"Bệnh" quan chức sợ sai không dám làm: Gây mất cơ hội rồi trì trệ kinh tế , "chữa" thế nào?

Dân trí Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, tâm lý sợ hãi tới mức không dám làm, đùn đẩy, né tránh… phản ánh sự kém cỏi về ý thức, trình độ, kiến thức nhận biết đúng sai rất yếu...
>>"Bệnh" quan chức sợ sai, không dám làm: Lỡ cơ hội, gây thiệt hại kinh tế
>>Quan chức sợ sai không dám làm: Nên nghỉ, để lâu nguy hiểm nền kinh tế!
>>Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Quan chức sợ sai, nhiều dự án đình trệ, rối như canh hẹ...

Bệnh quan chức sợ sai không dám làm: Gây mất cơ hội rồi trì trệ kinh tế , chữa thế nào? - 1

Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí.

Mạnh tay xử lý án bộ không chịu làm việc

Hiện tượng cán bộ sợ sai, có tâm lý dè chừng để an toàn vốn dĩ đã tồn tại. Nay sau nhiều vụ các quan chức bị khởi tố, sếp doanh nghiệp dính sai phạm dính lao lý khiến hiện tượng "an phận", né trách nhiệm lại càng được bộc lộ nhiều hơn.

Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí.

PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhằm làm rõ hơn về vấn đề này.

Trong giai đoạn vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng, lành mạnh hoá tổ chức cán bộ, bộ máy chính quyền được làm rất mạnh mẽ. Công cuộc này rõ ràng là cần thiết để tiến tới một bộ máy trong sạch. Tuy nhiên xuất hiện một thực tế đáng buồn, đó là tâm lý nhiều lãnh đạo, cán bộ công chức thấy vậy không dám làm vì… sợ. Thực tế này vô cùng đáng quan ngại thưa ông?

Trước hết, phải khẳng định việc xử lý sai phạm là đúng. Cán bộ gây thất thoát, lãng phí tài sản công thì phải bị truy cứu. Việc xử lý sai phạm cũng mang tính răn đe rất lớn đối với những người đương chức, đương quyền.

Tuy nhiên, lại có những phản ánh một số bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức thấy vậy quay ra làm việc cầm chừng, thậm chí có biểu hiện e dè, sợ hãi. Không chỉ ở cơ quan công quyền mà đối với một số doanh nghiệp nhà nước cũng có biểu hiện này.

Hành động thực tiễn của mỗi con người phụ thuộc vào năng lực và ý thức cá nhân. Sợ không dám làm thì có thể do ý thức trách nhiệm kém hoặc do cán bộ thiếu năng lực, làm gì cũng sợ sai.

Tâm lý sợ hãi tới mức không dám làm, đùn đẩy, né tránh… phản ánh sự kém cỏi về ý thức, trình độ, kiến thức nhận biết đúng sai rất yếu.

Nếu có trình độ, năng lực, trách nhiệm thì anh càng phải cố gắng làm đúng hơn, tốt hơn nhiệm vụ của mình sau hàng loạt vụ bắt bớ xảy ra như thế.

Bởi thực chất việc xử lý sai phạm, một phần là nghiêm minh với cái sai, phần khác chính là động lực cho những người khác làm tốt.

Rõ ràng cái sai cần phải được phanh phui, người làm sai phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên theo ông phải làm thế nào để vừa xử được cái sai mà không làm cán bộ lo lắng, sợ không dám làm, dám quyết?

Để xử lý vấn đề này phải làm thế nào? Anh không làm có nghĩa là không hoàn thành nhiệm vụ, phải có chế tài cho việc này. Không thể để tình trạng không làm cho an phận được!

Tuy nhiên, việc sợ sai, sợ không dám làm vì những vụ bắt bớ tôi nghĩ chỉ là một phần nguyên do thôi. Việc triển khai công việc chậm, làm trì trệ, đình đốn nhiều việc, nhiều dự án bắt nguồn từ một số nguyên nhân sâu xa khác.

Đầu tiên, phải thừa nhận hệ hống văn bản pháp quy của chúng ta còn chưa được đồng bộ, nhất quán. Ngay cả đến lớp pháp quy chi tiết hơn như quy chế quản lý nội bộ, quy chế phối hợp giữa các phòng ban, ban ngành, bộ ngành… cũng còn quá nhiều vấn đề.

