Thứ Bảy 14/03/2015 - 07:21

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.
>>Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật
>>Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt
>>Khoai tây độc: Phải chấp nhận!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
“Em thích bôi đất đỏ lên khoai tây Trung Quốc cho giống khoai Đà Lạt thì chị làm cho. Giá chỉ bằng một nửa so với khoai Đà Lạt!” - chủ một sạp chuyên bán nông sản tại chợ nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) chào mời khi biết chúng tôi muốn mua hàng để đưa về TPHCM tiêu thụ.

Làm công khai

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chợ nông sản Đà Lạt, trước mỗi sạp thu mua nông sản đều có những bao đất đỏ, một số tiểu thương còn mang đất ra phơi ngay giữa đường. Tại sạp chuyên buôn bán khoai tây có tên N.A, một nhóm người đang hì hục rửa sạch khoai, nhóm còn lại lấy đất đỏ đã phơi khô, tán nhuyễn rắc lên những củ khoai tròn trịa, bóng bẩy. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn mua khoai tây để đưa về TP HCM tiêu thụ, bà chủ sạp không e dè: “Bao nhiêu cũng có. Em nên mua khoai tây Trung Quốc, đưa về dưới đó cứ bảo là khoai Đà Lạt, chẳng ai biết đâu!”.

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Lực lượng chức năng thu giữ khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép tại chợ nông sản Đà Lạt.

Cách đó không xa, tại một sạp khác, khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt được bày la liệt trên nền đất, số được rửa sạch, số còn dính đất đỏ; người không rành mới nhìn qua khó có thể nhận ra đâu là khoai tây Đà Lạt, đâu là khoai Trung Quốc. Cùng một loại nhưng khoai tây Trung Quốc giá bán chỉ 4.000-5.000 đồng/kg, trong khi khoai tây Đà Lạt lên đến 9.000-10.000 đồng/kg. “Chị sẽ làm màu theo yêu cầu của khách để giống khoai tây Đà Lạt, còn về dưới kia bán giá bao nhiêu và trộn theo tỉ lệ ra sao là tùy các em” - bà chủ sạp nói tiếp.

Tiểu thương đang
“chế biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt.
Tiểu thương đang “chế biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt.

Ông Nguyễn Văn Hải - một người chuyên buôn bán rau, củ ở chợ nông sản Đà Lạt - cho biết lúc cao điểm, mỗi ngày tiểu thương ở đây nhập về rồi xuất đi khoảng 15-17 tấn khoai tây Trung Quốc. Hầu hết được đưa đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL. “Để làm màu cho khoai tây, trước hết phải cho vào máy quay đều để khoai bóng lên rồi đem rửa sạch, sau đó rắc đất đỏ lên. Bảo đảm với anh rất khó để phân biệt được khoai Đà Lạt với khoai Trung Quốc nếu không phải người trong nghề” - ông Hải khẳng định.

Khó xử phạt

Ông Dương Minh Sơn, Trưởng Ban Quản lý chợ nông sản Đà Lạt, thừa nhận dù các tiểu thương đã cam kết nhưng tình trạng nhập khoai tây Trung Quốc về rồi “lên đời” thành khoai tây Đà Lạt để bán giá cao vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, rất khó để xử phạt bởi tất cả giấy tờ buôn bán của tiểu thương đều thể hiện là khoai tây Trung Quốc. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng lợi dụng thương hiệu đặc sản Đà Lạt để thu lợi, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã mở nhiều đợt kiểm tra đột xuất dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong khoai để xử phạt hoặc tiêu hủy do khoai tây Trung Quốc đa số có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.

“Việc bôi đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để biến thành khoai tây Đà Lạt, bán với giá cao là hành động gian lận thương mại, phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có biện pháp kiểm soát chặt hơn từ các cửa khẩu phía Bắc, tức phải kiểm tra khắt khe ngay từ điểm xuất phát thì lượng nông sản Trung Quốc kém chất lượng vào Đà Lạt mới có thể hạn chế được” - một lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh.


Người tiêu dùng cần tỉnh táo

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng tiêu chí nhận dạng 2 loại khoai tây Đà Lạt và Trung Quốc để giúp người tiêu dùng không bị nhầm lẫn. Cụ thể, với khoai tây da hồng, củ khoai Trung Quốc to, dài, kích thước đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti...; còn khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, hình bầu dục hoặc tròn, ít đồng đều, vỏ mỏng nên dễ bị trầy, ruột có màu vàng nhạt.

Với khoai tây da vàng của Trung Quốc, ruột có màu trắng hơi ngả vàng; còn ruột khoai Đà Lạt có màu vàng.

Về chất lượng của 2 loại khoai trên, khoai tây Đà Lạt ăn bùi, thơm dễ tróc vỏ; còn khoai Trung Quốc ăn sượng, nhão do chứa nhiều nước và vỏ rất khó bong.


Theo Minh Hải
NLĐ

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”MỚI NHẤT
Cái mới và sự 'chống đối'!
Cái mới và sự 'chống đối'!

