Thứ tư, 29/05/2019 - 18:42

Bộ Công Thương phê bình “sếp” quản lý thị trường do vi phạm vụ Con Cưng

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã “nghiêm khắc phê bình” và yêu cầu ông Trần Hùng “rút kinh nghiệm sâu sắc” khi thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra Con Cưng, không để xảy ra sơ xuất khi giải quyết công việc.

Bộ Công Thương phê bình “sếp” quản lý thị trường do vi phạm vụ Con Cưng - 1
Ông Trần Hùng bị phê bình và yêu cầu “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản thông báo về hình thức xử lý kỷ luật do vi phạm trong vụ Công ty CP Con Cưng gửi tới ông Trần Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cùng lãnh đạo cục này.

Theo văn bản trên, Bộ Công Thương dẫn kết quả cuộc họp ngày 18/4 cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương “nghiêm khắc phê bình” và yêu cầu ông Hùng “rút kinh nghiệm sâu sắc” khi thi hành công vụ trong quá trình kiểm tra Con Cưng, không để xảy ra sơ xuất khi giải quyết công việc.

Như vậy, sau hơn 8 tháng công bố kết quả thanh tra, Bộ Công Thương cũng đã có hình thức xử lý kỷ luật bằng hình thức "nghiêm khắc phê bình" đối với lãnh đạo quản lý thị trường trong vụ kiểm tra Con Cưng gây lùm xùm.

Trước đó vào đầu tháng 10/2018, Bộ Công Thương đã thông báo kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục QLTT và đánh giá hoạt động của đoàn kiểm tra thành lập theo Quyết định số 2611/QĐ-BCT.

Bộ Công Thương nêu rõ trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, các công chức lãnh đạo Cục QLTT là ông Nguyễn Trọng Tín, ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của bộ, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi, tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Quá trình rà soát, Bộ Công Thương cũng chỉ rõ về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai phó cục trưởng Cục QLTT, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT, đã chủ động báo cáo lãnh đạo bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Từ những khuyết điểm nêu trên, Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo quy chế phối hợp để xem xét xử lý về Đảng đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Trước đó, hệ thống siêu thị Con Cưng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá từ khiếu nại của một khách hàng tại TP HCM khi mua một bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ "Made in Thái Lan". Từ khi bị nghi vấn, phía Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không bán hàng giả, hàng nhái trong các thông cáo phát đi.

Kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật sản xuất, kinh doanh của Con Cưng được Bộ Công Thương công bố giữa tháng 8, doanh nghiệp này không vi phạm bán hàng giả mạo xuất xứ như nghi vấn trước đó, mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử...

Nguyễn Mạnh