Chủ nhật 12/05/2013 - 12:56

Bố chồng Tăng Thanh Hà: "Tôi không phải tỷ phú bong bóng"

Sau những đình đám có tính chất riêng tư, Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific - IPP) lại đang trở thành tâm điểm khi quyết định “nâng sao” Tràng Tiền Plaza (Hà Nội).
>>Bố chồng Tăng Thanh Hà nắm 70% thị trường hàng hiệu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
 
Ông trùm hàng hiệu

Có thể khẳng định ngay rằng, sự trở lại của Tràng Tiền Plaza nổi như cồn bởi chính tên tuổi và cả những câu chuyện đằng sau của ông trùm hàng hiệu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Đình đám không chỉ bởi 400 tỷ đồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đổ ra để tạo nên một Tràng Tiền Plaza hoàn toàn khác biệt so với lịch sử của địa danh nổi tiếng này trên đất Hà Thành.

Cũng phải nói thêm là, số tiền trăm tỷ đồng này chỉ là phần đầu tư cải tạo bên ngoài của toà nhà. Để làm nên đẳng cấp 5 sao của Tràng Tiền Plaza, phải kể tới 150 triệu USD, tương đương 3.000 tỷ đồng, được các nhà đầu tư bỏ ra để hoàn thiện nội thất cho 112 gian hàng siêu sang. Trong số này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn sở hữu 20 gian.

Trong lúc này, giới đầu tư lại tiếp tục bàn tán tới tỷ lệ 95% diện tích của Tràng Tiền Plaza đã được lấp đầy bằng sự hợp tác của hơn 40 thương hiệu hàng đầu thế giới chỉ sau gần 1 tháng mở cửa mà không phải thông qua bất cứ công ty môi giới nào. Thậm chí, nhiều người bình luận rằng, vào thời điểm này, chỉ có ông Jonathan Hạnh Nguyễn mới làm được điều đó.

Soi lại vào lĩnh vực đầu tư này, có thể thấy tên tuổi của IPP và Johnathan Hạnh Nguyễn khá dày đặc. Đó là các dự án đầu tư tại các khu kinh tế cửa khẩu như: Mộc Bài – Tây Ninh, Lao Bảo – Quảng Trị, Kim Thành – Lào Cai, Móng Cái – Quảng Ninh, Tịnh Biên – An Giang... Đó là các dự án trung tâm mua sắm hàng thời trang cao cấp Rex Arcade tại Khách sạn Rex hợp tác đầu tư cùng Saigon Tourist, các cửa hàng cao cấp tại Vincom – Eden… và cả dự án Tràng Tiền Plaza kết hợp với Công ty Thương mại Tràng Tiền... Đây đều là những dự án lớn nhất và đầu tiên ở Việt Nam về kinh doanh thời trang cao cấp.

Chưa dừng lại, nghe phong thanh, ông trùm hàng hiệu Hạnh Nguyễn đang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xúc tiến chương trình “Năm du lịch hàng hiệu 2013” tại Việt Nam nhằm thu hút ngoại tệ thông qua việc mua sắm hàng hiệu cao cấp từ hàng triệu du khách nước ngoài…

Và những bước công - thủ

Nhưng ông trùm hàng hiệu lại không muốn nói về điều này. Khi trả lời về lý do đầu tư một khoản tiền lớn vào một phân khúc thị trường vô cùng nhỏ hẹp ở nền kinh tế mới nổi, nhưng đang trong lúc khó khăn như Việt Nam, ông kể lại câu chuyện cách đây 29 năm.

“Vào năm 1984, khi tôi trở về nước và ra thăm Hà Nội, tôi đã đứng rất lâu trước Trung tâm Bách hóa tổng hợp Tràng Tiền và thoáng buồn. Một bách hoá nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, một biểu tượng mà người dân Hà Nội đi đâu cũng nôn nao nhớ về sao mà xưa cũ, buồn tẻ. Lúc đó, tôi đã ấp ủ giấc mơ được tham gia cải tạo lại toàn bộ trung tâm này để mang lại diện mạo mới cho Hà Nội..”, ông kể.

Có thể thấy sự nhạy cảm của một người Việt Nam đã sống hơn 20 năm ở nước ngoài, đã có những kinh nghiệm kinh doanh trên trường quốc tế và hơn hết là vẫn đau đáu tâm tư trở về và đóng góp cho tổ quốc.

Theo gia đình định cư tại Philippines khi ngoài 20 tuổi, Johnathan sang Mỹ du học đại học về chuyên ngành hàng không và được cử làm Tổng đại diện của Hãng Hàng không Philippines (Philippines Airlines) tại khu vực Đông Dương. Ông kể, khi đất nước mở cửa, trở về Việt Nam, ông có cơ hội được gặp các vị lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, được nghe về những sách lược, chiến lược phát triển, mở cửa nền kinh tế, ông nhận thấy đã đến lúc phải bắt đầu kế hoạch “làm giàu cho Tổ quốc”.

