Biển xe đẹp là tài nguyên, đại gia muốn hưởng phải đấu giá!

Dân trí Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc dư luận mới đây có nhiều ý kiến xung quanh việc Bộ Tài chính có ý tưởng đấu giá biển số xe đẹp, bổ sung ngân sách là chuyện rất thời sự.
>>Cả triệu tỷ đồng đang nằm trong kho "số đẹp" biển xe, điện thoại?

Ông Đức cho rằng: Biển số xe đẹp, hay số điện thoại đẹp là dạng tài nguyên quốc gia (dạng tài nguyên số, tài nguyên mềm). Nhiều người bỏ tiền hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng để sở hữu những loại tài nguyên trên, tuy nhiên ngân sách vẫn không thể thu được thuế từ đây.

(Một biển xe được coi là biển đẹp 5 số 8 (ngũ phát) - minh họa)
(Một biển xe được coi là biển đẹp 5 số 8 (ngũ phát) - minh họa)

Theo ông Đức, nếu xây dựng cơ chế để thu thuế từ hoạt động này, chắc chắn sẽ góp phần giảm tệ nạn tham nhũng qua cơ chế xin - cho, quan hệ thân cận và tránh bất bình đẳng trong hoạt động cấp, bốc biển số xe ô tô hiện được đánh giá đang gia tăng đột biến do người sở hữu ô tô tại Việt Nam ngày càng tăng.

Trên quan điểm của luật sư, ông Đức cho rằng: Thời gian khoảng 20 năm trước, Hải Phòng sau đó là Nghệ An từng thí điểm đấu giá biển số xe, thu vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, sau đó thí điểm này bị dừng lại, đình trệ chỉ vì chưa có hành lang pháp luật để thực hiện hoạt động này. Một chính sách hay đã từng được áp dụng, nay bị bỏ hẫng, khiến hoạt động "mua bán", "xin - cho" biển số xe đẹp có một số biến tướng xấu.

Trên thực tế, hiện để sở hữu biển số xe dạng đẹp theo quan niệm dân gian như: tứ quý, ngũ lục, ngũ linh, ngũ phát, hay phát lộc... nhiều người đã bỏ ra khoản tiền lớn, con số có thể nói hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này hầu hết là hoạt động ngầm, trên sổ sách giấy tờ của cơ quan Nhà nước đều được núp dưới danh biển số xe được theo bốc ngẫu nhiên, trao cho người sở hữu, nhưng thực tế hoàn toàn được mua bán, trao tay.

Theo ông Đức: "Hiện, theo đề xuất và ý kiến của nhiều chuyên gia, nếu bài bản và bao quát thì chúng ta nên xây dựng thành một bộ Luật riêng về các dạng tài nguyên như tên miền quốc gia, biển số, số điện thoại đẹp... Nếu không có thể xây dựng thành Nghị định quản lý một số loại tài nguyên số, hoặc thấp hơn có thể ban hành Thông tư của Bộ quản lý đối với 1 hoạt động riêng như biển số xe. Mục đích cuối cùng là để ngăn chặn tham nhũng, tiêu cục và tạo cơ chế xin cho, làm thất thoát 1 loại tài sản của Nhà nước, đồng thời giúp công khai, minh bạch hoạt động này".

"Về nguyên tắc, tất cả những số đẹp cần được đấu giá và bán hết, cái nào không bán được thì sẽ cho quay lại bốc thăm như hiện nay. Tất nhiên chúng ta sẽ không nên đấu giá tất cả biển số bởi làm như thế sẽ rất rối, gây hoang mang cho phần đông người mua xe, bốc thăm biển số, làm đảo lộn hoạt động của cơ quan nhà nước và thị trường. Trước khi chọn số và trong quá trình thực hiện, chúng ta cần có hội đồng xác định và công khai hoạt động đấu giá. Như thế, khi đưa ra các biển số sẽ không lo sợ việc lọt số đẹp, thật đẹp theo kiểu có mắc ngoặc với nhau", ông Đức cho hay.

Theo LS Đức, việc đấu giá công khai, quản lý biển số bằng phần mềm có tính liên kết giữa các cơ quan sẽ khắc phục được tình trạng lộn xộn xin cho biển số. Cơ quan thuế, có thể căn cứ vào biển số, mã số thuế cá nhân để xác định người sở hữu đã đóng thuế hay chưa. Về việc đấu giá biển số đẹp, coi chúng là tài nguyên quốc gia chúng ta hoàn toàn có cơ sở luật pháp ủng hộ và thực tế nhiều nước đã làm.

