Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:30

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa

Dân trí

Dự án cửa hàng xăng dầu chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng và đưa vào hoạt động. Trong khi đó, các sở, ngành chức năng và tỉnh Thanh Hóa thì vẫn đang loay hoay với hồ sơ thủ tục gia hạn dự án...

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, ngày 22/11/2017, bà Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định số 4470/QĐ-UBND (QĐ 4470) về việc chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu tại bến xe phía Bắc, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa (dự án).

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa  - 1

Theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian 180 ngày, nếu chủ đầu tư không hoàn thành các thủ tục về đầu tư theo quy định, quyết định không còn giá trị pháp lý.

Chủ đầu tư là Công ty CP quản lý và khai thác Bến xe Thanh Hóa (chủ đầu tư). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ đồng từ vốn chủ sở hữu và vốn vay của các tổ chức tín dụng. Dự án dự kiến xây dựng trên diện tích 900 m2 trong thời gian 12 tháng. 

Mục tiêu của dự án là góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói chung, thành phố Thanh Hóa nói riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong khu vực, tạo công ăn việc làm cho người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa  - 2
Qúa thời giạn quy định, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục, tỉnh Thanh Hóa gia hạn lần 1 cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất; hồ sơ đầu tư xây dựng; kế hoạch, cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng đất...

Trong thời gian 180 ngày kể từ ngày ban hành quyết định trên, nếu chủ đầu tư không hoàn thành các thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất theo quy định, quyết định này không còn giá trị pháp lý.

Bà Lê Thị Thìn giao UBND thành phố Thanh Hóa có trách nhiệm cập nhật vị trí khu đất thực hiện dự án nêu trên vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2018 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định rất rõ ràng, nhưng thời hạn 180 ngày qua đi, trong khi đó, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đầu tư như quy định.

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa  - 3
Sau khi gia hạn lần 1, chủ đầu tư vẫn không hoàn thành thủ tục, chủ đầu tư lại được "ưu ái" gia hạn lần 2.

Để “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư, ngày 24/5/2018, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã có công văn cho phép gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ đầu tư xây dựng dự án (lần 1) đến ngày 22/9/2018.

Mặc dù đã được “ưu ái” gian gia hạn thêm 4 tháng, nhưng phía chủ đầu tư vẫn không hoàn thành hồ sơ thủ tục đầu tư theo đúng quy định.

Ngày 15/1/2019, bà Lê Thị Thìn có ý kiến chỉ đạo giao tham mưu việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án.

Sau khi tổng hợp ý kiến của Sở Xây dựng (SXD), UBND thành phố Thanh Hóa (riêng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), ngày 30/1, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) có văn bản số 599/SKHĐT-KTĐN đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh gia hạn thời gian hoàn thành các thủ tục, hồ sơ thực hiện dự án.

Trong văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh của Sở KH-ĐT khẳng định, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ thuê đất để nộp về Sở TN-MT theo quy định.

Đồng thời, Sở KH-ĐT đề nghị Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở TN-MT thực hiện nghiêm về thời gian, nội dung tham gia ý kiến theo đúng quy định (đối với dự án này và những dự án tiếp theo) để không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa  - 4
Mặc dù thủ tục chưa hoàn thành, nhưng dự án đã được xây dựng và đi vào hoạt động.

Chỉ đúng một ngày sau khi nhận được đề xuất của Sở KH-ĐT, ngày 1/2, tại văn bản số 1527/UBND-KTTC, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho phép gia hạn (lần 2) thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng dự án đến ngày 15/5/2019.

Tại văn bản số 1527, khẳng định, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng và lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong khi đó, trên thực tế, dự án đã được chủ đầu tư xây dựng công trình xong và đưa vào hoạt động. Điều khiến dư luận băn khoăn là trong quá trình tham mưu cho UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương có tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng dự án?

Trần Lê

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa  - 5