“Ấn tượng nhất là một lần tôi được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng, được nghe lời khuyên của ông rằng, đất nước còn khó khăn, các anh em bà con ở nước ngoài nên góp sức xây dựng đất nước”, ông kể lại

Lời khuyên này cùng với câu nói mà ông rất tâm đắc, đó là: “Đừng bao giờ hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi, ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” đã trở thành động lực để ông khởi động các kế hoạch đầu tư về nước.

Bước đầu tiên rất quan trọng, đó là bắt tay thực hiện dự án mở đường bay Manila - TP.HCM. Những năm 1985-1986, lượng khách nước ngoài vào Việt Nam rất ít, do đặc thù của nền kinh tế mới hé cửa với thế giới, thủ tục visa khó khăn, rủi ro của Dự án này lên tới… 90%. “Nhưng tôi thuyết phục đối tác Philippines rằng, đây không phải là việc làm trong 2-3 năm, mà là 10-20 năm sau”, ông Hạnh Nguyễn kể lại khi đã lấy cả uy tín và khoản vốn góp của mình để thuyết phục các nhà đầu tư cho dự án. Thực tế, trong ba năm đầu đi vào hoạt động, số tiền lỗ lên tới 5 triệu USD. Nhưng cho đến nay, đường bay đã phát huy tiềm lực.

Năm 1995, khi Mỹ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam, ông Hạnh Nguyễn trở thành cầu nối, kêu gọi các dự án đầu tư nước ngoài vào trong nước. Dự án đầu tiên được ông thực hiện tại Nha Trang là sản xuất hàng song mây xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 8.000 lao động địa phương.

Tính đến nay, ông đã kêu gọi hợp tác đầu tư 30 dự án, với tổng trị giá hơn 455 triệu USD, mang lại doanh số hằng năm khoảng 580 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 22.000 lao động ở Việt Nam. Riêng với Công ty Imex Pan-Pacific-IPP do ông thành lập cũng đang thực hiện hàng chục dự án thuộc nhiều lĩnh vực thương mại, cung cấp dịch vụ thực phẩm và giải khát, khách sạn, du lịch, cửa hàng miễn thuế tại các sân bay quốc tế và 4 quốc gia ở Đông Nam Á, phân phối độc quyền hơn 70% các nhãn hiệu thời trang và mỹ phẩm hàng hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Trở lại Tràng Tiền Plaza, dường như người ta lại thấy hình ảnh dùng uy tín và tài sản làm bảo đảm để thu hút các nhà đầu tư của ông cách đây 28 năm, khi lần đầu quay trở lại Việt Nam. Mặc dù việc trúng thầu làm chủ dự án này được ông cho là may mắn, song Johnathan cũng xác định, Tràng Tiền Plaza không thể thu vốn trong 1,2 năm tới và cũng không thể có ngay lợi nhuận, thậm chí phải chấp nhận lỗ trong một ba năm.

“Điều thỏa mãn nhất của tôi lúc này là giấc mơ Tràng Tiền đã thành hiện thực. Trong tương lai, tôi mơ sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều dự án trung tâm thương mại tầm cỡ tại TP.HCM để Việt Nam có quyền tự hào về bộ mặt tươi sáng, phồn vinh của mình và khách đến Việt Nam không thể không đặt chân tới các trung tâm này để tiêu tiền và mua sắm” - ông nói và nhắc tới những dự báo của các chuyên gia kinh tế, khi kinh tế hồi phục sẽ kéo theo sức mua tăng và lúc đó, trung tâm thương mại sẽ là nơi mua sắm sôi động nhất.

Kinh doanh là con đường dài

Đã có người hỏi, ông có ngại không khi được gọi là tỷ phú, ông trả lời: Hãy cho tôi thêm thời gian, tôi sẽ phấn đấu, bổ sung những gì còn thiếu sót để thật sự xứng đáng là tỷ phú, chứ không phải tỷ phú trên giấy hay tỷ phú bong bóng.

Một điều ít người biết tới về ông trùm hàng hiệu này, đó là những dự án ông thực hiện dường như đều bắt nguồn từ … ước mơ thiết thực.

Lần đầu về nước, ngồi trên máy bay nhìn xuống thành phố, ông thấy buồn vì các nóc nhà chỉ một màu xám bạc ảm đạm, mái tôn thì gỉ sét, còn mái ngói thì bạc màu, lúc đó, ông ước mơ sẽ làm cho các mái nhà tươi sáng lên và năm 1995, Nhà máy sản xuất sơn TOA được hình thành. Hay như dự án đình đám hiện tại là Tràng Tiền cũng bắt đầu từ ước mơ thay đổi diện mạo cho Hà Nội. Rồi ông làm cả dự án xuất khẩu cát ở Nha Trang, dự án xuất khẩu song mây, dây khoá kéo...

