Chuyện lạ về… "vua rác tái chế"

Rác chưa hẳn là những thứ bỏ đi nếu con người biết cách tận dụng. Ông Tống Văn Thơm được người dân phong danh hiệu "vua rác tái chế" nhờ biết xử lý, tận dụng rác...

Tuy nằm sâu trong con hẻm trên đường Lê Văn Khương (quận 12, TP HCM) nhưng căn nhà của ông Tống Văn Thơm ngày nào cũng tiếp đón nhiều đoàn khách tới "ngắm" "kho vàng" rác thải. Rác chưa hẳn là những thứ bỏ đi nếu con người biết cách tận dụng. Ông Tống Văn Thơm được người dân phong danh hiệu "vua rác tái chế" nhờ biết xử lý, tận dụng rác...

"Kho vàng" rác tái chế

Ở tuổi 67, ông Tống Văn Thơm có trên 40 năm gắn bó với… rác. Đời ông cho đến lúc chết cũng chỉ quẩn quanh với rác mà thôi, bởi nếu ông không làm thì mấy ai làm. Ông đã khẳng định như vậy khi có ai đó hỏi về tương lai. Rác không làm cho ông giàu có nhưng mang lại niềm vui và kiêu hãnh, biến ông thành "nhà sáng chế rác" có một không hai.

Trong lúc nói chuyện với chúng tôi, ông Thơm vẫn cặm cụi chế tạo chiếc đèn sân khấu xoay vòng, có ánh sáng lấp lánh không hề thua kém dàn âm thanh, ánh sáng ở những sân khấu lớn. Lúc đầu, ông Thơm lượm được chiếc mô tơ. Sau đó, ông lượm thêm trái bóng sắt rồi hòn bi khổng lồ để lắp ghép vào đèn.


Chiếc điện thoại từ lon bia.

Chiếc điện thoại từ lon bia.

Ông tâm sự: "Tôi làm bằng vốn kiến thức tích lũy được trong thời gian làm kỹ thuật ở cảng Sài Gòn cùng với niềm đam mê mày mò, sáng tạo, chứ tôi không hề được học qua trường lớp nào. Cái quan trọng là ý nghĩ của mình, mình nghĩ nó xoay như thế nào, vận hành ra sao thì cứ thế mà làm. Lần đầu thất bại thì làm tiếp, đến khi nào được thì thôi".

Quê ông Thơm ở Bến Tre, gia đình rất nghèo nên ông chỉ được học đến lớp 3. Lớn lên, ông bươn chải khắp nơi. Từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh, rồi xuống Cần Thơ, Hậu Giang... Thời điểm ấy, ông theo học trường bách nghệ của Pháp nên cũng có một chút kiến thức kỹ thuật "lận lưng" nhưng vẫn không có đất dụng võ, ông Thơm quay về Cần Thơ làm công việc trục vớt sà lan.

Làm được một thời gian, ông lên Đồng Nai lắp ráp xe ủi, xe nâng. Những năm 1970, ông xin được một chân vào làm công nhân đóng tàu ở Sài Gòn. Do sức khỏe yếu, lại thường xuyên phải lặn sâu dưới nước nên ông Thơm không thể trụ được. Ông quyết định chuyển sang nghề gom rác.

Bà con khu phố vừa thương, vừa khâm phục bởi ông gom rác bằng sự nhiệt tình và cái tâm của nghề. Ông tới từng nhà lấy rác, nếu thấy phía ngoài cửa có nhiều rác vương vãi, ông lấy chổi quét, hốt cho bằng sạch. Chẳng ai nhờ, cũng không ai cho tiền, ông làm vì thói quen "ở sạch" của mình.

Xong công việc gom rác, ông Thơm chạy xe về nhà và bắt đầu "mê mệt" với vựa ve chai khổng lồ của mình. Để có kho rác tái chế này, ông Thơm đã dành ra 20 năm bền bỉ góp nhặt rồi "hóa thân" cho chúng thành những vật dụng có giá trị, có ý nghĩa.

