Thứ năm, 25/07/2019 - 12:22

Bất ngờ "dính" nghi án mua bán trái phép hoá đơn, cổ phiếu Vinaconex lập tức mất giá

Dân trí

Trước phiên giao dịch hôm nay (25/7), cổ phiếu VCG của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã phải chịu sức ép do thông tin ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng giám đốc Vinaconex bất ngờ bị cơ quan công an triệu tập.

Ông Nguyễn Xuân Đông là người đại diện pháp luật của Vinaconex nên được triệu tập để xác minh vụ án mua bán trái phép hoá đơn, làm giá con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội .

Thông tin ban đầu cho thấy toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa Vinaconex với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng được thực hiện trước thời điểm cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại tổng công ty này.

Với bối cảnh nói trên, cổ phiếu VCG đã lập tức mất giá ngay khi vừa bước vào phiên giao dịch sáng. Mã này đã có lúc giảm mạnh về 25.500 đồng trước khi đi ngang và hồi phục lên mức giá 25.800 đồng vào trưa này, tạm ghi nhận mất 1,9% giá trị.

Bất ngờ dính nghi án mua bán trái phép hoá đơn, cổ phiếu Vinaconex lập tức mất giá - 1

Diễn biến giá cổ phiếu VCG sáng nay cho thấy, cổ phiếu này tuy có lúc bị bán mạnh song vẫn có lực cầu "đỡ giá" và giao dịch giằng co

Có thể nói, nội bộ Vinaconex trở nên rối ren và phức tạp sau khi cổ đông Nhà nước với đại diện là SCIC và Viettel rút toàn bộ vốn hồi năm ngoái.

Cuối năm 2018, An Quý Hưng gây chú ý khi chi ra gần 7.400 tỷ đồng để mua chọn lô cổ phần 57,71% vốn điều lệ Vinaconex từ SCIC. Hai tổ chức còn lại nắm giữ phần lớn cổ phần ở Vinaconex là Cường Vũ (21,28%) và Star Invest (7,57%). Ông Nguyễn Xuân Đông (sinh năm 1966) là người sáng lập Công ty TNHH An Quý Hưng, cổ đông lớn nhất hiện tại của Vinaconex.

Sau khi An Quý Hưng trở thành cổ đông lớn nhất, ngày 13/12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông đã được HĐQT Vinaconex bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc với thời hạn kéo dài 5 năm. Sau đó, tại đại hội đồng cổ đông bất thường của tổng công ty này diễn ra tháng 1 vừa qua, ông Đông tiếp tục được bầu vào nắm giữ vị trí thành viên HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2018-2023.

Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp xảy ra giữa các nhóm cổ đông đã dẫn đến việc phải tìm đến phân định của toà án trong việc xem xét tính hợp pháp của Nghị quyết ĐHĐQT bất thường hồi tháng 1 cũng như hiệu lực hoạt động của HĐQT Vinaconex sau khi xáo trộn nhân sự. Kết quả là tạo nên sự gián đoạn nhất định đến kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên của tổng công ty này.

Trở lại với thị trường chứng khoán, các chỉ số khởi động phiên giao dịch sáng nay khá thuận lợi. Ngoại trừ diễn biến giằng co tại UPCoM và chỉ số này giảm nhẹ thì hai sàn cơ sở đều tăng điểm: VN-Index tăng 5,1 điểm tương ứng 0,52% lên 993,51 điểm và HNX-Index cũng tăng 0,42 điểm tương ứng 0,4% lên 106,86 điểm.

Dù vậy, xét trên quy mô thị trường thì số mã - tăng giảm lại không có sự chênh lệch. Tổng cộng có 268 mã giảm giá và 23 mã giảm sàn đồng thời cũng có 268 mã tăng và 33 mã tăng trần.

Diễn biến tăng giá tích cực của chỉ số chính sáng nay chủ yếu nhờ vào lực kéo của hai “đầu tàu” là VIC và VHM, cũng là hai mã có vốn hoá lớn nhất thị trường thời điểm hiện tại. VIC đóng góp 2,57 điểm cho VN-Index và VHM đóng góp 1,28 điểm.

Bên cạnh đó, thị trường cũng nhận được hỗ trợ của BID, HPG, VCB, VRE… và ít nhiều chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến giảm tại VNM, ROS, BVH, PLX, VPB.

Thanh khoản cầm chừng, phần nào phản ánh được sự thận trọng của giới đầu tư khi VN-Index đang ở trong ngưỡng quan trọng (990 điểm). Trên HSX có 81,5 triệu cổ phiếu được giao dịch tương ứng giá trị giao dịch đat 1.777,59 tỷ đồng và con số này trên HNX là 11,53 triệu cổ phiếu tương ứng 185,76 tỷ đồng.

Bích Diệp