Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm

Sau 12 năm nuôi chim, đến nay đàn chim bồ câu Pháp đã mang lại cho anh nguồn thu nhập tốt, mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng.
>>Gặp cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bồ câu
>>Bí kíp nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập cao
>>Kiếm trăm triệu mỗi năm từ nuôi bồ câu Pháp, gà đồi

Sau nhiều năm du học ngành công nghệ thông tin ở Cộng hòa Liên bang Nga về thấy thu nhập từ nghề lập trình viên không ổn, chàng thanh niên Nguyễn Văn Phúc (SN 1987, ở thôn Hiệu Chân, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã quyết định bỏ về quê nuôi chim bồ câu Pháp. Sau 12 năm nuôi chim, đến nay đàn chim bồ câu Pháp đã mang lại cho anh nguồn thu nhập tốt, mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng.

Bỏ việc nhàn hạ về làm nông dân

Thăm mô hình nuôi chim bồ câu pháp của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Phúc chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô rộng lớn của trang trại. Với khoảng 4.000m2 đất để không của gia đình, đến nay chàng trai trẻ Nguyễn Văn Phúc đã biến thành cơ ngơi “khủng” với 9.000 đôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Phúc cho biết đến với nghề nuôi chim anh phải trải qua rất nhiều áp lực tâm lý. Đó là năm 2008, sau khi du học ở Nga về, anh chọn Hà Nội là nơi để lập nghiệp. Tại đây, anh gắn bó với công việc của một lập trình viên máy tính. Thu nhập 7 triệu/tháng, nhưng cũng chẳng đủ cho anh trang trải cuộc sống ở nơi thành thị đắt đỏ, anh quyết định bỏ nghề về quê Sóc Sơn mở phòng game, đồng thời bảo trì máy móc, máy in cho các cơ quan.

Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm - 1

Thấy nghề lập trình viên không đủ sống, anh Phúc đã quyết định bỏ nghề về quê nuôi chim bồ câu

Cùng lúc này bố mẹ anh có nuôi một đàn bồ câu nhỏ để tăng gia thêm cho gia đình, thời gian rảnh rỗi anh lại giúp bố mẹ chăm sóc đàn chim bồ câu. Sẵn am hiểu về công nghệ thông tin, anh chụp ảnh đưa hình chim bồ câu lên một số website, diễn đàn rao vặt, facebook. Thấy cộng đồng mạng tương tác tốt, tìm hiểu sâu anh được biết nhiều người có của ăn của để nhờ nuôi chim bồ câu, anh đã nảy sinh ý nghĩ gắn bó với nghề nuôi chim.

Nghĩ là làm, anh dùng số tiền mình tích cóp được mua 100 đôi chim bồ câu Pháp, nuôi được vài tháng thì số chim này mai một bị chết dần, chán nản anh đã nghĩ đến việc bỏ nghề.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Phúc cho hay: Năm 2008, tôi bỏ ra 75 triệu đồng để đầu tư chuồng trại nuôi 100 đôi chim bồ câu Pháp. Mới đầu kinh nghiệm chưa có, tôi bắt chim ở nhiều nơi, chim lại chưa cứng cáp, chưa được tiêm phòng nên số lượng chim bị chết gần hết.

"Chán nản đã có lúc tôi nghĩ bỏ nghề nuôi chim bồ câu, bố mẹ khuyên quay lại Hà Nội để tìm cơ hội mới. Nhiều đêm trăn trở, nghĩ thấy số tiền đầu tư vào chuồng trại qúa lớn nên đã quyết tâm làm lại…", anh Phúc cho hay.

Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm - 2

Nhờ "yêu nghề", đến nay anh Phúc đã nhân giống đàn bồ câu Pháp lên đến 9.000 đôi, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Sau thất bại lần đầu tiên, anh Phúc tỏ ra thận trọng hơn, anh không mua ồ ạt mà tìm chọn những con bồ câu khoẻ mạnh, cứng cáp để làm giống. Quá trình nuôi, anh tìm đọc nhiều bài báo, xem nhiều mô hình nuôi chim bồ câu của nước ngoài rồi trau dồi thêm kinh nghiệm nuôi chim bồ câu, kỹ thuật nuôi chim bồ câu. Hàng ngày, anh dành thời gian chăm sóc chim còn nhiều hơn cho chính bản thân mình. Rồi, trời cũng chẳng phụ lòng người, may mắn thay đàn chim bồ câu Pháp llần nuôi thứ hai lại phát triển ổn định, khoẻ mạnh.

