Bất thường nhiều bộ, địa phương đồng loạt đề xuất ưu đãi xe nội

Dân trí Theo nguồn tin của Dân trí, chỉ trong khoảng 1 tuần qua, đã có nhiều địa phương kiến nghị các chính sách ưu đãi cho sản xuất xe ô tô trong nước. Trong đó có: Bộ Tài chính, tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội Cơ khí...
>>Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá
>>Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về"
>>5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô


Các cơ quan đề nghị cho rằng: Sản xuất xe trong nước đang bất lợi với xe nhập khẩu (Ảnh mianh họa)

Các cơ quan đề nghị cho rằng: Sản xuất xe trong nước đang bất lợi với xe nhập khẩu (Ảnh mianh họa)

Tỉnh Ninh Bình: Xe trong nước đang bất lợi với xe nhập khẩu

Trong văn bản mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình đã đề nghị miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước dùng để sản xuất và lắp ráp ô tô loại 9 chỗ ngồi trở xuống.

Cơ quan này cho hay thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển ô tô và công nghiệp hỗ trợ theo Nghị định 116 và các thông tư hướng dẫn của Bộ ngành chức năng, UBND tỉnh đã tiến hành triển khai xây dựng và mở rộng Khu Công nghiệp Gián Khẩu thêm 50ha để Tập đoàn Thành Công cùng với Tập đoàn Hyundai thực hiện một số dự án đầu tư.

Các dự án này chủ yếu là mở rộng sản xuất lắp ráp ô tô và phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Đực biệt, hôm 22/3 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình đã cùng với hai tập đoàn trên ký biên bản ghi nhớ về việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe du lịch Hyundai thứ 2 tại Khu Công nghiệp Gián Khẩu. Dự án này sẽ khởi công trong năm 2018 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, UBDN tỉnh Ninh Bình cho rằng, hiện nay ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước của các hãng đang gặp những bất lợi về giá thành so với xe nhập khẩu nguyên chiếc, nhất là các dòng xe nhập khẩu từ khối ASEAN. Nguyên nhân do phát sinh chi phí sản xuất trong nước cao; sản lượng sản xuất còn thấp so với công suất thiết kế.

"Bên cạnh đó, công nghiệp hỗ trợ sản xuất trong nước chưa phát triển nên các phụ tình, linh kiện, vật tư dùng để sản xuất lắp ráp chủ yếu vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài và chịu thêm chi phí đóng gói, bảo hiểm, lưu kho bãi, vận chuyển…", UBND tỉnh Ninh Bình nêu.

Do vậy, Ninh Bình đề nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội phương án miễn thuế TTĐB đối với linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước dùng để sản xuất và lắp ráp các loại ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Việc miễn thuế này theo UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời khuyến kịch họ đầu tư vào các dự án sản xuất mới, công nghệ cao, dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo ra các sản phẩm chất lượng, đủ sức cạnh tranh và bảo vệ môi trường…

Thành Công – Hyundai đang hoạt động sản xuất lắp ráp ô tô trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, với tổng công suất 70.000 xe mỗi năm, đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Bộ Tài chính: 2 phương án tính thuế tiêu thụ đặc biệt

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Bộ Tài chính cũng tổ chức lấy ý kiến về chính sách thuế TTĐB đối với các dòng xe con sản xuất trong nước. Theo đó, cơ quan này đưa ra 2 phương án về giá tính thuế Tiêu thụ đặc biệt với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Theo đó, phương án 1 được đưa ra với đề xuất giá tính thuế TTĐB với xe con sản xuất trong nước thực hiện theo quy định hiện hành, tức là giá do cơ sở sản xuất bán ra không trừ giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.

Phương án 2 là lấy giá tính thuế TTĐB với xe con sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.

Hiệp hội Cơ khí VN: Nên miễn thuế TTĐB cho sản xuất trong nước

Trong văn bản gửi tới Liên bộ Tài chính – Công Thương hồi đầu tháng 4, Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam đề xuất miễn thuế TTĐB cho phần giá trị sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn chất lượng, áp dụng đối với sản phẩm ô tô.

Cơ quan này cho rằng, nếu việc miễn thuế trên được chấp thuận, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, không chỉ khuyến khích các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô vốn nội địa mà còn khuyến khích các doanh nghiệp FDI tăng cường đầu tư chiều sâu để phát triển công nghiệp Việt Nam trong những năm tới. Giải pháp này theo Hiệp hội cũng được nhiều nước trong khu vực áp dụng..