Không phải tất cả đều thành công, nhưng như ông đã nói: “Kinh doanh là đường dài, các dự án tôi thực hiện nếu chưa đi được tới đích như dự định thì trước mắt cũng giải quyết được công ăn việc làm cho rất nhiều người hoặc phục vụ thị trường, nhất là gần đây, khi ngành du lịch phát triển, một trong những yếu tố thu hút khách nước ngoài đến Việt Nam là nhu cầu shopping”.

Thời điểm hiện nay, các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư của IPP gặp không ít khó khăn, nhất là lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu khi mà ở nước ta, đây là mặt hàng xa xỉ, bị áp thuế cao. Với khoản đầu tư lớn, cộng với sức mua đang giảm do kinh tế chưa ổn định, Tràng Tiền Plaza chắc sẽ phải mất nhiều thời gian sống nhờ vào thương hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn. Nhưng ông vẫn rất tự tin: “Lượng khách du lịch quốc tế đang đóng góp lớn vào doanh thu tại các cửa hàng này. Nên tôi vẫn quyết tâm thực hiện và cái được lớn nhất là các dự án kinh doanh của chúng tôi đã góp phần tạo ra bộ mặt mới tươi sáng, phồn thịnh hơn cho thành phố”, ông Johnathan tâm sự.

Theo Vy Minh Quân
Báo Đầu tư 
MỚI NHẤT
“Xẻ thịt” rừng đặc dụng Sóc Sơn: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ
“Xẻ thịt” rừng đặc dụng Sóc Sơn: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa chỉ đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển lâm nghiệp Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất và cho một công ty thuê nhà, sân bãi để sản xuất…

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:59

Vàng giảm mạnh, chênh lệch cao ngất ngưởng
Vàng giảm mạnh, chênh lệch cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm khá mạnh so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước khi giá vàng trên thị trường châu Á “mất” hơn 16 USD/ounce. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại bị đẩy lên trên 5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:45

Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân
Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân

Giấu bỏ bằng đại học để hồ sơ xin đi làm công nhân được “duyệt” – những câu chuyện buồn nhưng không hiếm về những cử nhân thất nghiệp, về quê.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:26

“Đất vàng“ dự án thành nơi... “trồng” cỏ
“Đất vàng“ dự án thành nơi... “trồng” cỏ

Trong bối cảnh thị trường có nhiều tin “xấu” với những dự báo không mấy sáng sủa, nên dù được cấp đất ở những vị trí lý tưởng, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) vẫn không thể triển khai xây dựng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:06

Xôn xao cây “chữa bách bệnh”
Xôn xao cây “chữa bách bệnh”

Những ngày sau Tết Nguyên đán- 2013 đến nay, người dân các xã thuộc huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) như Sen Thủy, Hưng Thủy... đổ xô đi tìm mua một loại cây được cho là “chữa bách bệnh”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 08:27

Cầm đồ sim VIP: 1 vốn 3 lời
Cầm đồ sim VIP: 1 vốn 3 lời

Nếu khách cầm sim đẹp không quay lại lấy, chủ tiệm cầm đồ có thể lời to bởi số tiền bỏ ra ban đầu chỉ bằng 1/3 giá trị thực của món đồ được cầm cố.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:47

Qua cầu rút ván!
Qua cầu rút ván!

Không ít doanh nghiệp “trải thảm đỏ” để lôi kéo người lao động, sau đó lại thất hứa, quỵt quyền lợi, vắt chanh bỏ vỏ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:18

Nông, thủy sản Trung Quốc tràn ngập chợ
Nông, thủy sản Trung Quốc tràn ngập chợ

Việc “đổ bộ” của cá tầm, gia cầm lậu Trung Quốc khiến nghề nuôi cá tầm non trẻ và ngành chăn nuôi trong nước lao đao. Tại các chợ đầu mối, ngoài hoa quả, nông sản khô (tỏi, hành, gừng, ớt…) của Trung Quốc đang được bày bán tràn lan.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:07

Gia tài đáng nể của “vua đồng nát”
Gia tài đáng nể của “vua đồng nát”

Từ một người chuyên “mua của người chán, bán cho người cần”, cộng với những kinh nghiệm vốn có của bản thân và một chút nhạy cảm với thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn anh Nguyễn Văn Thưởng, Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Thưởng Thưởng đã nắm trong tay khối tài sản “kếch sù”.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:27

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD
Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, năng lực thực tế của nhà đầu tư Thái Lan đã được chứng minh thông qua khối tài sản sở hữu hơn 150 tỷ USD, doanh thu hàng năm theo báo cáo tài chính hơn 80 tỷ USD/năm, lợi nhuận gần 3,5 tỷ USD/năm.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:18

