Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới

Dân trí Theo Bộ Công Thương, hiện nay đã nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5 - 10 năm tới
>>Trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP vào tháng 7
>>VCCI: “Hiểu biết lơ mơ, doanh nghiệp Việt đang ủng hộ TPP một cách thái quá”
>>TPP: "Siêu hiệp định" cải thiện quan hệ thương mại ASEAN - Mỹ

TPP là Hiệp định được kế thừa và bổ sung thêm nhiều quy định mới trong thương mại và đầu tư của thế kỷ XXI
TPP là Hiệp định được kế thừa và bổ sung thêm nhiều quy định mới trong thương mại và đầu tư của thế kỷ XXI

Bộ Công Thương vừa có tờ trình Chính phủ phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trước đó, ngày 4/2/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã cùng Bộ trưởng phụ trách thương mại của các nước tham gia TPP tham dự Lễ ký kết để xác thực lời văn Hiệp định tại Auckland, New Zealand.

Theo quy định, Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày tất cả các thành viên thông báo bằng văn bản cho New Zealand (nước được đảm nhiệm vai trò lưu chiểu văn bản của TPP) rằng đã hoàn tất phê chuẩn. Nếu trong vòng 2 năm kể từ ngày ký mà các nước không thực hiện thông báo nhưng ít nhất có 6 nước thành viên chiếm trên 85% GDP thì hiệp định sẽ có hiệu lực khi kết thúc thời hạn 2 năm đó.

Nếu Hiệp định không thể có hiệu lực theo 2 cách nói trên thì Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ít nhất 6 nước thành viên chiếm ít nhất 85% GDP thông báo bằng văn bản cho New Zealand rằng đã hoàn tất quá trình phê chuẩn.

Theo tờ trình, Hiệp định TPP gồm 30 chương, điều chỉnh rất nhiều vấn đề từ thương mại truyền thống như mở cửa thị trường hàng hoá, dịch vụ, đầu tư, vốn phổ biến trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đến các vấn đề ít truyền thống hơn như mua sắm chính phủ, thương mại điện tử, doanh nghiệp nhà nước và mở rộng ra các vấn đề được coi là phi truyền thống trong đàm phán, ký kết FTA như lao động, môi trường, chống tham nhũng trong thương mại và đầu tư.

“Không chỉ là một FTA với quy định bao trùm nhiều vấn đề trên diện rộng, TPP còn là một FTA chất lượng cao, toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Theo Bộ Công Thương, mức độ cam kết sâu, rộng của Hiệp định TPP có ảnh hưởng tới quyền lợi và nghĩa vụ của Việt Nam với mức độ cao hơn và đặc thù so với các FTA đã ký kết. Các nội dung còn lại có nội dung khá tương đồng với các hiệp định đa phương, song phương khác mà Việt Nam là thành viên.

Đánh giá tác động của Hiệp định TPP và các văn kiện liên quan tới Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, các nước, kể cả Hoa Kỳ, đều khẳng định tôn trọng thể chế chính trị của việt Nam. Tất cả các nước xác nhận họ tôn trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam và không có ý can thiệp vào thể chế chính trị của Việt Nam.

Tờ trình cũng nêu, về mặt kinh tế, theo tính toán của các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới và nhiều tổ chức nghiên cứu khác, nếu các điều kiện đều thuận lợi, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2035. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. Theo đó, Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhất trong số 12 nước tham gia TPP.

Cụ thể, về xuất khẩu, việc các nước cắt giảm thuế nhập khẩu về 0% sẽ tạo “cú hích” lớn. Riêng ngành dệt may, kim ngạch có thể tăng 30-40% ngay trong năm đầu tiên và sau khoảng 3-4 năm, kim ngạch sẽ tăng gấp đôi, dự kiến sẽ đạt 16 tỷ USD vào ngay năm 2018 (tăng 3 tỷ USD) và tới năm 2020 sẽ đạt khoảng 20 tỷ USD (tăng thêm 5,5 tỷ USD). Với kim ngạch như dự kiến, có thể tạo thêm hàng triệu việc làm mới.