Ông Thơm kể, ông thu gom rác từ cuối năm 1970, đến năm 1998 khi thành phố phát động phong trào vì môi trường xanh sạch đẹp ông mới nảy sinh ý định "hồi sinh" rác. Một phần ông nhặt được trong quá trình đi gom rác, phần khác ông mua lại từ những vựa ve chai, chủ yếu là các thiết bị điện tử bị hư hỏng hoặc cũ kỹ người ta không dùng nữa vứt bỏ hoặc bán rất rẻ. Ý định của ông Thơm lúc đầu chỉ là muốn giảm tác hại môi trường từ phế thải.

Sau đó có một số đoàn giáo viên dẫn học sinh tới vựa của ông tìm hiểu những món đồ xưa cũ, ông lại nảy ra ý nghĩ phải sưu tầm thật nhiều, tái chế thật nhiều làm "bảo tàng" quá khứ cho thế hệ trẻ. Nhận thấy việc làm tốt đẹp của ông Thơm, Tổ chức hành động phát triển môi trường (ENDA) đã nhiều lần vinh danh ông.


Đàn xếp cổ có tuổi đời trên 70 năm được ông Thơm nhặt về sửa lại chơi.

Đàn xếp cổ có tuổi đời trên 70 năm được ông Thơm nhặt về sửa lại chơi.

Ông Thơm được Tổ chức ENDA giới thiệu làm Chủ tịch Nghiệp đoàn vệ sinh dân lập quận 5. Tháng 5 năm 2014, ông được mời tham dự Ngày hội tái chế rác thải tổ chức tại công viên Tao Đàn (TP Hồ Chí Minh).

Tại đây, những sản phẩm rác thải tái chế của ông Thơm được đông đảo người dân ủng hộ và học tập. Nhiều người nhận ra ông đã hết sức ngạc nhiên, bởi trước đó họ nghĩ ông bị khùng, suốt ngày chạy xe lang thang ngoài đường ngó nghiêng, lượm lặt rác mang về nhà.

Rác thải ông thu lượm, loại nào sửa được ông mày mò chắp ghép cho hoạt động trở lại. Loại nào không thể sửa được nữa, ông biến thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trang trí khắp nhà. Bạn bè đến nhà, ông mở karaoke ra hát.

Ai cũng trố mắt khi thấy dàn âm thanh, ánh sáng của ông là một chiếc bình đựng xăng dầu vẫn còn nguyên nắp. Thật ra, ông đã rửa sạch, khoét một miếng phía ngoài rồi đưa mô tơ, loa, dây điện vào trong. Chỉ có mặt loa và các nút điều chỉnh ông để lộ ra. Dàn karaoke độc đáo này hát trong veo, âm thanh ầm ầm khiến mọi người vô cùng thích thú.

Một vận dụng khiến ông tự hào nữa là chiếc đèn thần kỳ phát ánh sáng bằng tay người. Bản thân ông cũng không hiểu tại sao lại như thế. Đế đèn được lấy từ đèn sạc, kết hợp linh kiện của tivi. Chóa đèn là bóng cao áp, bên trong là giấy bạc.

Tất cả đều được ông nhặt về khi đi gom rác. Khi chạm tay vào, chiếc đèn sẽ "búng" ra những tia sáng cực kỳ đẹp mắt và chuyển động khi ngón tay di chuyển. Ông Thơm giải thích, đó là hiện tượng cảm ứng "da người".

Trong hơn 2.000 món đồ tái chế của ông Thơm, có khoảng 1.000 sản phẩm được nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng ông chưa nghĩ đến việc bán chúng. Ông Thơm ước đạt "vựa ve chai" của mình có giá trên 1 tỷ đồng.

Với ông Thơm, việc mày mò sáng tạo biến rác thải thành vật có giá là cả một quá trình cần mẫn, kiên trì và đam mê. Những lúc mệt mỏi, ông Thơm lấy chiếc đàn phong cầm ra ôm trước ngực kéo. Âm thanh vui nhộn của tiếng đàn khiến ông lấy lại được cảm hứng sáng tạo.

