từ ngày 20/5), nhưng theo phản ánh của nhiều người dân, khảo sát PV Dân Trí giá thực phẩm, rau xanh tại nhiều chợ trên Hà Nội đã được tiểu thương “nhanh nhảu” tăng giá.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:36

Hiệp định thương mại lịch sử TPP sẽ được thông qua trong tháng 6?
Hiệp định thương mại lịch sử TPP sẽ được thông qua trong tháng 6?

(Dân trí) - Quá trình đàm phán hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng sẽ hoàn tất trong tháng 6, khi các nghị sỹ trong quốc hội Mỹ ngày càng lạc quan về khả năng hiệp định được thông qua nhanh chóng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 04:10

Cả làng hoang mang, bức xúc vì quảng cáo "mua lợn ốm"
Cả làng hoang mang, bức xúc vì quảng cáo "mua lợn ốm"

(Dân trí) - Đang chăn nuôi thuận lợi, yên ổn, bỗng dưng người dân thôn Thượng, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên, hoang mang, bức xúc trước dòng chữ "quảng cáo" viết tay với nội dung “Mua lợn ốm” trên các tường rào từ đầu thôn vào đến cuối thôn.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 03:50

Giá xăng tăng: Điều hành thuế bất hợp lý
Giá xăng tăng: Điều hành thuế bất hợp lý

Ở Việt Nam, thuế phí chiếm hơn 40% trong cơ cấu giá xăng, tác động rất lớn đến giá bán lẻ.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 03:08

Kinh hãi công nghệ kiếm tiền tỉ từ… sản xuất mỹ phẩm dởm
Kinh hãi công nghệ kiếm tiền tỉ từ… sản xuất mỹ phẩm dởm

Theo chân một bà trùm buôn hàng xuyên biên, tôi tìm đường sang chợ Lũng Vài, chợ Pò Chài (Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc), nơi từng được biết đến như là thủ phủ của hàng lậu, để mục sở thị các xưởng sản xuất mỹ phẩm giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 01:59