Một vấn đề đặt ra là biển số đẹp hiện nay rất khác nhau, chủ yếu do tâm niệm, quan niệm và do cách nghĩ của mỗi người; do đó, nếu số người này bảo đẹp, người kia bảo xấu thì xử lý như thế nào? Nếu biển số người ngoài bảo đẹp nhưng cán bộ Nhà nước cho rằng số xấu, không cần đấu giá, như vậy điều này sẽ tạo kẽ hở, dễ lách luật. Như vậy, cuối cùng chính sách chỉ tận thu của người dân bình thường, chưa với tới hay đánh vào những đại gia có tiền, thích trưng giàu?

Ông Đức lý giải: Việc đưa ra quy chế theo tôi khá phức tạo và cần nhiều bên tham vấn. Tuy nhiên, đối với "người trong nghề" là những cơ quan nhà nước, người đi xe số như nào là đẹp, cực đẹp và siêu đẹp họ đều biết hết. Nếu những dãy số trùng với năm sinh, ngày sinh hoặc mệnh, hoặc sở thích của mỗi người, nếu có nhiều người có nhu cầu chúng ta thực hiện đấu giá công khai. Nếu có một người, thực hiện bán với mức giá nào đó. Còn đại đa số là biển số xe để dùng bốc thăm cho người dân.

"Mỗi người một quan niệm về số đẹp, để khắc phục thì khi ra lô biển số, phải được hội đồng thẩm định đánh giá, phân tích đưa số đẹp vào đấu giá công khai. Chúng ta cần xây dựng cơ sở dữ liệu về đấu giá này nếu trường hợp có nhiều người đặt mua 1 biển số, chúng ta đấu giá, quy định sau 3 ngày phải trả tiền, nếu không sẽ bị hủy và bị phạt", Luật sư Đức nói.

Do đó, theo ông Đức, việc đấu giá số đẹp nhiều nước đã thực hiện và họ thu ngân sách rất tốt dựa trên sự khan hiếm nguồn tài nguyên số của tương lai. Ở Việt Nam, hiện chúng ta đã muộn khi nói và đề cập đến vấn đề này. Nếu chúng ta không thực hiện để một thời sau thì sẽ quá muộn, bởi hiện số xe và phương tiện đang gia tăng rất nhanh, trong đó nhiều người đã bỏ không ít tiền để chọn số thay vì bốc như đại đa số.

Nếu không quản lý bằng thu thuế, tiền sẽ chỉ đi vào túi cá nhân, tổ chức nào đó thay vì ngân sách, trong khi đại đa số người dân bốc biển xe lại nhận lại những biển số được gọi là "xấu", biển số "bị loại".

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Thị trường chứng khoán có là “chỗ đánh bạc cao cấp”?
Thị trường chứng khoán có là “chỗ đánh bạc cao cấp”?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Duy Hưng, hiện vẫn còn nhiều nhà đầu tư coi thị trường chứng khoán như “một chỗ đánh bạc cao cấp”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo HoSE, trong một cuộc chơi, luôn có những luật chơi rất rõ ràng và nhà đầu tư tham gia phải nắm được luật chơi đó. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần có những chế tài mạnh mẽ hơn để răn đe và loại bỏ khỏi thị trường những kẻ gian lận.

Thứ năm, 17/11/2016 - 01:00

Dự án Đường sắt trên cao: Có dấu hiệu khai khống hồ sơ rà phá bom mìn?
Dự án Đường sắt trên cao: Có dấu hiệu khai khống hồ sơ rà phá bom mìn?

Xung quanh dự án Dự án Đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội, Tiền Phong ra ngày 11/11 có bài: “Nhà thầu yêu cầu tăng phí 40 triệu USD”. Dự án này tiếp tục bị phản ánh có dấu hiệu khai khống hồ sơ rà phá bom mìn, vật nổ, đoạn từ khách sạn Deawoo đến khu Depot (khu bảo dưỡng sửa chữa).