Đây là cây đàn của Pháp, ra đời từ năm 1945, cũ đến mức màu sơn đã bong tróc, thanh kéo bị mục nát. Chủ nhân vứt vào sọt rác, thế là ông Thơm nhặt về mày mò nối dây, vặn lại ốc, mua thêm dụng cụ điều chỉnh. Ông mất 7 tháng mới sửa xong chiếc đàn. Sau đó có người tới hỏi mua nhưng ông không bán.

Một vật giá trị nữa ông Thơm tái chế được là chiếc quạt trần kết hợp với đèn cảnh. Xuất thân của chiếc quạt chỉ có 5 cánh, đã bị hỏng, không hoạt động được. Ông Thơm mang về để góc nhà một thời gian nhưng chưa có ý định làm gì.

Sau đó, ông nhặt được miếng nhựa của chiếc xe hơi, ông xẻ nó ra thành 3 miếng để làm quạt 8 cánh. Vì quá nhiều cánh nên ông phải suy nghĩ làm sao cho cân đối, hoạt động được.

Vậy là ông thiết kế thành bông hoa sen treo ngược, khi nối dây điện thử thấy "bông hoa" quay rất "ngọt". Để quạt hoa sen không lẻ loi trên trần nhà, ông Thơm thiết kế thêm một bông hoa dây bằng hàng trăm mảnh sò gắn vào giữ quạt. Khi quạt quay, tạo ra ánh đèn xanh đỏ tím vàng đẹp mê đắm.

Trong hàng ngàn món đồ ở nhà ông Thơm, mỗi cái một kiểu dáng khác nhau và hoạt động cũng khác nhau, bởi ông không hề có công thức cố định. Ông sáng chế theo ý thích của mình, mỗi ý thích chỉ áp dụng cho một vật dụng.

Tính đến nay, ông Thơm đã gắn bó với nghề được hơn 40 năm. Là Chủ tịch Nghiệp đoàn rác, cũng gọi là có tý "chức vụ" nhưng ông không có lương, nguồn thu chủ yếu là bán ve chai lượm được trong quá trình thu rác. Còn văn phòng làm việc, ông chỉ vào chiếc xe máy có gắn hộp đồ cứu thương, cười nói: "Văn phòng của tôi là cái hộp đó".

"Trạm y tế" di động

Ngày nào cũng ra đường, ông Thơm nhận thấy sự ngột ngạt chật chội ở khắp các con đường của thành phố luôn tiềm ẩn rủi ro về tai nạn giao thông. Ông suy nghĩ, phải làm điều gì đó hữu ích. Nhìn chiếc xe cà tàng của mình, ông nảy ra một sáng chế, biến nó thành "trạm y tế" di động.

Ông nghĩ, nghề gom rác nhiều khi va phải bơm kim tiêm hay mảnh vỡ thủy tinh sẽ gây chảy máu, nếu không được sửa rạch vết thương, băng bó kịp thời sẽ bị nhiễm trùng, rất nguy hiểm. Ông nghiệm ngay chính bản thân mình, có nhiều lần chảy máu tay chân mà không có ai giúp, cũng chẳng có gì băng bó. "Trạm y tế" của ông Thơm đưa vào hoạt động năm 2011.


Trạm y tế đi động đã cứu giúp nhiều người gặp nạn giữa đường.

"Trạm y tế" đi động đã cứu giúp nhiều người gặp nạn giữa đường.

Ông đã giúp đỡ nhiều anh em bị thương khi gom rác và cứu giúp các trường hợp va quệt giao thông. Ông nhớ rất rõ là có lần ông sơ cứu cho một vị bác sĩ bị rách chân do đụng xe máy. Băng bó xong, vị bác sĩ nhìn ông một hồi rất lâu rồi hỏi: "Anh công tác ở bệnh viện nào?"

Ông gãi đầu ái ngại: "Tôi đi lượm rác, không phải bác sĩ đâu". Lúc ấy, ánh mắt vị bác sĩ có chút bối rối. Bẵng đi một thời gian, vị bác sĩ tìm tới gặp ông để cảm ơn. Trước khi chia tay, bác sĩ đã nắm tay ông Thơm, nói: "Tôi là bác sĩ mà không làm được như anh".