Cải cách thể chế kinh tế, cũng đòi hỏi nền tảng lý luận vững chãi, đầy minh triết, mang hơi thở sức sống của những tư tưởng và giá trị văn minh của thời đại, chứ không thể là những câu chữ xơ cứng, thể hiện tư duy áp đặt, duy ý chí cuả một thời … xa vắng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”
“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”

Một đại biểu hỏi, có vô lý không khi chính sách nào cũng là do Chính phủ ký, phê duyệt xong rồi lại nói không có nguồn lực thực hiện?...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:51

Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới
Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Được bao bọc bởi một khu rừng ô liu rộng 630 ha, tòa nhà với 115 phòng ngủ, 100 phòng tắm tại ngoại ô thành phố Siena, Ý đang là tòa nhà lớn nhất thế giới được rao bán, với mức giá chỉ 28 triệu euro.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:26

Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít
Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít

Với mong muốn có những hình ảnh, đoạn phim đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng cho dịch vụ quay phim, chụp ảnh từ trên cao (flycam). Đầu tư vào dịch vụ này có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:16

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?
Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Cuộc tranh luận về chuyện ủng hộ hay không việc nhập khẩu đường, có lẽ sẽ là câu chuyện dài kỳ. Ở đây chỉ xin bàn về một góc rất “nhỏ”: Đó là mỗi tương quan giữa giá mía và giá đường – hay nói khác hơn, giữa quyền lợi, cuộc sống của nông dân nước ta so với lợi nhuận của các doanh nghiệp mía đường.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:38

Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức
Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phải trích lập dự phòng, rồi xử lý nợ xấu, rồi dành vốn cho đầu tư..., rất nhiều lý do đang được các ngân hàng đưa ra để "đánh bài lùi" cổ tức.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:18

Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách

Từ trong Tết, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều nhà đầu tư tìm đến những hộ cao cấp tại Hà Nội, thậm chí nhiều người tỏ ra quan tâm đặc biệt đến căn hộ dát vàng ở khu vực trung tâm với giá chào bán là 2,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:00

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (13/3), nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 9%. Giá nhiên liệu này đang chịu áp lực giảm đồng thời từ đồng USD mạnh và những dự báo ảm đạm về tình trạng dư thừa dầu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:02

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng

(Dân trí) - Hôm qua (13/3), Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đối mặt nguy cơ suy thoái do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:55

Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”
Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”

Nhiều khu đô thị được đưa vào sử dụng hàng chục năm, cư dân vào ở nhiều nhưng đến nay chủ đầu tư mới bắt tay chuẩn bị xây nhà máy xử lý nước thải. Cơ quan quản lý nhà nước biết nhưng việc xử lý không dứt điểm khiến hàng nghìn cư dân hằng ngày phải sống cùng những khu đô thị bốc mùi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:47

Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi
Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi

Mỗi lần tăng giá, EVN vẫn khẳng định, giá điện của Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực, mà quên rằng, thu nhập khu vực cao hơn thu nhập ở Việt Nam rất nhiều.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:35

Các nhân tố tác động đến giá dầu
Các nhân tố tác động đến giá dầu

Các chuyên gia đã tự làm khó mình khi đưa ra những dự báo đặc biệt về xu hướng giá dầu. Vậy thì cái gì đang điều khiển giá dầu ngày hôm nay? Nhiều nhà bình luận cho rằng có một số giả thuyết, hiện tượng và các yếu tố góp phần vào sự thay đổi bất thường của giá dầu:

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có
Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có

Nhờ giá chứng khoán và địa ốc tăng, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2014 - hãng tin AP dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua (13/3) cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:44

Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?
Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?

Trong khi Bộ Xây dựng kiên quyết rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thì thực tế, nhiều người giàu đang ở nơi cho người nghèo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:30

Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10
Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10

(Dân trí) - Dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư gần 485 tỷ đồng đã được Bộ Công thương phê duyệt ngày 31/12/2014. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đóng điện vào tháng 10/2015.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:51

Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ
Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ

Một phụ nữ sống ở tỉnh Yogyakarta - Indonesia, rao bán căn hộ bà đang ở với lời gợi ý “sẽ trở thành vợ của chủ nhân căn nhà mới nếu người này đồng ý”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:17

Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng
Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng

Tại hội thảo quyền của người tiêu dùng hôm 12/3 ở Hà Nội, nhiều đại biểu nói rằng, quyền của nhiều đối tượng đang bị xâm hại nghiêm trọng, nhưng phần lớn người tiêu dùng ngại tốn thời gian, tiền bạc, cũng như không tin tưởng cơ chế khiếu kiện…

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:09

Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?
Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?

(Dân trí) - Nhận định trên của VCBS đến từ việc lạm phát được kỳ vọng vẫn ở mức thấp, trong khi các yếu tố về xuất nhập khẩu, nguồn cung ngoại tệ, kiều hối, dự trữ ngoại hối… đều ủng hộ triển vọng mặt bằng tỷ giá ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:04

Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?
Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?

(Dân trí) - Theo giới phân tích, với sức cầu của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, khó có khả năng CPI tăng đột biến trong thời gian tới. Về phía doanh nghiệp, sức ép cũng đã được giảm bớt khi mặt bằng lãi suất có xu hướng hạ và các yếu tố đầu vào khác ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:58

Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt
Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều đại gia vẫn ngược dòng thu hút hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn. Ở thời điểm nhà đầu tư thận trọng, điều quan trọng nhất không phải là cần bao nhiêu vốn mà vốn để làm gì. Nếu làm thật và dự án tốt, thì việc gọi ngàn tỷ không khó.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:18