Chủ nhật, 29/12/2019 - 17:02

Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý

Dân trí

Khi nói đến năng suất, thành công và sức khỏe, việc có được một giấc ngủ đêm đầy đủ là cực kì quan trọng

Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý - 1
Jeff Bezos.

Những người đã cực kì thành công, từ CEO Tim Cook của Apple đến ca sĩ Dolly Parton tuyên bố rằng thức dậy sớm là chìa khóa để tận dụng tối đa một ngày làm việc.

Nhưng khi nói đến năng suất, thành công và sức khỏe, việc có được một giấc ngủ đêm đầy đủ cũng quan trọng không kém.

Tobias Lutke, người sáng lập và CEO của công ty thương mại điện tử Shopify, cho biết trong một tweet hôm thứ Năm rằng ông phải ngủ đủ một đêm để có thể thành công trong công việc.

“Tôi cần 8 giờ ngủ một đêm. Điều này cũng đúng với tất cả mọi người, dù chúng ta có thừa nhận hay không”, Lutke viết. Thật vậy, Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ khuyến cáo rằng mỗi người lớn đều nên ngủ bảy tiếng trở lên mỗi đêm.

Jason Fried, CEO và người sáng lập Basecamp, nói rằng yêu cầu nhân viên làm việc quá nhiều giờ là dấu hiệu cho thấy một công ty sắp tan vỡ. Tuy nhiên, Ryan Selkis, CEO và đồng sáng lập của công ty bitcoin Messari, lập luận: “Nếu bạn không có những đêm hay những ngày cuối tuần làm việc ở độ tuổi 20, bạn sẽ không có một sự nghiệp thành công”

Tuy nhiên, rất nhiều người đã có sự nghiệp thành công đều đồng ý về một giấc ngủ đầy đủ.

Bill Gates

Bill Gates nói rằng ông thường xuyên thường xuyên thức trắng đêm khi bắt đầu sự nghiệp tại Microsoft.

“Tôi biết rằng tôi không được nhạy bén khi tôi làm việc chủ yếu bằng caffeine và adrenaline (những chất kích thích), nhưng tôi bị ám ảnh bởi công việc của mình và tôi cảm thấy ngủ nhiều là dấu hiệu của lười biếng”, gần đây ông đã viết trên blog của mình.

Giờ đây, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft đã có ít nhất bảy giờ ngủ mỗi ngày và viết rằng tất cả mọi người đều nên ngủ như vậy, “ngay cả khi bạn có rất nhiều việc, ngủ đủ vẫn luôn cực kì quan trọng”, ông nói.

Jack Ma

Jack Ma, doanh nhân tỷ phú và người sáng lập trang thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, đã nói rằng giấc ngủ là chìa khóa để xử lý căng thẳng và giải quyết vấn đề.

“Nếu tôi không ngủ ngon, vấn đề sẽ không được giải quyết”, Jack Ma nói tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2019 ở Davos. “Nếu tôi ngủ, tôi có cơ hội tốt hơn để có thể xử lý nó”.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định lại quan điểm của Jack Ma: Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến khả nhận thức của bạn, bao gồm việc ra quyết định, sáng tạo và trí nhớ.

Jeff Bezos

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos đã nói rằng ngủ đủ 8 tiếng giúp ông đưa ra các quyết định đúng đắn khi là một giám đốc điều hành cấp cao.

“Tám giờ ngủ tạo ra sự khác biệt lớn đối với tôi và tôi cố gắng hết sức để ưu tiên điều đó”, Bezos nói với Thrive Global vào tháng 11 năm 2016. “Đối với tôi, đó là tiền đề cần thiết để giúp tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng làm việc”.

Thùy Dung

Theo CNBC