Tương tự dệt may, các mặt hàng giày dép của việt Nam cũng có cơ hội tăng đáng kể xuất khẩu vào Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, số thuế phải nộp với mặt hàng này vào thị trường Hoa Kỳ sẽ giảm tới 73,2%, tương đương hàng trăm triệu USD và sẽ là động lực để các nhà nhập khẩu chuyển đơn hàng sang Việt Nam. Đối với các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản, cơ hội tăng xuất khẩu cũng được đánh giá là rất lớn, đặc biệt là vào Hoa Kỳ và Nhật Bản.

“Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam có được cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới hình thành sau khi TPP có hiệu lực. Các nước TPP chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, lại bao gồm các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khi chuỗi cung ứng mới hình thành. Hiện nay đã nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5 - 10 năm tới”, Bộ Công Thương đánh giá.

Bên cạnh đó, cam kết trong TPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng dễ dàng tiếp cận thị trường của các nước tham gia TPP hơn, tuy tác động này không nhiều do khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài còn thấp.

“Tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam có lợi thế trong trung hạn trước nhiều đối thủ cạnh tranh, nhất là các nước xung quanh. Ví dụ, thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với áo sơ mi nhập khẩu từ các nước không có FTA trung bình là 18%. Khi Việt Nam có quan hệ FTA với Hoa Kỳ, mức thuế nhập khẩu sẽ là 0%. Như vậy, áo sơ mi của Việt Nam sẽ rẻ hơn áo sơ mi của các nước cạnh tranh khác khoảng 1%. Trên thực tế, đổi mới kỹ thuật, công nghệ nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh về giá khoảng 18% như vậy là rất khó khăn và mất nhiều thời gian”, tờ trình nêu.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro đi kèm. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, với kinh nghiệm 30 năm đổi mới, hội nhập vừa qua cho thấy mặt thuận lợi là cơ bản, chủ yếu, còn rủi ro và thách thức có thể kiểm soát được.

Theo Bộ Công Thương, với một số chủng loại nông sản mà Hoa Kỳ và một số nước trong TPP có thế mạnh, sức ép cạnh tranh khá lớn khi thuế về 0%, nổi bật là thịt lợn và thịt gà. Đây là 2 mặt hàng đã sản xuất được nhưng cạnh tranh trong nước còn yếu. Tuy nhiên, với mặt hàng được bảo lưu theo lộ trình tương đối dài. Ngoài ra, một số nông sản khác cũng gặp khó khăn nhưng ở mức độ nhẹ hơn vì vẫn phải nhập với số lượng lớn như sữa, đậu tương, ngô và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi…

Một số sản phẩm công nghiệp mà TPP có thế mạnh cũng có thể gây khó khăn cho sản xuất trong nước như giấy, thép, ô tô. Tuy nhiên, có cơ sở để cho rằng sức ép cạnh tranh sẽ không lớn vì hiện tại và trong tương lai 10 - 15 năm nữa sản phẩm của Việt Nam vẫn chủ yếu hướng đến phân khúc thị trường trung bình trong khi sản phẩm của các nước TPP thường hướng đến phân khúc thị trường cao cấp.

Ngoài ra, một số sản phẩm của các nước TPP có sản xuất, thuế nhập khẩu đang duy trì ở mức cao, việc hạ thuế về 0% chủ yếu sẽ gây giảm thu thuế nhập khẩu là chính, không gây ra sức ép cạnh tranh, bao gồm: bánh kẹo, chất tẩy rửa, đồ trang sức, sản phẩm kim loại, điều hoà không khí, đồ nội thất, xe mô tô, rượu, thuốc lá… Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, tỷ trọng thu nhập khẩu đang giảm dần nên đến nay cũng không còn là nguồn thu quan trọng nữa nên về cơ bản không gặp vướng mắc lớn.