Khi yếu tố cốt lõi là hệ thống pháp quy còn bất cập thì rất dễ xảy ra tình trạng đùn đẩy, làm không dám làm, không dám quyết, né trách nhiệm.

Tôi lấy ví dụ, vướng mắc lớn hiện nay ở nhiều dự án đó là khâu giải phóng mặt bằng (GPMB). Cơ chế GPMB thì liên quan tới rất nhiều cơ quan, như quy hoạch, kế hoạch, sở nọ, sở kia… Nếu không có quy chế hối hợp rõ ràng thì tất yếu dẫn đến đùn đẩy.

Vấn đề lớn thứ hai, đó là trách nhiệm người đứng đầu. Người xưa có câu “Nhà dột từ nóc”. Cơ quan đó có làm tốt hay không, bộ máy vận hành có thuận hay không nằm một phần rất lớn từ “người đứng đầu”.

Trách nhiệm người đứng đầu là rất lớn. Nhiều bộ phận, cơ quan khi có lãnh đạo mới có năng lực về thì không khí thay đổi hẳn.

Vấn đề thứ ba, cũng rất quan trọng đó là: Động lực và kỷ cương.

Ai cũng nói là cán bộ công chức còn thiếu động lực. Hãy nhìn ra khối dân doanh, tại sao họ có động lực? Là bởi vì họ được đánh giá công tâm, ai làm được việc thì trọng dụng, ai bất tài yếu kém thì bị đuổi, thậm chí đuổi ngay lập tức. Họ làm theo cơ chế “làm theo năng lực, hưởng theo thành quả” nên người lao động có động lực làm tốt.

Còn công chức thì sao? Việc lượng hoá năng lực cán bộ còn khó khăn. Nhưng nếu không lượng hoá thì rất khó đánh giá.

Nếu anh làm tốt mà cũng bằng người làng nhàng, thì tại sao anh phải làm cật lực? Tôi tin rằng, nếu làm tốt được ghi nhận, không tốt thì bị sa thải như cơ chế tư nhân thì chắc chắn mọi thứ sẽ khác.

Tóm lại, muốn giải được nút thắt phải đi trực tiếp vào 3 vấn đề: Tiêu chí đánh giá; cá nhân và tổ chức thực hiện đánh giá; động lực và kỷ cương. Chỉ có như vậy mới khắc phục được chuyện cán bộ “nhác” làm, né trách nhiệm, đùn đẩy.

Nhiều trường hợp, cấp dưới báo cáo cấp trên là “chúng tôi vướng ở chỗ này, chỗ khác”; “dự án này gặp khó khăn chỗ này, chỗ khác…” thì nhận được câu trả lời: “Thực hiện theo quy định pháp luật”. Người ta có không rõ thì mới cần hướng dẫn, nếu ông thấy vượt thẩm quyền hoặc chưa có quy định cụ thể thì phải kiến nghị lên cấp trên nữa giải quyết cho đến lúc ra được vấn đề chứ.

Thêm nữa, cần có cơ chế để bảo vệ những người dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đừng bao giờ vì tư thù cá nhân, trù dập cán bộ có năng lực. Cán bộ bị thui chột thì hệ quả rất nguy hại cho nền hành chính.

Nói chung, không còn cách nào khác là chú tâm đến cơ chế trọng dụng người tài, người có nhiệt huyết.

Động lực và kỷ cương

Theo ông, cốt lõi của vấn đề chính là nhìn nhận và sử dụng được người có năng lực. Ông có thể chia sẻ rõ hơn làm sao để có cơ chế tuyển dụng người tài cũng như trọng dụng người tài, nhằm xử lý tận gốc thực tế cán bộ yếu kém, sợ sai, sợ trách nhiệm không dám làm?

Tuyển dụng người tài, trọng dụng người tài đó là vấn đề rất lớn, là câu chuyện được bàn nhiều, nhắc nhiều nhưng xem ra vẫn còn bế tắc.

Muốn tuyển được người tài, tâm huyết với công việc phải thực hiện được 3 vấn đề cốt lõi: Có hệ thống văn bản phục vụ cho việc tuyển dụng người tài; tổ chức thi tuyển công tâm; sau đó khi người ta vào được thi phải tạo cho người ta hai chữ “động lực” và “kỷ cương”.

