Bầu Đức dùng đàn bò “cứu” những cánh rừng cao su

Dân trí Lợi nhuận của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mảng cao su gần đây sút giảm là một nguyên nhân chính khiến cổ phiếu HAGL (mã HAG) vừa qua trồi sụt. Nhưng, nhờ lợi nhuận từ việc nuôi bò ở Lào, Campuchia, VN cũng đã giúp cải thiện kết quả kinh doanh của tập đoàn này.
>>Công ty bầu Đức chi 1.650 tỉ đồng mua lại doanh nghiệp cao su
>>Cổ phiếu “phá đáy”, bầu Đức mất ngôi giàu thứ 3 sàn chứng khoán Việt
>>Bầu Đức mất ngôi giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán

Cho đến thời điểm này, bức tranh tài chính của HAGL vẫn chưa mấy sáng sủa. Cổ phiếu mã HAG hiện tại dù đã phục hồi so với tháng 1/2016 nhưng đã suy giảm khá mạnh, trên 50% so với đầu năm 2015, khiến giá trị tài sản của HAGL có thời điểm được đánh giá đã suy giảm hàng ngàn tỉ đồng.


Trang trại nuôi bò của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Attapeu, Lào

Trang trại nuôi bò của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tại Attapeu, Lào

Nguyên nhân chính của tình hình trên vừa qua đã được các nhà phân tích đầu tư, chứng khoán phân tích, đánh giá rằng, những tham vọng đầu tư đa ngành và những quyết định đầu tư chưa hợp lý “bầu” Đức, dẫn tới những khoản nợ lớn, làm cho tình hình tài chính của HAGL khó khăn.

Điều này, cũng khiến HAGL hiện tại khó mở rộng đầu tư nên triển vọng phục hồi của HAG trong ngắn hạn là khó khăn.

Trong tháng 1/2016, tin đồn về mức nợ quá lớn của HAGL cũng đã khiến giá trị cổ phiếu của Tập đoàn này giảm tới mức kỷ lục, chỉ còn 7.900 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mệnh giá.

Nhưng khó khăn lớn nhất của HAGL vừa qua chính là do giá nguyên liệu cao su trên thị trường thế giới giảm quá mạnh. Trong khi đây là lĩnh vực đầu tư chính của Tập đoàn tư nhân này.

Theo khảo sát của Dân trí, tại cánh rừng rộng lớn hiện nay của Tập đoàn HAGL trồng tại Lào, Campuchia, đại đa số đang phải dừng khai thác. Công nhân chủ yếu làm nhiệm vụ duy trì, chăm sóc, bảo vệ rừng trồng.

Ông Phan Thanh Thủ, Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Anh-Attapeu-Công ty con của HAGL tại Lào cho biết: “Thời điểm này giá mủ cao su chỉ còn bằng 1/5 so với giá cao su các năm trước nên chúng tôi chỉ duy trì chăm sóc 30.000 ha cao su hiện có và cũng đã phải giảm bớt nhân công”.

Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận lớn từ lĩnh vực kinh doanh khác, chủ yếu là lĩnh vực chăn nuôi lại đang cứu vãn, làm sáng dần báo cáo tài chính của HAGL.

Ngay tại Lào, việc đầu tư chăn nuôi bò thịt của Công ty Cổ phần Hoàng Anh –Attapeu tại tỉnh Attapeu với số lượng đã lến tới 40.000 con đang đem lại hiệu quả kinh doanh cao.

“Chúng tôi vẫn đang đầu tư lớn, nhập bò trên 300 kg về nuôi, sau 6 tháng, trung bình mỗi con đạt trọng lượng 500 kg. Với giá 3,5 USD/kg hiện nay, mỗi con xuất chuồng, chúng tôi lời 400 USD/con và trung bình mỗi ngày xuất chuồng 400 con”, ông Phan Thanh Thủ cho biết.

Hiện nay, tổng số lượng đàn bò nuôi của HAGL tại cả Lào, Campuchia và Việt Nam đạt 100.000 con (tại Campuchia mới đạt 8.500 con). Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cho biết, Tập đoàn này đã lên kế hoạch đầu tư, nâng tổng số đàn bò nuôi ở cả 3 nước lên tới 300 ngàn con.

Ngoài lĩnh vực nuôi bò, theo ông Phan Thanh Thủ, các mảng kinh doanh khác: trồng cọ dầu, trồng mía để làm đường ăn của HAGL cũng đang tăng trưởng nhanh, có lợi nhuận cao.

“Hiện tại, riêng tại Lào, chúng tôi có 8500 ha trồng mía đạt năng suất 120 tấn/ha và 6000 ha trồng cọ dầu. Các mảng đầu tư này cũng đang cho doanh thu và lợi nhuận tốt, bổ sung cho nhau nhờ đó bù đắp cho những khó khăn trong kinh doanh, trồng cao su. Nhưng hiện nay, hiệu quả nhất vẫn là chăn nuôi bò thịt”, ông Thủ cho biết.

