Bí thư Đinh La Thăng: "Bà con góp bò vào Vinamilk có được không?"

Dân trí Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đưa ra đề nghị với bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk: “Bà con góp bò vào Vinamilk có được không, như là một cổ đông nhưng bằng con giống chứ không phải tiền?”.
>>Bí thư Đinh La Thăng: Tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến TPHCM
>>Vinamilk nói gì sau cuộc điện thoại của Bí thư Đinh La Thăng?

Cuộc đối thoại để tìm đầu ra cho đàn bò sữa của nông dân giữa ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM và bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk diễn ra chiều 1/3 hết sức thú vị.

Báo cáo trước Bí thư Đinh La Thăng, bà Mai Kiều Liên cho biết: "Năm ngoái, Vinamilk mua sữa bò của bà con nông dân thay thế nhập khẩu là 131 triệu USD. Tăng trưởng sữa của bà con nông dân nhiều năm nay là 2 con số. Con số đó thể hiện sự gắn bó giữa doanh nghiệp và bà con nông dân.

Mọi người cứ nói tại sao Vinamilk mua giá cao. TPP vào, giá sữa bình quân 8.000 - 9.000 đồng/lít, chúng tôi mua 13.000 - 14.000 đồng/lít là cao đến 40% so với giá thế giới. Chúng tôi cũng thông báo với bà con nông dân là từ đây đến 3 năm sau, chúng ta giảm giá thành xuống nếu muốn cạnh tranh được.

Nếu bà con nông dân vẫn manh mún và nhỏ lẻ như thế này thì rất là khó. Chúng tôi đã bàn với hội nông dân cả nước chứ không riêng TPHCM là trong vòng 3 năm tới, Vinamilk sẽ làm gì, cùng bà con như thế nào để giảm giá để đến khi thuế suất bằng 0 thì chúng ta trụ được.

Chúng tôi tin rằng ngành sữa Việt Nam hội nhập, cạnh tranh được. Chúng tôi đứng được".


Bí thư Đinh La Thăng: Nông dân thành cổ đông Vinamilk, được không?

Bí thư Đinh La Thăng: "Nông dân thành cổ đông Vinamilk, được không?"

Bí thư Đinh La Thăng hỏi: Bằng cách nào giúp bà con nông dân kéo được giá thành xuống?

Bà Mai Kiều Liên cho hay: Vinamilk hiện ký trực tiếp với gần 8.000 hộ nông dân trên toàn quốc. Chúng tôi đã khảo sát trong từng hộ là con bò nào giống đã quá cũ, năng suất quá thấp thì yêu cầu họ thay đàn hoặc là lấy con giống do Vinamilk cung cấp hoặc là họ tự kiếm nguồn giống nhưng năng suất phải đạt ít nhất 20 lít/con/ngày trở lên, chứ còn 12 – 15 lít/con/ngày thì không thể nào cạnh tranh được.

Đàn bò của Vinamilk hiện nay cho 28 lít sữa/con/ngày. Năng suất này bằng thế giới. Sản lượng tại New Zealand cũng chỉ 30 lít/ngày. Khuyến khích bà con nâng đàn, hoặc nhiều hộ ở gần kết hợp cùng nhau, làm sao để người nông dân có thể thay vì 5 con/hộ thì ít nhất phải là 20 con.

Vấn đề lớn nhất trong chăn nuôi là giá thức ăn. Giá thức ăn hiện quá cao so với mặt bằng chung. Năm nay, chúng tôi ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn gia súc phối theo công thức của Vinamilk và chúng tôi giao cho bà con nông dân. Bà con không phải trả tiền mà trả bằng sữa. Như vậy, giá cám giảm 600-700 đồng/kg cũng tác động rất lớn trong việc giảm giá thành cho bà con nông dân.

Để giảm giá thành thì quy mô phải tăng, con giống năng suất cao và giá thức ăn gia súc phải hợp lý".

Tiếp lời bà Liên, Bí thư Đinh La Thăng hỏi: "Bà con góp bò, Vinamilk có để cho họ là cổ đông, thay vì góp tiền thì góp bằng con giống, con bò?"

Bà Mai Kiều Liên: "Ý anh là muốn chuyển tất cả nông dân đó thành cổ đông?