Các cơ quan đề xuất cho rằng, nếu không ưu đãi thuế, DN sản xuất ô tô trong nước sẽ rất khó cạnh tranh

Các cơ quan đề xuất cho rằng, nếu không ưu đãi thuế, DN sản xuất ô tô trong nước sẽ rất khó cạnh tranh

Ngoài thuế TTĐB, Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí cũng đề xuất miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô đầu tư tại Việt Nam. Giải pháp này được Hiệp hội đánh giá là sẽ thúc đẩy được ngành công nghiệp hỗ trợ bởi dung lượng thị trường Việt Nam còn thấp, các nhà sản xuất trong nước đang rất khó cạnh tranh khi chi phí đầu vào cao mà nhu cầu đầu ra lại chưa đủ lớn. Và nếu đề xuất miễn thuế này được thông qua, các nhà sản xuất linh kiện phụ tùng sẽ đủ tự tin để đẩy nhanh quyết định đầu tư tại Việt Nam, qua đó, công nghiệp ô tô trong nước sẽ dễ dàng gia nhập sâu vào trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiệp hội thương mại tự do giữa các nước trong ASEAN có hiệu lực từ đầu năm 2018 cho phép thuế nhập khẩu ô tô có tỷ lệ nội địa hóa tại các nước thuộc khối này trên 40% được áp dụng mức thuế suất 0%. Điều này đang tạo ra sức ép cạnh tranh lớn giữa các nước trong khu vực.

"Với lợi thế về cơ sở sản xuất đã phát triển thì sớm hơn Việt Nam, các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, rất nhiều các hãng xe Nhật Bản đang đẩy mạnh việc nhập khẩu các dòng xe nguyên chiếc từ ASEAN vào Việt Nam để tận dùng ưu thế về thuế nhập khẩu 0%", Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí nêu.

Hiệp hội này cũng cho rằng thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0% cần được xem là thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phải đối mặt trước mắt cũng như lâu dài. Chưa kể, thị hiếu người Việt hiện vẫn đang rất ưa chuộng các mẫu xe có nguồn gốc nhập khẩu, các nhà sản xuất nội địa càng thêm khó khăn trong câu chuyện cạnh tranh và giành thị phần…

Do đó, Hiệp hội Cơ khí đề xuất thêm ưu đãi thứ 3 là xem xét kéo dài thời hạn bảo lãnh thanh toán thuế. Theo Hiệp hội đây là giải pháp tối ưu giúp tinh giảm các thủ tục hoàn trả sau này cho các cơ quan chức năng, đồng thời giúp doanh nghiệp chủ động trong quản lý dòng tiền.

Hiện, bảo lãnh thanh toán thuế chỉ có thời hạn tối đa 30 ngày và là quá ngắn so với thời hạn và rà soát hoàn trả thuế cho doanh nghiệp.

H.Anh

Bất thường nhiều bộ, địa phương đồng loạt đề xuất ưu đãi xe nội - 3

MỚI NHẤT
Dân Venezuela thà làm lao công dọn nhà vệ sinh cho nước khác
Dân Venezuela thà làm lao công dọn nhà vệ sinh cho nước khác

(Dân trí) - Nhiều người Venezuela hiện đang làm lao công dọn nhà vệ sinh ở nước ngoài và thấy cuộc sống của mình tốt hơn nhiều khi ở lại Venezuela.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:40

Mã thầy giải nhiệt: Hàng Trung Quốc đội lốt đặc sản Việt, lừa dân lãi 1 gấp 3
Mã thầy giải nhiệt: Hàng Trung Quốc đội lốt đặc sản Việt, lừa dân lãi 1 gấp 3

Củ mã thầy lấy buôn chỉ 13.000 - 16.000 đồng/kg, ra khỏi chợ đầu mối Long Biên ngay lập tức được bán với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Nhiều người mua củ này về chế biến thành đủ món vì nghĩ đó là đặc sản Việt Nam mà không hề hay biết có rất nhiều hàng Trung Quốc đội lốt.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:25

Giật mình với con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ
Giật mình với con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ

(Dân trí) - Sau sự cố cháy nổ với những hậu quả khủng khiếp xảy ra tại chung cư Carina, nhiều người sống tại chung cư mới bắt đầu quan tâm hơn tới bảo hiểm cháy nổ. Nhiều người bắt đầu chú ý tới việc chung cư mà mình đang sống đã được chủ đầu tư mua bảo hiểm cháy nổ hay chưa.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