Mạnh Quân

Bầu Đức dùng đàn bò “cứu” những cánh rừng cao su - 2
MỚI NHẤT
Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền
Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền

(Dân trí) - Năm vừa qua, mặc dù, tổng tài sản toàn cầu suy giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song giới nhà giàu vẫn đua nhau “đổ tiền” vào du thuyền, với sức mua tăng 40% so với năm trước đó.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:50

Thêm bảo mật, thêm hạn mức với thẻ RSA
Thêm bảo mật, thêm hạn mức với thẻ RSA

Chiếc thẻ bảo mật RSA của VietinBank iPay giúp khách hàng xác thực các giao dịch trực tuyến mà không phụ thuộc vào mạng viễn thông hay sóng di động. Bên cạnh đó, hạn mức của giao dịch xác thực bởi thẻ RSA có thể lên đến 1 tỷ đồng/ngày.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:23

Thu lãi "khủng" từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Thu lãi "khủng" từ tiền ảo: Rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Trước tình trạng rầm rộ chào mời tham gia mạng lưới tiền ảo để thu "lãi khủng", Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng để tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:16

“Sức hút” từ các phố đi bộ ở TPHCM
“Sức hút” từ các phố đi bộ ở TPHCM

Mặc dù được xây dựng chưa lâu nhưng sức hút của phố đi bộ Nguyễn Huệ thật khủng khiếp. Trước hiệu quả trên, TPHCM đang tính toán chuyển phố Tây thành phố đi bộ và nhiều con phố đi bộ khác cũng đang chuẩn bị thành hình.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:10

Petrolimex sẽ bán vốn cho đối tác Nhật vào quý II/2016
Petrolimex sẽ bán vốn cho đối tác Nhật vào quý II/2016

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex. Về phía Petrolimex, tập đoàn này cho hay sẽ đẩy nhanh tiến độ phát hành vốn cho cổ đông chiến lược Nhật Bản trong quý II/2016.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:09

Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại
Chạy đua lãi suất: Nợ xấu có thể "xấu" trở lại

(Dân trí) - VDSC đánh giá, việc cạnh tranh huy động bằng lãi suất, đồng thời tăng lãi suất cho vay cần được các ngân hàng cân nhắc thận trọng. Vội vã đẩy lãi suất quá nhanh vượt ngưỡng khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp có thể khiến tình hình nợ xấu, vừa bớt xấu, đã có thể xấu trở lại.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:27

Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu
Hội nhập bắt đầu từ… thấu hiểu

Vừa từ Dubai trở về, sau chương trình Gulfood Dubai 2016, doanh nhân Nguyễn Liên Phương – Chủ tịch học viện doanh nhân LP Việt Nam đã dành cho DĐDN cuộc trao đổi về những vấn đề nâng cao năng lực hội nhập của hàng hóa VN trên thị trường thế giới đặc biệt là cơ hội để “tiến công” một trong những “cửa ngõ” marketing lớn của thế giới, điểm giao thoa của ba châu lục: Á, Âu và Châu Phi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 08:08

Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?
Lãi suất huy động VND tăng: Ngân hàng Nhà nước nói gì về sức ép lãi suất cho vay?

(Dân trí) - “Xét về cân đối chi phí vốn và thu nhập thì hệ số lợi nhuận biên ròng của các tổ chức tín dụng vẫn ổn định từ đầu năm đến nay. Đây là những điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng”.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:35

Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt
Trắng tay vì hàu "bỗng dưng" chết hàng loạt

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở xã Thừa Đức, Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) lâm vào cảnh trắng tay sau khi hàu chết hàng loạt. Nguyên nhân được bà con xác định do nước quá mặn khiến con hàu chuẩn bị thu hoạch cũng không thể sống nổi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:15

Bán tiền ảo để mua vàng chỉ là...hoang đường!
Bán tiền ảo để mua vàng chỉ là...hoang đường!

Rất nhiều người đang đổ tiền thật vào mua tiền ảo với hy vọng sẽ mua được vàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Thứ năm, 10/03/2016 - 02:02

Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore tiếp tục giữ quán quân ngôi vị “thành phố đắt đỏ nhất thế giới” trong năm thứ 3 liên tiếp. Hồng Kông bám sát với vị trí thứ 2 cùng với Zurich. Trong khi đó, thủ đô Paris của Pháp có vẻ đã rẻ hơn so với trước đó.

Thứ năm, 10/03/2016 - 12:30

Phòng vệ trước thép Trung Quốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?
Phòng vệ trước thép Trung Quốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

(Dân trí) - Việc Bộ Công Thương đưa ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ giúp hạn chế thép Trung Quốc nhập khẩu và những doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên là những doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng tự chủ phôi thép, song không phải tất cả doanh nghiệp thép đều có lợi.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản gắn kết gia đình Việt từ chính sách nhân văn
Bất động sản gắn kết gia đình Việt từ chính sách nhân văn

Trong văn hóa của người Việt, ông bà thường thích sống gần con cháu để gắn kết các thành viên và giữ gìn những giá trị truyền thống của gia đình, dòng tộc. Đây là lý do nhiều gia đình trăn trở tìm kiếm nơi ở ưng ý cho 3 thế hệ cùng chung sống.