Kim Jong-un thực thi “kế hoạch quản lý kinh tế mới”
Kim Jong-un thực thi “kế hoạch quản lý kinh tế mới”

Việc này đang được thí điểm và nếu thành công sẽ được nhân rộng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 04:08

Những câu chuyện kỳ lạ về đồng tiền
Những câu chuyện kỳ lạ về đồng tiền

Tiền bạc bao giờ cũng là vấn đề nóng. Các bạn hãy thử nghe vài câu chuyện kỳ lạ xung quanh đồng tiền.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nhân "chê" xế hộp bạc tỷ, hồ hởi đi làm bằng xe đạp
Doanh nhân "chê" xế hộp bạc tỷ, hồ hởi đi làm bằng xe đạp

Phong trào “gác” xế hộp để đạp xe đi làm đang trở thành trào lưu tại nhiều thành phố lớn. Trong khi đó, dù mới xuất hiện, nhưng thị trường mặt hàng này đang phát triển với tốc độ mạnh, nhiều tiềm năng…

Chủ nhật, 12/05/2013 - 11:31

Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng
Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận một số sai phạm qua thanh tra 2 dự án trong quá trình xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:45

Bị đuổi việc vì viết về nơi làm lên Facebook
Bị đuổi việc vì viết về nơi làm lên Facebook

Joe Lobato, một người đàn ông sống ở Colorado, Mỹ, đã bị sa thải sau khi tải lên mạng xã hội Facebook một lời phàn nàn về việc làm của ông này.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:25

Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ
Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ

(Dân trí) - Sau khi vắc-xin tiêm chủng mở rộng “5 trong 1” Quinvaxem bị tạm ngưng sử dụng, các điểm tiêm phòng dịch vụ chật ních người khiến các mẹ mang trẻ phải chờ khổ sở hàng tiếng đồng hồ mới đợi đến lượt gọi tiêm...

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:10

Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc
Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:57

Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu?
Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu?

Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) sẽ phát hành trái phiếu để xử lý nợ xấu. Vậy trái phiếu đó giá bao nhiêu và lãi suất thế nào.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:46

Giá vàng tuần tới có khả năng giảm thêm
Giá vàng tuần tới có khả năng giảm thêm

(Dân trí) - Bị tác động mạnh bởi sự lên giá của đồng USD so với Yên Nhật, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt giảm 1,5% do hoạt động bán ra. Trong tuần tới các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá vàng còn đi xuống.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:07

iPhone 5 hết "nóng", Harvard xả cổ phiếu Apple không thương tiếc
iPhone 5 hết "nóng", Harvard xả cổ phiếu Apple không thương tiếc

(Dân trí) - Giữa lúc iPhone 5 không còn gây bão, trường đại học giàu nhất thế giới Harvard đã quyết định xả toàn bộ số cổ phiếu Apple đang nắm giữ. Trong khi đó, giới đầu tư và người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi những sản phẩm mới mang dấu ấn CEO Tim Cook của Apple.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 04:35

Doanh nhân chi 13 tỷ đồng tìm cún cưng
Doanh nhân chi 13 tỷ đồng tìm cún cưng

Một đại gia ở Hong Kong (Trung Quốc) đã chi 5 triệu Đô La HK (khoảng hơn 13 tỷ đồng) để thưởng cho ai tìm được chú chó ngao Tây Tạng tên là Rocky mà người này vừa để lạc.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 04:10

Lãi suất có thể tăng trở lại vì rủi ro lạm phát
Lãi suất có thể tăng trở lại vì rủi ro lạm phát

(Dân trí) - Hiện tại mức trần lãi suất huy động vẫn giữ nguyên 7,5% sau đợt cắt giảm hồi tháng 3 song một số ngân hàng đã thực hiện hạ xuống còn 5-7%. So với kỳ vọng lạm phát cả năm dưới 6,8%, người gửi tiền vẫn hưởng lãi suất thực dương.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 03:04

Cảnh giác với “chiêu” lừa mua xe trả góp
Cảnh giác với “chiêu” lừa mua xe trả góp

(Dân trí) - Tự xưng là nhân viên ngân hàng, Hiếu đã chiếm được lòng tin của nhiều người. Từ đó, đối tượng này đưa “con mồi” vào tròng bằng chiêu thức mua xe trả góp và huy động vốn với lãi xuất cao rồi chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 01:36

Khiếp đảm chiêu độn, nhuộm thực phẩm bẩn
Khiếp đảm chiêu độn, nhuộm thực phẩm bẩn

Gạch cua vàng rộm, “ổi tiên” xanh mơn mởn, sợi miến vàng óng... ít ai biết phía sau vẻ bắt mắt của nhiều loại thực phẩm là những “công nghệ rợn người”.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 12:09