Thứ tư, 18/04/2018 - 11:00

Bị tố tham nhũng 15 tỷ USD kim cương, cựu Tổng thống Zimbabwe kêu oan

Dân trí

Cựu Tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe đã kêu oan trước cáo buộc tham nhũng doanh thu khai thác kim cương trị giá 15 tỷ USD trong cuộc điều tra của Quốc hội.

Cựu Tổng thống Zimbabwe, ông Mugabe cho rằng con số 15 tỷ USD ông tham nhũng là không đúng với thực tế. (Nguồn: Daily Maverick)
Cựu Tổng thống Zimbabwe, ông Mugabe cho rằng con số 15 tỷ USD ông tham nhũng là không đúng với thực tế. (Nguồn: Daily Maverick)

Trước đó, trong một tuyên bố, người cựu chiến binh Zimbabwe nói vào năm 2016 rằng số kim cương trị giá 15 tỷ USD đã "không cánh mà bay" ra khỏi Marange, những cánh đồng đầy bụi bặm trong hơn 4 giờ lái xe từ Harare.

Hiện tại, theo AFP, ông Mugabe đã được triệu tập để làm chứng trước một ủy ban nghị viện điều tra vụ tham nhũng này.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp cũng đã lên kế hoạch đặt câu hỏi cho ông Mugabe về lời tuyên bố năm 2016 rằng nước này đã mất 15 tỷ USD thu nhập từ kim cương do ông tham nhũng và khai thác nước ngoài.

Tuy nhiên, một tuần trước, chính trị gia kỳ cựu Mugabe lại nói rằng: “Toàn bộ 15 tỷ USD đó chỉ là thông tin không có căn cứ thực tế”.

Ông nói rằng tuyên bố này chỉ là một con số được đưa ra bởi một số quan chức chính phủ vào thời điểm đó.

“Đó chỉ là một con số hoang đường, tôi đã bị một số quan chức chơi xấu. Hơn nữa, con số đó thực sự không được xác nhận, nó chỉ là một câu chuyện và có một con số ngẫu nhiên nào đó liên quan”, ông Mugabe nói.

Ngoài ra, điều này cũng xảy ra sau khi một số quan chức cao cấp của chính phủ cũng được triệu tập để đưa ra bằng chứng trước ủy ban.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Bị tố tham nhũng 15 tỷ USD kim cương, cựu Tổng thống Zimbabwe kêu oan - 2