Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:43

TPHCM:

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu

Dân trí

Bỏ ra từ 500 triệu - 1 tỉ đồng thuê máy đào Bitcoin từ Trung Quốc, Nga với lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi tháng. Nếu giá Bitcoin tăng mạnh, nhà đầu tư còn có thể thu lợi hàng tỉ đồng. Đó là những lời quảng cáo của dịch vụ thuê máy đào Bitcoin đang phổ biến tại TP HCM thời gian qua.

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu - 1
Giá Bitcoin liên tục tăng cao sau gần một năm rớt giá thảm.

Sau gần 1 năm im ắng, vừa qua giá Bitcoin lại tăng vọt lên ở mức trên 200 triệu đồng/1BTC. Kể từ đây, các nhà đầu tư Bitcoin từng "tán gia bại sản" vì Bitcoin lại quay đầu lại để đầu tư vào dòng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này. Tuy vậy, giá Bitcoin ở mức quá cao, việc đầu tư mua Bitcoin không còn khả thi nên các nhà đầu tư chọn việc thuê, mua máy đào Bitcoin để kiếm lời.

Trước đây, các nhà đầu tư Việt thường mua các loại "trâu cày" về rồi xây xưởng để đào Bitcoin. Cách đây khoảng 5 năm, hình thức đầu tư này cũng là một kênh kiếm tiền phổ biến của các nhà đầu tư Việt. Trong số hàng ngàn nhà đầu tư, đa số đều thất bại nhưng cũng một vài người "đổi đời" nhờ đào Bitcoin. Khoảng 2 năm trở lại đây, hình thức đào Bitcoin truyền thống này đã dần bị xóa sổ vì chi phí mua máy, chi phí nhà xưởng và tiền điện quá cao.

Nắm bắt được những khó khăn trên, một nhóm "đầu nậu" Bitcoin đã triển khai hình thức thuê máy đào Bitcoin từ nước ngoài để đầu tư. Hình thức này được giới "đầu nậu" giới thiệu là hình thức đầu tư an toàn và lợi nhuận cao. Có thể chỉ 1 năm, nhà đầu tư đã trở thành tỉ phú, có thể đi du lịch khắp nơi để tham quan các nhà xưởng đào Bitcoin trên toàn thế giới.

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu - 2
Hình thức đầu tư mua máy đào Bitcoin về đào quá tốn kém khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng.

"Nếu anh đầu tư 800 triệu thì  anh cũng kiếm được hơn 100 triệu mỗi tháng. Đào Bitcoin thì có ngày này ngày kia, có ngày nhiều có ngày ít nhưng nhìn chung là lời nhanh lắm anh. Mình làm việc trực tiếp với các xưởng đào nước ngoài nên rất an tâm và uy tín. Em làm trong giới lâu năm nên em giữ uy tín cho nhà đầu tư lắm, hình thức nào đầu tư dễ sinh lời em mới giới thiệu"- một "trùm" đào Bitcoin tên M. giới thiệu với PV.

Khi PV thắc mắc về hình thức đầu tư thì M. chia sẻ: "Anh chỉ cần bỏ tiền ra gửi cho tụi em rồi tụi em đầu tư dùm anh. Tùy vào số tiền anh đầu tư các loại máy để có thể kiếm tiền nhiều hay ít. Nếu anh đầu tư các loại máy dưới 30 triệu/máy thì mỗi máy sẽ thu lời khoảng 5 - 7 USD/ngày. Nếu anh đầu tư các loại máy từ 50 - 80 triệu đồng/máy thì mức lời khoảng 18-20USD/ngày. Anh đầu tư khoảng 50 máy là cứ ở nhà đếm tiền cũng đủ mệt".

"Anh cứ đóng tiền vào công ty em rồi em sẽ chuyển qua cho đối tác nước ngoài. Hoặc em sẽ mở tài khoản cho anh rồi anh đóng tiền vào đó. Sau khi bên kia nhận được tiền thì họ sẽ bắt đầu tính lợi nhuận cho anh. Mỗi tuần sẽ thanh toán lời cho anh một lần và có bảng thống kê cụ thể từng ngày. Ngày nào đào được nhiều thì mình có nhiều tiền, ngày nào đào ít thì mình có ít"- M. nhấn mạnh.

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu - 3
Đây là dòng máy đào được giới thiệu có thể thu lời mỗi ngày khoảng 20USD. Tuy vậy, máy đều tập trung ở nước ngoài nên các nhà đầu tư chỉ được xem qua ảnh.

Để có thể mục sở thị các loại máy đào Bitcoin như đã giới thiệu, M. cho biết "ở Việt Nam không có máy anh ạ. Các loại máy tụi em đều đặt ở nước ngoài hết, chủ yếu là Trung Quốc và Nga. Em chỉ có hình ảnh các loại máy để em gửi anh coi".

Theo lời giới thiệu của M. hiện M. đang cung cấp cho thuê các dòng máy đào Bitcoin hiện đại nhất thế giới như M20s, S17 với giá khoảng 80 triệu/máy. Các dòng máy loại cũ như S9 hiện nay do không còn lợi nhuận nên ít người đầu tư.

M. cũng cho biết khi khách có nhu cầu đầu tư có thể ký hợp đồng trực tiếp với M. "Anh ký hợp đồng trực tiếp với cá nhân em hoặc công ty em cũng được. Em cũng có công ty mà. Mà ký cá nhân cho dễ anh ạ. Em đảm bảo cho anh, anh đầu tư với em thì yên tâm, có tiền lời em chuyển anh ngay, em không như những chỗ khác".

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu - 4
Việc đầu tư tiền kỹ thuật số chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, nhiều nhà đầu tư cũng từng "trắng tay" khi đầu tư vào hình thức kinh doanh mạo hiểm này.

Khi PV ngỏ ý muốn đến thăm trụ sở công ty và gặp riêng M. để trao đổi thì M. liên tục hẹn ngày này qua ngày khác với lý do "em đi công tác, anh có nhu cầu thực sự thì cứ tin em, em mở cho anh một tài khoản Authenticator (ví tiền điện tử - PV), anh cứ gửi tiền vào đó là xong. Hàng tuần em sẽ gửi lợi nhuận cho anh".

Theo tìm hiểu của PV, hiện này ở TPHCM có hàng trăm người đang môi giới các hình thức đào Bitcoin như M. Hàng ngàn người cũng đã tham gia nhưng lợi nhuận hay không vẫn là một dấu hỏi. Tuy vậy, mọi hình thức đầu tư tiền kỹ thuật số đều chưa được pháp luật Việt Nam công nhận nên khả năng rủi ro là rất cao. Khi có tranh chấp, các nhà đầu tư rất dễ mất trắng số tiền đã đầu tư. 

Xuân Hinh

Mới nhất

Đáng quan tâm