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:40

Nhôm ép Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời tại Australia
Nhôm ép Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời tại Australia

(Dân trí) - Ủy ban Chống bán phá giá Australia sơ bộ kết luận rằng, các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá với biên độ từ 8,5% đến 34,2%; của Malaysia từ -4,3% đến 14,5%.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:05

Hà Nội chi 7 tỷ đồng làm "Vườn ươm khởi nghiệp"
Hà Nội chi 7 tỷ đồng làm "Vườn ươm khởi nghiệp"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt đề án "Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) đổi mới sáng tạo Hà Nội trong 5 năm từ 2016 - 2020 nhằm khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, những sáng kiến, phát kiến của cá nhân tổ chức, số tiền dự tính lập và hoạt động Vườn ươm là khoảng 7 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:45

Hà Nội: Sẽ kiểm tra và xử lý việc sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh
Hà Nội: Sẽ kiểm tra và xử lý việc sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không thực hiện đăng ký đặt trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện của các loại hình công ty trong các căn hộ chung cư.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:32

Giải pháp gỡ bỏ rào cản “thiếu kinh nghiệm, thiếu thông tin” cho doanh nghiệp nhỏ
Giải pháp gỡ bỏ rào cản “thiếu kinh nghiệm, thiếu thông tin” cho doanh nghiệp nhỏ

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm nay, hơn 36.600 doanh nghiệp (DN) trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể. Trong đó, có 92,4% là các DN nhỏ có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:00

Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên:"Giá điện phải được thị trường hoá"
Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên:"Giá điện phải được thị trường hoá"

(Dân trí) - Trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trả lời Dân trí về một số vấn đề về cung ứng điện, phát triển nguồn điện để tránh nguy cơ thiếu điện ở Việt Nam trong các năm tới.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:00

Buôn cả "kho" miến dong Tết: Lãi 15 triệu đồng, vợ chồng cãi nhau
Buôn cả "kho" miến dong Tết: Lãi 15 triệu đồng, vợ chồng cãi nhau

Năm ngoái, tôi "ôm" nửa tấn miến, chất đầy cả một gian phòng để bán Tết, vậy mà tổng kết lãi đúng 15 triệu đồng khiến ông chồng cau có. Dù vậy, năm nay tôi quyết trữ tiếp nửa tấn miến cộng măng khô, nấm hương,... hy vọng kiếm được khoản khá hơn để lấy tiền tiêu Tết.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:36

Trung Quốc bắt đầu sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam
Trung Quốc bắt đầu sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam đã tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc về việc kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:40

Chung cư CT1 Trung Văn: Sập trần, phòng trực cứu hoả "biến" thành ki-ốt cho thuê
Chung cư CT1 Trung Văn: Sập trần, phòng trực cứu hoả "biến" thành ki-ốt cho thuê

(Dân trí) - Tòa nhà CT1 Trung Văn, Vinaconex 3 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mức giá trung bình 21 - 23 triệu đồng/m2 và mới đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016. Tuy nhiên, cư dân tại đây đã rất bức xúc cho rằng có rất nhiều sai phạm và không những vậy sự cố nghiêm trọng về chất lượng công trình cũng đã xảy ra.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:00

Mất mùa hoa Tết vì thuốc bảo vệ thực vật
Mất mùa hoa Tết vì thuốc bảo vệ thực vật

(Dân trí) - Nông dân trồng cúc mâm xôi và cúc Hà Lan ở xã Long Thới (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) bị thiệt hại nặng nề vì bị vàng lá. Người dân cho rằng, do sử dụng 2 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được mua tại địa phương thì xảy ra tình trạng trên.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:30

Tài sản hệ thống ngân hàng chính thức vượt ngưỡng 8 triệu tỷ đồng
Tài sản hệ thống ngân hàng chính thức vượt ngưỡng 8 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Dữ liệu mới nhất do Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã chính thức vượt ngưỡng 8 triệu tỷ đồng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" nhờ giá cao su tăng mạnh
Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" nhờ giá cao su tăng mạnh

(Dân trí) - Với việc giá cao su liên tục phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây và đã tăng gần 35% so với năm 2015, cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều khởi sắc, tăng lần lượt 11,76% và 15,25% trong 1 tuần qua.

Thứ tư, 16/11/2016 - 04:03

1 tháng 3 người trúng số hơn 200 tỷ đồng, Vietlott nói "tiền sẵn sàng"
1 tháng 3 người trúng số hơn 200 tỷ đồng, Vietlott nói "tiền sẵn sàng"

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tháng từ 16/10 đến 13/11 đã có tới 3 người trúng giải Jackpot, tổng trị giá 228 tỷ đồng, Vietlott cho biết, tỷ lệ trả thưởng chỉ chiếm 55% doanh thu bán vé, nguồn quỹ trả thưởng luôn được hạch toán và theo dõi riêng để sẵn sàng trả thưởng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 03:10

Thu nhập 3.200 - 3.500 USD/người 5 năm tới: Tiềm năng lớn cho công nghiệp ô tô
Thu nhập 3.200 - 3.500 USD/người 5 năm tới: Tiềm năng lớn cho công nghiệp ô tô