Báo cáo anh, khi Vinamilk cổ phần hóa năm 2003, thực hiện Nghị quyết Trung ương VIII là cho nông dân tham gia cổ phần Vinamilk. Chúng tôi thực hiện rất là đúng Nghị quyết. Lúc đó nông dân được mua ưu đãi 30% của mệnh giá là 7.000 đồng trong khi cán bộ công nhân viên mua 10.000 đồng. Mọi người không có tiền, Vinamilk đứng ra liên hệ với các ngân hàng để cho vay và Vinamilk bảo lãnh.

Mọi người tham gia rất đông đủ nhưng sau đó được giá mọi người bán hết. Đến bây giờ, thật sự hỏi ra bà con nông dân nào là cổ đông của Vinamilk thì hầu như không còn.

Nếu anh nói muốn trở thành cổ đông trở lại thì đó là một ý tưởng hay nhưng vấn đề mình lại phải xem đàn bò có đạt tiêu chuẩn hay không để họ góp bò vào. Nếu họ có đàn chỉ từ 2-5 con, năng suất 12 lít/con/ngày thì trở thành cổ đông rất khó vì khi đã thành cổ đông, góp vốn thì vốn đó cần phải được thẩm định. Không phải 1 mình mình mà có 49% cổ phần của Nhà nước rồi của nước ngoài. Làm cái gì cũng công khai, minh bạch, chứng minh cho được có lợi cho công ty thì mới được chấp nhận. Vốn góp như thế chúng tôi không thể cạnh tranh được với thế giới".

Bí thư Đinh La Thăng: "Đúng rồi, phải theo thị trường".

Bà Mai Kiều Liên: "Nếu nông dân thời đó, các anh chị mà giữ cổ phần trong Vinamilk thì bây giờ khỏi cần nuôi bò cũng khỏe rồi".

Bí thư Đinh La Thăng: "Bây giờ là hết cơ hội rồi. Giá như hồi đó ta không lấy vợ thì bây giờ mới lấy thì hay biết mấy. Lấy sớm quá, bây giờ vợ già. Đúng là không thể giá như được…". (Cả hội trường cùng cười khi nghe Bí thư pha trò - PV).

Bà Mai Kiều Liên: Nếu bà con nông dân vẫn manh mún và nhỏ lẻ như thế này thì rất là khó
Bà Mai Kiều Liên: Nếu bà con nông dân vẫn manh mún và nhỏ lẻ như thế này thì rất là khó

Bí thư Đinh La Thăng:

"Khi tôi đặt vấn đề tiêu thụ sữa bò của bà con Củ Chi, không phải là tiêu thụ sữa mấy con bò ở Củ Chi mà chính là nguồn nguyên liệu trong nước đáp ứng nhu cầu của nhà máy sữa Vinamilk như thế nào và làm như thế nào để nông dân Việt Nam có thể cung cấp nguyên liệu cho đầu vào của nhà máy sữa Vinamilk. Đấy mới là vấn đề lớn. Còn tiêu thụ một vài triệu lít sữa hay mấy chục triệu lít sữa trong 1 năm thì đối với Vinamilk là chuyện nhỏ.

Nhưng vấn đề chị Liên nói là ở năng lực cạnh tranh, giá thành cạnh tranh phụ thuộc giá thành sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Giá thành sản phẩm do năng suất. Năng suất là do giống. Giống tốt thì mới có sữa tốt được. Tôi nghe nói, giống bò của Israel là 60 lít sữa/con/ngày, New Zealand thì 30-40 lít sữa/con/ngày. Họ đạt năng suất 60 lít/ngày thì dù chị Liên có tinh thần Đảng viên, lòng yêu nước cực kỳ lớn đi nữa cũng không thể mua bò có năng suất sữa 12-15 lít/con/ngày. Vấn đề ở chỗ là mình phải làm như thế nào.

Tôi đề nghị Đảng ủy khối cho tổ chức học tập mô hình của Vinamilk và nhân rộng. TPHCM là thành phố năng động, nếu mô hình của Vinamilk thành công thì giúp cho cơ chế của cả nước. Khó nhưng tôi tin là làm được vì Củ Chi và các huyện của TPHCM có điều kiện để làm".

Bà Mai Kiều Liên: "Nuôi bò phải có đất anh ạ!"

Bí thư Đinh La Thăng: "Đấy! Đất ở Củ Chi rất rộng. Tôi thấy còn rộng mênh mông, để hoang hóa chứ có làm gì đâu. Thuận lợi nhất là gần nhà máy Vinamilk, gần nơi tiêu thụ. Gần chị Liên, một người chủ doanh nghiệp yêu nước, yêu dân như thế này thì tốt quá! (Cả hội trường cùng cười – PV).

