Thứ sáu, 21/08/2015 - 19:25

Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển

Dân trí

Chiều 21/8, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục hải quan) phối hợp Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã mở kiểm tra, phát hiện một container chứa hơn 2,27 tấn ngà voi nhập lậu.

Số ngà voi này do Công ty TNHH Vạn An (trụ sở đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhập về.

a4-c97a3
Số ngà voi nhập lậu bị bắt giữ

Theo giấy tờ hải quan ghi rõ số hàng này là gỗ nhập từ Nigeria về Việt Nam. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng mở kiểm tra thì phát hiện, ngoài một số ít gỗ bó còn có hơn 63 kiện hàng được đóng gói cẩn thận cất giấu bên dưới.

 

dsc-0942-51261
Container chứa ngà voi đã được niêm phong, chờ xử lý

Lực lượng chức năng tiến hành mở các kiện hàng này thì phát hiện bên trong toàn ngà voi đã được cưa ngắn và sơ chế ban đầu với tổng trọng lượng hơn 2,27 tấn.

Hiện lực lượng chức năng đã niêm phong lô hàng, đồng thời gửi mẫu đi kiểm nghiệm.

Được biết, đây là vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển bị phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, ngày 13/8, cơ quan hải quan cũng đã phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác do Công ty Vạn An nhập từ Mozambique về được ngụy trang bên ngoài là đá cẩm thạch.

Cơ quan hải quan đã liên hệ với doanh nghiệp này nhưng không có ai đến làm việc. Lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án nói trên, chuyển giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khánh Hồng