Thực tế có bao nhiêu người tài được trọng dụng? Tuyển được họ về rồi thì có trọng dụng người ta chưa? Hay về thì bắt người ta rửa chén, làm chân lon ton…

Một người tài thực sự, tràn đầy nhiệt huyết thì ai người ta chịu được như thế. Tôi nghĩ nhiều người có năng lực, chưa chắc họ đã cần lương cao nhưng họ cần được công nhận về mặt giá trị. Sự công nhận này sẽ là động lực cho họ.

Có một thực tế đáng buồn, tuyển người vào đã khó, nhưng cho một công chức thôi việc còn khó hơn. Theo quy định, công chức có một số thời gian nhất định không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị cho nghỉ. Nhưng thực tế bao nhiêu cơ quan nước đã chủ động cho công chức nghỉ việc vì không hoàn thành được nhiệm vụ?

Tôi ủng hộ việc soạn thảo các bộ tiêu chí để đánh giá công chức viên chức. Mỗi bộ ban ngành với những đặc thù riêng cần có bộ công cụ riêng, bộ tiêu chí riêng để đánh giá công chức, viên chức.

Hiện bộ tiêu chí chung đánh giá phân loại cán bộ, công chức viên chức nhưng tôi cho rằng như vậy chưa đủ và chung chung. Tạo động lực và kỷ cương bằng đánh giá công tâm, thực chất thì nền hành chính công mới thay đổi được.

Gây nguy hại nền kinh tế

Hậu quả của một nền hành chính công chậm chạp với những cán bộ “sợ” không dám làm có tác động rất xấu đến nền kinh tế, làm đình trệ nhiều dự án và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, doanh nghiệp thưa ông?

Đó là điều dễ thấy. Tất cả thủ tục, hoạt động hành chính công chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến toàn bộ hoạt động kinh tế đất nước. Làm người dân, doanh nghiệp nhỡ mất cơ hội, giảm tiềm năng mà chúng ta đang nỗ lực phát triển.

Ở khu vực dự án công, nếu dự án chậm tiến độ, đình trệ thì kéo theo bao nhiêu hệ luỵ như hạ tầng không được đáp ứng kịp thời, kéo dài thời giân gây đội vốn, hiệu quả không cao.

Đối với các dự án tư nhân, việc chậm trễ, đùn đẩy trách nhiệm là doanh nghiệp nhỡ mất cơ hội, tác động xấu tới nền kinh tế. Muốn đảm bảo tăng trưởng phải rốt ráo xử lý những khâu, những cán bộ gây chậm trễ.

Có những trường hợp dự án đang được doanh nghiệp đầu tư dự án với số vốn khổng lồ, tuy nhiên, tuy nhiên sau khi có bút phê đánh giá tiền khả thi dự án về môi trường, an ninh hay vì lí do gì đó, hệ quả là dự án bị dừng, bị treo vì những cơ quan liên quan khác thấy vậy mà sợ. Điều này gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp này?

Chuyện cấp trên “bút phê” vào văn bản chuyển cho cấp dưới vốn không phải là chuyện ít. Dù những dòng “bút phê” ít có giá trị pháp lý nhưng đối với cấp dưới nó chẳng khác nào mệnh lệnh bắt buộc phải thi hành. Và trong nhiều trường hợp nó khiến những người có liên quan “chùn tay” mặc dù bút phê chỉ đưa ra những lưu ý mang tính chung chung.

Cấp trên muốn lưu ý phải thể hiện bằng văn bản, điều hành bằng văn bản pháp quy như vậy mới có giá trị. Nếu ông bút phê không đúng cũng phải chịu trách nhiệm chứ không thể bút phê bừa bãi được. Tránh để doanh nghiệp lỡ mất cơ hội.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Mạnh (Thực hiện)

MỚI NHẤT
URC Việt Nam và các doanh nghiệp chia sẻ sáng kiến thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
URC Việt Nam và các doanh nghiệp chia sẻ sáng kiến thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(Dân trí) - Các thành viên của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) vừa chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài nguyên Môi trường để chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Alpha SEA trao tặng
Vietcombank nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” do Tạp chí Alpha SEA trao tặng

(Dân trí) - Ngày 17/09/2019, tại khách sạn Shangri-la, Singapore, Tạp chí Alpha Southest Asia (Alpha SEA) đã trang trọng tổ chức Lễ vinh danh các định chế tài chính xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham dự của nhiều đại diện là lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính trong khu vực.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Dấu ấn bước tiến 10 năm
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Dấu ấn bước tiến 10 năm