Tôi rất cảm ơn chị Liên khi tôi gọi điện cho chị, chị làm việc với huyện ngay. Vấn đề tôi muốn giải quyết vì sao người dân không tiêu thụ được sữa. Lãnh đạo huyện bảo do nhà máy không mua. Tôi hỏi nguyên nhân là cái gì. Chỉ có 12-15 lít sữa/con/ngày thì làm sao giá thành cạnh tranh được. Rồi chất lượng, môi trường sống, đầu vào trôi nổi như thế làm sao chất lượng lượng sữa tốt được. Rất mong chị Liên quan tâm vấn đề này.

Đây không phải những vấn đề nông dân cụ thể ở huyện Củ Chi hay huyện nào mà đây là giúp cho Đảng, Nhà nước mình một cơ chế để người nông dân sản xuất lớn, mới phát triển bền vững và môi trường mới tốt được".

Bí thư Đinh La Thăng: "Bà con góp bò vào Vinamilk có được không?" - 3

Bí thư Đinh La Thăng kể:

"Hôm trước anh trưởng ban dân vận huyện ủy Củ Chi nói, bây giờ làm công tác dân vận khó lắm. Tôi bảo, anh cứ bán hết sữa cho bà con nông dân thì người ta tin ngay. Bán hết sữa, tiêu thụ nông sản cho người ta thì anh nói gì người ta cũng nghe. Nếu mà tiêu thụ hết sản phẩm cho người ta, anh giới thiệu cho người ta cái nguồn nguyên liệu tốt, giới thiệu giống bò tốt không phải 1 ngày chỉ cho 15-20 lít mà 40 lít xem người ta có theo không?".

Quang Công

Bí thư Đinh La Thăng: "Bà con góp bò vào Vinamilk có được không?" - 4

MỚI NHẤT
Hương Bike: Nữ thiên tài công nghệ xe điện hiếm hoi ở Việt Nam
Hương Bike: Nữ thiên tài công nghệ xe điện hiếm hoi ở Việt Nam

Lê Thị Lan Hương hay còn được mọi người gọi với cái tên Hương Bike (1986) hiện là Tổng Giám đốc điều hành công ty HKBike kinh doanh xe đạp điện có doanh thu vài trăm tỉ/năm.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:00

Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch co hẹp
Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Sau những phiên đi xuống, giá vàng SJC đã tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay 3/3, với mức tăng 60.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng “nội” và vàng “ngoại” co hẹp về mức 200.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:58

Nỗi sợ Dung Quất, món nợ lọc dầu
Nỗi sợ Dung Quất, món nợ lọc dầu

Nếu hạ thấp thuế nhập khẩu xăng dầu Việt Nam như lọc dầu Dung Quất mong muốn thì Nhà nước sẽ phải bù giá cho nhà máy lọc dầu này và Nghi Sơn trong tương lai lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng nếu không hạ thuế, dân thiệt, những công trình tỷ USD này lại doạ đóng cửa.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:26

Bầu Thủy đưa xi măng sang thị trường Nam Phi
Bầu Thủy đưa xi măng sang thị trường Nam Phi

Giữa bối cảnh xuất khẩu xi măng của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2015, bầu Thủy đã đi nước cờ khôn ngoan khi chuyển hướng sang thị trường giàu tiềm năng là Nam Phi. Hợp đồng xuất khẩu này kéo dài trong vòng 10 năm với sản lượng 20 triệu tấn, tổng giá trị 1,2 tỉ USD.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:23

Tân Hoàng Minh chơi sang chỉ làm dự án ven hồ
Tân Hoàng Minh chơi sang chỉ làm dự án ven hồ

Từ căn hộ siêu sang D’. Palais de Louis trên đường Nguyễn Văn Huyên tới D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu, D’. Le Roi Soleil – Quảng An hay D’. San Raffles - Hàng Bài đều có điểm chung là gần hồ. Tân Hoàng Minh khá “chơi sang” khi lựa chọn cho mình những vị trí đắc địa để đầu tư dự án để thể hiện đẳng cấp của mỗi căn hộ cũng như mang lại cho cư dân một cuộc sống hoàn hảo.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:20

Vinhomes Hà Tĩnh gắn kết cộng đồng cư dân
Vinhomes Hà Tĩnh gắn kết cộng đồng cư dân