Thứ năm, 10/03/2016 - 11:00

Giá vàng tiếp tục lao dốc, tỷ giá tăng
Giá vàng tiếp tục lao dốc, tỷ giá tăng

(Dân trí) - Nối tiếp đà giảm mạnh ngày hôm qua, phiên giao dịch sáng nay 10/3, giá vàng SJC giảm thêm 120.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới 80.000 đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng 7 VND/1 USD.

Thứ năm, 10/03/2016 - 10:04

Làm việc ở Phố Wall: Sướng hay khổ?
Làm việc ở Phố Wall: Sướng hay khổ?

(Dân trí) - Cạnh tranh khốc liệt, bị chủ chèn ép, áp lực, ít tăng lương! Đó là những từ phổ biển miêu tả về công việc ở Phố Wall ngày nay qua một cuộc khảo sát của Options Group, một hãng tư vấn ở New York.

Thứ năm, 10/03/2016 - 09:25

"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?
"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?

Doanh nghiệp (DN) nhập khẩu dầu diesel, dầu madut… có thể hướng mức thuế nhập khẩu 0-5% nhưng người tiêu dùng vẫn phải chịu giá đã đánh thuế 10% để mua các mặt hàng này. Mức chênh lệch này có thế mang lại nguồn lợi hàng tỷ đồng?.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:34

Vingroup ra mắt khu đô thị bên vịnh biển đầu tiên tại Hạ Long - Vinhomes Dragon Bay
Vingroup ra mắt khu đô thị bên vịnh biển đầu tiên tại Hạ Long - Vinhomes Dragon Bay

Ngày 10/3/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt dự án Khu đô thị bên bờ Vịnh biển đẹp bậc nhất Việt Nam - Vinhomes Dragon Bay, Quảng Ninh. Đây là khu đô thị biển đầu tiên của Vingroup đồng thời là khu đô thị phức hợp đầu tiên của tập đoàn tại Hạ Long.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:30

Đại gia chơi cây hoa hồng cổ cao 4 mét, 150 triệu
Đại gia chơi cây hoa hồng cổ cao 4 mét, 150 triệu

Trước Tết, có một khách VIP đã bỏ hẳn ra 150 triệu đồng để sở hữu bằng được một cây hồng cổ Sapa khủng. Cây này cao tới gần 4m, đường kính tán rộng cũng tầm 4m, còn đường kính gốc lên tới 15cm. Người bán phải dùng máy cẩu để đưa cây lên xe tải chở về nhà đại gia.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:10

Dự thảo Thông tư 36: Tín hiệu cảnh báo cho các tổ chức tín dụng
Dự thảo Thông tư 36: Tín hiệu cảnh báo cho các tổ chức tín dụng

(Dân trí) - “Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi là tín hiệu phát ra để cảnh báo các tổ chức tín dụng. Bài học cho hệ thống ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng năm 2008-2012 vẫn còn đó, khi nợ xấu bất động sản chưa xử lý hết. Cần phải kiểm soát tốt và giữ an toàn cho hệ thống tiền tệ...”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:10

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay cho nông dân
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay cho nông dân

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình yêu cầu rà soát, xác định thiệt hại, chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát thiệt hại vốn tín dụng do hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:27

Ngân hàng “bảo thủ” nhất đã tăng lãi suất
Ngân hàng “bảo thủ” nhất đã tăng lãi suất

Hôm nay (8/3), một số ngân hàng thương mại công bố biểu lãi suất huy động mới. Lãi suất tiếp tục có thay đổi theo hướng tăng lên. Trong xu hướng này, những thành viên “bảo thủ” nhất cũng đã nhập cuộc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:39

Đón TPP: Từ chối dự án FDI bất lợi cho Việt Nam
Đón TPP: Từ chối dự án FDI bất lợi cho Việt Nam

(Dân trí) - Bắt đầu có những chuyển dịch ở một số ngành kinh tế để đón cơ hội phát triển nhờ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đem lại, nhưng hôm qua (8/3), Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Bùi Quang Vinh vừa đưa ra cảnh báo mặt trái của quá trình này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:33

Dư nợ Chính phủ đã vượt trần
Dư nợ Chính phủ đã vượt trần

Đó là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận, tại Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 7/3...

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:31

Tiền "ảo" Swiscoin không có giá trị pháp lý tại Việt Nam
Tiền "ảo" Swiscoin không có giá trị pháp lý tại Việt Nam

(Dân trí) - “Đồng Swiscoin cũng là một trong các loại tiền “ảo” mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng ra khuyến cáo để người dân tránh bị lừa đảo nên việc đầu tư, sở hữu các loại tiền này sẽ không có giá trị pháp lý nào", Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:55