(Dân trí) - Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh là đơn vị thuộc Tổng công ty cổ phần Bia -Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, trên diện tích 26 ha. Đây là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại, công nghệ hiện tiên tiến và quy mô lớn vào bậc nhất Đông Nam Á.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn chỉ ra "khiếm khuyết" của kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn chỉ ra "khiếm khuyết" của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - "Nền kinh tế được vận hành theo cơ chế thị trường vẫn còn những khiếm khuyết cần phải hoàn thiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn lực và tính bền vững của phát triển", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:38

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản
Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

(Dân trí) - Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:00

Yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc “chốt” hạn về đích đường sắt Cát Linh - Hà Đông!
Yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc “chốt” hạn về đích đường sắt Cát Linh - Hà Đông!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Tham tán công sứ thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc đã họp kiểm điểm tình hình Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) 2 tuần/lần. 2 bên đã yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc cam kết mốc thời gian cụ thể đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:30

Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc
Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc

Tiền đồng Việt Nam mạnh lên khiến nhiều người được hưởng lợi và cũng không ít người phải lo.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:00

Yếu tố phong thủy trong bất động sản
Yếu tố phong thủy trong bất động sản

(Dân trí) - Phong thủy luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi quyết định chọn mua bất động sản bởi nó có tác động rất nhiều đến đời sống của gia chủ. Chẳng phải ngẫu nhiên, các dự án sở hữu vị thế đẹp, hợp phong thủy lại có giá cao hơn các dự án khác mà vẫn được nhiều người lựa chọn.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:00

Ngân hàng Nhà nước hút ròng 42 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước hút ròng 42 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Ba phiên liên tiếp Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu hút tiền về với tổng khối lượng hút ròng lên tới gần 42.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:37

Giá vàng mất mốc quan trọng khi nhận tin từ Mỹ
Giá vàng mất mốc quan trọng khi nhận tin từ Mỹ

(Dân trí) - Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo hạ lãi suất 1/4 điểm phần trăm đã giúp đồng USD tăng giá và gây sức ép lên giá vàng vốn được tính theo USD.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:05

Một đại gia bí ẩn đã “thâu tóm” toàn bộ vốn công ty thương mại của “vua kem” KIDO
Một đại gia bí ẩn đã “thâu tóm” toàn bộ vốn công ty thương mại của “vua kem” KIDO

(Dân trí) - Cổ phiếu KDC bất ngờ quay đầu giảm sau khi KIDO hoàn thành tất cả quyền và trách nhiệm trong việc bán toàn bộ 7.573 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 75,73% tại Công ty cổ phần Thương mại và Hợp tác Quốc tế Hà Nội (HTIC) cho một cá nhân là ông Lê Cao Thuận.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:38

Ô tô Thái tràn vào giá ngày càng rẻ, thống lĩnh thị trường Việt Nam
Ô tô Thái tràn vào giá ngày càng rẻ, thống lĩnh thị trường Việt Nam

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan chiếm hơn 50% về số lượng và tổng kim ngạch trong 8 tháng đầu năm 2019. Xe nhập từ Thái Lan ngày càng rẻ, đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cho không” hơn 35 tỷ đô la năm vừa rồi, tài sản của Bill Gates vẫn tăng đến 16 tỷ đô la
“Cho không” hơn 35 tỷ đô la năm vừa rồi, tài sản của Bill Gates vẫn tăng đến 16 tỷ đô la

(Dân trí) - Người sáng lập của Microsoft, Bill Gates thực hiện một cách tiếp cận tích cực đối với đầu tư, với việc dùng 60% tài sản của ông đầu tư vào cổ phiếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:37

Hạn chế số giờ làm việc sẽ khiến người Việt lười biếng hơn!?
Hạn chế số giờ làm việc sẽ khiến người Việt lười biếng hơn!?

(Dân trí) - Kinh tế Việt Nam lợi thế từ lao động giá rẻ quy mô lớn, với quy định giới hạn giờ làm thêm có thể dẫn đến lao động lười biếng hơn, khiến giới chủ và người lao động tìm cách lách luật, gây chi phí không đáng có cho nền kinh tế... Đây là nhận định của TS Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright về Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang trình Quốc hội thông qua.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:30

“Điều tối kỵ trong phát triển du lịch là để du khách đi ngủ sớm”
“Điều tối kỵ trong phát triển du lịch là để du khách đi ngủ sớm”

