Thứ tư, 17/10/2018 - 14:00

Bầu Đức bất ngờ “gặp hạn”, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai quay đầu giảm giá

Dân trí

Trên thị trường sáng nay xuất hiện thông tin ông Đoàn Nguyên Đức và Hoàng Anh Gia Lai đang bị FPT Capital khởi kiện về tranh chấp hợp đồng góp vốn.

Phía Hoàng Anh Gia Lai chưa có thông tin về vụ kiện từ FPT Capital
Phía Hoàng Anh Gia Lai chưa có thông tin về vụ kiện từ FPT Capital

Xu hướng tăng điểm được thiết lập rõ nét ngay từ những phút đầu giao dịch của phiên 17/10, VN-Index có lúc tăng hơn 10 điểm. Tạm dừng phiên sáng, chỉ số này lùi về 970,6 điểm, tăng 7,23 điểm tương ứng 0,75%.

Có tới 175 mã tăng giá trên sàn HSX, hơn gấp đôi so với số mã giảm. HNX cũng có 85 mã tăng so với 51 mã giảm, nhờ đó chỉ số HNX-Index tăng 0,89 điểm tương ứng 0,82% lên 109,49 điểm.

VHM tiếp tục là mã có tác động mạnh nhất lên VN-Index, đóng góp tới 1,52 điểm trong mức tăng chung của chỉ số. Các mã ngân hàng BID, TCB, VCB, CTG cùng các cổ phiếu MSN, VNM, VRE, VJC, BHN cũng tăng điểm và có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số.

Ở chiều ngược lại, cặp cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai và Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ quay đầu giảm giá. HAG mất nhẹ 1% còn 5.200 đồng; HNG sụt 0,3% xuống 15.000 đồng.

Cũng trong sáng nay, trên thị trường xuất hiện thông tin TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đang thụ lý, giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư FPT – FPT Capital (địa chỉ tầng 9, tòa nhà TTC, Lô B1A, Cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và bị đơn là ông Đoàn Nguyên Đức và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ 15 Trường Chinh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico.

Trong khi thẩm phán toà Pleiku Hoàng Văn Tiến đã xác nhận với báo chí về việc thụ lý vụ án tranh chấp nói trên thì phía Hoàng Anh Gia Lai và FPT Capital lại đều chưa công bố thông tin cụ thể về vụ việc nói trên.

Trở lại với thị trường, so với phiên sáng qua, thanh khoản được cải thiện đáng kể lên 91,49 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 2.104 tỷ đồng được giải ngân mua cổ phiếu; HNX cũng có 27,35 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 317,79 tỷ đồng.

Bộ 3 ngân hàng STB, SHB, MBB đang là những mã cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất với khối lượng giao dịch dẫn đầu toàn thị trường. STB được khớp 5,2 triệu cổ phiếu, SHB khớp xấp xỉ 5 triệu cổ phiếu và MBB khớp 4,6 triệu cổ phiếu. Song HPG lại là mã có giá trị giao dịch lớn nhất thị trường, đạt 141,8 tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán VCBS, đà tăng trong phiên hôm qua chưa thực sự rõ ràng do phần đông nhà đầu tư trên thị trường vẫn tương đối e ngại lực cung bắt đáy trong phiên ngày thứ năm tuần trước (11/10).

Tuy nhiên, mức lợi nhuận nhìn chung không thật sự cao và thậm chí nhiều mã vẫn còn lỗ, do đó VCSB vẫn thiên về kịch bản thị trường giằng co với lượng thanh khoản không quá đột biến trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên theo sát diễn biến thị trường và có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nhằm bảo vệ thành quả.

Mai Chi

Bầu Đức bất ngờ “gặp hạn”, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai quay đầu giảm giá - 2