Xuất hiện chung cư đẳng cấp trên tuyến phố “triệu đô”
Xuất hiện chung cư đẳng cấp trên tuyến phố “triệu đô”

Với lợi thế về quỹ đất “vàng”, môi trường sống trong lành, hạ tầng giao thông hiện đại, kết nối hoàn chỉnh, Tôn Thất Thuyết là tuyến phố “triệu đô” mang lại giá trị cao cấp hàng đầu cho bất động sản hiện hữu nơi đây, đặc biệt là dự án căn hộ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Vợ chồng đại gia Việt ly hôn: Ầm ĩ đòi chia tài sản 500 triệu USD
Vợ chồng đại gia Việt ly hôn: Ầm ĩ đòi chia tài sản 500 triệu USD

Việc ly hôn với “đại gia”, những người sở hữu khối tài sản đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng có lẽ không hề dễ dàng. Gần đây, những vụ ly hôn với tranh cãi về pháp lý, tranh chấp khối tài sản kếch xù của những doanh nhân Việt nổi lên gây ồn ào dư luận.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Ngư dân nuốt đắng nhận tiền hỗ trợ “bèo” của nhà máy
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Ngư dân nuốt đắng nhận tiền hỗ trợ “bèo” của nhà máy

(Dân trí) - 5 “bạn hàng” của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại số tiền 5,3 tỷ đồng cho các khoản thiệt hại do tàu nằm bờ thời gian dài. Thế nhưng, công ty này chỉ thống nhất hỗ trợ tổng số tiền 881 triệu đồng cho cả 5 chủ tàu.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:18

Sợ chết cháy chung cư: Đồng loạt phá hợp đồng, bỏ đặt cọc
Sợ chết cháy chung cư: Đồng loạt phá hợp đồng, bỏ đặt cọc

Thiệt hại nặng nề sau vụ cháy chung cư Carina đã khiến không ít người dân có ý định mua chung cư đang phải bàn tính lại. Giới đầu cơ lo ngại, thị trường sẽ chững trong thời gian tới.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:45

Vé Jackpot hơn 10,5 tỷ đồng “vô chủ”, giải thưởng về tay Vietlott
Vé Jackpot hơn 10,5 tỷ đồng “vô chủ”, giải thưởng về tay Vietlott

(Dân trí) - Với việc chiếc vé Jackpot 2 của kỳ quay ngày 30/1/2018 không có người đến nhận giải trong thời gian quy định là 60 ngày, Vietlott sẽ được hạch toán vào thu nhập khác của doanh nghiệp.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:48

1,5 triệu người Việt gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu mỗi năm
1,5 triệu người Việt gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu mỗi năm

(Dân trí) - Tính từ năm 2014, trung bình mỗi năm Việt Nam có 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:30

Triệu phú trẻ được an táng trong quan tài vàng, đeo trang sức 100.000 USD
Triệu phú trẻ được an táng trong quan tài vàng, đeo trang sức 100.000 USD

(Dân trí) - Một triệu phú bất động sản trẻ tuổi đã được yên nghỉ trong một chiếc quan tài bằng vàng, đeo đồ trang sức trị giá 100.000 USD sau khi bị bắn chết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:50

EVN: Nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt cao ngay trong quý I
EVN: Nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt cao ngay trong quý I

Trong quý I/2018, trong các tập đoàn kinh tế Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nhiều hoạt động sản xuất-kinh doanh sôi động, nhiều chỉ số về cung ứng điện, sản lượng điện đạt cao.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:40

Thứ trưởng Công Thương: Vẫn chưa có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng xăng E5
Thứ trưởng Công Thương: Vẫn chưa có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng xăng E5

(Dân trí) - "Tính đến thời điểm này, Bộ Công Thương cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào, khiếu nại nào của khách hàng về việc xăng nhiên liệu sinh học ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện đi lại hay sự an toàn cả", Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Thứ năm, 05/04/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nhân tố tạo nên giá trị của dự án Eurowindow Garden City
Những nhân tố tạo nên giá trị của dự án Eurowindow Garden City

Được đánh giá là khu đô thị hiện đại và đồng bộ bậc nhất tại Thanh Hóa, Eurowindow Garden City không chỉ mang đến một không gian sống hiện đại, tiện nghi mà còn là nơi giao thương sầm uất, gia tăng giá trị sinh lời bền vững cho cư dân và các nhà đầu tư.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:30

Phòng cháy chữa cháy trở thành tiêu chí hàng đầu khi chọn mua nhà chung cư?
Phòng cháy chữa cháy trở thành tiêu chí hàng đầu khi chọn mua nhà chung cư?