Ngày 10/03/2016, Vinhomes Hà Tĩnh tổ chức dạ tiệc gắn kết cộng đồng dành cho cư dân tương lai tại Khách sạn White Palace, Hà Tĩnh. Thông qua sự kiện, 115 khách hàng sẽ có cơ hội kết nối và cùng đặt nền móng cho một cộng đồng cư dân văn minh, đẳng cấp trong tương lai.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:15

Giá sầu riêng bất ngờ tăng vọt, nông dân thu lời bạc tỷ
Giá sầu riêng bất ngờ tăng vọt, nông dân thu lời bạc tỷ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá sầu riêng tại địa bàn tỉnh Tiền Giang bất ngờ tăng vọt trở lại khoảng 80.000 đến 90.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân có thể thu lời gần 1 tỷ đồng/ha.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:12

Vì sao thế giới “phát sốt” với sôcôla Việt Nam?
Vì sao thế giới “phát sốt” với sôcôla Việt Nam?

(Dân trí) - Nghĩ đến ẩm thực Việt, người nước ngoài thường nghĩ ngay đến phở bò, nem rán, bánh mì… Nhưng gần đây, họ còn nghĩ tới… sôcôla - một dòng sản phẩm thượng hạng có xuất xứ từ Việt Nam, một “loại sôcôla ngon nhất, trước đây chưa từng được thử”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:20

“Việt Nam – thành công điển hình trong lịch sử thế giới”
“Việt Nam – thành công điển hình trong lịch sử thế giới”

(Dân trí) - Từ mức thu nhập GDP đầu người 100 USD năm 1986, sau chưa tới 30 năm, con số này đã tăng gấp 22 lần. Với hàng loạt FTA đã ký và sắp có hiệu lực, kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu cũng như GDP của Việt Nam thời gian tới sẽ nhảy vọt.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:05

Khối tài sản "khủng" của các tỷ phú Việt Nam năm 2016
Khối tài sản "khủng" của các tỷ phú Việt Nam năm 2016

(Dân trí) - So với năm 2015, thứ hạng của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng 107 bậc trong bảng xếp hạng tỉ phú của Tạp chí Forbes. Với khối tài sản ròng lên tới 1,76 tỉ USD, hiện ông Vượng xếp thứ 1.011 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Thứ tư, 02/03/2016 - 06:21

VN-Index bứt phá hơn 8 điểm, cán mốc 570 điểm
VN-Index bứt phá hơn 8 điểm, cán mốc 570 điểm

(Dân trí) - Sức bứt phá của thị trường trong phiên chủ yếu nhờ vào sự bùng nổ và dẫn dắt của một số mã cổ phiếu lớn như BVH, VNM, MSN, VCB... Đồng thời, thanh khoản cũng đạt cao với tổng cộng dòng tiền chảy vào thị trường đạt gần 2.600 tỉ đồng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:22

Những phi vụ đầu tư bất thường của Petrolimex
Những phi vụ đầu tư bất thường của Petrolimex

(Dân trí) - Nếu như kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) còn gây tranh cãi, thì kết quả thanh tra về những hoạt động đầu tư tài chính, quản lý đất đai của tập đoàn này lại cho thấy những sai phạm khá nghiêm trọng và rõ ràng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
"Không làm gì sai" và bài học nghiệt ngã của đế chế Nokia
"Không làm gì sai" và bài học nghiệt ngã của đế chế Nokia

(Dân trí) - “Chúng tôi đã không làm gì sai, nhưng theo một cách nào đó, chúng tôi đã thua”, CEO Rajeev Suri của Nokia cay đắng thừa nhận. Tuy nhiên, có đúng thực sự là Nokia đã “không làm gì sai” để đến nỗi bị loại bỏ khỏi “cuộc chơi” như hôm nay?

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:25

An Thịnh và Cường Thịnh lỗ 1.100 tỷ: Có đủ điều kiện vay ngân hàng?
An Thịnh và Cường Thịnh lỗ 1.100 tỷ: Có đủ điều kiện vay ngân hàng?

Sau khi hoàn tất việc thanh toán 1.652 tỷ đồng mua lại 59 triệu cổ phiếu của HNG, Công ty cao su An Thịnh và Công ty cao su Cường Thịnh đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông do thương vụ này lỗ 1.100 tỷ đồng so với thị giá cổ phiếu HNG tại thời điểm giao dịch.

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:15

Căn hộ vàng bên sông Sài Gòn
Căn hộ vàng bên sông Sài Gòn

Hầu hết các thủ đô lớn, các thành phố phát triển trên thế giới đều có những dòng sông chạy qua. New York, Tokyo, Seoul hay Moscow…, nơi nào cũng không thể thiếu dòng nước xuyên qua giữa lòng thành phố. Bởi đó là nguồn sinh khí, là nơi khởi nguồn sự sống, là dòng chảy mang thịnh vượng và tài lộc.

