Thứ ba, 14/06/2016 - 05:27

Bình Định: Phát hiện một doanh nghiệp nợ thuế, nợ lương và BHYT rất lớn

Dân trí

Hôm qua (13/6), ông Đào Hữu Phúc, Phó cục trưởng - Cục Thuế tỉnh Bình Định, cho biết tính đến ngày 31/5/2016, Công ty cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) đang nợ các khoản thuế với tổng số tiền hơn 15,2 tỉ đồng.

Ngày 13/6, ông Đào Hữu Phúc, Phó cục trưởng - Cục Thuế tỉnh Bình Định, cho biết tính đến ngày 31/5/2016, Công ty cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) đang nợ các khoản thuế với tổng số tiền hơn 15,2 tỉ đồng.

BISUCO đang nợ thuế, nợ lương, bảo hiểm y tế gần 20 tỉ đồng, nhưng lãnh đạo chủ chốt của công ty từ lâu không có mặt ở Bình Định.
BISUCO đang nợ thuế, nợ lương, bảo hiểm y tế gần 20 tỉ đồng, nhưng lãnh đạo chủ chốt của công ty từ lâu không có mặt ở Bình Định.

Cụ thể, BISUCO nợ thuế thu nhập cá nhân trên 7,3 triệu đồng, thuế tài nguyên hơn 26,2 triệu, thuế giá trị gia tăng hơn 14,1 triệu, thuế môn bài 5 triệu và tiền chậm nộp hơn 1 tỉ đồng. Tổng cộng BISUCO còn nợ hơn 15,2 tỉ đồng.

Ông Phúc cho biết thêm, Cục Thuế Bình Định cũng đã có quyết định về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng để thi hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp đối với Công ty cổ phần Đường Bình Định.

Lý do bị cưỡng chế: Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế với số tiền hơn 4,1 tỉ đồng.

Trước đó, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đường Bình Định cũng có văn bản gửi cơ quan chức năng, phản ánh tình trạng tập thể người lao động của Công ty này đang đối mặt với nguy cơ mất việc làm. Bởi Công ty không có kế hoạch công việc cho thời gian đến, không có tiền tu sửa máy móc thiết bị.

Theo Công đoàn cơ sở BISUCO, hiện đơn vị có khoảng 390 cán bộ, công nhân. Đến tháng 5/2015, công ty còn nợ tiền lương tháng 4/2016 của người lao động khoảng 1,5 tỉ đồng. Bảo hiểm xã hội chỉ đóng đến tháng 12/2015, đến thời điểm tháng 5/2016 còn nợ bảo hiểm khoảng 2,1 tỉ đồng. Công ty còn nợ tiền mua mía của nông dân khoảng 1 tỉ đồng và không có tiền đầu tư cho vùng nguyên liệu mía trong thời gian lâu dài.

Công nhân lo mất lương, mất việc vì xong vụ mía, công ty không có kế hoạch cho vụ mía mới
Công nhân lo mất lương, mất việc vì xong vụ mía, công ty không có kế hoạch cho vụ mía mới

Thế nhưng, hiện các lãnh đạo chủ chốt người Ấn Độ đã từ lâu không có mặt tại Bình Định. Hiện công ty được “giao quyền” cho giám đốc người Việt Nam, nhưng ông này cũng chỉ là “bù nhìn” vì không thể giải quyết được vấn đề trả nợ lương, bảo hiểm cho người lao động.

Năm 2006, hơn 90% cổ phần của BISUCO đã được Tập đoàn Anagar Juna (Ấn Độ) mua lại, nhưng mấy năm trở lại đây, Công ty thường xuyên nợ tiền thu mía của nông dân.

Doãn Công