Sau sự kiện Carina, “Cháy chung cư” trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Không ít khách hàng đang tìm mua căn hộ đặt dấu hỏi: phải chăng, yếu tố an toàn, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy mới là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn căn hộ để an cư lâu dài?

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:00

TTC Land tiếp tục thắng lớn tại thị trường bất động sản khu Tây
TTC Land tiếp tục thắng lớn tại thị trường bất động sản khu Tây

Công bố dự án mới Carillon7 tại mặt tiền Lương Minh Nguyệt, cách Đầm Sen 5 phút di chuyển, TTC Land (tiền thân Sacomreal) tiếp tục khẳng định sức ảnh hưởng của mình tại thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:40

Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá
Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá

Khi ô tô nhập khẩu ASEAN của các doanh khác chưa về, Honda Việt Nam đang ở thế độc tôn xe nhập miễn thuế.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:10

Cận cảnh những nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng mua căn hộ tại Biên Hoà
Cận cảnh những nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng mua căn hộ tại Biên Hoà

"Giá bất động sản thay đổi chóng mặt", “nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng cũng không mua được căn hộ”, đó là những mẩu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trên địa bàn thành phố Biên Hoà trong những ngày sau Tết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử
Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử

Với việc sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp không cần lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Các giao dịch với khách hàng, nhờ thế, trở nên dễ dàng hơn.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Những chiêu trò kiếm tiền triệu mỗi ngày của thợ điều hòa đầu mùa nóng
Những chiêu trò kiếm tiền triệu mỗi ngày của thợ điều hòa đầu mùa nóng

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội đã chia sẻ một hình ảnh gây nhiều tranh cãi là cục nóng điều hoà và 4 vòng dây đồng thừa thãi. Nhiều người cho rằng, đây là cách kiếm tiền của thợ điều hoà. Tuy nhiên theo nhiều người kinh doanh mặt hàng này thì đây có thể là trò câu like trên mạng xã hội.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:30

Khan hiếm biệt thự biển Phú Quốc từ 8- 10 tỷ/căn tại Bãi Trường
Khan hiếm biệt thự biển Phú Quốc từ 8- 10 tỷ/căn tại Bãi Trường

Có thể thấy, hiện tượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đồng loạt đổ xô về Phú Quốc trước thềm đặc khu kinh tế đã phần nào lý giải cho các đợt sốt đất mạnh thời gian gần đây, có nơi tăng trên mức 35%. Chưa bao giờ, các loại hình bất động sản tại Phú Quốc được săn đón nồng nhiệt đến thế, đặc biệt "khan hàng" ở những dự án biệt thự có mức giá tầm 8 - 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:00

Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 được cấp phép đầu tư
Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 được cấp phép đầu tư

UBND tỉnh Bình Thuận vừa cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án “nhà máy điện mặt trời Sông Luỹ 1” do Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Điện Bình Thuận làm Chủ đầu tư.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:55

Bất động sản Thanh Xuân sôi động với loạt dự án hấp dẫn
Bất động sản Thanh Xuân sôi động với loạt dự án hấp dẫn

Sở hữu vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng, tiện ích đồng bộ, được đầu tư lớn… với những lợi thế riêng đó, bất động sản Quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục trở thành “điểm nóng” thu hút khách hàng lựa chọn để làm nơi an cư lạc nghiệp và đầu tư sinh lời trong năm 2018

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:50

Khám phá sức hấp dẫn của Đà Lạt trong lòng Hà Nội
Khám phá sức hấp dẫn của Đà Lạt trong lòng Hà Nội

Không gian yên tĩnh với đồi thông xanh mát, vườn hoa đầy sắc màu cùng nhiều tiện ích hiện đại, The Phoenix Garden là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu Đà Lạt.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:40

Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về
Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ vừa có Chỉ thị 09/CT-TTg về khắc phục tình thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp bị nước ngoài trả về, cảnh cáo. Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng loại bỏ ngay sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ảnh hưởng đến thương hiệu và kiểm soát chặt sử dụng kháng sinh trong thuỷ sản.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:00