Thấy việc gắn "trạm y tế" trên xe giúp được nhiều người, ông Thơm vui lắm. Để tận dụng triệt để công năng của xe, ông Thơm gắn thêm hai bình chữa cháy mini ở hai bên ghi đông xe. Công tác sơ cứu và cứu hỏa đòi hỏi phải có gì đó đặc biệt, có lần chở một người bị thương đến bệnh viện, ông cứ la hét xin đường mà không ai chịu nghe, chẳng ai chịu nhường. Ông về nhà, chế ngay 3 chiếc còi hụ cùng đèn nhấp nháy gắn ở đầu và đuôi xe để khỏi phải dùng miệng la hét khi gặp trường hợp khẩn cấp.

Mỗi ngày ông ra đường là mang theo "trạm y tế, trạm cứu hỏa" khiến người đi đường ngạc nhiên. Có người nhìn ông cười cợt, nghĩ rằng ông bị điên. Ông mặc kệ, cứ mỉm cười tiến về phía trước.

Theo Ngọc Thiện
Công an nhân dân

Chuyện lạ về… "vua rác tái chế" - 4

MỚI NHẤT
Tiềm năng phát triển bất động sản ven biển Đông Nam Á
Tiềm năng phát triển bất động sản ven biển Đông Nam Á

(Dân trí) - Việt nam sở hữu bờ biển dài với nhiều địa danh đẹp hàng đầu thế giới cộng thêm nguồn cung hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:10

Cẩn trọng trước thông tin chào bán condotel thiếu pháp lý
Cẩn trọng trước thông tin chào bán condotel thiếu pháp lý

(Dân trí) - Nha Trang, ngày 11/12/2018: Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel .JSC) - trụ sở tại Khu Đô thị mới Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xin thông báo về một số thông tin không chính thức, ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của Công ty.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:00

Mua chung cư cao cấp nội đô, cơ hội không còn nhiều
Mua chung cư cao cấp nội đô, cơ hội không còn nhiều

(Dân trí) - Quỹ đất ngày càng thu hẹp cùng những quy định liên quan đến quản lý quy hoạch các công trình cao tầng trong khu vực nội đô sẽ khiến nguồn cung nhà ở cao cấp ngày càng khan hiếm. Chọn mua nhà tại các dự án đã hiện hữu chính là sự lựa chọn thông minh nhất thời điểm này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:30

Chuyên gia nói gì về công khai ô tô bị ngập nước?
Chuyên gia nói gì về công khai ô tô bị ngập nước?

Một số người cho rằng việc công khai thông tin xe, biển số xe bị ngập nước là xâm phạm quyền riêng tư...

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:36

OCB triển khai chương trình "Quà tri ân cho niềm tin trao gửi"
OCB triển khai chương trình "Quà tri ân cho niềm tin trao gửi"

(Dân trí) - Từ ngày 05/12/2018 đến 05/03/2019, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai chương trình khuyến mãi: “Quà tri ân cho niềm tin trao gửi” dành riêng cho khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại OCB.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:20

Tài xế taxi, shipper hốt bạc không kịp vào ngày mưa rét
Tài xế taxi, shipper hốt bạc không kịp vào ngày mưa rét

(Dân trí) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày mưa rét buốt nhưng không có nghĩa nhu cầu mua sắm, đi lại giảm mà còn tăng gấp nhiều lần. Đây chính là dịp để các tài xế taxi hay shipper kiếm đậm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:08

Kiếm lời từ casino của đại gia Đài Loan tại Hạ Long?
Kiếm lời từ casino của đại gia Đài Loan tại Hạ Long?