(Dân trí) - Dự báo đến năm 2021, Việt Nam sẽ đạt thu nhập bình quân đầu người khoảng 3.200-3.500 USD. Với quy mô dân số 100 triệu dân, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đây là một thị trường rất tiềm năng cho ngành công nghiệp ô tô. Do đó, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục có những chính sách để theo đuổi mục tiêu tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Thứ tư, 16/11/2016 - 03:00

Đến cá sấu cũng "sợ" thương lái Trung Quốc
Đến cá sấu cũng "sợ" thương lái Trung Quốc

Từ mức giá 230.000 đồng/kg, hiện nay giá cá sấu tụt giảm chỉ còn khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, thương lái Trung Quốc (TQ) mua nhỏ giọt hoặc ngừng thu mua khiến nhiều người nuôi cá sấu buộc phải đóng cửa trang trại.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:50

Gói cho vay mua nhà đất của TPBank hút khách
Gói cho vay mua nhà đất của TPBank hút khách

Theo thông lệ, cuối năm là dịp nhiều người có nhu cầu nhà ở ngóng ưu đãi từ ngân hàng và các dự án để lựa chọn phương án mua nhà tối ưu nhất sau một năm tích góp. Thấu hiểu điều này, TPBank đã triển khai gói vay mua nhà với ưu đãi đặc biệt cho sản phẩm nhà đất với lãi suất thấp nhất thị trường chỉ từ 6,9%/năm, cùng các cải tiến về quy trình thủ tục thẩm định giúp khách hàng có thể giải ngân chỉ sau 24 giờ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:47

Điều hành doanh nghiệp trên phần mềm – tại sao không?
Điều hành doanh nghiệp trên phần mềm – tại sao không?

Để phát triển mạnh mẽ trong thời kì kinh tế hội nhập, doanh nghiệp buộc phải nâng cao năng lực cạnh tranh. Đầu tư vào phần mềm để có công cụ quản trị điều hành hiện đại là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, e ngại lớn nhất hiện nay là chi phí đầu tư cho các hệ thống này vẫn khá lớn.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:46

Tỷ giá USD/VND vọt tăng mạnh
Tỷ giá USD/VND vọt tăng mạnh

(Dân trí) - Trước đà điều chỉnh tăng liên tục của tỷ giá trung tâm, chiều nay 16/11, giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng vọt lên mức 22.400 VND.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:45

VNREA: Đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường
VNREA: Đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường

(Dân trí) - "Có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên. Nếu áp dụng ngay việc thu thuế nhà ở thứ 2 trong thời gian tới, có khả năng sẽ giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến lượng giao dịch trên thị trường", báo cáo của VNREA cho biết.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:06

Cận ngày 20/11: Hoa Đà Lạt đồng loạt tăng giá mạnh
Cận ngày 20/11: Hoa Đà Lạt đồng loạt tăng giá mạnh

(Dân trí) - Ngày 16/11, nhiều người trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, TP Đà Lạt cho biết, chỉ trong vài ngày gần đây giá các loại hoa đều tăng cao từ 2 – 3 lần so với tháng trước.

Thứ tư, 16/11/2016 - 01:45

Đắk Nông: Tràn lan vé số kiểu Mỹ tự chọn, in sẵn
Đắk Nông: Tràn lan vé số kiểu Mỹ tự chọn, in sẵn

(Dân trí) - Giữa “cơn sốt” vé số kiểu Mỹ, mỗi ngày người bán có thể thu lời cả nửa triệu đồng nhờ bán chênh lệch giá, nên dù tại Đắk Nông vẫn chưa có điểm bán chính thức, nhưng hàng trăm người vẫn đổ xô đi bán loại vé số tự chọn… in sẵn này.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:43

Đề nghị bỏ bảo hành, bảo dưỡng ô tô khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện
Đề nghị bỏ bảo hành, bảo dưỡng ô tô khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Hoạt động bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô là một trong những dịch vụ kỹ thuật thông thường – tương tự như các hoạt động bảo dưỡng, bảo hành hàng hóa khác trên thị trường. Vì vậy, chưa tìm thấy tính đặc thù của loại dịch vụ này hơn các dịch vụ tương tự khác để có thể quy định về điều kiện kinh doanh.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:00

Tân Hoàng Minh: Có còn thích siêu sang?
Tân Hoàng Minh: Có còn thích siêu sang?

Phải chăng ông trùm bất động sản siêu sang đã “ngán ngẩm” những dự án siêu sang nghìn tỷ? Hay chỉ đơn giản là những dự án nghìn tỷ được khoác lên chiếc áo mới, tầm vóc hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn?

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:43