Thứ tư, 08/05/2019 - 19:00

Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”?

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí chiều 8/5, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - khẳng định: “Trạm thu tiền”, “trạm thu giá” hay “trạm soát vé” chỉ là tên gọi và tên gọi này phù hợp với bản chất của việc thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ, phù hợp với quy định của Luật giá. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo và đang trong quá trình lấy ý kiến.

Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”? - 1
Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, “trạm thu phí”, “trạm thu giá” hay “trạm soát vé” chỉ là cái tên nhằm xác định vị trí, địa điểm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ của dự án giao thông, trên một tuyến đường cụ thể. 
“Bản chất của các trạm là nơi để thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ, nhưng tên gọi như thế nào phải phù hợp với quy định của Luật giá.” - Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết. 
Lãnh đạo Bộ GTVT cũng nhấn mạnh, hiện nay tên gọi “trạm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ” mới là dự thảo và đang được lấy ý kiến rộng rãi. Bộ GTVT sẽ tiếp thu và đưa ra phương án về tên gọi sau khi lấy ý kiến đầy đủ. Cách gọi, tên gọi như thế nào phải đảm bảo đúng quy định. 
Cần phải nói thêm rằng, trước ngày 1/1/2017, các trạm thu phí là đối tượng chịu sự điều tiết của Luật phí và lệ phí. Từ 1/1/2017, khi Luật giá có hiệu lực, các trạm thu phí chịu điều tiết theo quy định của Luật giá, vì vậy giá dịch vụ sử dụng đường bộ được điều chỉnh bởi các quy định của Luật giá.

Như đã đưa tin, Bộ GTVT đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đang được Bộ GTVT lấy ý kiến nhằm thay thế thông tư số 49/2016/TT-BGTVT về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Đơn vị thực hiện thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ là nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án hoặc đơn vị được nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án ủy quyền, giao nhiệm vụ thực hiện việc bán, kiểm soát vé thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Châu Như Quỳnh 

Bộ Giao thông nói gì về việc đặt tên trạm thu phí là “trạm thu tiền”? - 2