(Dân trí) - Là casino duy nhất tại TP Hạ Long, tuy nhiên, trong hai năm 2016 và 2017, sòng bài Hoàng Gia lại thua lỗ lớn. Tuy nhiên, với sự cải thiện về kết quả kinh doanh trong năm 2018, cổ phiếu RIC của casino này đã tăng khá mạnh và một số nhà đầu tư đã quyết định bán ra.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:00

Năm 2019: Sẽ không có "bong bóng" bất động sản nhưng có thể có "sốt nóng" cục bộ
Năm 2019: Sẽ không có "bong bóng" bất động sản nhưng có thể có "sốt nóng" cục bộ

(Dân trí) - Tại hội thảo “Xu hướng & cơ hội đầu tư bất động sản năm 2019” vừa được tổ chức tại TPHCM hôm qua, các chuyên gia về bất động sản dự báo, năm 2019, sẽ không có "bong bóng" bất động sản nhưng có thể có "sốt nóng" cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực các trung tâm đô thị.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:00

Chặng đường phát triển nhiều thành tựu của van vòi Minh Hòa trên thị trường nội địa và quốc tế
Chặng đường phát triển nhiều thành tựu của van vòi Minh Hòa trên thị trường nội địa và quốc tế

(Dân trí) - Trong thời gian 25 năm đồng hành với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, công ty CPĐT Minh Hoà ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trên thương trường với những dòng sản phẩm chất lượng cao.

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:00

Phải cung ứng đủ than để phát điện, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt
Phải cung ứng đủ than để phát điện, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt

(Dân trí) - Tại Hội nghị về công tác cung ứng than cho sản xuất điện vừa diễn ra chiều nay (13/12), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong mọi điều kiện phải cung ứng đủ than cho sản xuất điện, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:20

Báo Trung Quốc nói Việt Nam dùng chiến tranh thương mại để cân bằng kinh tế, an ninh
Báo Trung Quốc nói Việt Nam dùng chiến tranh thương mại để cân bằng kinh tế, an ninh

(Dân trí) - Sự cạnh tranh ngày càng cao giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm thay đổi mối quan hệ Việt Nam với người láng giềng lớn ở phía bắc và cho phép Việt Nam đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế và an ninh, tờ South China Morning Post đưa tin.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:55

“Shipper GrabFood” xếp hàng đợi đồ ăn, thức uống còn... đông hơn cả khách
“Shipper GrabFood” xếp hàng đợi đồ ăn, thức uống còn... đông hơn cả khách

(Dân trí) - Không ngừng mở rộng dịch vụ, GrabFood đã một lần nữa khẳng định vị thế của mình khiến các “cựu binh” lẫn “tân binh” trên thị trường giao nhận thức ăn khác đều phải dè chừng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗ trợ đến 10 tỷ đồng cho một đường bay mới
Hỗ trợ đến 10 tỷ đồng cho một đường bay mới

(Dân trí) - Để khuyến khích các hãng hàng không (HHK) mở đường bay nội địa và quốc tế, tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất ban hành cơ chế hỗ trợ rất hấp dẫn cho các HHK.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:25

Kháng cáo vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng, Eximbank nói gì?
Kháng cáo vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng, Eximbank nói gì?

(Dân trí) - Nhận định phiên sơ thẩm phản ánh sự thật khách quan nhưng muốn bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng, doanh nghiệp, Eximbank quyết định kháng cáo một phần bản án hình sự sơ thẩm về sự việc thất thoát tiền gửi của khách hàng tại Eximbank CN TPHCM.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:12

Thị trường "rung lắc", giá vàng giảm sâu
Thị trường "rung lắc", giá vàng giảm sâu

(Dân trí) - Chiều nay 12/12, giá vàng SJC đã sụt giảm sâu xuống dưới 36,3 triệu đồng/lượng (chiều mua vào) và chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới 1,1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:17

Chuyên gia: Bộ Tài chính đừng tham vọng đánh thuế tài sản với ô tô, tàu thuyền
Chuyên gia: Bộ Tài chính đừng tham vọng đánh thuế tài sản với ô tô, tàu thuyền

(Dân trí) - Theo TS Vũ Sỹ Cường, việc đánh thuế tài sản "cực kỳ phức tạp và rất khác nhau giữa các nước" do hệ thống thuế phải thiết kế theo một số nguyên tắc như: dễ thực thi, tính hiệu quả…

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:12

Đất Xanh Miền Bắc bùng nổ cùng “Tuần lễ vàng Bất động sản - Red Friday”
Đất Xanh Miền Bắc bùng nổ cùng “Tuần lễ vàng Bất động sản - Red Friday”