“Để vượt qua thách thức này, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp - chăn nuôi, Chính phủ sẽ phải hết sức nỗ lực, biến thách thức thành cơ hội đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó đặc biệt coi trọng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ… để sản phẩm của ta đứng vững trên sân nhà”, Bộ Công Thương nhấn mạnh

Việc tham gia TPP cũng sẽ ảnh hưởng tới một số lĩnh vực thương mại và đầu tư và thách thức về hoàn thiện khung khổ pháp luật, thể chế. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước vốn dựa vào sự bao cấp của Nhà nước có thể bị ảnh hưởng, kéo theo đó là khả năng thất nghiệp của một bộ phận lao động sẽ xảy ra.

Phương Dung

Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới - 2

MỚI NHẤT
Đầu hè, quả Thanh mai mất giá và ế sưng
Đầu hè, quả Thanh mai mất giá và ế sưng

(Dân trí) - Không còn gây cơn sốt là quả độc, vị lạ hay chua ngon giải nhiệt với mức giá siêu đắt 120.000 đến 150.000 đồng/kg như năm trước nữa, quả Thanh mai Trung Quốc tại thị trường Hà Nội năm nay có mức giá chỉ 60.000 đồng/kg đầu buổi sáng, thậm chí về chiều thương lái hạ giá chỉ còn 30.000 đồng/kg vẫn không có khách hỏi.

Thứ tư, 18/05/2016 - 06:00

Hơn 20 tỉnh, thành phía Nam tìm đầu ra cho nông sản sạch
Hơn 20 tỉnh, thành phía Nam tìm đầu ra cho nông sản sạch

(Dân trí) - Ngoài việc kết nối cung, cầu thực phẩm an toàn, các sở ngành của 21 địa phương phía Nam còn “bắt tay” xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư, thương mại nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung của 21 tỉnh thành, tạm gọi là “mô hình 1 + 20”.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:00

Nhận diện những giá trị vàng của The EverRich Infinity
Nhận diện những giá trị vàng của The EverRich Infinity

Nằm trong khu vực “tứ giác vàng” kết nối các quận trung tâm TPHCM, khu căn hộ cao cấp kết hợp văn phòng The EverRich Infinity không chỉ hội tụ những giá trị vàng của khu vực mà còn tỏa sáng với phong cách độc đáo mới lạ và sự đảm bảo từ những thương hiệu uy tín.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:45

FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng
FLC Twin Towers sẽ có môi trường sống kết nối lý tưởng

Cùng với những tiện ích đa năng và cao cấp trong tòa tháp đôi FLC Twin Towers, nơi đây cũng đang dần hình thành một khu dân cư văn minh, là môi trường sống lý tưởng của các gia đình muốn tìm niềm hạnh phúc ngay chính tại nhà mình.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:41

Ngân hàng Việt ra mắt sản phẩm tiền gửi ký quỹ
Ngân hàng Việt ra mắt sản phẩm tiền gửi ký quỹ

Nhằm hỗ trợ khách hàng đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh theo pháp luật, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức triển khai “Dịch vụ nhận tiền gửi ký quỹ” dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:29

SeABank lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam
SeABank lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được trao tặng giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2015” do Cục Xúc tiến Thương Mại (Bộ Công Thương) và Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức và bình chọn. Đây là năm thứ 7 liên tiếp SeABank được trao tặng giải thưởng này.

Thứ tư, 18/05/2016 - 03:00

Khi ăn cắp xăng đã thành kỹ nghệ
Khi ăn cắp xăng đã thành kỹ nghệ

(Dân trí) - Vụ việc gian lận xăng ở Cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân -Hà Nội và một cây xăng ở Yên Viên-Gia Lâm (Hà Nội) vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội kết luận và chuyển hồ sơ truy tố. Những hành vi gian lận của khá nhiều người tham gia trong vụ này (16 bị can) cho thấy, mức độ nghiêm trọng của sự việc vượt xa đánh giá ban đầu của nhiều người.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:25

Khai trương cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành ngân hàng
Khai trương cổng thông tin Khoa học và Công nghệ ngành ngân hàng

Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác chung với Viện chiến lược Ngân hàng nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 18/05/2016 - 12:00