“Lần 2 hết vốn, tôi vay của người thân mỗi người 2- 3 triệu đồng. Góp được khoảng 20 triệu đồng tôi chọn mua 40 đôi chim bồ câu Pháp đã cứng cáp. Nhờ chăm chút chim kỹ lưỡng, nên đàn chim phát triển khoẻ mạnh. Chim bồ câu Pháp đẻ đến đâu tôi lại nhân giống lên đến đó”, anh Phúc nói.

Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm - 3

Hiện trang trại nuôi chim bồ câu của chàng trai đất Sóc Sơn, TP Hà Nội đang tạo công ăn việc làm cho 8 lao động, với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng

Sau khoảng 4 năm liên tục nhân giống, anh Phúc có được 2.000 đôi chim bồ câu. Lúc này mỗi tháng đàn chim đã cho anh thu nhập khoảng 40 triệu/tháng. Đến nay, sau 12 năm anh đã có khoảng 9000 đôi chim bồ câu Pháp, tạo công ăn việc làm cho 8 lao động, với 8 triệu đồng/tháng.

Con giống, kỹ thuật quyết định thành công

Theo anh Phúc, người nuôi muốn thành công phải đặc biệt chú ý đến khâu lựa chọn con giống. Theo đó, phải chọn con chim giống khoẻ mạnh, không được xù lông, sã cánh; chân, cánh không được dị tật…

Ngoài ra phải chú ý đến các nguy cơ khiến chim bị nhiễm bệnh. Cụ thể, chim bồ câu Pháp hay bị bệnh theo mùa, tháng 1, 2 chim hay bị bệnh đậu, bệnh newcastle; mùa đông chim hay bị bệnh thở, đường hô hấp, nên quá trình nuôi người dân phải chú ý tiêm phòng cho chim. Bởi, nếu không tiêm tỉ lệ hao hụt đàn rất lớn.

Ngoài ra, người nuôi phải chú ý chuồng trại cho chim phải sạch sẽ. Thức ăn nước uống phải được vệ sinh hàng ngày.

Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm - 4

Hàng ngày anh Phúc luôn dành thời gian kiểm tra tình hình sức khoẻ cho đàn chim

“Tuỳ theo độ tuổi của chim, thời tiết không mưa gió, nắng ráo vừa phải thì mình tiến hành tiêm cho chim. 1 năm chim được tiêm vắc xin 2 lần. Những năm đầu do chim không được tiêm phòng nên tỉ lệ hao hụt rất nhiều…”, anh Phúc cho hay.

Với quy mô lớn, mô hình nuôi chim của anh Phúc đang sử dụng máy ấp trứng. Nói về ưu điểm, anh cho hay: Sử dụng máy ấp trứng hiệu quả cao hơn, tỷ lệ trứng ấp nở gần như 95%. Khi lấy trứng ra máy ấp, thì phải cho trứng giả vào cho chim ấp. Bởi, nếu không cho trứng giả vào sau này chim sẽ không nuôi con. Ấp trong máy thì nhiệt độ ổn định, chim nở đạt tỷ lệ cao hơn. Trường hợp ấp tự nhiên trứng nở đạt 70- 80%.

Bỏ nghề lập trình về nuôi chim bồ câu, thu 15 tỷ đồng, lãi 3 tỷ đồng/năm - 5

Dọn dẹp chuồng chim cũng là công việc thường ngày của ông chủ "vườn chim" tiền tỷ này.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề, anh Phúc đã có mối tiêu thụ ổn định. Hiện giá chim bồ câu Pháp bán thịt bán dao động từ 65.000- 70.000 đồng/con, chim bồ câu Pháp bán giống giá 200.000 đồng/con; loại bồ câu Pháp mua về đẻ luôn có giá 450.000 đồng/con. Với 9.000 đôi chim bồ câu Pháp, cho anh tổng doanh thu khoảng 15 tỷ đồng, trừ tri phí, anh bỏ túi được khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Theo Thành Nam

Dân Việt

MỚI NHẤT
Tăng gần 8 tỷ sau một kỳ quay, Jackpot hơn 171 tỷ của Vietlott vẫn vô chủ
Tăng gần 8 tỷ sau một kỳ quay, Jackpot hơn 171 tỷ của Vietlott vẫn vô chủ

(Dân trí) - Số tiền được cộng dồn cho Jackpot 1 - sản phẩm Power 6/55 đang tăng nhanh từng ngày, hiện giá trị của nó đã lập kỷ lục của 2 năm nay.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:00

Hám lãi không chịu giảm giá, nguy cơ mất 10 tỷ USD khó chiếm lại
Hám lãi không chịu giảm giá, nguy cơ mất 10 tỷ USD khó chiếm lại