(Dân trí) - “Không ít các nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam có thể thực hiện các dự án đầu tư hàng tỷ USD. Chính quyền chỉ cần làm tốt công tác quy hoạch và cung cấp quỹ đất phù hợp cho các khu phức hợp du lịch, các việc còn lại sẽ do các nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm”.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Hơn 5 tấn nầm lợn nhập lậu Trung Quốc chảy nước hôi thối bị bắt giữ
Hơn 5 tấn nầm lợn nhập lậu Trung Quốc chảy nước hôi thối bị bắt giữ

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, hàng loạt vụ vận chuyển nầm lợn đông lạnh đã bị chảy nước, chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối bị bắt giữ. Số hàng này đa phần đều do các thương lái nhập lậu từ Trung Quốc mang về Việt Nam tiêu thụ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:00

“Cầm nhầm” vòng tay Louis Vuitton, khách nam bị “tóm” ngay khi máy bay hạ cánh
“Cầm nhầm” vòng tay Louis Vuitton, khách nam bị “tóm” ngay khi máy bay hạ cánh

(Dân trí) - Khách nam cố tình “cầm nhầm” vòng tay màu vàng hiệu Louis Vuitton của một khách nữ đang làm thủ tục soi chiếu an ninh, sau đó lên máy bay rời Đà Nẵng. Tuy nhiên “đạo chích” này đã không thể cao chạy xa bay vì bị an ninh “tóm” ngay khi máy bay hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:39

Công nghệ 4.0 đã hiện diện hàng chục năm trước ở “Thủ phủ bò sữa” của Việt Nam
Công nghệ 4.0 đã hiện diện hàng chục năm trước ở “Thủ phủ bò sữa” của Việt Nam

(Dân trí) - Phủ Quỳ, Nghệ An xưa vốn được mệnh danh là một trong những vùng "lam sơn chướng khí". Sau bao thăng trầm, từ năm 2009 vùng đất này đã thật sự được đánh thức và có sự thay da đổi thịt về diện mạo cũng như kinh tế, khi Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao – trang trại mà chỉ 6 năm sau đó, năm 2015 đã nhận kỷ lục lớn nhất châu Á, với sự áp dụng những công nghệ chăn nuôi cho đến nay vẫn được coi là tiên tiến nhất thế giới.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:00

Ngân sách ghi nợ hàng chục nghìn tỷ đồng "nợ ảo", không thể thu hồi
Ngân sách ghi nợ hàng chục nghìn tỷ đồng "nợ ảo", không thể thu hồi

(Dân trí) - Tổng số tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đến cuối năm 2018 là 11.896 tỷ đồng, song thực tế không có khả năng thu hồi.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:30

Phó Thủ tướng: Xử lý dứt điểm vướng mắc dự án yếu kém ngành công thương!
Phó Thủ tướng: Xử lý dứt điểm vướng mắc dự án yếu kém ngành công thương!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xử lý dứt điểm các vướng mắc còn lại của Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:05

Cơ hội đầu tư bất động sản với số vốn 500 triệu đồng
Cơ hội đầu tư bất động sản với số vốn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện nay, giới đầu tư bất động sản đang ngày càng trẻ hóa, thị trường xuất hiện những nhà đầu tư dưới 30 tuổi, chỉ với số vốn trên dưới 500 triệu, họ vẫn có thể lựa chọn một sản phẩm đầu tư ưng ý.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:00

“Có tiền mà không tiêu” - Bộ Giao thông sẽ xử lý trách nhiệm hàng loạt!
“Có tiền mà không tiêu” - Bộ Giao thông sẽ xử lý trách nhiệm hàng loạt!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án để xảy ra chậm trễ, không đảm bảo tiến độ giải ngân; không giao thêm việc và đưa vào đánh giá xếp hạng chủ đầu tư, ban quản lý dự án năm 2019.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:00

Loay hoay bước qua “khủng hoảng hậu Hà Văn Thắm”,  Ocean Group “bán con”, đòi nợ
Loay hoay bước qua “khủng hoảng hậu Hà Văn Thắm”,  Ocean Group “bán con”, đòi nợ

(Dân trí) - Sau thời gian dài loay hoay vượt qua khủng hoảng giai đoạn “hậu Hà Văn Thắm”, Ocean Group vừa thông qua nghị quyết thoái vốn tại một số công ty và lên phương án xử lý công nợ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 02:06

Bộ Tài chính muốn thanh tra hàng loạt doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế
Bộ Tài chính muốn thanh tra hàng loạt doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có Chỉ thị về việc tăng cường công tác thu ngân sách phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:26