Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:00

Bị bịt lối đi, nhân viên Big C cầu cứu Chủ tịch Đà Nẵng

Dân trí

Chiều tối qua (7/7), các nhân viên của siêu thị Big C Đà Nẵng đã căng băng-rôn trước trung tâm thương mại để cầu cứu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước việc Công ty Đức Mạnh đặt barie chặn không cho nhân viên và khách hàng vào siêu thị này.

Theo bà Nguyễn Nữ Tố Nga, quản lý vận hành Trung tâm thương mại Big C Đà Nẵng cho biết, Big C Đà Nẵng thuê mặt bằng kinh doanh tại khu phức hợp Vĩnh Trung Plaza (Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng) của Công ty Cổ phần Đức Mạnh (DMC) từ ngày 1/3/2006, thời hạn là 40 năm.

Nhân viên Big C căng băng-rôn cầu cứu Chủ tịch Đà Nẵng vì bị bịt lối đi
Nhân viên Big C căng băng-rôn cầu cứu Chủ tịch Đà Nẵng vì bị bịt lối đi

Tuy nhiên, ngày 26/11/2015, Đức Mạnh gửi thông báo chấm dứt chấm dứt hợp đồng không có lý do.

Trước Tết âm lịch 2016, Đức Mạnh đã thực hiện một số hành động chuẩn bị cho việc thực hiện thu hồi khu vực thuê (như lắp đặt rào chắn lối ra vào siêu thị của Big C Đà Nẵng). Ngày 19/2, Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng (Công ty mẹ của Big C Đà Nẵng) đã nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm trọng tài quốc tế tại Việt Nam (VIAC).

Lực lượng công an phải có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự
Lực lượng công an phải có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự

Trong thời gian chờ trọng tài quốc tế thụ lý vụ việc thì Đức Mạnh tiếp tục có những hành động cản trở việc kinh doanh của Big C như khóa cầu thang bộ lên văn phòng của Big C; khóa van bể phốt chứa nước thải làm nước thải tràn ra ngoài; cắt nước sinh hoạt khiến Big C và các cửa hàng thuê mặt bằng phải mua nước của dân để dùng tạm thời. Sự việc kéo dài từ ngày 8/6 đến nay.

Đức Mạnh còn gửi công văn cho các khách thuê của Big C Đà Nẵng thông báo về việc thu hồi mặt bằng một cách trái pháp luật.

Và cao trao là bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 7/7, Đức Mạnh đã lập barie, chặn không cho nhân viên và khách hàng vào Big C.


Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và các sở, ngành liên quan có mặt tại Big C để giải quyết vụ việc

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và các sở, ngành liên quan có mặt tại Big C để giải quyết vụ việc

Cũng theo bà Nga, trong thời gian qua, Big C đã nhiều lần kiến nghị lên các sở, ngành liên quan. Ngày 3/3, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngày 4/3, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng đã ra quyết định buộc Công ty Cổ phần Đức Mạnh chấm dứt việc thực hiện bất kỳ hành vi nào có thể cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh ở khu vực thuê và Đại siêu thị Big C tại Trung tâm thương mại Vĩnh Trung, bao gồm cả việc đặt hàng rào chắn ở lối ra, vào cũng như phong tỏa khu vực thuê và bãi đậu xe.

Tuy Đức Mạnh không chấp hành mà vẫn tiếp tục có những hành động cản trở.

Chiều tối 7/7, các nhân viên của Big C đã căng băng-rôn trước siêu thị để cầu cứu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gây ra cảnh náo loạn. Lực lượng công an phải có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và các sở, ngành liên quan cũng đã có mặt tại Trung tâm thương mại Big C đã giải quyết vụ việc.

Ông Minh yêu cầu các đơn vị liên quan, trong sáng ngày mai 8/7, tổ chức cuộc họp có cả Công ty Đức Mạnh và Big C để nghe từ hai phía trong khi chờ phán quyết của trọng tài quốc tế. Quan điểm của thành phố là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Nếu ai còn cản trở, chống đối thì sẽ lập biên bản vụ việc.

Khánh Hồng