(Dân trí) - Chiều ngày 6/12, tại Trung tâm văn hóa quận Thanh Xuân - Hà Nội, sự kiện Tuần lễ vàng Bất động sản – Red Friday đã chính thức khai mạc với chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm dành cho khách mua nhà.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:10

Bất ngờ từ công ty của hai nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Như Loan
Bất ngờ từ công ty của hai nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Như Loan

(Dân trí) - Giữa bối cảnh giao dịch trên thị trường ảm đạm thì cổ phiếu ITA của Tân Tạo và QCG của Quốc Cường Gia Lai gây bất ngờ khi đột biến giao dịch, thậm chí là… “cháy hàng”.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:05

F88 chạy đua hoàn thành mục tiêu 100 cửa hàng năm 2019
F88 chạy đua hoàn thành mục tiêu 100 cửa hàng năm 2019

(Dân trí) - F88 vừa cho biết công ty này sẽ mở 50 cửa hàng cầm đồ ở Sài Gòn, nâng tổng số cửa hàng trên toàn quốc lên 100 vào năm 2019 và tiết lộ sẽ chạy đua hết công suất để hoàn thành mục tiêu của mình vào năm sau bằng mọi giá.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:03

3 lý do khiến trái phiếu BIDV được nhà đầu tư săn đón
3 lý do khiến trái phiếu BIDV được nhà đầu tư săn đón

(Dân trí) - Trái phiếu doanh nghiệp không phải là kênh đầu tư mới, nhưng thời gian gần đây lại tạo được sức hút lớn với thị trường. Nhất là những trái phiếu uy tín, lãi suất cao và thanh khoản linh hoạt như trái phiếu BIDV đang trở thành kênh gửi tiền hấp dẫn. Đâu là lí do?

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:00

Kết quả điều tra vụ Grab thâu tóm Uber ở VN: Grab vi phạm Luật Cạnh tranh
Kết quả điều tra vụ Grab thâu tóm Uber ở VN: Grab vi phạm Luật Cạnh tranh

(Dân trí) - Trong thông báo phát đi chiều nay (13/12) của Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Cục này khẳng định, Grab có dấu hiệu vi phạm 2 điều khoản của Luật Cạnh tranh.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:31

Hơn 200 khách hàng đặt cọc căn hộ trong ngày ra mắt Malibu Hội An
Hơn 200 khách hàng đặt cọc căn hộ trong ngày ra mắt Malibu Hội An

(Dân trí) - Ngày 09/12/2018, buổi lễ ra mắt chính thức dự án Malibu Hội An đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:15

"Đừng lừa dối nhau về chỉ tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh"
"Đừng lừa dối nhau về chỉ tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh"

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Chính phủ thời gian qua đã đưa ra hai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường kinh doanh nhưng Nghị quyết 19 mới chỉ cắt bỏ vài điều kiện kinh doanh sau đó không có hiệu quả, cắt chỗ nọ, mọc chỗ kia, rồi chuyển mục tiêu cắt bỏ sang đơn giản hóa, sửa đổi. Cải cách phải triệt để nhưng chúng ta đang tự lừa dối lẫn nhau.

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:00

Chiến lược chinh phục thế hệ Z của gã khổng lồ ngành tiêu dùng nhanh
Chiến lược chinh phục thế hệ Z của gã khổng lồ ngành tiêu dùng nhanh

(Dân trí) - Tập đoàn P&G có lịch sử hơn 180 năm trên toàn cầu và bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Đến nay, tập đoàn đã tăng trưởng mạnh mẽ với các sản phẩm tiêu dùng quen thuộc với hàng triệu gia đình Việt Nam qua nhiều thế hệ như bột và nước giặt Ariel, Tide, nước xả vải Downy; xà bông Safeguard; dầu gội Pantene, Head & Shoulders, Rejoice; dao cạo râu Gillette; các sản phẩm chăm sóc phụ nữ và trẻ em như Pampers, Whisper…

Thứ tư, 12/12/2018 - 02:00