Sốc: 6 người dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước ở Thủ đô
Sốc: 6 người dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước ở Thủ đô

Chủ hộ đã bị sốc nặng khi được nhân viên thu tiền nước thông báo dùng hết hơn 1.000 m3 nước với số tiền phải đóng hơn 19 triệu đồng cho 6 người sinh hoạt một tháng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN
Số phận kỳ lạ tỷ phú Mỹ có con rơi 100 triệu USD ở VN

Khách sạn do tỷ phú Larry Hillblom xây dựng ở Phan Thiết đang có nguy cơ bị phá bỏ. Từ khi được xây dựng, nó đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Đây cũng là nơi ghi dấu câu chuyện tình tốn nhiều giấy mực của báo chí giữa ông chủ khách sạn là ngài tỷ phú người Mỹ với cô hầu phòng người Việt.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:03

Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt
Công ty Trung Quốc trúng thầu gói thiết bị đường sắt

(Dân trí) - Một liên danh nhà thầu Trung Quốc vừa trúng gói thầu 500 giá chuyển hướng toa xe tàu hàng khổ đường 1.000 mm thuộc Dự án Đóng mới 250 toa xe container do ban Quản lý dự án đường sắt khu vực I (trực thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) làm bên mời thầu.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:05

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh
Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc mua hầm chứa vàng tại Anh

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, sẽ mua một hầm chứa vàng khổng lồ ở London (Anh) nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mảng kinh doanh vàng và kim loại quý.

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp
Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết 35, Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực; Ngân hàng Nhà nước duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý, có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Nghị quyết được ban hành sau khi Hội nghị Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp 2016 diễn ra.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:30

Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas

Ngày 15/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán dự án biệt thự biển đạt tiêu chuẩn 6 sao đầu tiên trong hệ thống Vinpearl - Vinpearl Luxury Villas Nha Trang.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới
Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại hai rủi ro lớn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong trung hạn là: Việc siết chặt tín dụng do lo sợ bong bóng của các ngân hàng và thâm hụt ngân sách, nợ công khiến áp lực lãi vay trên thị trường ngày càng tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:04

Các CEO nói gì về ngân hàng số
Các CEO nói gì về ngân hàng số

Ngân hàng số ra đời là một bước phát triển vượt bậc cho ngành thương mại điện tử. Các CEO cũng đã đưa ra những nhận định riêng về vấn đề này nhân sự kiện ra mắt ngân hàng số.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:00

Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần
Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần

(Dân trí) - Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, các cổ phiếu liên quan đến doanh nghiệp này như HAG và HNG trên sàn chứng khoán sáng nay đều tăng kịch trần, không hề có dư bán cuối phiên.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:55

Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi
Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Dân trí) - Bạo động kéo dài nhắm vào các cơ sở sản xuất năng lượng tại Nigeria đã khiến cho trữ lượng sản xuất dầu mỏ của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng, và không còn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:30

Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi
Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi

Thông tin rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... khiến người tiêu dùng lo lắng. Trong khi đó, tìm đến siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch, mối lo của bà nội trợ là chi phí đắt đỏ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:00

Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô
Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô

Cư dân tại thành thị đang hình thành xu hướng thích ở các tòa nhà căn hộ cao cấp ở nội đô khi gần với các trường học và bệnh viện lớn của thủ đô thay vì ở tại một khu đô thị không đảm bảo cơ sở hạ tầng…

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng
Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng

Cụm nhà máy được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng hơn 6 năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:50

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:18

Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng
Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng

Dự án Vinhomes Gardenia vừa ra mắt sản phẩm mới – căn hộ 3 không gian theo mô hình 1+1 phòng ngủ với giá siêu hấp dẫn, chỉ từ 1,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:10

“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0
“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0

(Dân trí) - Từ xuất phát điểm gần như bằng con số 0, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, đến nay, Mỹ đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trên toàn thế giới, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đã cải thiện vị thế lên thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ so với thứ 26 trong năm 2014.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:34