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:00

Trần giá sữa sẽ sớm bị hủy bỏ
Trần giá sữa sẽ sớm bị hủy bỏ

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành tài chính năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu ngành tài chính cần phải thực hiện theo cơ chế thị trường đối với mặt hàng sữa. Áp giá trần cho sản phẩm sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ có khả năng sớm bị bãi bỏ trong thời gian tới.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:52

Giá vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nới rộng
Giá vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nới rộng

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch chiều nay 2/3, giá vàng SJC điều chỉnh giảm tới 150.000 đồng/lượng so với hôm qua, khi giá vàng thế giới giảm gần 6 USD. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên 500.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:07

Niềm tin mới cho bất động sản Thái Bình
Niềm tin mới cho bất động sản Thái Bình

Thái Bình không những nổi tiếng là “vựa lúa” của cả nước mà nơi đây còn sở hữu nhiều ưu đãi đặc biệt từ thiên nhiên và vị trí địa lý như địa phận tiếp giáp với 5 tỉnh, thành thuận tiện cho giao thương; và được UNESCO công nhận 2 khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là khu dự trữ sinh quyển thế giới và có ảnh hưởng lớn đến sự sống của nhân loại. Đặc biệt, kinh tế của Thái Bình ngày càng phát triển khiến nơi đây lọt vào tầm ngắm chiến lược của các nhà đầu tư lớn.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:00

Được phép mua bán chỗ đỗ xe ô tô trong chung cư
Được phép mua bán chỗ đỗ xe ô tô trong chung cư

(Dân trí) - Đây là một trong những điểm mới vừa được Bộ Xây dựng ban hành trong Thông tư về Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.

Thứ tư, 02/03/2016 - 12:45

Vụ Liên Kết Việt: "Bộ Công Thương phải quy được trách nhiệm cán bộ"
Vụ Liên Kết Việt: "Bộ Công Thương phải quy được trách nhiệm cán bộ"

(Dân trí) - "Nhẽ ra, ngay khi xuất hiện những thông tin đó, với trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương đã phải hành động và lên tiếng rồi. Người ta đã hô “có cướp, có cướp!” rồi mà...", ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam lên tiếng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:33

Cò ôm sim đầu số mới “Phát Lộc”, rao bán hàng chục triệu đồng
Cò ôm sim đầu số mới “Phát Lộc”, rao bán hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù sim đầu số mới của các nhà mạng Viettel, Mobile hay Vinaphone phải chờ đến tuần sau (7/3) mới được một số nhà mạng bán ra. Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện nhiều điểm bán các loại sim đầu số mới với giá hàng triệu thậm chí chục triệu đồng.

Thứ tư, 02/03/2016 - 09:40

Park 12 hút khách thuê căn hộ và khách đầu tư
Park 12 hút khách thuê căn hộ và khách đầu tư

Vừa qua, ngày 28/2/2016, chủ đầu tư, tập đoàn Vingroup đã tổ chức Lễ mở bán tòa căn hộ Park 12 thuộc dự án Vinhomes Timescity Park Hill Premium tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Thứ tư, 02/03/2016 - 09:35

Bất động sản TPHCM: Nguồn cung tại quận Tân Phú dồi dào vẫn hút khách
Bất động sản TPHCM: Nguồn cung tại quận Tân Phú dồi dào vẫn hút khách

Vị trí, giá bán, tiện ích, uy tín của chủ đầu tư… thực tế điều gì là nguyên nhân khiến khách hàng ví các dự án bất động sản tại khu vực quận Tân Phú (TPHCM) đang hút khách như “thỏi nam châm”?

Thứ tư, 02/03/2016 - 09:34

Sở hữu căn hộ đẳng cấp năm sao với giá chỉ từ 2,6 tỷ đồng
Sở hữu căn hộ đẳng cấp năm sao với giá chỉ từ 2,6 tỷ đồng

Sở hữu ngay căn hộ đẳng cấp 5 sao với mức giá chỉ từ 2,6 tỷ đồng – Đó là giá bán vô cùng hấp dẫn mà chủ đầu tư Tân Hoàng Minh dành cho khách hàng mua căn hộ dự án chung cư cao cấp D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu.

Thứ tư, 02/03/2016 - 09:30