Giá thịt lợn cố thủ không chịu giảm dẫn tới nguy cơ đánh mất thị trường 10 tỷ USD này. Hàng thiếu hụt sẽ được bù đắp bằng nhiều cách, song mất thị trường rồi rất khó lấy lại.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:30

Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc
Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Chính phủ Philippines cho các sòng bài được mở cửa trở lại vào ngày 1/5 để phục vụ khách Trung Quốc đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:30

Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện
Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã kiến nghị cho phép lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thời điểm hiện nay khi cả nước đang tập trung ứng phó với dịch Covid-19.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:42

Vị thế chuẩn tiềm năng, định nghĩa mới cho bất động sản Tây Bắc Thủ đô
Vị thế chuẩn tiềm năng, định nghĩa mới cho bất động sản Tây Bắc Thủ đô

(Dân trí) - Phía Tây Bắc Thủ đô sắp ra mắt một đại đô thị sẽ trở thành chốn an cư sinh thái lý tưởng cách nội đô 30 phút di chuyển. Vừa đủ gần những tiện ích hiện đại, vừa đủ xa để tận hưởng miền riêng trong lành hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn không thể bỏ qua.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:00

Cổ phiếu “họ” Vingroup náo động thị trường, chứng khoán tăng mạnh
Cổ phiếu “họ” Vingroup náo động thị trường, chứng khoán tăng mạnh

(Dân trí) - Giữa lúc VN-Index bất ngờ bật tăng hơn 18 điểm, trong đó có sự đóng góp đáng kể của nhóm cổ phiếu Vingroup thì nhà đầu tư ngoại lại bán ròng kỷ lục, chủ yếu tại VHM với 2.145,6 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:56

Cơn sốt mới tràn về Hà Nội, ghế nhựa vỉa hè lại 1 lần đổi vận
Cơn sốt mới tràn về Hà Nội, ghế nhựa vỉa hè lại 1 lần đổi vận

Là sự kết hợp giữa hương vị sữa chua truyền thống và công nghệ hiện đại, sữa chua trân châu là loại đồ uống tiếp theo trở thành trào lưu hot trong giới trẻ.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:27

Bamboo Airways nợ như “chúa chổm”, gửi 24 văn bản vẫn chây ì không trả!
Bamboo Airways nợ như “chúa chổm”, gửi 24 văn bản vẫn chây ì không trả!

(Dân trí) - Bamboo Airways thừa nhận lỗ nặng sau hơn 1 năm lấn sân kinh doanh hàng không, trong khi đó các “chủ nợ” đã phát vài chục văn bản hối thúc, đòi tiền dịch vụ thu hộ nhưng hãng này không…trả!

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:15

Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam
Siêu nhân sinh ra từ gỗ: Khối “vàng ròng” của 9x Quảng Nam

(Dân trí) - Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của chàng trai Trần Duy (Quảng Nam), những khúc gỗ vô tri vô giác đã trở thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trị giá hàng triệu đồng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:07

Hàng không “chết” vì Covid-19, hết năm 2021 mới có thể phục hồi
Hàng không “chết” vì Covid-19, hết năm 2021 mới có thể phục hồi

(Dân trí) - Hoạt động hàng không diễn ra theo chiều hướng xấu hơn các kịch bản đã đưa ra, tổng thị trường ước đạt 43 triệu khách/năm 2020. Dự báo, sớm nhất hết năm 2021 hàng không Việt Nam mới có thể phục hồi.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:00

VietinBank triển khai gói ưu đãi toàn diện cho phân khúc khách hàng SME
VietinBank triển khai gói ưu đãi toàn diện cho phân khúc khách hàng SME

(Dân trí) - Với mục tiêu hướng đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (KHDN VVN), từ tháng 5/2020 VietinBank triển khai Gói ưu đãi toàn diện VietinBank SME Stronger hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tài chính cao nhất cho khách hàng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:00

Ngân hàng Thế giới khen Việt Nam “chống chịu tốt”, kinh tế sẽ khởi sắc
Ngân hàng Thế giới khen Việt Nam “chống chịu tốt”, kinh tế sẽ khởi sắc

(Dân trí) - Mặc dù cho biết, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu suy giảm trong tháng 4, tuy nhiên Ngân hàng Thế giới vẫn ghi nhận trong kinh tế đối ngoại, Việt Nam đã chống chịu tốt và kỳ vọng vào triển vọng khởi sắc.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hỏa tốc” dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách vận tải, khôi phục hàng không, xe khách
“Hỏa tốc” dỡ bỏ hoàn toàn giãn cách vận tải, khôi phục hàng không, xe khách

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách và giới hạn số khách trên các phương tiện vận tải khách như máy bay, tàu xe, taxi… từ 0h ngày 7/5.

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:55

SeABank tung nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng thời Covid-19
SeABank tung nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng thời Covid-19

(Dân trí) - Lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7,8%/năm, miễn lãi chậm trả lãi, giảm tới 50% mức phí phạt trả nợ trước hạn, miễn phí chuyển tiền, cộng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm online…

Thứ tư, 06/05/2020 - 05:00

Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19
Vải kháng khuẩn công nghệ nano thiên nhiên “khắc tinh” của Covid-19

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam đã “biến nguy thành cơ” khi ứng dụng công nghệ nano thiên nhiên cho ra đời loại vải có khả năng diệt 99,99% vi khuẩn. Sản phẩm này được kỳ vọng trở thành “khắc tinh” của dịch Covid-19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:30

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, tái khởi động nền kinh tế bịảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Agribank cùng ngành ngân hàng quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:29

Mở đầu tháng 5, “cuộc đua” giảm giá xe ô tô tiếp tục sôi động
Mở đầu tháng 5, “cuộc đua” giảm giá xe ô tô tiếp tục sôi động

Ngay từ đầu tháng 5, nhiều hãng ô tô đã chính thức công bố giảm giá bán cho các mẫu xe nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 03:38

Mẹ "Cường đôla" kinh doanh thắng lớn ngay đầu năm: Lãi tăng 514%!
Mẹ "Cường đôla" kinh doanh thắng lớn ngay đầu năm: Lãi tăng 514%!

(Dân trí) - Chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019, tuy nhiên công ty của bà Nguyễn Thị Như Loan đã báo lãi tăng vọt trong kỳ kinh doanh 3 tháng đầu năm, bất chấp doanh thu sụt mạnh vì Covid-19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:56

Từ lời rao trên mạng, phát hiện hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu
Từ lời rao trên mạng, phát hiện hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa phát hiện trong kho đang chứa gần 600 máy lạnh, máy lọc không khí cũ... Đa phần là các sản phẩm đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:48

Hàng loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà hàng ở Mỹ tuyên bố phá sản
Hàng loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà hàng ở Mỹ tuyên bố phá sản

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 chỉ mới xuất hiện trên nước Mỹ chưa đầy 5 tháng, nhưng nền kinh tế Mỹ đã phải chịu tổn thất rất lớn. Nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ và nhà hàng tại Mỹ “đua nhau” nộp đơn xin phá sản.

Thứ tư, 06/05/2020 - 01:29

Đổ “núi tiền” làm dự án, doanh nghiệp lo rủi ro, bị “tước” quyền sở hữu
Đổ “núi tiền” làm dự án, doanh nghiệp lo rủi ro, bị “tước” quyền sở hữu

(Dân trí) - Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư  (PPP) được xem là Luật công nhưng huy động vốn tư. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lo rủi ro khi “rót” tiền làm dự án nhưng quyền sở hữu lại bị tước bỏ.

Thứ tư, 06/05/2020 - 12:53

Ấn Độ "tung đòn" mạnh thu hút các công ty sản xuất Mỹ rời Trung Quốc
Ấn Độ "tung đòn" mạnh thu hút các công ty sản xuất Mỹ rời Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ sẵn sàng dành quỹ đất khổng lồ, gần gấp đôi kích thước của quốc gia châu Âu Luxembourg và gấp 6 lần Singapore nhằm thu hút các công ty nước ngoài chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Thứ tư, 06/05/2020 - 12:03

Đại hội đồng cổ đông PV Gas: Thông qua 7 tờ trình, dự kiến chia cổ tức 30%
Đại hội đồng cổ đông PV Gas: Thông qua 7 tờ trình, dự kiến chia cổ tức 30%

(Dân trí) - Hôm qua (5/5), Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.

Thứ tư, 06/05/2020 - 11:29

Mạng lưới thanh toán QR lớn nhất Việt Nam miễn phí dịch vụ cho doanh nghiệp
Mạng lưới thanh toán QR lớn nhất Việt Nam miễn phí dịch vụ cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong khi khó khăn đang bao trùm lên toàn bộ nền kinh tế do Covid-19 gây ra, VNPAY đã kịp thời thể hiện nỗ lực “chung tay giảm đau kinh tế” cùng các doanh nghiệp nhỏ bằng việc miễn phí hoàn toàn dịch vụ VNPAY-QR trong thời gian 3 tháng.

Thứ tư, 06/05/2020 - 11:00